HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 

Sợ Hãi

Bạn Đồng Hành Của Thất Bại

 

  •  Phan Đăng Media 

 

             Nỗi sợ là có thật. Nó đã và đang tồn tại trên đời này. Sợ hãi là kẻ thù số một của thành công. Nó ngăn cản không cho ta chớp lấy cơ hội. Nó hủy hoại sinh lực của chúng ta.

                       Sợ hãi – một sự thiếu tin tưởng, không chắc chắn, đã lý giải vì sao vẫn có hàng triệu người hầu như không có niềm vui trong cuộc sống này. Thật sự  mà nói, sợ hãi là một thế lực hùng mạnh, bằng cách này hay cách khác nó sẽ ngăn không để ta có được những gì ta mong muốn nhận được từ cuộc sống. Sợ hãi,dù thuộc loại nào, ở mức độ nào, chung quy lại cũng chỉ là một thứ bệnh tâm lý. Giống như các bệnh tật khác về thể xác, căn bệnh tinh thần này cũng có cách chữa trị riêng của nó.

         Tuy vậy, trước tiên bạn hãy nhớ lấy điều này: Không ai vốn sinh ra đã có ngay lòng tự tin.

           Trong chiến tranh thế giới lần thứ I I. Bộ hải quân Mỹ đã đề ra một yêu cầu: Mọi lính hải quân mới nhập ngũ đều phải bơi giỏi hoặc chí ít cũng phải biết bơi vì họ tin rằng sẽ có lúc nào đó, chính nhờ biết bơi mà người thủy thủ  ấy sống sót trở về. Những người lính mới vào chưa biết bơi thì phải học cách bơi. Tôi đã có lần được xem một buổi học bơi của họ. Chứng khiến cảnh mấy chàng trai vừa trẻ, vừa khỏe lại rất sợ nước thật thú vị và buồn cười. Tôi nhớ lại hôm ấy có một buổi tập đòi hỏi mỗi thủy thủ mới phải nhảy từ trên cao 2m vào không trung xuống nước sâu khoảng 3m gì đó, trong khi có đến nửa tá các kỳ cựu bơi lội đang đứng xem gần đấy. Thật ra, bạn sẽ rất buồn nếu nhìn thấy cảnh tượng ấy: Mấy chàng thủy thủ trẻ tỏ ra sợ hãi kinh khủng. Họ sợ thật sự. Thế nhưng để tiến tới chỗ đánh tan nỗi sợ hãi, bạn chỉ cần một cái nhảy xuống nước là xong. Và rồi tôi đã thấy những chàng trai trẻ “vụt” nhảy khỏi cầu nhảy rất nhiều lần như vậy. Kết quả là: nỗi sợ đã tan biến và không còn sợ nước nữa.

            Qua câu chuyện trên ta thấy: chỉ có hành động mới giúp bạn chiến thắng cái sợ. Chần chừ, do dự không kiên quyết sẽ chỉ làm tăng thêm sợ hãi mà thôi. Và ngay bây giờ, bạn hãy lấy cuốn sổ tay ghi chép các nguyên tắc của thành công để ghi nhớ điều này: Hành động sẽ chiến thắng nỗi sợ.

            Đúng như vậy, hành động sẽ chiến thắng nỗi sợ. Khi ta gặp những vấn đề nan giải, ta sẽ chẳng thay đổi được gì, nếu như ta không hành động. Hy vọng chỉ là sự khởi đầu. Hy vọng nhưng phải có thêm hành động mới có thể chiến thắng được.

           Bạn hãy áp dụng nguyên tắc “hành động”. Lần sau nếu bạn có sợ hãi điều gì, dù ít dù nhiều, cũng hãy cố giữ bình tĩnh trước đã. Sau đó hãy tìm câu trả lời cho câu hỏi sau đây:

           - Mình phải hành động thế nào đây để chế ngự nỗi sợ? Trước hết hãy cô lập nỗi sợ. Sau đó hãy hành động một cách thích hợp.

 

              Luôn nhớ rằng chần chừ do dự chỉ làm tăng thêm nỗi sợ.

               Phần lớn bệnh sợ hãi, “thiếu tự tin” là do không biết điều khiển bộ óc của bạn.

               Bộ óc của bạn giống như một nhà băng vậy. Hàng ngày bạn đem gửi “những ý nghĩ” của bạn vào đó. Những ý nghĩ này phát triển dần và ghi sâu vào bộ nhớ của bạn. Mỗi khi bạn ngồi suy nghĩ một mình hay phải đương đầu với một vấn đề khó khăn, tự nhiên bạn sẽ nói với “nhà băng” đã thuộc lòng những ý nghĩ của bạn rằng: Tôi đã biết gì việc này nhỉ?. “Nhà băng” của bạn sẽ tự động trả lời và cung cấp cho bạn hàng loạt thông tin liên quan tới tình huống này – những thông tin trước đây bạn đã đem gửi vào “nhà băng” của bạn. Như vậy, ký ức của bạn là người cung cấp nguyên liệu để “sản sinh” ra những ý nghĩ mới.

           Trong nhà băng của bạn có “ông Mách bảo” – người bạn có thể hoàn toàn tin tưởng được vì “ông ta” không bao giờ nói dối bạn. Nếu bạn gặp “ông ta” và hỏi: - Ông Mách bảo ơi! Tôi muốn rút những suy nghĩ chứng minh tôi thấp kém hơn mọi người khác mà tôi đã gửi vào nhà băng trước đây!. Khi đó “ông Mách bảo” sẽ nói: - Được thôi!. Hãy nhớ lại hai lần trước bạn cũng đã thử làm việc này nhưng đều thất bại. Hãy nhớ lại thầy giáo dạy bạn hồi lớp 6 đã nói bạn không có khả năng làm bất cứ việc gì. Hãy nhớ lại bạn đã quá nhiều lần nghe được những đồng nghiệp khác nói về bạn…Hãy   nhớ lại … Và cứ thế, “ông Mách bảo” khơi gợi cho bạn những ý nghĩ chứng minh bạn không đủ khả năng. Nhưng ngược lại, giả dụ nếu bạn tới gặp “ông Mách bảo” và hỏi như thế này: - “Ông Mách bảo ơi, tôi đang gặp phải một vấn đề khó khăn cần giải quyết dứt điểm. Ông có thể cung cấp cho tôi những ý nghĩ để có thể đảm bảo tôi sẽ vượt qua khó khăn ấy không? Và “ông Mách bảo” sẽ lại trả lời bạn: - Được, tất nhiên rồi! Nhưng lần này ông ta sẽ đưa cho bạn những thông tin mà bạn đã gửi vào trước đó để chứng minh rằng bạn có thể thành công: Hãy nhớ lại trước đây bạn cũng có lần gặp phải tình huống tương tự như hiện nay, bạn đã xử sự thật tuyệt vời… Hãy nhớ lại, ông S đã tin tưởng vào bạn biết bao … Hãy nhớ lại những bạn bè tốt của bạn đã nói về bạn …Hãy nhớ lại …. “Ông Mách bảo” luôn luôn hoàn thành đúng nhiệm vụ của mình: Ông luôn để cho bạn rút đúng những ý nghĩ mà bạn muốn rút. Suy cho cùng thì đó là nhà băng của bạn kia mà!

         Dưới đây là hai việc bạn cần làm để tạo lập tính tự tin thông qua cách quản lý có hiệu quả tại nhà băng của bạn:

 

         1. Chỉ gửi vào “Nhà băng ký ức” những ý nghĩ tích cực:

 

          Hãy nhìn thẳng vào sự thật này: Tất cả mọi người đều có lúc gặp phải những tình huống có thể khiến họ khó chịu, lúng túng, nhụt chí nhưng người thành công và người thất bại xử sự hoàn toàn trái ngược nhau đối với các tình huống ấy. Có thể nói những người thất bại chỉ biết buông xuôi; họ chỉ biết mỗi việc là nhớ về nó, lâu dần thành quen! Nó đã ăn sâu vào trí óc họ, họ không còn nghĩ tới được việc gì khác ngoài nó. Đêm đêm họ chỉ nhớ về nó. Trái lại những người thành công, tự tin thì “không nghĩ thêm về nó”. Họ chỉ tập trung đưa những ý nghĩ tích cực vào nhà băng ký ức của họ.

          Chiếc xe của bạn sẽ chạy ra sao nếu sáng nào bạn cũng vứt hàng nắm bụi bẩn vào động cơ của nó. Chiếc động cơ đó dù tốt đến mấy chăng nữa, chẳng chóng thì chầy nó cũng sẽ hỏng hóc và không thể làm được những gì bạn muốn. Trí óc rồi cũng sẽ chung số phận như động cơ ấy nếu ngày nào bạn cũng chỉ “rót” vào đó những tư tưởng tiêu cực, khó chịu. Ý nghĩ tiêu cực sẽ làm mòn mỏi và làm hư hại trí óc của bạn. Nó sinh ra sự lo lắng, cáu bẳn và cảm giác thấp kém. Nó đẩy bạn ra khỏi con đường trong khi mọi người khác đang vững vàng tiến lên.

           Hãy làm việc này: Những lúc bạn ngồi một mình suy nghĩ – khi bạn đang lái xe hoặc ăn cơm một mình – hãy nhớ lại những kinh nghiệm dễ chịu, tích cực mà bạn có. Hãy chỉ gửi “những ý nghĩ tích cực vào “nhà băng ký ức” của bạn. Điều ấy sẽ giúp bạn tự tin. Nó tạo cho bạn cảm giác “Tôi thật sự cảm thấy tốt đẹp mà!”. Nó còn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh nữa! Và đây là một kế hoạch hay: Ngay trước khi bạn ngủ, hãy gửi những ý nghĩ tốt đẹp vào “nhà băng ký ức”. Hãy tìm ra những ưu điểm của mình. Hãy nhớ lại có bao nhiêu điều tốt đẹp mà từ đó bạn phải biết ơn vợ hay chồng bạn, biết ơn con cái, bạn bè bạn, biết ơn sức khỏe bạn. Hãy tìm xem tại sao bạn phải vui vì bạn được sống ở trên đời này chứ!...

 

             2. Chỉ rút những ý nghĩ tiêu cực ra khỏi nhà băng ký ức.

 

            Mấy năm trước đây tôi có quan hệ mật thiết với một công ty “tư vấn” tâm lý. Công ty đã giúp giải quyết rất nhiều trường hợp khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các trường hợp hôn nhân gặp rắc rối và tâm lý bất thường. Nói chung là các vấn đề thuộc về tinh thần.

            Một buổi chiều nọ, khi nói chuyện với vị lãnh đạo công ty này, ông ta nói với tôi: - Anh biết không, mọi người sẽ không bao giờ phải cần đến sự giúp đỡ của chúng tôi nếu họ làm được một việc, phải, đúng một việc thôi!.

            - Việc gì vậy? – Tôi sốt sắng hỏi

Text Box: “Rõ ràng là bất cứ một ý nghĩ tiêu cực nào cũng sẽ trở thành con quái vật thực sự hoành hành tâm trí bạn nếu bạn luôn nhớ về nó”            - Việc chỉ đơn giản thế này thôi: Trút bỏ mọi ý nghĩ tiêu cực trước khi chúng trở thành “quái vật” hoành hành trong đầu óc họ. Phần lớn những người đến với chúng tôi đều với một tâm trạng đã bị khủng hoảng. Họ lúc nào cũng lo sợ một điều gì đó. Chẳng hạn, tôi thấy là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới những trục trặc trong cuộc sống vợ chồng là do tuần trăng mật diễn ra không được như người chồng hoặc vợ, hoặc cả hai người mong đợi. Đáng lẽ phải quên điều đó đi thì họ chỉ muốn nghĩ về nó, hậu quả là nó trở thành một chướng ngại vật khổng lồ ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ vợ chồng. Và 5-10 năm sau, họ buộc phải tới gặp tôi. Dĩ nhiên các khách hàng của chúng tôi thường không hiểu rõ những lo lắng của họ. Vì thế công việc chúng tôi làm là tìm ra và giải thích cho họ nghe nguyên nhân khiến họ đã quá lo lắng, và giúp họ hiểu rằng họ đã lo lắng một cách vô ích, rằng vấn đề không đến mức như họ tưởng. Con người ta lúc nào cũng có thể trầm trọng hóa gần như bất cứ điều gì khi mà điều ấy không được như ý mình mong muốn. Chẳng hạn như thất bại trong công việc, mối tình tan vỡ, đầu tư không hiệu quả, thất vọng vì cách đối xử của con cái – đây là những vấn đề thường hay gặp mà tôi phải giúp khách hàng của mình vượt qua.

            Rõ ràng là bất cứ một ý nghĩ tiêu cực nào cũng sẽ trở thành con quái vật thật sự hoành hành tâm trí bạn nếu bạn luôn nhớ tới nó. Con quái vật ấy sẽ lấy mất niềm tin của bạn, và làm cho những phiền muộn của bạn trầm trọng hơn.

           Trong một bài báo gần đây đăng trên tạp chí Quốc tế có nhan đề: “Xu hướng tự hủy hoại bản thân”, Tác giả Alice Mulcahey đã cho biết hằng năm có tới 30.000 người tự tử và 100.000 người khác có ý định tự tử. Bà viết: “Thật kinh ngạc là hiện có đến hàng triệu người đang tự chết dần chết mòn. Họ chết mòn về tinh thần nhiều hơn là thể xác; Họ luôn tìm cách tự làm nhục, tự trừng phạt bản thân họ hay nói chung lại là tự hủy hoại họ”.

            Đừng bao giờ để nỗi phiền muộn của bạn lớn dần lên biến thành con quái vật hoành hành tâm trí bạn. Hãy loại bỏ những điều khó chịu ra khỏi đầu óc bạn. Khi bạn nhớ lại một điều gì, hãy tập trung ghi nhớ những mặt tốt đẹp, hãy cố gắng quên đi những điều tồi tệ. Hãy chôn vùi nó. Nếu bạn thấy mình đang nghĩ tới mặt trái (khía cạnh xấu) của sự việc, hãy lập tức dẹp ngay ý nghĩ đó đi.

          Có một chàng trai mang một cái bao to trên vai, từ xa xôi nghìn dặm tìm đến Vô Tế đại sư. Anh ta nói: “ Đại sư, con rất cô đơn, đau khổ và tuyệt vọng. Chuyến hành trình dài đã vắt kiệt sức con. Giầy thì rách nát, chân bị đá và gai đâm nát; tay cũng bị thương, máu tuôn không ngừng, cổ họng vì dọc đường kêu gào mà khản đặc… Thế mà tại sao con chưa một lần tìm thấy ánh sáng cuộc đời?”.

            Đại sư hỏi: “Trong cái bao này chứa gì?”

            Anh ta trả lời: “Nó rất quan trọng với con. Trong đó là những đau đớn mỗi lần con vấp ngã, là nước mắt sau mỗi lần con bị thương, là đau khổ của những lúc cô đơn…Dựa vào nó, con mới tới được đây”.

            Thấy thế, Vô Tế đại sư liền đưa anh đến bờ sông. Họ cùng đi thuyền qua sông. Lúc lên bờ, đại sư nói: “Con hãy vác thuyền qua đường”.

            “Gì cơ, vác thuyền qua đường sao? Chàng trai kêu lên kinh ngạc. “Thuyền nặng như vậy, con mang sao nổi?”

            Đại sư mỉm cười nói: “Đúng thế, con sẽ không làm được. Khi ta qua sông thì thuyền rất cần, nhưng qua rồi thì nên bỏ lại, nếu không nó sẽ là gánh nặng cho ta. Đau khổ, cô đơn, tai nạn, nước mắt, những thứ này cần cho cuộc đời của con người. Chúng làm cuộc sống thăng hoa, nhưng nếu không quên, nó sẽ là gánh nặng cho cuộc sống. Hãy bỏ đi! Chàng trai ạ, cuộc sống cần thanh thản”.

            Chàng trai liền làm theo, và tiếp tục lên đường. Lúc này chàng trai cảm thấy bước chân nhẹ nhàng hơn, tinh thần phấn chấn hơn, và đi nhanh hơn nhiều.

 

            Bác sĩ Melvin S. Hattuick – Một nhà tâm lý học nổi tiếng, khi bàn về khả năng trí nhớ của chúng ta đã nói: - Khi bạn có cảm giác thoải mái về một chuyện gì đó, trí óc bạn có thiên hướng muốn ghi nhớ nó. Khi bạn có cảm giác khó chịu, trí óc bạn có xu hướng muốn quên đi nó vì nó trái ngược với điều chúng ta mong muốn.

            Nói tóm lại, thật sự quên đi cảm giác khó chịu không khó khăn gì, nếu bạn kiên quyết “từ chối” không nhớ lại nó. Hãy chỉ nghĩ những ý nghĩ tích cực trong “nhà băng ký ức” của bạn. Hãy để những ý nghĩ khác phai nhạt đi. Khi đó cảm giác tự tin, đứng trên đỉnh cao thế giới sẽ đến với bạn. Khi bạn không nhớ đến những điều tiêu cực, phản lại bạn, bạn coi như đã tiến được một bước dài tới chỗ chế ngự được nỗi lo lắng sợ hãi.

 

            Tại sao người ta lại sợ những người khác? Tại sao nhiều người lại cảm thấy ngượng ngịu trước những người khác? Cái gì đứng đằng sau những sự nhút nhát ấy? Chúng ta có thể làm gì để khắc phục được điều đó?

            E sợ những người xung quanh là một kiểu lo sợ phổ biến nhưng bạn vẫn có cách chế ngự nó. Bạn sẽ xua tan được nỗi sợ ấy nếu biết nhìn nhận đúng họ. Một người bạn của tôi – một nhà doanh nghiệp hiện đang điều hành rất thành công nhà máy chế biến gỗ. Anh ta kể cho tôi nghe cách anh ta nhìn nhận mọi người xung quanh ra sao: - Trước khi tôi vào quân đội, tôi rất sợ mọi người. Anh không thể tưởng tượng nổi khi ấy tôi đã xấu hổ, ngượng nghịu và nhút nhát đến thế nào đâu! Tôi có cảm giác những người khác đều thông minh, tài ba và nhanh nhẹn hơn tôi. Tôi lo lắng vì nghĩ rằng mình không đủ tài trí và sức khỏe. Tôi luôn nghĩ mình sinh ra là để gánh chịu mọi thất bại. Sau đó, đúng là một dịp may mắn cho tôi, thời gian phục vụ trong quân đội đã khiến tôi mất đi mặc cảm không còn e ngại mọi người nữa. Chuyện là thế này: Có một dạo quân đội cần phải tuyển rất nhiều lính mới. Tôi được cử làm bác sĩ phục vụ trong những trung tâm tuyển quân lớn. Hàng ngày tôi phải hỗ trợ cho việc khám sức khỏe lính mới. Gặp những người lính này, càng nhìn vào họ, tôi lại càng thấy mình đã bớt tính hay sợ hơn. Tất cả những người lính này phải xếp hàng, cởi trần. Trông họ chẳng khác gì nhau, tất nhiên là có người béo, người gầy, người cao, người thấp nhưng tất cả bọn họ đều bối rối và đơn độc. Chỉ mấy ngày trước đây thôi, họ vẫn còn là những chuyên viên, nông dân, thương gia, ngư dân, công nhân nhưng khi vào trung tâm tuyển quân, tất cả họ đều giống nhau. Tôi đã khám phá một điều cơ bản là: Con người ta có mặt giống nhau nhiều hơn là khác nhau. Tôi đã nhận thấy người lính kia cũng giống như tôi, cũng thích ăn, cũng biết nhớ gia đình, bè bạn, cũng có những khó khăn và cũng thích giải trí. Như vậy, nếu anh ta về cơ bản cũng giống tôi như thế thì đâu có gì phải sợ anh ta. Điều này xem ra có ý nghĩa đó chứ? Nếu người kia về cơ bản không khác gì tôi thì không có lý gì tôi phải e sợ anh ta.

 

Sau đây là hai cách giúp bạn không nhút nhát,

e sợ người khác.

                                                                                                     

             1-Hãy coi xung quanh bình đẳng với mình.

 

             Người bên cạnh là người quan trọng. Tôi xin nhấn mạnh từ quan trọng. Tất cả mọi cá nhân đều quan trọng. Nhưng nên nhớ thêm điều này: Bạn cũng quan trọng. Vì thế khi gặp người khác hãy luôn luôn coi: Cả hai chúng ta đều quan trọng như nhau. Chúng ta cùng ngồi đây bàn bạc trên cơ sở “đôi bên cùng có lợi” như một phương châm ứng xử của bạn.

           Vài tháng trước, một chuyên viên thương mại gọi điện báo cho tôi biết, anh ta vừa mới nhận người thanh niên (tôi đã giới thiệu cho anh trước đó) vào làm việc chỗ anh. Anh hỏi tôi: - Anh có biết tại sao tôi lại nhận cậu ta không?

           - Sao vậy? – Tôi hỏi

           - Bởi chúng tôi thích cách cư xử của cậu ta. Đa số những người tới đây xin việc đều tỏ ra sợ hãi khi bước tới bàn phỏng vấn. Họ trả lời tôi đúng với những điều mà họ cho là tôi muốn nghe. Những người đi xin việc cũng gần giống như kẻ ăn mày – họ sẵn sàng chấp nhận bất cứ điều gì. Họ không tỏ ra có gì đặc biệt. Nhưng chàng thanh niên này thì khác. Anh ta tôn trọng tôi, nhưng anh ta cũng biết tự trọng. Thêm vào đó, anh ta còn hỏi lại tôi có lẽ cũng nhiều như tôi hỏi anh ta. Anh ta không sợ sệt điều gì. Anh ta là một người đàn ông thực thụ và anh ta sẽ biết cách làm mọi việc một cách hoàn hảo.

            Thái độ coi mọi người quan trọng như bạn và ngược lại, giúp bạn tạo ra sự bình đẳng. Phải luôn luôn nghĩ rằng người kia không thể quan trọng hơn bạn được.

Có thể người kia trông có vẻ cao lớn và quan trọng hơn bạn nhưng nên nhớ rằng anh ta cũng chỉ là một con người có những quyền lợi, ham muốn, khó khăn cơ bản giống như bạn.

 

              2- Hãy hiểu mọi người xung quanh.

 

              Trong cuộc sống xã hội muôn hình ngàn vẻ, những người muốn chế giễu bạn, ca thán bạn, rầy la bạn, thậm chí muốn đánh gục  bạn không phải là hiếm. Vì thế, bạn phải chuẩn bị tinh thần trước với những người đó. Nếu không, sự tự tin của  bạn sẽ bị tổn thương và bạn sẽ cảm thấy mình bị thất bại hoàn toàn.

              Mấy tháng trước đây tôi đã có dịp chứng kiến một trường hợp cư xử rất hay tại bàn đăng ký thuê phòng ở một khách sạn.

             Lúc đó, mới chỉ hơn 5 giờ chiều một chút và vẫn còn rất nhiều khách ra vào khách sạn để đăng ký. Người đàn ông đứng trước tôi đọc tên mình mà như ra lệnh cho anh nhân viên khách sạn ghi. Anh nhân viên : - Vâng, ông R, chúng tôi có một phòng đơn rất tốt dành cho ông.

             - Phòng đơn? – Ông ta sẳng giọng: - Tôi đặt phòng đôi cơ mà?

            Người nhân viên trả lời rất lịch sự: - Xin phép ông, tôi sẽ kiểm tra lại. Anh rút tờ đăng ký phòng của ông khách nọ ra khỏi tập hồ sơ và nói: - Rất tiếc thưa ông, trong bức điện lại ghi phòng đơn ạ! Chúng tôi sẵn lòng dành cho ông phòng đôi khác ngay nếu như chúng tôi còn. Nhưng rất tiếc không còn phòng đôi nào trống cả.

           Ông khách giận giữ nói: - Tôi không cần biết tấm giấy đó đã ghi gì. Tôi muốn có phòng đôi!

           Sau đó ông lại nói tiếp: - Anh biết tôi là ai chứ? Tôi sẽ yêu cầu sa thải anh. Anh cứ đợi đấy! Anh sẽ mất việc!.

           Bất chấp những câu nói giận dữ của ông khách, anh nhân viên vẫn tỏ ra rất nhã nhặn: - Thưa ông, chúng tôi thực sự lấy làm tiếc. Nhưng chúng tôi đã làm đúng như ông đã yêu cầu.

           Đến đây, ông khách tỏ ra tức điên lên: - Lẽ ra tôi không nên vào cái khách sạn này. Tôi cứ tưởng nó tốt lắm! Bây giờ tôi mới biết ở khách sạn này làm ăn không ra sao cả! Và ông ta bỏ đi.

           Tôi bước lại bàn, cứ nghĩ là anh sẽ lúng túng vì chỉ vài giây trước đây,  anh ta bị ông khách nọ nói cho không ra sao cả. Nhưng không, anh lại niềm nở chào tôi một cách tự nhiên và lịch sự. Rồi anh giở sổ ghi tên khách hàng đăng ký tìm tên tôi. Tôi nói với anh: - Tôi rất khâm phục cách xử sự của anh! Anh đúng là một con người biết tự kiềm chế.

          Anh nói: - Thưa ông, thật sự tôi không muốn cáu ông ấy làm gì. Ông thấy đấy, không phải ông ấy cáu với tôi, tôi chỉ là người giơ đầu chịu báng. Ông khách khốn khổ ấy chắc gặp chuyện bực mình với vợ, cũng có thể công việc của ông ấy bị sa sút hay ông ấy cảm thấy hèm kém hơn ai đó. Đây là cơ hội vàng để ông ấy trút hết mọi bực mình. Tôi chỉ là người đã tạo cho ông ta cơ hội ấy. Có thể thực chất ông ấy là một người rất tốt. Mọi người đa số đều tốt cả mà.

               Xin các bạn hãy nhớ hai câu nói ấy nếu lần sau có gặp ai khiêu chiến với bạn. Hãy biết kiềm chế. Con đường dẫn tới thành công trong những trường hợp như thế là cứ để cho người đó nói, còn sau đó bạn hãy quên nó đi.

Làm đúng với lương tâm, khi đó bạn sẽ thanh thản. Từ đó bạn sẽ xây dựng được lòng tự tin. Khi ta cố tình làm một việc sai trái, sẽ xảy ra hai hậu quả tai hại sau: Thứ nhất, ta cảm thấy có tội và cảm giác ấy khiến ta mất dần tính tự tin.Thứ hai: những người khác sớm hay muộn cũng sẽ phát hiện ra và lúc ấy họ sẽ không còn tin tưởng ta nữa.

              Làm điều hợp lẽ phải và giữ vững tính tự tin, đó là cách đưa bạn đến thành công.

               “Hãy hành động một cách tự tin. Khi đó tự tin sẽ đến với bạn”

              Đây là một nguyên tắc tâm lý đáng được nhắc đi nhắc lại 25 lần. Hãy nhắc cho đến khi nào nó hoàn toàn thấm nhuần tư tưởng bạn.

             Các nhà tâm lý học đã nói ta có thể thay đổi cảm xúc thông qua hành động của chính bản thân. Chẳng hạn nếu bạn mất đi sự vui vẻ mà muốn chuộc lại, bạn hãy bảo mình phải cười lên trước đã. Bạn sẽ thấy mình cũng chằng thua kém gì người khác nếu bạn đứng dậy và hoạt động, chứ không phải ngồi ủ rũ một chỗ. Bạn hãy cứ thử làm mình cáu giận thật sự để rồi xem cuối cùng trong lòng bạn cảm thấy bực bội xảy ra như thế nào.

              Ta có thể khẳng định được điều này: khi ta chế ngự được hành động, ta có thể làm biến đổi trạng thái của mình.

              Những người hay rụt rè khi phải tự giới thiệu mình với người khác có thể xua tan cảm giác ấy và thế vào đó là sự tự tin bằng cách làm ba việc rất đơn giản sau đây:

                                    - Nồng nhiệt bắt tay người kia.

                                   - Nhìn thẳng vào mắt người kia.

                                    - Nói với người kia: “Tôi rất hân hạnh được làm quen với anh”.

             Ba hành động trên sẽ nhanh chóng và tự khắc xua tan đi mọi ngại ngùng của bạn. Hành động một cách tự tin sẽ sinh ra tâm lý tự tin. Vì thế để có được sự tự tin, bạn hãy hành động thật tự tin. Bạn muốn cảm thấy như thế nào thì hãy hành động như thế ấy!

 

 Dưới đây là 5 bài tập giúp cho bạn có tính tự tin.

 

           1.Ngồi lên hàng trước: Bạn thử để ý xem ở những nơi thường tụ họp mọi người như ở các cuộc họp, lớp học…những ai thường ngồi vào những hàng ghế sau? Đó thường là những người muốn tránh sự chú ý của người khác. Nguyên nhân là vì họ thiếu tự tin.

            Ngồi lên phía trên sẽ giúp bạn tạo được sự tự tin. Hãy tập ngồi lên phía trước. Từ nay trở đi hãy coi việc cố gắng ngồi càng gần phía trên càng tốt là nguyên tắc của bạn. Tất nhiên ngồi lên phía trên bạn có thể dễ bị chú ý hơn nhưng thành công đến với bạn là điều chắc chắn.

            2. Hãy tập nhìn thẳng vào mắt người nói chuyện: Cách thức một người sử dụng đôi mắt của anh ta đã nói lên rất nhiều điều về con người anh ta. Bạn sẽ thắc mắc về một người không bao giờ dám nhìn thẳng vào mắt bạn:

            “Anh ta định che giấu điều gì nhỉ? Anh ta sợ cái gì nhỉ? Anh ta đang định chơi trò gì chăng? Không dám nhìn thẳng vào mắt người đang nói chuyện với mình sẽ thể hiện hai điều sau đây:

            - Tôi cảm thấy mình thấp kém hơn anh, yếu thế hơn anh. Tôi sợ anh.

                        - Tôi thấy tôi có lỗi. Tôi đã làm một việc (hoặc tôi đã nghĩ một chuyện) mà tôi không muốn anh ta biết được. Tôi sợ nếu nhìn vào mắt anh ta, anh ta sẽ nhìn thấy suốt tâm can tôi.

Text Box: “Bạn sẽ không chứng tỏ được một điều gì tốt đẹp về mình khi bạn tránh không nhìn thẳng vào mắt người kia”            Bạn sẽ không chứng tỏ được một điều gì tốt đẹp về mình khi bạn tránh không nhìn thẳng vào mắt người kia. Trái lại, bạn sẽ chỉ cho thấy bạn e sợ, bạn thiếu tin tưởng. Hãy chế ngự kiểu sợ như vậy bằng cách nhìn thẳng vào mắt người nói chuyện. Làm như vậy, bạn sẽ cho người đó thấy: “Tôi là người trung thực. Tôi tin vào những điều mình nói. Tôi không sợ. Tôi tin tưởng vào bản thân”.

            3.Hãy đi nhanh hơn trước 25%. Khi tôi còn nhỏ, tôi rất thích được về nông thôn chơi. Sau khi đã xong mọi việc, mẹ tôi thường nói:  Con trai, chúng ta hãy ngồi ở đây một lúc, xem mọi người qua lại nhé. Mẹ tôi rất thích làm như vậy. Mẹ tôi là một người chơi thể thao tuyệt vời. Mỗi khi ngồi như vậy mẹ tôi lại nói: Con nhìn người kia kìa. Theo con, ông ta đang gặp chuyện gì vậy?Hoặc: Con nghĩ người phụ nữ kia sắp định làm gì hả?” hoặc “Hãy nhìn người kia kìa. Trông anh ta có vẻ hoang mang quá!

            Quan sát mọi người qua lại trở thành một thú vui thật sự. Nó rất hữu ích lại không tốn tiền như đi vào rạp (một trong những lý do mà sau này tôi mới biết tại sao mẹ tôi thích như vậy - ngồi quan sát mọi người.)

            Bây giờ tôi cũng là người hay quan sát. Trong hành lang, bên vệ đường, ở đâu tôi cũng thấy mình có thể học được cách cư xử của mọi người chỉ bằng việc quan sát mọi người qua lại.<

          4. Tập nói hẳn ra thành lời. Khi làm việc với đủ mọi loại người, tôi quan sát thấy nhiều người trông có vẻ đang rất muốn nói ra và bản thân họ cũng khá giỏi giang nhưng thật lạ là họ ngồi đông cứng, không chịu tham gia ý kiến vào cuộc thảo luận. Không phải vì họ không muốn tham gia tranh luận với những người khác mà đơn giản chỉ vì họ thiếu tự tin. Người đó không dám nói chỉ vì họ nghĩ rằng: Ý kiến của mình có lẽ chẳng đáng giá gì. Nếu mình nói một điều gì đó, trông mình có vẻ ngốc nghếch lắm! Tốt nhất là không nói gì. Mình không muốn để họ biết mình ngu dốt đến mức nào!. Mỗi lần không chịu nói ra ý kiến của mình như vậy, người đó lại thấy mình như thấp kém hơn người khác và thường thì người đó cũng đồng thời tự hứa nhưng một cách thật yếu ớt, mỏng manh rằng: Lần sau, lần sau mình sẽ nói. Thật ra trong thâm tâm người đó biết mình sẽ không thể giữ được lời hứa ấy.

Text Box: “Đừng bao giờ bạn lo sợ cho rằng mình sẽ giống như một thằng ngốc nếu nói ra. Không có chuyện đó đâu…”            Cái quan trọng đáng phải nói  ở đây là: Mỗi lần người đó không nói ra được có nghĩa là anh ta đã tiêm thêm một liều thuốc độc nữa vào lòng tự tin, vì thế anh ta ngày càng mất tin tưởng vào bản thân mình.

            Nhưng trái lại, nếu bạn càng nói ra nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy tự tin hơn. Và lần sau, nói ra sẽ càng dễ dàng hơn. Bạn sẽ nói ra thành lời đi! Đó là một liều thuốc bổ giúp bạn tự tin đó!

            Hãy áp dụng kinh nghiệm này thử xem. Hãy coi đây như một nguyên tắc phải chấp hành: Hãy phát biểu ý kiến trong mọi cuộc họp đòi hỏi phải thảo luận mà bạn tham dự. Hãy chủ động nói ra trong những cuộc họp bàn về tình hình làm ăn của công ty hoặc các diễn đàn mà bạn tham dự. Không có trường hợp ngoại lệ nào đâu! Bạn cứ việc bình luận, góp ý kiến đề xuất, đặt câu hỏi thắc mắc, và xin đừng là người cuối cùng nói ra. Hãy cố gắng là người đầu tiên nói ra. Hãy phá vỡ tảng băng đang đè nặng lên sự tự tin của bạn.

            Đừng bao giờ bạn lo sợ cho rằng mình sẽ giống như một thằng ngốc nếu nói ra. Không có chuyện đó đâu bởi vì dù có thể có những người không tán đồng với ý kiến của bạn nhưng cũng có những người khác sẽ chung ý kiến như bạn. Hãy từ bỏ câu hỏi: “Không biết mình có nên nói ra hay không?” thay vào đó hãy tập trung vào việc làm sao để thu hút sự chú ý của mọi người chủ trì cuộc thảo luận về phía mình, như thế bạn có thể dễ dàng nói ra. Hàng nghìn người đã trở nên tự tin nhờ biết thực hiện một chương trình định sẵn, trong đó họ tự nhủ mình phải thật thoải mái khi nói chuyện với những người khác.

            5. Hãy cười vui vẻ. Chắc chắn người nào cũng đã có dịp nghe nói: cười sẽ tạo động lực, sức mạnh, như một liều thuốc bổ để tạo sự tự tin. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn không thật sự tin vào điều ấy, bởi vì họ chưa bao giờ thử cười vào những lúc họ sợ hãi một điều gì đó.

            Cười vui vẻ không những chỉ giúp bạn xua đi những ý nghĩ chán nản mà còn ngay tức thì giúp bạn đánh tan sự chống đối của những người khác .Người khác sẽ không thể cứ tiếp tục chỉ cáu giận bạn, nếu bạn nở một nụ cười thân thiện với họ. Tôi xin kể ra đây một câu chuyện nhỏ mới xảy ra có thể minh họa cho các bạn điều trên.

            Tôi đang đỗ xe ở ngã tư chờ đèn đổi tín hiệu thì bỗng dưng chiếc xe đi sau đâm sầm vào đuôi xe. Anh lái xe này nhỡ chân không phanh kịp. Tôi nhìn qua gương thì thấy anh bước ra khỏi xe. Tôi cũng bước ra và không còn nhớ gì tới cuốn sổ tay ghi chép các nguyên lý thành công của mình. Tôi đã xăm xăm chuẩn bị mắng cho anh ta một trận. Phải thừa nhận lúc đó tôi điên tiết thật sự và sẵn sàng tuôn ra những lời thậm tệ. Nhưng rất may là tôi chưa kịp làm việc ấy thì anh ta đã tiến lại chỗ tôi. Anh ta cười rồi ôn tồn nói: - Xin lỗi anh bạn, tôi thật sự không cố ý làm như vậy đâu! Nụ cười cộng với lời xin lỗi tử tế của anh đã làm nguôi đi cơn giận của tôi. Tôi chỉ lầm bầm: - Thôi được, chuyện thường xảy ra ấy mà! Chưa đầy một cái chớp mắt, sự tức tối của tôi đã biến thành sự hoàn hảo rồi.

                                               

  • Phan Đăng Media 

(Theo “Bí quyết thành đạt trong đời

người” của Davis  Schwrtz)

Ảnh:Internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?