HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

                               Từ trồng trọt…

 

(Tìm đến Tu Mơ Rông, lang thang mãi quanh các vườn sâm, chúng tôi mới gặp được ông chủ Trần Hoàn - người được coi là giàu nhất Tây Nguyên, bởi giá trị vườn sâm vô giá của ông)

(​Sau nhiều năm bị mai một, nghề trồng hoa huệ Tây nở rộ trở lại với người dân Hy Lạp. Trồng hoa huệ tây để lấy nhụy là ngành nghề đang đem lại thu nhập tốt cho người dân thị trấn Krokos, Hy Lạp)

​(Tình cờ ‘trời cho’ 1 cây mít lạ, lão nông ngày nào giờ là tỷ phú. Mít thường có màu vàng, nhưng loại mít của lão có màu đỏ gạch. Lão là Nguyễn Minh Trắng ở huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang)

​(Huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) nổi tiếng cả nước bởi trái cam sành thơm ngon nức tiếng. Nhờ trồng cam Hàm Yên đã có nhiều triệu phú nông dân, đặc biệt là ở xã Phù Lưu đã có những làng triệu phú.)

​(Ớt “mắt muỗi” hay ớt xiêm rừng là “đặc sản” của người đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện Tây Trà, Sơn Tây, Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi). Đây là loại ớt được người dân nhân giống từ hạt cây "ớt bay".)

​(Nấm mối thuộc vào hàng đắt nhất trong họ nhà nấm. Đắt không phải chỉ vì ngon, bổ mà bởi hiếm. Trong tự nhiên, nó chỉ xuất hiện theo mùa và phải đi "săn" vào ban đêm mới có. Còn nuôi trồng, có lẽ cũng chỉ mới có ở đây.)

​(Bắt đầu với 3 gốc cà na Thái trồng chơi, anh Nguyễn Văn Nhẫn  đã nhân giống và đem trồng xen canh với nhãn, thế mà đến nay, loại cây này giúp gia đình anh có thu nhập ổn định, với 200 trăm triệu đồng/năm.)

(​Đất phèn vốn là tử địa của nhiều giống cây trồng. Tuy nhiên, cùng với việc chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, người dân An Giang cũng đã chinh phục được đất phèn cho cây trái xanh tươi. )

(Thời gian gần đây, loại chanh ngón tay đang được xem là "trứng cá caviar" trong họ cam chanh có giá 3,5 triệu đồng/kg được bán ở Sài Gòn mà vẫn được tranh mua. Hàng này Thái trồng được sao mình lại không?)

(Với đặc tính dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, không kén đất và có đầu ra ổn định; cây gấc đã giúp cho nhiều nông dân vùng đất Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) có nguồn thu nhập ổn định so với nhiều loại cây trồng khác.)

​( Anh Trần Hùng Mạnh, ghép mắt cam Vinh trên 300 gốc bưởi dại. Ban đầu, nhiều người kêu anh làm chơi, ai ngờ lại hay. Những mắt cam Vinh phát triển "cực khỏe" trên gốc bưởi dại mang lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình anh Mạnh...)

​(Ðó là một hành trình trực tiếp qua vùng chuyên canh trồng bơ Mỹ ở bang California tìm hiểu, học hỏi và di thực lần lượt về từng mầm cây giống, sau đó ghép với gốc bơ bản địa Lâm Ðồng mang lại giá trị thu nhập hàng tỷ đồng trên mỗi ha.)

​(Tháng 7/2018, lô chuối Laba đầu tiên của người dân xã Ðạ K’Nàng (huyện Ðam Rông, tỉnh Lâm Đồng) được xuất  khẩu sang Nhật Bản với số lượng 8 tấn, mở ra cơ hội mới nhiều tiềm năng cho thương hiệu chuối nổi tiếng này)

(​Anh Trần Hùng Mạnh, ghép mắt cam Vinh trên 300 gốc bưởi dại. Ban đầu, nhiều người kêu anh làm chơi, ai ngờ lại hay. Những mắt cam Vinh phát triển "cực khỏe" trên gốc bưởi dại mang lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình anh Mạnh...)

​(Ông Lê Văn Dĩ đã tìm kiếm và mang một số loại rau rừng về trồng thử tại nhà. Đến nay, vườn rau rừng của gia đình ông Dĩ đã có khoảng 15 loại rau trên diện tích 0,7 ha, hái quanh năm, lúc nào cũng bán chạy như tôm tươi...)

​(Từ cuộc sống khó khăn về kinh tế, quanh năm đầu tắt mặt tối bên nương rẫy mà vẫn không đủ ăn nhưng khi chuyển qua trồng chè dây razéh đã giúp gia đình ông Phòng trở nên khấm khá.)

​( Hoài sơn hay còn gọi là cây khoai mài là loại thực phẩm, dược liệu có giá trị cao. Trước đây, người dân tại Bà Rịa - Vũng Tàu chủ yếu khai thác khoai mài dại. Gần đây, họ đã trồng thành công loại cây này, đem lại thu nhập cao.)

​(Cũng có tấm bằng Cao đẳng trong tay, nhưng khác bạn bè,  anh Bùi Quý Hợi lại quyết định về quê lập nghiệp bằng mô hình trồng cà gai leo-loại cây vốn mọc dại, nhờ đó mà mỗi năm gia đình anh Hợi bỏ túi cả tỷ đồng.)

​(Một cây dổi trồng bằng hạt 15 năm có thể đổi được cả cây vàng. Nếu là dỗi ghép, thời gian ngắn lại vài năm và dĩ nhiên thời gian cây ra hoa, cho hạt cũng ngắn lại. Với tư duy này, chàng trai xứ Mường làm giàu từ dỗi ghép)

(Bò khai là loại rau rừng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc sản của vùng núi phía Bắc. Nay rau “vượt đèo” bén rễ trên đất Tây Nguyên mang theo ước vọng làm giàu của những con người dám nghĩ, dám làm.)

​(Bơ 034 là một trong những giống bơ đầu dòng trong nước, có nguồn gốc từ tỉnh Lâm Đồng đang được thị trường tiêu thụ trong nước ưa chuộng. Nông dân Trần Quang Đông, chủ trang trại Gia Ân, đã .... thu về tiền tỷ.)

​( Dù để lại khoảng 1/3 sản lượng để làm giống cho năm sau, thế nhưng với số củ thu hoạch bán, mang lại cho anh Quyến lợi nhuận cao gần gấp 5 lần tiền vốn bỏ ra. Tính ra, 1 vốn 7 lời ngon lành)

​(Cây sung Mỹ vốn được gọi là sung đường, sung ngọt, có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ dâu tằm. Trồng 3.000 gốc sung Mỹ, mỗi ngày chủ trang trại ở huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) thu hoạch khoảng 200kg, bán 400.000 đồng/kg.)

​(Đại học, thất nghiệp, phải lăn lộn đủ nghề ở Hà Nội rồi chán nản, quyết định cùng vợ lên Sơn La lập nghiệp và “bén duyên” với hoa hồng ngoại từ đó. Mỗi năm anh bán ra thị trường gần 1.000 cây hoa hồng ngoại và hoa hồng cổ, “bỏ túi” khoảng 100 triệu đồng.)

(Bỏ công việc 7 triệu đồng/tháng ở vị trí kỹ sư điện công nghiệp tại Sài Gòn, anh Nguyễn Văn Lưỡng về quê  trồng phúc bồn tử-1 loại cây được ví là "siêu thực phẩm". Với hơn 1ha, Lưỡng thu trên 900 triệu mỗi năm, giúp gia đình vươn lên làm giàu.)

  (Anh Nguyễn Văn Bảy từng 2 lần thất nghiệp ở những đơn vị, doanh nghiệp nhà nước. Tưởng anh sẽ mãi chật vật với việc kiếm việc mưu sinh, bất ngờ được người bạn giới thiệu mô hình trồng cây bán lá, giờ anh lại kiếm được bộn tiền...)

​ (Ông Nguyễn Văn Trữ, thôn Từ Liêm 4, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã bỏ cà phê chuyển sang trồng 1ha chuối Laba. Đều như vắt chanh, mỗi tháng ông Trữ thu 20 triệu từ bán chuối quả, công việc chăm sóc lại rất nhàn hạ, thảnh thơi.)

​  (Từ vài hộ trồng ban đầu, đến nay một số xã ở Nghệ An đã trồng trầu không hàng hóa, cho thu nhập hàng tỷ đồng. Và cũng như trồng rau công nghệ cao, cây trầu không cũng được đưa vào nhà lưới, nhà giàn để bảo vệ)

   ​( Ông Thái Văn Hiếu đang rất thành công với mô hình trồng dừa Mã Lai. Với vườn dừa 5.000 m2, ông đếm đủ số tiền lãi từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. Ông Hiếu cho biết: "Những buồng đầu tiên cho trái nằm sát đất, trông rất đẹp mắt.)

   ​(Ông Lê Văn Biết, 58 tuổi, đã có lần suýt bị vợ bỏ vì quá mê mẩn với trồng sâm đương quy. Qua sóng gió, giờ đây ông Biết ung dung với việc điều hành 1 Hợp tác xã trồng cây dược liệu, trong đó chủ yếu là sâm đương quy, mỗi năm thu lãi hơn nửa tỷ đồng.)

​    (Là một họ của cây cà chua, giống cây siêu quả Magic S được rao bán trên mạng với giá từ 800-1,3 triệu đồng đang được nhiều người nông dân ở TP Đà Lạt, huyện Di Linh, Đức Trọng, Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng trồng thử nghiệm và sắp cho thu hoạch.)

​    (Bà Đỗ Thị Bắc trồng 265 cây tre tàu, vụ thu hoạch đầu tiên đã lời tới 325 triệu đồng. Nhiều hộ dân thành viên Tổ hội nghề nghiệp trồng măng tre khu phố 8 cho hay, tre tàu là cây trồng “3 trong 1” bởi có thể bán lá, măng và gốc già…)

​   (Vĩnh Sơn là xã miền núi, điều kiện tự nhiên khá thuận lợi để trồng các loại cây dược liệu quý. Vì vậy, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định đã phối hợp với các doanh nghiệp triển khai thử nghiệm mô hình trồng giảo cổ lam và cây sầu đâu cứt chuột, bước đầu cho thấy kết quả tốt.)

     (Cách đây 6 năm, anh Trần Phú Xuân ở thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) trồng 300 cây dừa thơm mùi lá dứa gọi là dừa dứa. Đến nay, vườn dừa đã có hơn 250 cây cho trái với năng suất 60 trái mỗi cây. )

​    (Trồng 700 cây vạn tuế rồi “quên bẵng” đi vài năm, cô Nguyễn Thị Ngoan (SN 1966) ở xóm Trung, xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) giờ lại có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ bán lá và bán cả cây.)

​   (Chỉ có 2 sào đất trồng các loại rau thơm theo mùa như tía tô, kinh giới, húng quế, hành lá...mà gia đình ông Nguyễn Văn Tính thu nhập 400 ngàn/ngày, lãi 12 triệu/tháng. Nói ra điều này khiến nhiều người phát sốt, nhưng đó lại là sự thật.)

​    (Hương trầm, một sản phẩm đặc biệt, nổi tiếng của người xứ Nghệ. Tuy nhiên ít ai biết được rằng, một trong những nguyên liệu chính tạo nên mùi hương tuyệt vời này là rễ cây hương bài.Hiện người dân Quỳnh Lưu đang vào vụ thu hoạch cây hương bài cho hương Tết)

​   (Mô hình trồng gấc cao sản xen canh lạc, đinh lăng, cây dược liệu của ông Nguyễn Như Thuận ở thôn Đường, xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đang mang lại cho ông lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/vụ.)

​    Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, từ lâu, Đoan Hùng (Phú Thọ) đã nổi tiếng là đất bưởi của Phú Thọ với nhiều loại bưởi đặc sản như bưởi Chí Đám, bưởi Bằng Luân, bưởi Diễn, bưởi Xuân Vân…Và bây giờ thêm …bưởi da xanh)

​      (Áp dụng công nghệ mới, nhiều lô hàng thanh long chất lượng cao lần lượt được xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Một trong những mô hình mới đang được nông dân Long An quan tâm là trồng thanh long ruột đỏ bằng giàn theo công nghệ Israel.)

​     (Vũ Thị Thúy, thôn Tung Blai, xã Ia Dreng cho hay: "Năm nay, gia đình tôi có 40 cây bơ booth trồng trái vụ được thương lái mua ngay tại vườn với giá 240 triệu đồng". Chị Thúy là 1 trong những hộ nông dân ở địa phương này trồng bơ booth trái vụ cho hiệu quả kinh tế cao...)

       ( Nhiều hộ nông dân trồng tiêu tại tỉnh Bình Phước trong vài năm gần đây đã phát triển mô hình vườn tiêu “3 trong 1” kết hợp với nuôi dê. Trụ tiêu trồng bằng cây keo, lá keo làm thức ăn cho dê, phân dê dành để bón cho cây tiêu...Với cách làm này, thu nhập tốt hơn và chi phí ít hơn …)

        (Anh Vũ Công Định, ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) chấp nhận bỏ nghề dạy học về nhà trồng cây dược liệu, mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng,cao gấp nhiều lần so với trồng cây ăn trái hay làm lúa)

​   (Cứ tưởng rau má là cây bỏ đi, nhưng đây lại là cây giúp nhà nông làm giàu. Nhận thấy cây rau má dễ trồng lại ổn định đầu ra, ông Hà Ngọc Phi ( thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã mạnh dạn đầu tư trồng 8 sào rau má sạch, mỗi năm thu về gần 1 tỷ đồng.)

​   (Ngày ông Cao Như Hoàng mang 10.000 cây đinh lăng về trồng giữa vùng cát nắng xã Vạn Hưng,  (Khánh Hòa), nhiều người kêu ông "khùng". Nhưng chỉ 2 năm sau, ông Cao Như Hoàng hết tiếng "khùng" khi mới chỉ bán lá đinh lăng, cành đinh lăng thôi đã có 150 triệu đồng/năm)

​  (Người trồng bưởi đỏ ở huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đang vô cùng phấn khởi khi huyện triển khai xây dựng vùng bưởi theo tiêu chuẩn Vietgap. Vụ bưởi năm nay sẽ có 30ha bưởi đỏ ở xã Đông Lai được chứng nhận tiêu chuẩn này.)

​  (Đời làm giàu của ông Đặng Văn Thới, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) xem ra rất cực nhọc và vất vả như bao nhà nông miệt vườn. Với 25 công đất, ông Thới đang trồng giống chuối xiêm Thái và hiện có tổng thu nhập 17 triệu đồng/tháng, riêng bán quả thì được 10 triệu. )

​   (Từ vùng đất mặn, ít ai nghĩ có thể trồng được cây gì, nhưng anh Võ Hoàng Giang, ấp 8, xã An Xuyên, TP.Cà Mau (Cà Mau) đã biến điều không thể thành có thể khi dày công cải tạo đất và có cách trồng hay, khiến cây dưa leo lúc nào cũng tươi tốt, cho thu nhập trên 200 triệu/năm.)

​   (Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân ở xã Ðan Phượng (Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã năng động tìm hiểu thị trường để mạnh dạn trồng xoài Ðài Loan xuất khẩu, đem lại thu nhập kinh tế cao hơn nhiều so với một số loại cây trồng, thậm chí còn cao hơn cả cây cà phê.)

​    ("Nhà tôi trồng hơn 1ha đậu bắp bán cho Nhật, thuê 10 lao động miệt mài hái trái. Mỗi ngày  hái được từ 300-400kg trái đậu bắp, bán giá tại rẫy là 4.000 đồng/kg cân xô, còn đậu lựa là 7.200 đồng/kg, sau khi trừ chi phí trả công hái trái, tôi còn lời hơn 1 triệu đồng/ngày..."

​   (Năm 2010, cụ ông Nguyễn Văn Một lặn lội đường xa mang 140 cây sầu riêng Thái Lan hạt lép, cơm vàng về trồng trên đất vườn nhà ở Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.  Có người bảo "ở tuổi gần đất xa trời" mà còn ham trồng cây lâu năm. ...)

​     (Năm 2012, với diện tích 2,5 ha đất ở vùng sâu, vùng xa xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, anh Nguyễn Văn Chức trồng 1.000 cây bưởi da xanh sau khi "tống tiễn" dần cây cà phê. Năm 2016, anh thu hái 20 tấn trái, lãi hơn 1 tỷ đồng.)

​      (Trong khi nhiều người trồng dưa hấu bò lan trên mặt đất thì anh Võ Văn Chí (ấp Phú Hội, xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) lại làm giàn trồng dưa hấu. Cách làm này giúp anh tiết kiệm được diện tích canh tác và tăng lợi nhuận trong sản xuất.)

​   (Ai đến vườn cam xoàn của ông Nguyễn Văn Ngỡ, xã Bình Chánh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đều nhìn đến no...con mắt bởi tầng tầng, lớp lớp chùm cam nằm trên giàn. Ông Tư Ngỡ cho hay, trồng cam xoàn phải lo làm giàn đeo quả nếu không muốn cây bị gãy cành.)

​   ( Không khó khăn gì khi chúng tôi tìm đến "vương quốc" sơ ri nằm sâu trong rạch Trà Cuồng (Ấp Mỹ Trung A, xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long). Đây là loại trái cây giúp cho hơn 100 hộ dân có cuộc sống sung túc...)

​     ( Vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang (SN 1967) ở xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình tựa như những cột trống trời ở xứ Mường. Giá trị mỗi cây dổi khi đã cho thu hoạch ổn định tương đương 1 cây vàng.)

​   (Mong muốn lập nghiệp tại nơi mình sinh ra, Nguyễn Văn Đoàn đã trở về quê bám đồng, bám vườn. Nhờ vậy, chàng trai trẻ là cử nhân ngoại thương này có khoản thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Dự tính, năm nay tổng thu nhập sẽ đạt hơn 1 tỷ đồng)

​    (Ngoài tiền tỷ từ vườn chanh dây năng suất 200 tấn, anh Đăng Khoa (Đồng Nai) còn tận thu thêm hàng trăm triệu đồng nhờ trồng xen gừng, kim ngân. Có gừng, hạn chế cỏ mọc nên đỡ tốn công làm cỏ, tăng hiệu quả đầu tư)

​ (Mang tiếng là “Trung khùng, làm liều”, nhưng với quyết tâm phải làm giàu từ vườn cây ăn trái và đam mê tạo ra những sản phẩm chất lượng, anh Huỳnh Việt Trung, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) đã chăm sóc vườn ổi của mình như  những đưa con trong nhà…)

​ (Nhà nông Lê Công Khanh năm nay vừa tròn 40 tuổi (ở ấp 7, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đã trở thành tỷ phú, nhờ "bén duyên" với cây quýt đường...)

​    ( Chỉ trồng có 3 sào tre Tứ Quý lấy măng, bán giống mà ông Nguyễn Văn Minh, ngụ tại ấp Ông Tô, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) lãi ròng hơn 120 triệu đồng/năm. )

​    (Những ngày gần đây, tại ấp Phước Lợi B, xã Phước Hậu, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, nhiều bà con nông dân đã đua nhau trồng cây lan bạch trinh biển thu nguồn lợi đáng kể.)

​      (Nhờ trồng cây huỳnh đàn, vợ chồng ông Phạm Văn Nấu (57 tuổi, dân tộc Hrê ở Quảng Ngãi) trở thành tỉ phú. Và không chỉ ông Nấu, ở địa phương này, người như ông không ít)

​   (Xã Xuân Tầm là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên (Yên Bái), với 98% dân số là dân tộc Dao. Tuy nhiên từ khi phát triển mạnh kinh tế đồi rừng, đặc biệt là trồng hàng ngàn ha quế, đời sống người dân nơi đây đã bước sang trang mới)

      (Không chỉ riêng dưa pepino mà còn có cả chục loại rau mới lạ khác, được Định Farm canh tác bằng kỹ thuật treo thẳng của Israel. Mỗi ngày Định Farm thu hoạch đều đặn từng loại “sản phẩm treo thẳng”, bán tại chỗ cho khách tham quan ..)

​     (Ông Chữ Văn Xoa (57 tuổi)  ở Lâm Đồng được xem là hộ dân đầu tiên mạnh dạn đưa cây sachi về địa phương trồng thương phẩm. Hiện vườn sachi rộng 3.000 m2 của gia đình ông đang ra trái chi chít, hứa hẹn một vụ bội thu)

​      (Luôn nằm trong top những loại trái cây đặc sản có giá trị kinh tế cao, song với nhiều nhà vườn , xoài cát Hòa Lộc vẫn là loại cây trồng thuộc nhóm“đỏng đảnh”, khó thuần nhất. Thế nhưng có một nông dân ở Đồng Tháp đã buộc nó phải khuất phục. )

​    (Với diện tích chỉ vỏn vẹn 250m2 đất trồng “thí nghiệm” hoa atisô đỏ  (cây bụp giấm ) theo hướng “sạch và an toàn” đã giúp gia đình chị Phan Thị Như thu nhập cả 100 triệu đồng/năm. Đây là hướng đi mới đầy triển vọng cho loại sản phẩm độc đáo này.)

​     (Trong khi nhiều nhà nông đang loay hoay trong việc lựa chọn trồng loại rau, củ gì để dễ tiêu thụ thì có một chàng trai ở Vĩnh Long đã chọn cho mình mô hình trồng rau nhút trên ruộng lúa, cho thu nhập tốt, ổn định hơn 7 năm qua.)

​   (Anh nông dân trẻ Vũ Công Định, ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) được nhiều người khu vực đồng bằng sông Cửu Long biết tới như là 1 người đi tiên phong trong trồng cây dược liệu...

​    (Huyện vùng cao Si Ma Cai được ví nhưng vùng đất ở lưng chừng trời của tỉnh Lào Cai. Bà con dân tộc ở 2 xã Mản Thẩn và Nàn Sán vừa thu hoạt xong vụ tam thất và cho doanh thu tới hơn 1 tỷ đồng/ha.)

      (“Tiền vốn dĩ nằm trong tay người có tiền”. Phục vụ nhu cầu của người có tiền là con đường làm giàu nhanh nhất. Trồng hoa hồng bonsai nằm trong xu hướng ấy.)

​     (  Từ khi chuyển sang trồng khoai mài, với khoảng 2.000 hố khoai, anh Nguyễn Văn Tính thu hơn 100 triệu đồng/năm. Bắt đầu sang năm thứ hai, thu nhập sẽ cao hơn do không cần mua giống, trụ và giàn lưới nữa.

    (“Trồng cây này không tốn công, chi phí ban đầu khá rẻ nhưng giá trị kinh tế lại cao. Cây ra quả và cho thu hoạch vào giữa năm, giá bán luôn ổn định. Hiện gia đình tôi có 2 ha cho quả, mỗi năm thu về 400 triệu” – lời của nhân vật.)
       (   Bấp bênh với nghề trồng cây cảnh sau khi thương lái Trung Quốc không còn tìm đến nữa, nhiều làng nghề cây cảnh của tỉnh Nam Định bỏ nghề, tìm đến Traphaco cùng hợp tác.
     (Đất phèn là một yếu điểm của Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đất phèn lại mặn và thường xuyên ngập nước, yếu điểm lại càng thêm “yếu”. Bài toán về giống cây cho loại đất chết này càng trở nên nan giải.
   (Loại cỏ này không phải để nuôi bò, chỉ để chơi, để dành trang trí. Vườn hoa, Resort, sân golf, góc nhà nào cần đẹp loại cỏ này có mặt. Nó lại dễ trồng như…cỏ. Đất pha cát miền Trung lại càng phù hợp, dễ kiếm tiền hơn khoai sắn rất...)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Nguyên lý Thùng Gỗ” và bài học:         . Chút an ủi cho những người thất   . Ghé thăm ‘thành phố kim cương’ khổng 

    Đừng xem thường “Gót chân                       bại:  Phải từng vấp ngã bạn               lồ Siberia,  nơi từng là ‘nhà máy in

             Achilles” của bạn                                       mới được…tin dùng                             tiền’ cho Liên bang Xô viết

       NO PHOTO                       NO PHOTO                       NO PHOTO

Nguyên lý Thùng Gỗ, hay còn gọi là Nguyên lý Liebig, được         Nguyên tắc tuyển dụng "lạ đời" của người đồng sáng lập        Mỏ kim cương Mir nằm ở vùng Siberia khắc nghiệt đã là 

đặt theo tên nhà khoa học Justus von Liebig. Ông là một             Setter, David Steckel đã gây ngạc nhiên thích thú cho             nguồn cung cấp tài chính vô cùng lớn cho Liên bang Xô

nhà hóa học người Đức có công phổ biến nguyên lý này             nhiều người. Đây là nguyên tắc mà Steckel đã rút ra từ             Viết thời đó. Hãy cùng khám phá những hình ảnh về nơi 

vượt ra khỏi mục đích ban đầu của nó là ứng dụng trong...         kinh nghiệm cá nhân khi thành lập công ty.                                đây qua góc máy của nhiếp ảnh gia Stepanov.

 

. "Tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ   . Có một người đàn ông thuộc về một     . Hiệp hội Tâm lý học Mỹ: Người hào

    tốt". Nhưng, phải làm gì để khỏi             …thế giới khác ở Quảng Nam                     phóng  kiếm nhiều tiền hơn 

           phải làm nô lệ của nó?                                      như thế (P.3)                                                người ích kỷ.

                  NO PHOTO                      NO PHOTO

Người ta bảo: "Tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt".      "Con trai lớn của ông bị bệnh ung thư hạch ở cổ, đã di           Nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ chỉ ra những

Khi trưởng thành, chúng ta mới hiểu được một điều:          căn xuống dạ dày, ông đến nhờ tôi xuống giúp cho con           người giỏi kiếm tiền nhất không phải người chỉ theo 

Tiền không mua được hạnh phúc nhưng nó có thể            ông phải không?".Ông già nghe xong vội vàng chắp tay           đuổi thành công cá nhân.

mua được nhiều thứ để có được hạnh phúc.                      vái T. nói: "Hoàn toàn đúng như ông nói, bệnh viện ...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

                                          

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi, ông sẽ là ai?”. Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai cũng có          . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một trong         . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                                 “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                                     hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn            . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

                                                                         cũng có thể…như họ              . Đừng tin họ 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                 .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                     suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              . “Thời buổi này, trung thực đáng giá bao nhiêu?”  Và câu trả

                                        Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?                                                                                                  lời khiến ta kinh ngạc

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....     . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như” 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                           .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết?

                     Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt                      . Vì sao người Do Thái luôn thành công?    

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?                 . Vì sao chúng ta thất bại?

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến             . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                            bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường