HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Startup Việt dù rất giỏi công nghệ
nhưng chưa vươn ra thế giới thành công. Vì sao?
 
            (22.11.2018) Giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy chỉ ra điểm 'thiệt thòi' khiến startup Việt dù rất giỏi công nghệ nhưng chưa vươn ra thế giới thành công. Chị cũng chia sẻ về những điểm tích cực và hạn chế của startup Việt hiện tại.
 
                          
 
Là cựu CEO Adayroi.com, từng có nhiều dự án khởi nghiệp thành công và lọt vào danh sách "30 Under 30" 2016 của Forbes Châu Á, Lê Hoàng Uyên Vy hiện nay đang gắn bó với khởi nghiệp trong vai trò Giám đốc Điều hành ESP Capital - quỹ đầu tư mạo hiểm vào startup đang hoạt động tại Việt Nam và Singapore.
Trao đổi với chúng tôi mới đây, Lê Hoàng Uyên Vy đã có những chia sẻ về những điểm tích cực và hạn chế của startup Việt hiện tại.
 
Startup Việt học mô hình nhanh, đã theo kịp những ứng dụng công nghệ thế giới
Sự toàn cầu hóa - theo kịp thế giới về công nghệ và mô hình kinh doanh là 2 điểm tích cực của startup Việt mà Lê Hoàng Uyên Vy chỉ ra.
"Ngày xưa mình có một business idea (ý tưởng kinh doanh) tốt, mình cần ứng dụng công nghệ mới, thì giữa việc mình biết công nghệ đó và ứng dụng công nghệ đó, rồi ứng dụng như thế nào, nó có một khoảng cách", cựu CEO Adayroi nói.
 
"Nhưng giờ tôi thấy phần lớn trình độ ứng dụng công nghệ nói chung, tất cả các startup Việt đều được nâng lên một bậc", Vy nhận định.
Lê Hoàng Uyên Vy cho rằng hiện tại, việc tiếp thu thông tin và học hỏi về các mô hình kinh doanh mới là điều không khó với các startup Việt Nam hiện nay.
"Startup có thể học mô hình rất nhanh, có thể nhìn nhận ra những điểm cốt lõi trong mô hình rồi ứng dụng", cô nói.
 
                        
                           Theo Vy, startup Việt đã theo kịp công nghệ, mô hình kinh doanh của thế giới. Ảnh minh họa.
 
Nhưng điểm 'thiệt thòi' khiến startup Việt chưa thể vươn ra thế giới
Đó là cơ hội tiếp cận vốn ngay từ giai đoạn đầu. "Đầu tiên, các thông tin để tiếp cận các quỹ đầu tư, startup Việt thiệt thòi hơn so với trong khu vực", Lê Hoàng Uyên Vy cho hay.
Cụ thể hơn, Giám đốc Điều hành ESP Capital nói: "Nếu nói quỹ đầu tư cho startup giai đoạn đầu, thì Việt Nam đang thiếu so với các nước trong khu vực. Startup Việt Nam vẫn hạn chế với tiếp cận nguồn vốn. Đó là một thiệt thòi".
 
Theo Uyên Vy, do thiệt thòi về tiếp cận nguồn vốn đó mà founder của các startup Việt thường chỉ đang tập trung giải quyết những vấn đề tại Việt Nam trước.
"Trong lúc đó, những startup trong khu vực – ví dụ như Singapore hay Malaysia, họ tiếp cận với nguồn vốn tốt hơn, thì nhà đầu tư của họ bắt họ phải đi mở rộng thị trường nhanh hơn mình. Cho nên, nhiều khi 2 startup cùng lúc, làm mô hình giống nhau, một ở Vietnam và một ở Sing, thì startup ở Sing lớn nhanh hơn, và lại tấn công ngược lại thị trường Việt Nam", Lê Hoàng Uyên Vy nhận định.
 
                      
                                       Bà Lê Hoàng Uyên Vy và Shark Louis Nguyễn tại Shark Tank Forum 2018.
 
 
Nhận xét của Vy phần nào điểm tương đồng với nhận định của ông Louis Nguyễn - Tổng giám đốc công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) và là một trong những cá mập khách mời trong mùa 2 chương trình Shark Tank Việt Nam .
 
Tại Shark Tank Forum 2018, khi được đề nghị nhắn nhủ đến cộng đồng startup Việt, vị Shark này nói: "Nên tập trung vào những sản phẩm có thể giải quyết một thị trường lớn và vô biên giới".
 
"Khi bạn làm chuyện nhỏ, rất khó khăn cho những nhà đầu tư khi đầu tư vào những dự án nhỏ. Vô biên giới tức là không chỉ Việt Nam mà tất cả những nước khác, tại sao Yeah1 IPO niêm yết gần đây rất thành công, đó là vì sản phẩm của họ vô biên giới", Shark Louis Nguyễn cho hay.
 
Mảng Medtech và Edutech ở Việt Nam còn rất tiềm năng
Bên cạnh đó, trả lời về cơ hội của các startup Việt với ước mơ xây dựng hệ sinh thái trong bối cảnh những cái tên nước ngoài như Grab đã có những bước đi trước rất vững chắc tại chính thị trường Việt Nam, Lê Hoàng Uyên Vy cho biết: "Thế giới này, nếu người có tiền mà thắng tất cả thì không bao giờ có startup cả đúng không?"
 
"Google có hệ sinh thái nhưng rất nhiều vấn đề hiện giờ mà Google cũng chưa giải quyết được toàn bộ. Và rất nhiều startup mọc ra. Ví dụ như Facebook – cách đây 10 năm là 1 startup và Facebook sinh ra để giải quyết vấn đề về social network", Vy đặt vấn đề
 
                        
 
"Tôi nghĩ cơ hội luôn luôn có. Luôn luôn có những điểm trống. Bây giờ cuộc sống này đâu hoàn hảo đâu, ngày nào cũng phải có chuyện gì đó mà mình bực mình đúng không? Nếu startup hiểu được những điểm trống đó và biết được cái pain point (tạm dịch: vấn đề, 'nỗi đau') mà người dùng đang trải qua, và giải quyết pain point đó từ nhỏ và phát triển tới lớn thì tôi tin startup đó luôn luôn có cơ hội phát triển", Vy cho hay.
 
Cụ thể, Vy chỉ ra những mảng còn rất tiềm năng ở Việt Nam, còn rất vấn đề chưa được giải quyết. Đó là Medtech – công nghệ y tế. "Việt Nam cực kỳ nhiều pain point, đi bệnh viện rất cực, và chưa có hệ sinh thái của ông lớn nào đang tấn công vào Medtech", Vy nói.
Hay "Edutech - công nghệ giáo dục, những ông lớn chưa động tới, đó là cơ hội", cô chỉ ra.
 
Giám đốc Điều hành ESP Capital kết luận: "Việt Nam còn rất nhiều mảng mà có thể dùng startup làm động lực phát triển những ngành đó".
 
                                                                                                                                    Theo Thảo Thảo Trí thức trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?