HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

                                        Từ chăn nuôi…

​( Chó Rottweiler-giống chó có nguồn gốc  Đức, mặt dữ nhưng hiền mà ông Trần Văn Vinh nuôi kinh doanh được cho là cách làm giàu khác người. Ý tưởng nuôi chó cảnh đến với ông Vinh khi ông đang ...)

(​Cá hô, loài cá được biết tới như đặc sản của xứ Nam Bộ sông nước đã cho thấy sự thích ứng với miền đất cao nguyên. Từ nuôi cá hô dưới ao đất, mới đây thử nghiệm nuôi cá hô trong lồng bè đã cho kết quả khả quan.)

​(Anh Phan Ngọc Vũ – nông dân ấp An Phú, xã An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã thành công với mô hình nuôi dế thương phẩm, kiếm bộn tiền. Dế là một loại côn trùng sống trong môi trường tự nhiên rất phổ biến tại nước ta)

​(Tiên phong làm mô hình nuôi cá chép giòn đặc sản phục vụ thực khách đã giúp ông Lê Văn Dũng ở ấp Phú Thạnh A, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) thu về hơn 3 tỷ đồng mỗi năm.)

​(Chỉ trong vòng 1 tháng cuối năm, anh Nguyễn Đắc Thiện, khu Chi Lăng 1, Thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã có khoảng 70 triệu tiền bán chim trĩ cho khách hàng để làm thực phẩm, quà biếu và làm cảnh…)

​(Từ 20 cặp dúi ban đầu, sau 2 năm anh Thái Văn Xuyến (trú thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) phát triển đàn dúi của mình lên 4.000 con mang lại nguồn thu nhập khủng, khoảng 6 tỷ đồng mỗi năm.)

(​Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể thu 2kg trứng ruồi lính đen, bỏ túi 60 triệu. Đó là anh Phạm Văn Bé, ấp Đức Ngãi 1, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.)

​(Tận dụng mặt nước rộng lớn trên lòng hồ thủy điện Sơn La để nuôi cá đặc sản như cá nheo, cá lăng trong lồng, anh Lò Văn Luấn, dân tộc Thái, ở bản Bung (xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) đã ăn nên làm ra, gia đình khấm khá.)

​( Từ mô hình nuôi lươn truyền thống, nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) đã áp dụng thành công mô hình nuôi lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGap với mật độ dày đặc, mang lại hiệu quả kinh tế cao.)

​(Người nuôi dúi thành công cũng nhiều, người trồng nha đam có tiền cũng không ít, nhưng nuôi dúi kết hợp trồng nha đam như lão nông miền Tây này thì chưa thấy...)

​(Ngoài cau khô nổi tiếng thì gà vàng Vạn Linh ở xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) cũng là một đặc sản đặc trưng của địa phương. Nhờ đẩy mạnh nhân giống, nhân đàn giống gà này, người dân nâng cao thu nhập...)

(​Kỳ lạ bởi anh nuôi tạp nham với hàng ngàn con kỳ đà, nhông cát, rắn mối, gà đông tảo, vịt trời…. Vậy mà mỗi năm nông dân Nguyễn Thanh Tuấn, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam nhẹ nhàng đút túi đến 2 tỷ đồng.)

​( Anh Nguyễn Văn Chiến-một hotboy nông dân-chủ một nhà nuôi chim yến khá thành công ở xóm 9, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) chia sẻ về bí quyết giúp loài chim tiền tỷ này sống khỏe qua mùa đông lạnh giá ở miền Bắc.)

​(Hữu Kiên là xã chăn nuôi đàn ngựa bạch đông nhất, nhiều nhất Việt Nam. Ngựa bạch là giống ngựa quý hiếm, có thể dùng thịt và xương để làm thuốc chữa bệnh vì vậy nó mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho người dân nơi đây.)

​(Đây là một trong những mô hình nông nghiệp đô thị mang lại hiệu quả kinh tế cao ở TX.Thuận An (tỉnh Bình Dương). Sản phẩm của tổ liên kết chủ yếu là xuất khẩu. Nhờ mô hình này mà nhiều hộ thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.)

​(Cá bớp-loài cá háu đói, ngon nức tiếng từ thịt cho đến lòng mề. Nhiều năm nay, nhiều hộ dân Cà Mau đã bỏ nghề đi biển, ra đảo Hòn Chuối, huyện Trần Văn Thời nuôi nó và họ đã đổi đời nhờ nuôi loài cá đặc sản thơm ngon này.)

(​Đó là mô hình ngon ăn, "độc nhất vô nhị" ở miền Tây: Nuôi cá ruộng mùa lũ. Sau 3 tháng, bà con lại tranh thủ thu hoạch cá nuôi ruộng trong mùa lũ, chuẩn bị xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2018-2019.)

(​Trên diện tích mắt nước 2.500m2, cách bờ khoảng 300m ở độ sâu 3m, ông Nhân cho thả khoảng 4 triệu con ốc hương, thời gian mỗi vụ nuôi từ 3-5 tháng, thu hoạch khoảng 20 tấn/vụ, lãi khoảng 3 tỷ đồng.)

​( Nhờ tận dụng... rừng núi, anh Hoàng Văn Cương (SN 1982) thôn Quảng Trung I, xã Quảng Lạc, TP.Lạng Sơn (Lạng Sơn) đã nuôi ong mật phát triển kinh tế, mỗi năm lợi nhuận gần 200 triệu đồng/năm.)

​( “Sự thật là mình từng xuất khẩu cá sang Singapore, Đài Loan... và được thị trường ở đó ưa chuộng. Mình nghĩ nếu phát triển tốt, nghề nuôi cá cảnh của Việt Nam là một nghề rất hấp dẫn, mang lại hiệu quả kinh tế cao”.)

​(Hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi con “ăn cơm nằm” anh Kiên chưa bao giờ lãi lớn như vừa rồi. Chỉ trong 4 tháng, anh Kiên xuất chuồng hơn 1.000 con lợn, ung dung “đút túi” hơn 2 tỷ đồng tiền lãi nhờ giá lợn hơi  tăng cao.)

(Trên diện tích 70 m2 ở tầng thượng, gia đình anh Nguyễn Thanh Phi (Hà Nội) nuôi dế giống đẻ trứng với vòng quay khoảng 30 ngày mỗi lứa. Anh nuôi giống dế nhập từ Thái Lan vì dế Việt chuyên sống trong hang nên khó nuôi)

​(Đó là nàng cử nhân 9X xinh đẹp Lê Thị Thanh Thu (SN 1994, phường Ba Ngòi, Cam Ranh, Khánh Hòa). Nàng nuôi gà sạch bằng…nhạc giao hưởng, thu hút nhiều bạn trẻ muốn khát khao làm giàu.)

(Thịt le le ngon ai cũng biết. Le le đại bổ, có khả năng phục hồi sức khỏe và tăng cường sinh lực ít người biết. Le le có giá 500.000 - 600.000 đồng/con, nhưng rất hiếm thì ít người biết hơn. Bởi vậy, nuôi nó dễ có tiền)

​(Năm 1984, sau khi có cơ chế "Khoán 10", ông Trần Ngọc Khôi, thôn Phượng Khê, xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) thầu 1ha đất nhiễm mặn ở vùng Cồn Củi. Sau nhiều năm xây dựng mô hình, đến nay ông đã có một cơ ngơi nhiều người mơ ước.)

​( Anh Trần Đình Thanh là người đầu tiên áp dụng mô hình nuôi cá bằng lồng nhựa HDPE dưới hồ Khe Lim của xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Sau hơn 4 tháng thả nuôi, mô hình đạt năng suất 20 kg/m3 với sản lượng hơn 10 tấn, thu về hơn 1 tỷ đồng.)

(​Nhiều nông hộ ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang  có thu nhập cao từ mô hình nuôi loài rắn hổ hành. Loài rắn này dễ nuôi, ít bệnh, cho ăn ếch, nhái...Sau 8 tháng nuôi, cứ mỗi con rắn hổ hành bán ra, người nuôi có lời 100.000 đồng.)

( Mô hình nuôi rắn ri cá trong vèo lưới của Bùi Hoàng Bằng ngoài tiết kiệm chi phí đầu tư còn mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Mô hình nuôi rắn độc đáo của ông Bằng đã đoạt giải cao trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang năm 2017.)

(​Trường đại học Nông lâm Huế đã thực hiện thành công đề tài nghiên cứu nuôi vỗ và thử nghiệm kích thích sinh sản nhân tạo cho cá ong bầu. Loại cá này có giá rất cao, có lúc có thể lên đến 500.000 đồng/kg nhưng cung vẫn không đủ cầu.)

(​Ông chủ mô hình này là cựu chiến binh Nguyễn Đình Thường, thôn Bạch Long, xã Đông Hoàng. Với kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được trong suốt quá trình nuôi ngao thương phẩm, ông trở thành một trong những người có diện tích nuôi ngao...)

​(Hàng chục hộ dân ấp An Khương, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới (An Giang) đã thành triệu phú với thu nhập cao từ nghề nuôi bò CharoLais-giống bò xuất xứ từ Pháp. Nhiều người gọi ấp An Khương là “xóm triệu phú nuôi bò “Tây” to xác.)

​(Sau nhiều năm “sống chung với lũ”, một mô hình kinh doanh của nông dân các tỉnh đầu nguồn vùng ĐBSCL đã manh lại hiệu quả: “Vỗ béo” cá linh được xem là cách làm thiết thực, mang lại lợi nhuận cao cho bà con vùng lũ.)

(​Từ thị trấn An Phú đến thị trấn Khánh Bình ( An Phú, tỉnh An Giang) giáp giới Cambodia, ta sẽ bắt gặp những chòi cao như chòi canh đẹp đẽ nổi bật trên nền cây xanh bát ngát. Ðó là chòi nuôi dơi mà người địa phương gọi là “cây dơi”.)

(Ông Nguyễn Đình Tứ ở xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã mạnh dạn "biến" những ruộng trũng thành nơi nuôi cua đồng. Thu nhập từ nuôi cua đồng của gia đình ông Tứ cao gấp 7 lần so với cấy lúa.)

​(Chính cách chăn nuôi lợn rừng còn khá hiếm ở địa phương này đã giúp gia đình anh Lịch vượt qua bão “khủng hoảng” giá lợn trước đó và giờ đây mô hình vẫn đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.)

(​Cùng với niềm đam mê, nhận thấy nhu cầu nuôi cá biển làm kiểng là rất lớn nên sau khi trở về công tác tại quê nhà ở huyện đảo Lý Sơn, anh Dương Trung Hậu đã đầu tư bể nuôi để bán, thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng/tháng.)

​(Xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là nơi phát triển nghề nuôi hươu, nuôi nai nổi tiếng miền Đông Nam Bộ. Nhiều hộ thu tiền tỷ /năm từ hươu,nai...chuyên chỉ để cắt nhung làm thuốc quý.)

(Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu đã xây dựng lồng bè, thực hiện thí điểm mô hình nuôi cá heo nước ngọt. Sau 4 tháng nuôi, , anh Hiếu thu lợi khoảng 70.000-80.000 đồng/kg cá heo thương phẩm.)

​(Cá chiên, loài cá hung hãn được ví như “chúa tể dòng sông” nhưng nhiều năm nay, người dân thôn Hợp Long 2, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đã thuần hóa thành công.,mang đến cho người dân nơi đây cuộc sống ấm no.)

​(Đặc tính sinh học của tôm hùm là sinh ra và trưởng thành dưới đáy biển sâu. Tuy nhiên, người dân Khánh Hòa đã “thuần hóa”, nuôi tôm trong bè nổi trên biển. Bây giờ, các nhà khoa học lại nuôi tôm hùm trong bể, mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng.)

​(Dám nghĩ, dám làm, đó là câu chuyện của anh Hoàng Văn Tiến (SN 1991) khi chọn khởi nghiệp với người bạn đặc biệt là những chú chó ngoại. Anh mang giống chó có nguồn gốc Bắc cực (Alaska, Husky…) về xứ 2 mùa mưa, nắng Tây Nguyên..)

(Với việc chăm sóc đàn gà khổng lồ-gà tây lên đến gần 1.000 con, anh Phạm Văn Dũng, 28 tuổi, xóm 12, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng (Hà Nam) mỗi năm nhẹ nhàng bỏ túi hàng trăm triệu đồng.)

​(Nghề nuôi trồng thủy sản hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm. Trong quá trình nuôi, lượng chất thải đưa ra môi trường chiếm đến 70%. Để hạn chế tình trạng trên, các nhà khoa học khuyến cáo áp dụng mô hình nuôi kết hợp)

​("Gã khùng" này nguyên là Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hưng Yên. Chỉ vì mê cá và đam mê làm giàu tại mảnh đất quê hương, anh xin nghỉ việc về thôn Xích Đằng,...Hưng Yên nuôi cá lăng.)

​(Bế tắc, bà con bỏ mặc ao đầm nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Ít lâu sau đó, người đàn ông nay là Chủ nhiệm HTX Nuôi trồng thủy sản xã Cẩm Lĩnh đưa con ốc hương về phát triển thì vùng đất Cồn Vạn hồi sinh thần kỳ.)

​(Vợ chồng ông Đỗ Xuân Sơn ở đội 4, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, Hưng Yên, đã gần 60 tuổi, nhưng vẫn thu đều 40 triệu đồng mỗi tháng, nhờ chăn nuôi ngan Pháp với nhiều bí quyết khác người)

​(Đó là mô hình nuôi hải sâm-được xem là "thần dược của biển cả", mở ra triển vọng phát triển đối tượng này trên địa bàn huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) nói riêng và các địa phương ven biển nói chung.)

​(Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Ngọc Văn Viên (SN 1989), thôn Thượng, xã Long Sơn, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã mạnh dạn nuôi tắc kè, mang lại thu nhập cao, bình quân đạt nửa tỷ đồng mỗi năm.)

​(Nhận thấy loài ong ruồi rất thích nghi với vùng đất mình đang ở, anh Võ Xuân Khánh, Bí thư Chi đoàn ấp Rau Dừa C, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước, Cà Mau mày mò và học được cách nuôi ong trong thùng xốp để lấy mật.)

​(Tiền nhân bảo: “Cà cuống cho người tịt mũi” nhằm chê bai những người không biết thưởng thức cái hay, cái đẹp giữa đời. Hậu nhân lại có chuyện ‘cà cuống cho người…thích kiếm tiền” trên đất thép Củ Chi.)

​("Tôi thả thí điểm vụ đầu tiên 3.000 con với diện tích ao 3.600m2. Chỉ sau 12 tháng nuôi, thu hoạch cá đạt trọng lượng hơn 1kg, trừ hết các khoản chi phí lợi nhuận hơn 300 triệu đồng, tính ra lời 100.000 đồng mỗi con” ...)

​(Chuột lang được xem là thú cưng ở nhiều nước nhưng đang được ông Lô Sỹ Nguyệt ở huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) nuôi bán giống. Chuột lang nước nuôi lớn được người dân làm thịt ăn rất ngon.)

​(Từ 700 con ốc nhồi giống bố mẹ, sau 3 năm, anh Nguyễn Văn Hào, trú tại khu 1, xã Đồng Cam, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi, mỗi năm thu về cả trăm triệu đồng.)

​(Ông Nguyễn Văn Dũng, bản Tự Nhiên, (Xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), nuôi bò thịt từ mấy năm trở lại đây, lúc thời điểm cao nhất lên tới 31 con bò nhốt chuồng, cho lãi hơn 300 triệu đồng/năm)

​(Càng nuôi anh lại càng đam mê với loài chim quý hiếm này. Hiện tại, anh thành công với mô hình nuôi chim công, với trên 10 cặp chim công bố mẹ, 20 con chim công từ 7 – 9 tháng tuổi và 10 cặp trĩ ngũ sắc. )

(​Chẳng ai “khùng” như Đức, bỏ thành Vinh sầm uất để về lập nghiệp cách đó cả trăm km. Nhưng anh làm được điều mà nhiều người mơ ước. Ngay cả khi chăn nuôi đang bết bát nhất, Đức vẫn đút túi cả tỷ bạc mỗi năm)

​( “Ngày trước, tôi trồng lúa, sau trồng cây ăn trái, rồi chuyển sang nuôi cá thịt. Nhận thấy nuôi cá kiểng chi phí ít và rủi ro thấp nên tôi đã chuyển sang nuôi cá kiểng. Hiện tại với 8.000 m2 nuôi cá kiểng, mỗi tháng tôi thu lãi từ 60 - 80 triệu đồng”.)

​(Từ sở thích nuôi chó Phú Quốc, Nguyễn Ngọc Duy Tân-"Hot boy mắt kiếng", ngụ ấp Lũy, xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An biến sự đam mê thành nghề mang lại thu nhập ổn định.)

​(Ông Bùi Văn Thân, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cho biết, mỗi năm ông nuôi 1 lứa gà trống thiến chính cho dịp Tết Nguyên đán với khoảng 800-1.000 con. Riêng dịp tết sắp tới, ông Thân đang nuôi khoảng 800 con gà trống thiến...)

​ ("Nuôi chồn hương rất nhàn, mỗi ngày chỉ dành khoảng 1 giờ chăm sóc và vệ sinh lồng trại nuôi. Thức ăn cho chồn hương chủ yếu là chuối chín và cháo cá tạp. Bình quân mỗi năm tôi xuất bán 50 con chồn thịt, lãi 400 triệu đồng...".)

​  (Đến nay, cá leo trong ao nuôi nhà ông Hợi đạt trọng lượng bình quân 1,5kg/con. Hiện với giá từ 110.000 - 130.000 đồng/kg, sau hơn 5 tháng nuôi, ước tính mô hình cá leo thương phẩm tại hộ ông Hợi cho doanh thu gần 100 triệu đồng.)

​    ( Xếp hàng trăm bao đất trong 4 bồn lót bạt chỉ để nuôi lươn, sau 1 năm thả nuôi, ông Gon thu hoạch lươn thịt từ 4 bể bán ra thị trường và lời tổng cộng 80 triệu đồng. "Cả xã Vĩnh Hanh này có tới 300 hộ nuôi lươn như tui...", ông Gon cho hay.)

​    (Lựa chọn nuôi con đặc sản bằng thức ăn tự chế có sử dụng một số thảo dược tự nhiên, mô hình chăn nuôi tổng hợp của ông Trần Quốc Khánh ở xã Minh Hưng, huyện Kiến Xương, Thái Bình có doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.)

​     ( Ông Nguyễn Văn Huân, bản Kim Tân, xã Huy Bắc, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La nuôi 600 con dúi, chúng chủ yếu ăn cỏ voi, thân cây tre, mỗi năm lãi hơn 400 triệu đồng. Người dân địa phương gọi ông Huân nuôi 600 con "lợn mi mi", mà có doanh thu lớn.)

​     (Tiền Giang có đàn yến nhà lớn nhất nước, công đầu thuộc về lão nông tri điền Mười Thiết với hàng chục năm nhọc nhằn gắn với nghề nuôi đàn yến miệt Gò Công. Điều đặc biệt, đàn chim yến nhà lão nông Mười Thiết lại được gây dựng từ 1 cặp chim yến bay lạc vào nhà.)

​  (Chỉ với 1000 m2 mặt nước dành cho đàn ếch khổng lồ, mật độ nuôi 100 con/ m2, đàn ếch với mỗi con nặng gần một kg mang lại cho người nông dân ở Thái Bình nguồn thu 3 tỷ đồng hàng năm.)

​   (Tính đến nay, gia đình anh đã có hơn 1.000 con chim bồ câu Pháp. Với giá bán 140.000 đồng một cặp bồ câu thịt, 250.000 đồng một cặp bồ câu giống (2 tháng tuổi), 400.000 đồng một cặp bồ câu đang sinh sản; mỗi tháng gia đình anh thu lãi hơn 30 triệu đồng.)

​    (Mỗi năm nuôi đàn "mãng xà" hơn 300 con rắn hổ mang chúa đã đem lại nguồn lợi lớn cho ông Phạm Văn Dũng, đội 13, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Sau 7 năm gắn bó với đàn “mãng xà”, biệt danh “ông Dũng rắn” đã quen thuộc với nhiều khách hàng.)

​    (Mỗi năm anh Nguyễn Đình Độ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh (Quảng Trị) xuất bán khoảng 10.000 con vịt trời, thu về cả tỷ đồng. Mô hình nuôi vịt trời trên vùng cát ven biển của ông Độ khiến nhiều người trong vùng tò mò, học tập.)

​     (Từ việc nuôi vài cặp chim trĩ để ngắm chơi, sau gần 2 năm, đến nay đàn chim trĩ của anh Thiện đã lên đến 5.000 con. Đều đặn mỗi tháng, anh Thiện xuất bán 1.000 con chim trĩ thương phẩm, một năm anh lãi hơn 2 tỷ đồng.)

​      ( Sau khi đã thành công và chinh phục mọi người về tài mạo hiểm nuôi rắn hổ mang và rắn ráo trâu, anh Nguyễn Văn Thắng, thôn Lương Câu, xã Tân Viên, huyện An Lão (Hải Phòng) tiếp tục khẳng định tài sức của mình với mô hình nuôi con cá chạch với quy mô lớn)

​    (Với hàng loạt ưu điểm: Dễ nuôi, ít dịch bệnh, thời gian tăng trưởng nhanh, thịt thơm ngon, có giá trị kinh tế cao, có thể nuôi trong ao hồ, lồng bè, … thì cá leo (hay còn gọi là cá lăng đen) đang là một đối tượng nuôi mới đầy triển vọng, hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho nông dân.)

​     (Ông Hiền kể, năm 2000, gia đình ông đang nuôi rắn độc, thấy nguy hiểm nên bỏ.Tình cờ, ông Hiền tìm ra mô hình nuôi ba ba. Qua những thất bại đầu tiên, đến nay mô hình nuôi ba ba của gia đình ông Hiền đã đi vào ổn định, mỗi năm "bỏ ống" hơn 200 triệu đồng/năm.)

​     (Với 3 triệu đồng tiền lương tháng cuối cùng, chàng trai 9X ở Quảng Trị đã “liều mạng” đầu tư nuôi thỏ và nay mỗi năm "bỏ túi" 200 triệu đồng. Đó là Lê Phước Trung, 24 tuổi, thôn Thượng Xá, xã Hải Thương, Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.)

​    (Sinh năm 1994, anh Bùi Văn Vính đã là trưởng thôn. Anh trẻ, anh nuôi 1 đàn đà điểu khổng lồ nên mọi người gọi anh là trưởng thôn mặt bấm ra sữa nuôi đàn chim to xác, chạy rõ nhanh mà không biết bay. Loài chim khổng lồ này dễ nuôi, năng suất cao )

​      (Để kích thích gà tiêu hóa, giúp chúng "thư giãn", đẻ nhiều trứng, cô mạnh dạn cho lắp đặt hệ thống loa nghe nhạc. Cứ đầu buổi sáng và buổi chiều, vào thời điểm gà ăn thì những bản nhạc du dương lại cất lên. Cô Nga thổ lộ: "Tôi thấy các trang trại bò sữa cho bò nghe nhạc nên tôi cũng thử cho gà nghe nhạc và thấy có hiệu quả cao...".)

​     ( Mới chỉ 2 năm, ông Đoàn Văn Lực, ấp 14, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã nhân nuôi được tới 1.000 con rắn ri tượng (rắn ri voi). Ao rắn ri tượng mà gia đình ông đang sở hữu có thể xem là ao nuôi rắn ở môi trường tự nhiên “khủng” nhất huyện U Minh hiện nay.)

​    Nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo trong nhà lạnh và thụ tinh nhân tạo để lai tạo giống, mỗi năm anh Nguyễn Tiến Thắng (SN 1981, thôn Ninh Vũ, xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) thu lãi trên nửa tỷ đồng.

​     ( Ông Nguyễn Hoàng Quyết ở tổ dân phố Trung Tâm, thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn, tinh Yên Bái đã khởi nghiệp làm giàu từ nuôi con đặc sản là ba ba gai, mỗi năm thu về trên 1 tỷ đồng.)

​    (Để tránh bị tiểu thương ép giá, sản phẩm làm ra đảm bảo được tiêu thụ hết với giá cao, nhiều gia đình nuôi ong tại xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã liên kết với nhau thành Tổ hợp tác, sản xuất sữa ong chúa cung cấp ổn định cho doanh nghiệp.)

       (Nhờ mô hình nuôi gà lai chọi, vợ chồng ông Bùi Đức Khương, thương binh hạng ¾ Bùi Đức Khương (SN 1950, trú tại thôn 2b, xã Ea Mnang, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) có điều kiện kinh tế nuôi 5 đứa con ăn học thành tài.)

​     (Trước đây đa phần người nuôi rắn hoang dã thường chọn rắn hổ hèo hoặc ri voi, nay có một mô hình nuôi rắn ri cá, hiệu quả thật không ngờ! Đó là chưa kể rắn ri cá dễ nuôi, ít bệnh và đầu ra …thoải mái)

​   (Tháng 10-2016, anh Nguyễn Văn Lịch (SN 1991) trong một lần xem diễn đàn kinh tế trên Internet đã “bén duyên” với nghề nuôi hươu sao lấy nhung. Chưa đầy một năm sau, số vốn anh bỏ ra nuôi hươu đã được hoàn trả đầy đủ.)

​    (Chồn mướp trong tự nhiên chỉ sinh sản được từ 1-2 lần trong năm, nhưng với lão nông Nguyễn Văn Đấu (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), bằng kinh nghiệm và kỹ thuật điêu luyện, ông có thể làm cho chồn sinh sản đến 3 lần, thu nhập ngon không thể tả.)

​      (Nuôi cua thì nhiều nông dân đã làm nhưng nuôi cáy để làm giàu thì có lẽ anh Hoàng Văn Nhất ở thôn Trực Tầm, xã Trà Giang (Kiến Xương – Thái Bình) là trường hợp đặc biệt. Không chỉ có khát vọng làm giàu, anh Nhất còn muốn giữ gìn hệ sinh thái được bền vững.)

       (Một lồng nuôi 50 m2  , một năm thu về 50 triệu, đó là kết quả nuôi thí nghiệm đầy khích lệ của Trạm khuyến nông khuyến ngư Phú Quốc cho một vật nuôi mới.)

       (“Tiền vốn dĩ nằm trong tay người có tiền” và cách làm giàu dễ nhất là kiếm tiền từ họ. Người Do Thái dạy chúng ta như thế. Và có một nghề đang “phất” từ bài học này. )

  (Sản phẩm từ nó rất quý, có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, giảm đau, có tác dụng rất tốt với đường tiêu hóa, dạ dày, đại tràng…Ngoài ra, một sản phẩm phụ của nó rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe người già yếu, người bệnh sau phẩu thuật, người bị ung thư, trẻ em còi cọc…  Vậy mà nó bị bỏ quên, trừ một con người…)

(“Khi được chuyển giao kỹ thuật, cung cấp về con giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm, thu nhập của gia đình tôi cao hơn nhiều lần so với nuôi các loại cá truyền thống”. Đó là chia sẻ của một nông dân sau một thời gian đến với vật...)

        (“Chỉ nuôi hơn một trăm “em” nhưng mỗi năm có thể thu lãi hơn 1 tỷ đồng chỉ nhờ bán giống” – Đó là lời quả quyết với các bài toán cộng trừ nhân chia đơn giản mà thuyết phục của ông chủ vật nuôi này. Không những thế, nuôi nó khá đơn giản, ít tốn kém và đặc biệt là Bắc, Trung, Nam, miền ngược, miền xuôi chỗ nào nuôi cũng được.)

 (Nuôi dê trên núi như vùng đất Ninh Bình ai cũng biết. Nuôi dê du mục tìm kiếm cỏ hoang như Ninh Thuận hạn khô là sự lựa chọn cuối cùng. Người ta còn nuôi dê giữa đồng bằng nhờ phụ phẩm rau khoai và nuôi dê trên thuyền giữa miền ốc đảo)

         (Thật là quá dài khi nghĩ tới 10 năm. Nhưng nếu bạn đang ở lứa tuổi thanh niên và tự đặt cho mình một kế hoạch là 10 năm để có nhà lầu, xe hơi, ngẩng cao đầu nhìn thiên hạ, kế hoạch này chẳng hề là quá tệ. Làm được không? Quái thú Mê Kông sẽ trả lời giúp bạn.)

         (Hoàn toàn đúng nghĩa: Từ đụn cát. Hàng ngàn đời nay nó vẫn vậy, lang thang kiếm ăn giữa đồi cát khô cằn hoặc ẩn mình xuống cát sâu để nghỉ ngơi, trốn nắng. Nó với người, vẫn vậy, bên nhau. Và rồi một ngày nó giúp người thu về nhiều triệu.)               

   (“Túi đầy tiền”; “may túi đựng tiền”…là những  cụm từ được giới truyền thông nhắc đến khi đề cặp đến vật nuôi này. Bên cạnh đó, nhu cầu chuồng trại của nó lại nhỏ và thức ăn của nó chỉ là rau, tre, trúc, khoai lang .v.v… và nhu cầu thị trường thì rất lớn. Đây là vật nuôi không nên bỏ qua.)

     (“So lo cùng Bolero” là tên một chương trình ca nhạc truyền hình làm say đắm lòng người. Còn ở đây, Bolero giúp chim bình an, nhanh lớn để nuôi người.”

       (Dĩ nhiên bạn phải có tham vọng lớn lao bởi chẳng thể nào trồng một vài cây hay nuôi một vài con gì đó rồi ngồi đợi chờ tiền tỷ. Với loài vật bụi bờ này và tham vọng lớn hơn thiên hạ, tiền tỷ đổ về là chắc chắn.)

    (Gọi là cá tỉ phú bởi chỉ cần một vài lồng bè thả nổi trên sông, mỗi năm người nuôi có thể thu về tiền tỉ. Còn, cho nông dân cả nước , bởi con cá này hợp với thủy, thổ cả ba miền Bắc, Trung, Nam...)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Cụ bà có người chồng “đẹp trai hết mức     . Không thèm giống bất kỳ hệ thống         . Suýt nữa, chỉ suýt nữa thôi,  

    có thể” và ước mơ  mua 5 giây trên            khuôn mẫu nào, nền giáo dục Phần              một thiên tài bóng đá đã 

     truyền hình để nói 3 từ đặc biệt                     Lan vẫn… đứng đầu thế giới?                    không thể nào xuất hiện

        NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 Một cụ bà 94 tuổi tại Mỹ mơ ước truyền đi thông điệp 3 từ           Hoa Kỳ không được xếp hàng đầu khi nói đến chất lượng            Ở cái tuổi 34, tiền bạc, danh vọng và sự thừa nhận, tất cả

mà bà tâm đắc nhất trên sóng TV. Khi câu chuyện của bà            hệ thống giáo dục. Vinh dự đó lại thuộc về Phần Lan, một            những thứ ấy Ronaldo đã đủ đầy. Nhưng ít ai biết được

được gửi đến đài truyền hình, nó xúc động đến nỗi, họ                quốc gia Bắc Âu không theo bất kỳ hệ thống khuôn mẫu                rằng,chân sút số 1 Bồ Đào Nha – Cristiano Ronaldo

quyết định thực hiện miễn phí giấc mơ này.                                    nào trong các trường học.                                                                     suýt nữa .đã không có mặt trên đời này

 

. Những nhân tố cốt lõi nào thay đổi vận      . Dân quân biển của Trung Quốc ở     . Cảnh tỉnh cho tất cả: “Lưỡi là gốc 

mệnh đời người?  Đây là điều mà dường       Biển Đông:  Chiêu trò “lập lờ đánh        rễ của lợi hại,  miệng là cửa ngõ

       như ai ai cũng đang tìm kiếm.                         lận con đen” của Bắc Kinh                             của phúc hoạ”.

           NO PHOTO                        NO PHOTO                          

Trong thời đại mà đạo đức xã hội sa sút, dục vọng con         Đã từng không ít lần tàu cá dân quân Trung Quốc thị uy gây       Nói – là một loại năng lực; im lặng, lại là một loại trí tuệ.

người quá lớn, vậy đâu là nhân tố cốt lõi thay đổi vận             rối ở Biển Đông, nhưng chưa bao giờ rầm rộ như gần đây.          Chúng ta mất vài năm để học nói, nhưng lại mất mấy chục

mệnh đời người? Đây là điều mà dường như ai ai                  Tuần qua rộ tin họ đã bao vây đảo Thị Tứ, đuổi ngư dân                năm để học cách im lặng. Bởi vậy, khi mở miệng cần

cũng đang tìm kiếm.                                                               Philippines ra  khỏi ngư trường vốn quen thuộc với người Phi.          phải nhớ “lưỡi là gốc rễ của lợi hại

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Khách hàng và nhân viên cũng là…thượng đế:  Bài học hay ở                  . Chuyện vị trạng nguyên xứ Nghệ chỉ thích…làm dân,  nhưng vẫn 

                                                chuỗi nhà hàng làm “đảo điên” thế giới                                                       sẵn sàng giúp Vua khi vận nước lâm nguy

.Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có bản hiến pháp đầu tiên.                   . “Anh ngày sau phú quý không thể nói hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện 

                                                Vậy các triều đại xưa làm sao thịnh trị?                                                          những lời tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế                                  Biết để đừng bỏ lỡ: Ba tố chất của một người  có khả năng

                                                                   giới này yêu nàng đến vậy.                                                                                               làm được việc lớn

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

 . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                                   . Đừng tin họ

. Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                                     . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh      

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

 . Vì sao chúng ta thất bại                                                                 . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?               . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường