HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Sự nghiệp của bạn là một cuộc đua đường trường.
Nếu chạy nước rút, bạn có nguy cơ ‘chết trước cửa thiên đường’.
 
            (6.12.2018) “Cố gắng không ngừng nghỉ cho đến khi nào thành công” từ lâu đã được xem như lý do hiển nhiên giúp mọi doanh nhân thành đạt trong sự nghiệp, cuộc sống. Tuy nhiên, theo một nhà sáng lập nổi tiếng, quan điểm này đôi khi lại chính là liều thuốc " độc".
 
Nhà đồng sáng lập Reddit, tỷ phú Alexis Ohanian cho rằng văn hóa “cố quá”, “công việc là trên hết” là một tư tưởng vô cùng độc hại. Tư tưởng này, thay vì khiến người ta tiến bộ, lại là một vật cản lớn, đặc biệt với các doanh nhân trẻ tuổi, trên bước đường tiến tới thành công.
 
                        
                                                                                    Tỷ phú Alexis Ohanian
“Về cơ bản, người ta có suy nghĩ rằng, nếu không đổ mồ hôi, sôi nước mắt, nếu không làm việc 24/24 thì bạn chưa thể được coi là người chăm chỉ được, vì thế bạn chưa đủ điều kiện để thành công. Suy nghĩ trên cực kỳ nguy hại, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ”, nhà sáng lập Reddit Alexis Ohanian 35 tuổi chia sẻ tại Web Summit 2018 được tổ chức tại Lisbon đầu tháng 11.
“Hội chứng nghiện công việc”, theo cách gọi của Ohanian, đang thao túng và khiến các bạn trẻ ít tập trung hơn vào tính hiệu quả của công việc. Hơn thế nữa, nó còn khiến các bạn có suy nghĩ rằng mình bắt buộc phải gắn bó và cống hiến 1000% sức lực cho một công ty thì mới có thể thành công được.
 
Ohanian khá thành thật chia sẻ rằng mình cũng từng trải qua khủng hoảng về mặt sức khỏe và tinh thần trong những ngày đầu thành lập Reddit. Anh cho rằng nguồn cơn của những khủng hoảng đó không đâu khác, bắt đầu từ việc thúc ép bản thân quá mức.
 
                          
 
“Vòng xoáy công việc khiến các doanh nhân tự tay hủy hoại sức khỏe của mình, cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Khi chúng ta nhận ra điều này thì cũng quá muộn màng rồi. Sau hàng năm trời coi làm việc, xây dựng Reddit là liều thuốc chữa lành của bản thân tôi mới nhận ra rằng chính tôi cũng đang phải trải qua trạng thái trầm cảm”, Ohanian chia sẻ trên blog công ty anh năm vừa rồi.
 
Trên thực tế, Ohanian không hề phóng đại về mặt tối của ngành công nghệ. Gần đây, CEO Amazon Jeff Bezos nói với nhân viên của mình rằng “gã khổng lồ vẫn có thể thất thế bất cứ lúc nào”, và để tiếp tục thành công, công ty cần tập trung vào khách hàng thay vì quan tâm đến bản thân công ty. Bên cạnh đó, CEO Facebook Mark Zuckerberg lại là người tôn sùng chiến lược “đánh nhanh thắng nhanh”.
Vì thế, làm sao để mỗi người chúng ta không gục ngã vì công việc? Dưới đây là một số bí quyết mà các bạn có thể tham khảo.
 
Xác định những gì có giá trị với bạn
Lara McCulloch, chuyên viên tư vấn marketing với 20 năm kinh nghiệm trong nghề cho rằng trước hết bạn cần xác định ưu tiên của bản thân, những gì “không làm không được”.
Lỗi mà hầu hết mọi người mắc phải có lẽ là không tìm được những thứ thực sự quan trọng với bản thân mình. Mọi người không chịu dừng lại và hình dung về cuộc sống của mình, cả ở thời điểm hiện tại lẫn tương lai.
Nghiện công việc không hề đại diện cho sự chăm chỉ, cố gắng hay ước mơ hoài bão của bạn. Nó chỉ đơn thuần là cách để người ta thử thách khả năng chịu đựng của mình. Không chỉ trong công việc, kể cả trong đời sống, thói quen thúc ép bản thân quá đà cũng để lại những hậu quả không hề nhỏ.
 
Một người tỉnh táo là người biết xác định cái gì là quan trọng, cái gì không. Điều gì khiến bạn thoải mái mỗi khi nghĩ về? Đó chính là những thứ quan trọng nhất đối với bạn bởi chúng cung cấp cho bạn năng lượng, động lực làm việc. Vì thế, hãy nhớ trân trọng, bảo vệ chúng.
 
Chạy hết tốc lực là từ chỉ dùng trong các cuộc đua nước rút
 
                          
 
Sự nghiệp là một đường chạy bền, không phải là một đường chạy nước rút. Cống hiến hết sức có thể rất có lợi với những mục tiêu ngắn hạn nhưng đừng biến nó thành lối sống của bạn.
Làm việc với các dự án, mục tiêu ngắn hạn thực sự có thể đem lại sự thỏa mãn bởi chúng là bước đệm cho tầm nhìn sau này của bạn. Tuy nhiên, nếu chỉ làm việc với những mục tiêu ngắn hạn, bạn sẽ lãng phí thời gian của mình, dẫn đến tình trạng hao tốn sức lực không cần thiết.
 
Cụm từ “nghiện công việc” ám chỉ tư tưởng: “Thành công bắt buộc phải đi kèm với cường độ làm việc cao, thời gian làm việc kéo dài”. Theo bà McCulloch, “cũng chính vì tư tưởng này, nhiều người đã trở thành nô lệ của công việc. Họ không thể nhìn thấy mục tiêu của mình mà chỉ chăm chăm vào một thứ duy nhất: làm nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Cứ như vậy, vòng lặp bận rộn của họ chẳng bao giờ kết thúc”.
Sức khỏe là vàng bạc
 
Lewis Howes, một diễn giả nổi tiếng, từng nói trong video có tựa đề “Advice I would give to 25 year old self” (tạm dịch: Nếu được trở về tuổi 25, tôi sẽ nói gì với chính mình) rằng kể cả trong những thời điểm bận rộn nhất, mỗi người vẫn luôn nên dành thời gian hàng ngày trau dồi sức khỏe của mình.
Có trong tay sức khỏe thể chất và tinh thần là bạn đã có những bước đà lớn để vượt qua vô số chướng ngại trong công việc. “Sức khỏe là một trong những yếu tố then chốt quyết định thành công. Người không khỏe, trí tuệ không thông suốt thì chẳng bao giờ làm được gì cả”, Howes khẳng định.
 
Và để có được sức khỏe mong muốn, việc cần làm ngay và luôn là hạn chế lạm dụng công nghệ. “Ngắt kết nối điện thoại, ngắt kết nối máy tính và hãy để mọi thứ thuận theo những gì nó vốn có. Hãy đứng dậy, đi lại, vận động. Đó mới là bản chất của con người. Chúng ta sinh ra không phải để nhìn vào màn hình máy tính 24/24”.
 
                         
                                                    Chúng ta sinh ra không phải để nhìn vào màn hình máy tính 24/24”.
 
Tìm kiếm sự trợ giúp
Cuối cùng, trong thời kỳ khó khăn, đừng e ngại tìm kiếm sự giúp đỡ. Văn hóa nghiện công việc có xu hướng bài trừ sự giúp đỡ từ người ngoài, nhưng nên nhớ rằng, lời khuyên từ người khác đôi khi lại là con đường tốt nhất giúp bạn thoát khỏi mớ bòng bong của đời bạn, Ohanian chia sẻ.
“Cảm thấy đời sống khó khăn quá thì bạn hãy tìm ai đó để chia sẻ”, Ohanian nói, “Ai cũng được, một chuyên gia, người thân của bạn, thậm chí một người lạ mặt. Trò chuyện lúc này là liều thuốc chữa lành hữu hiệu hơn bao giờ hết.”
                                                                                                                                                Theo Minh An, Theo CNBC

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?