HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Truyền kỳ về vị cao nhân đoán chữ
 
Sứ mệnh mà trời cao giao phó
cho vị cao nhân đoán chữ kỳ tài có tên Bất Hạnh
 
        (7.9.2018) Trải qua vô vàn những khổ nạn ngay từ khi còn nhỏ, cuộc đời của vị cao nhân mang tên “Bất Hạnh” khiến người ta phải hiếu kỳ. Còn đối với ông, những gì mà ông phải trải qua và nhận được đều là sứ mệnh mà trời cao giao phó…
 
Người đã giải mã được mật mã trong bức tranh của Cốc Nha là một nông dân tên Đảng Bất Hạnh (谠不幸). Ông từng có ba cái tên: lúc sinh ra là bé trai, người trong thôn cho là việc đại cát, nên đặt tên Đại Hỉ (大喜); lại vì tên lót được sắp đặt trong dòng họ là chữ Trung, vì thế tên đi học được đặt là Trung Hỉ (中喜); nhưng đến năm 1993, ông tự sửa tên cho mình là Bất Hạnh (不幸).
Ông chia sẻ: “Bởi vì trải nghiệm cuộc sống của tôi quá khổ, quá thảm, cho nên đổi tên thành Bất Hạnh, nhưng lại sợ bị chụp mũ là phản đảng, cho nên ở bên cạnh chữ ‘’ (Đảng), đặt thêm bộ Ngôn – thành chữ (Đảng – đồng âm với ‘’ ), cho nên gọi là Đảng Bất Hạnh”.
 
Đảng Bất Hạnh mỗi khi bị hỏi về trải nghiệm của mình, đều khóc không thành tiếng và không muốn nói chuyện nhiều, nhưng phóng viên trong nhiều lần phỏng vấn vẫn mở ra được tâm tư của ông, hiểu được trải nghiệm cuộc sống mà hiếm ai biết được, có lẽ sẽ giúp hiểu rõ hơn nguyên nhân ông giải mã được mật mã của Cốc Nha.
 
                        
                          Người đã giải mã được mật mã trong bức tranh của Cốc Nha là một nông dân tên Đảng Bất Hạnh. 
 
Ba lần đại nạn không chết
“Vốn dĩ tôi không muốn nhắc tới những năm đã qua, nhưng tuổi thơ của tôi làm sao cũng không thể quên được. Tôi là đời sau của Khổ Oa, lớn lên trong khổ sở, từ lúc 5 tuổi, tôi đã không muốn nghe cha mẹ nói về cái khổ của họ, vì mỗi khi nghe xong cảm thấy rất khổ”.
Đảng Bất Hạnh lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo rớt mùng tơi, trong nhà có tất cả năm đứa trẻ, ông là đứa út, lớn hơn còn có hai anh và hai chị. Cả nhà của Bất Hạnh có thể nói là vô cùng lận đận, ông cố không biết chữ, vì muốn hai đứa con sống thêm được vài ngày, tuổi mới gần 48 đã không ăn không uống, chết dần chết mòn.
 
Bà cố xin ăn qua ngày, nhưng vẫn không có cách nào nuôi sống đứa con, đã đem đứa con gái 8 tuổi bán đi, đổi lấy một bữa cao lương, sau đó bà cố cũng bị bức phải tái giá. Đến khi hai đứa trẻ lớn đến mười mấy tuổi, bà cố đã qua đời. Sau đó ông của Đảng Bất Hạnh cưới bà lúc 26 tuổi, nhưng lúc Đảng Bất Hạnh mới 3 tuổi, vào năm 1958, bà lại bị chết đói.
Sau đó 3 năm, Đảng Bất Hạnh cũng suýt chút chết đói 3 lần, mỗi lần đều trong đại nạn mà sống trở lại. Ông nhớ lại và nói: “Có hai lần cha đem tôi vứt ở rãnh sâu ngoài đồng, sau khi vứt đi lại không chịu rời đi, xem thử tôi có còn hi vọng không? Mỗi lần ông định bỏ đi, tôi lại khóc lên, cha tôi lại đến bồng tôi về. Lần thứ ba càng kỳ lạ hơn, vì là mùa đông, cha mẹ tôi nói không muốn vứt ở bên ngoài, cho nên lấy bao quấn tôi cẩn thận để trên mặt đất, ban đêm lại sợ chuột đến ăn tôi, lại đến ôm tôi để lên giường, hai ngày sau tôi liền sống lại”.
 
Sau đó trong nhà tìm một thầy bói về xem tướng số cho ông, nói nhất định phải bán cho một nhà họ Lưu mới có thể sống sót được, thế là cha của ông thật sự đã bán ông đi, đổi lại được một thăng đậu phộng, năm cân gạo kê và một sọt khoai lang. Nhưng khi cha mẹ ông vừa rời khỏi, Bất Hạnh khóc mãi không dứt, ngày thứ hai bắt đầu sốt, không ăn không uống, chỉ biết nổi giận, đến ngày thứ ba người ta phải gửi ông về, nói là nuôi không nổi, đồ ăn cũng không lấy nữa. Sau khi gửi về nhà, Bất Hạnh lại sống trở lại.
 
Xin ăn qua ngày
 
                       
                                                                            Chân dung Đảng Bất Hạnh. 
Lúc Bất Hạnh 8 tuổi mới bắt đầu đi học. Ông vốn tính thông minh, thứ gì cũng vừa học liền biết ngay, thành tích cả lớp không ai bằng, rất được thầy cô và hiệu trưởng yêu thích, nhưng hoàn cảnh tốt đẹp không kéo dài được lâu, tai họa của Bất Hạnh lại ập đến. 
Cha của ông vì năm 16 tuổi từng làm giúp việc cho Quốc Dân Đảng, trong Đại Cách mạng Văn hóa bị cho là phản cách mạng, cả ngày bị phê đấu (công khai xử tội), bị đánh đến thương tích đầy mình, không thể đi đứng được. Vì Bất Hạnh là con của “phản cách mạng”, nên cả ngày bị người trong thôn và trẻ em cùng trường ức hiếp, tuổi còn nhỏ đã phải làm việc nặng, nhưng lại không được tính công. Ông thường một mình khóc ngoài đồng, cả ngày lo lắng cha mình bị phê đấu, mỗi khi thấy có người quây quần lại, thì trong tâm ông phát hoảng, lo lắng cha lại bị phê đấu nữa.
 
Vì nuôi sống cha mẹ, Bất Hạnh chưa được mười tuổi đã vừa đi học, vừa xin ăn qua ngày, xin được khoai lang hay các đồ ăn khác thì đem về cho cha mẹ, bản thân chỉ uống một ít cháo loãng. Sau này trường học có cô giáo dạy âm nhạc cảm động trước cảnh ngộ của ông, đã lo cho ông bữa ăn, không cho ông tiếp tục đi xin ăn nữa, mỗi tuần lại cho cha mẹ ông vài cân bột để duy trì cuộc sống. Thế nhưng tốt đẹp lại chẳng bao lâu, hơn một năm sau, cô giáo lương thiện này đã lấy chồng đi xa, hi vọng và trụ cột duy nhất của Bất Hạnh lại không còn nữa.
 
Cuộc sống bôn ba
Vận mệnh của Đảng Bất Hạnh nhiều thăng trầm, nhưng Bất Hạnh không bị gục ngã, một mực ở trong khổ nạn mà gắng gượng. Lúc ông còn nhỏ nhiều bệnh tật, nhiều lần tưởng như đột tử, nhưng sau đó cơ thể bỗng nhiên khỏe lại. Ông học gì cũng rất nhanh, tay chân linh hoạt, ca hát lại hay, còn có thể chế tác và thổi một bài sáo hay, dùng nó để biểu đạt sự bi thương trong lòng mình. Ông cố gắng trồng trọt, mỗi lần trồng bông, ngô, các loại nông sản đều được địa phương khen ngợi, nhưng lại nhiều lần bị người trong thôn loại trừ, không để ông ra mặt.
 
Vì trong nhà quá nghèo và bị người trong thôn chửi bới, lúc ông 27 tuổi mới lập gia đình. Vợ ông là con gái một cán bộ trong thôn, nhỏ hơn ông 10 tuổi, sống chết cứ muốn kết hôn với ông. Nhưng áp lực trong nhà quá lớn, thêm sự đố kỵ của những người trong thôn, cả nhà ông thường xuyên bị đánh, vợ ông thậm chí bị đánh trọng thương đến mức nằm viện hơn 6 tháng. Năm 1986, họ bị bức rời khỏi quê nhà, phải tìm nơi thân thích nương tựa.
Vì ông hiểu biết một chút về thuốc Trung y, nên ông đã phụ bán hàng cho một tiệm thuốc ở Nam Dương. Thời gian này đã dễ sống hơn một chút, nhưng vì tiệm bán thuốc lừa gạt người, ông không chịu tiếp tục như vậy, đành phải làm công khắp nơi mà kiếm sống. Hiện tại cũng chỉ dựa vào tiệm cơm nhỏ của vợ để mưu sinh, thậm chí đến tiền phòng trọ cũng trả không nổi, cuộc sống vô cùng kham khổ.
 
Đến năm 2004 trong nhà còn phát sinh đại nạn. Trong thời gian chưa đến hai năm rưỡi, cha của Bất Hạnh, hai người anh, một đứa cháu và anh rể, năm người một nhà liên tiếp qua đời, điều này đối với Bất Hạnh là đả kích rất lớn, đầu tóc ông bạc trắng, đến ranh giới gần như sụp đổ. Đến tháng 10/2006, ông từ “Đông Phương Kim Báo” thấy hình vẽ của Cốc Nha, đã mất ăn mất ngủ mà phá giải mật mã, vì thế mà cố gắng, cảm thấy trong sự tối tăm đã có trời cao an bài, nhất định muốn ông kiên trì đi tiếp, nên ông đã cố gắng cho đến tận bây giờ.
 
Đoán chữ không thu tiền
 
                        
                                                                       Tuy rằng ngày tháng vẫn đặc biệt khổ cực,
                                            nhưng Đảng Bất Hạnh đoán chữ xưa nay không thu một đồng tiền. 
Tuy rằng ngày tháng vẫn đặc biệt khổ cực, nhưng Đảng Bất Hạnh đoán chữ xưa nay không thu một đồng tiền. Bởi vì phá giải được mật mã Cốc Nha, danh tiếng của ông vang xa, hầu như mỗi ngày đều có người đến tìm ông đoán chữ, cả nước cũng có không ít người viết thư cho ông để đoán chữ. Cho dù đối phương chức vị cao hay thấp, sang trọng hay rách rưới, giàu sang hay nghèo túng, chỉ cần xin đoán chữ thì ông đều đáp ứng.
Rất nhiều người cười ông ngốc, còn nói thời buổi kinh tế thị trường, có công năng này để thu tiền, đã sớm trở thành người giàu có rồi. Nhưng Đảng Bất Hạnh giải thích như sau: “Tôi xem chữ không thu phí, cho dù tôi nghèo như thế, nhưng không thể kiếm tiền dựa vào việc xem chữ, bản thân cũng không biết là vì sao, ai cho tiền đều không dám nhận. Trong lòng tôi hiểu rõ, công năng không phải tự nhiên mà có, nhất định không thể thu tiền”.
Cục trưởng tỉnh Sơn Đông ngưỡng mộ ông mà đến, vừa xuống xe lửa đã cho ông 500 tệ, nhưng nói gì ông cũng không lấy, còn kiên quyết rằng nếu đối phương cho tiền thì ông sẽ không đoán chữ. Sau khi người này đoán chữ xong, đến quán ăn nhỏ của ông ăn uống, tỏ vẻ rất cảm ơn.
 
Trương Phú Đoàn khi nói về công năng đoán chữ của Đảng Bất Hạnh đã khen ngợi không ngớt. Ông từng trước sau bốn lần chứng kiến tài đoán chữ cực kỳ chuẩn xác của Đảng Bất Hạnh. Sau khi biết câu chuyện mật mã Cốc Nha, Trương Phú Đoàn cả ngày trằn trọc, dường như có một loại sức mạnh thôi thúc ông không ngừng tìm kiếm những tin tức liên quan, cuối cùng ông quyết định đi theo Đảng Bất Hạnh tìm kiếm kho báu.
Trên tivi mỗi khi trông thấy người tốt gặp nạn, bước đến đường cùng, Đảng Bất Hạnh đều khóc. Mà trông thấy người làm việc xấu, ông tỏ ra rất không vui, tự hỏi “Vì sao trời cao không ngăn cản người xấu?”.
(Còn nữa)
                                                                                                                                              Natalie, theo Secret China  

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thường nghĩ khác phần đông còn lại,  . “Anh ngày sau phú quý không thể nói  . Hồ Con Rùa Sài Gòn:  Hơn trăm

     nhưng bạn có biết,  những người          hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện những lời              năm vui buồn cùng thế sự

     thành công ấy, họ nghĩ gì không?             tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

           NO PHOTO                          NO PHOTO                        NO PHOTO

 Những người cực thành công vẫn luôn nghĩ khác và hành            Vua Đinh Tiên Hoàng, người sáng lập triều đại nhà Đinh        Sài Gòn vốn đã ồn ào bởi là chốn đô hội phồn hoa, lại

động khác so với người bình thường. Tuy mỗi người có cách          ở ngôi 12 năm (từ đầu năm 968 đến cuối năm 979) thì           càng “ồn ào” hơn bởi lòng người, thế sự. Giữa những

nghĩ, cách làm khác nhau nhưng đây chính là những suy               bị sát hại, nguyên nhân cái chết được bàn cãi rất nhiều          ồn ào đó, cùng với Dinh Độc Lập, hồ Con Rùa là một

nghĩ chung - yếu tố định hình cho những việc làm của họ.             trong lịch sử. Đây là một trong những nghi án lớn nhất....          trong những nơi ẩn chứa trong mình những...

 

. Người Do Thái thông minh ai cũng biết,  .Ôm 100 ngàn đô la chờ người đánh     . Lúa tím gạo đen –Sự khởi đầu

  nhưng  cha mẹ họ đã làm gì để thúc             mất để trả lại,  cô gái nghèo đã             của dòng gạo thảo dược độc 

   đẩy sự thông minh vượt trội đó?                               thay đổi cuộc đời                                    đáo ở Vĩnh Long

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 Ai cũng biết người Mỹ đoạt giải Nobel nhiều nhất thế giới      “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất          Từ 1kg lúa giống thảo dược, hộ bà Lê Thị Nga đã nghiên 

nhưng ít ai biết được rằng, dù chỉ chiếm 2% dân số Mỹ           hương thơm. Người trong lòng có một đóa hồng,              cứu, tìm tòi, học hỏi nhân giống và sản xuất gạo thảo 

nhưng lại có đến 27% nhà khoa học của ...nước này               cuộc đời sẽ là một biển hoa”.                                                   dược theo  hướng hữu cơ với số lượng lớn mang lại thu

đoạt giải Nobel là người Do Thái. Dân tộc Do Thái ...                                                                                                                       nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường