HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Sau Hội nghị Trump-Tập bên lề G.20:
90 ngày vô cùng căng thẳng và cấp bách
 
          (3.12.2018) Tạm đình chiến là kết quả Hội nghị Trump – Tập với cam kết tạm dừng thu thêm thuế quan. Tuy nhiên, 90 ngày đình chiến là 90 ngày “duy trì chiến tranh ban đầu”, và cũng là 90 ngày, đối với Trung Quốc mà nói là rất gấp rút, và khó lường trước được.
 
Tại hội nghị thượng đỉnh Trump – Tập, 2 nước Mỹ – Trung đều cho biết đã đạt được nhận thúc chung, Mỹ tạm hoãn thu thêm thuế quan đối với sản phẩm Trung Quốc, còn Trung Quốc cũng đồng ý mua lượng lớn sản phẩm của Mỹ, lập tức mua nông sản của Mỹ, quản lý chất lượng với chất fentanyl, lập tức triển khai đàm phán mang tính cải cách kết cấu với Mỹ, cùng Mỹ thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Hai bên đồng ý dốc sức hoàn thành đàm phán cải cách kết cấu trong thời gian 90 ngày, nếu trong khoảng thời gian này, hai bên không thể nào đạt được cam kết, Mỹ sẽ nâng mức thuế quan từ 10% lên 25%.
 
Đúng như dự đoán
Đối với kết quả đàm phán lần này, ông  Trịnh Vũ Thạc (Joseph Cheng) – cựu giảng viên Chính trị học thuộc Đại học Thành phố Hồng Kông (City University of Hong Kong) cho biết, điểm đáng chú ý trong hội nghị Trump – Tập lần này vẫn là giống với những gì trước đó đã từng nói, rất khó có được một cam kết cụ thể, nhiều nhất chỉ là một khung cam kết.
Ông Trịnh Vũ Thạc cho rằng, từ phía Mỹ mà xét, lần này ít nhất là sự nhượng bộ của Trung Quốc, Tổng thống Trump cũng có cái để bàn giao với người dân. Từ phía của Trung Quốc cũng có thể nhìn ra, hai bên đều không hy vọng cuộc chiến thương mại bùng nổ toàn diện khiến hai bên đều bị tổn thương.
 
                        
                                  “Hai bên đều muốn dừng chiến 90 ngày, không leo thang chiến tranh thương mại,
                                          để đợi đàm phán có kết quả. Nếu đàm phán có tiến triển, sau 90 ngày
                                                            có thể tiếp tục kéo dài thời gian dừng chiến.”
Học giả kinh tế của Trung Quốc là ông Củng Thắng Lợi (Gong Shengli) cho rằng, đối với hội đàm Trump – Tập lần này, có thể nói là vẫn duy trì trạng thái chiến tranh ban đầu”.
Ngày 7/7, Mỹ bắt đầu khai màn chiến tranh thương mại với Trung Quốc, ông Trump duy trì mức thuế quan 25% đối với các sản phẩm Trung Quốc có tổng trị giá lên đến 50 tỷ USD; lần thứ 2 là ngày 24/9, tiếp tục thu thêm 10% đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá lên đến 200 tỷ USD. Mỹ đã có 2 khoản thu nhập lớn, tiếp tục tiến về phía trước, duy trì thêm 90 ngày, tức 1/3/2019, hướng đi thế nào thì vẫn cần xem ông Trump hành động ra sao.
Ông Trịnh Vũ Thạc cho rằng, nói chung kết quả đàm phán phù hợp với dự đoán của giới quan sát rằng đôi bên cũng có thể đưa ra cam kết tạm thời dừng chiến, và đều mong muốn ngồi lại với nhau, đây cũng coi như một thành quả không tồi.
 
90 ngày căng thẳng
Tiến sĩ Luật Tăng Kiến Nguyên, đồng thời cũng là Nhà nghiên cứu thuộc Ủy ban thúc đẩy tư pháp Đài Loan cho biết, hội nghị lần này, đối với vấn đề Mỹ làm thế nào để cho phía Trung Quốc đi vào khuôn khổ trong thương mại song phương và thương mại công bằng, ông Trump đã định liệu kỹ trước đó, ông có thể bình thản đưa ra yêu cầu, để phía Trung Quốc đưa ra câu trả lời và thực hiện điều chỉnh.
Ông Tăng Kiến Nguyên nói, hiện tại là tiếp tục duy trì hiện trạng chiến tranh thương mại, Mỹ tiếp tục cho Trung Quốc một khoảng thời gian, để quan sát trung Quốc biểu hiện ra sao trong khoảng thời gian này, sau 90 ngày, Mỹ có thể sẽ có hành động bước tiếp theo.
 
“Tuy nhiên thời gian thực tế là rất căng thẳng, bởi vì dù sao thì Trung Quốc cũng là một nước kinh tế lớn, họ cần phải có những điều chỉnh về pháp luật, chính sách đối với những yêu cầu của Mỹ đề xuất, và thời gian 90 ngày cho những điều chỉnh này là rất cấp bách”.
Ông Trịnh Vũ Thạc cho rằng, “sự đối kháng giữa Trung Quốc và Mỹ không phải là trong thời gian ngắn. Thay đổi mang tính kết cấu của Trung Quốc là cần rất nhiều thời gian, do đó 90 ngày mặc dù là tạm ngưng leo thang chiến tranh thương mại, nhưng những khó khăn mà kinh tế Trung Quốc gặp phải vẫn rất khó giải quyết.”
 
                          
 
“Ví dụ như hệ thống ngân hàng, tất cả chuỗi cung ứng vốn liệu có thể thỏa mãn được nhu cầu của doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, tỷ lệ nợ của Trung Quốc vẫn luôn cao, không thể giữ cho hệ thống tài chính được ổn định, còn vấn đề việc làm bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại, rất nhiều những khó khăn trong quá khứ của kinh tế Trung Quốc được tích lũy lại, trong tình hình chiến tranh thương mại hiện nay, rất có thể sẽ ngày một tệ hơn, liên tiếp có những khó khăn mới, vấn đề mới xuất hiện.”
Ông Củng Thắng Lợi cho biết, theo ông được biết, tỉnh có tài chính tốt nhất Trung Quốc là tỉnh Quảng Đông và tỉnh Giang Tô đều xuất hiện hiện tượng kinh tế trượt dốc mạnh. Tiêu dùng và GDP của tỉnh Hải Nam đều đang giảm mạnh. Thực ra thời gian bùng nổ chiến tranh thương mại đến nay là rất ngắn, trong thời gian chưa đầy 5 tháng, cuộc chiến thương mại đã tạo ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế Trung Quốc.
Ông Củng Thắng Lợi cho rằng, nếu phía Trung Quốc không thay đổi từ gốc rễ, thì ông Trump có thể sẽ không bỏ qua.
Giáo sư Phùng Sùng Nghĩa – Chuyên gia về vấn đề Trung Quốc thuộc Đại học Công nghệ Sedney cho rằng, Trung Quốc đáp ứng giảm thiểu chênh lệnh thương mại với Mỹ bằng cách nhập khẩu lượng lớn sản phẩm của Mỹ, nhưng đây không phải là vấn đề mấu chốt. Điều ông Trump muốn là việc lớn hơn, là điều chỉnh toàn bộ thị trường Trung Quốc, bảo vệ sở hữu trí tuệ, không ép buộc chuyển giao công nghệ, về những phương diện này thì Trung Quốc sẽ không dễ dàng nhượng bộ.
Bloomberg News hôm Chủ Nhật (2/12) cũng đăng bài bình luận cho biết, do chiến tranh thương mại nên hai nước Trung – Mỹ có sự chia rẽ mạnh, hiện tại hai nước đồng ý tiến hành thương thảo trong thời gian 90 ngày, nhưng không có nhiều khả năng đạt được thỏa thuận. Một trong những dấu hiệu rõ ràng đó là sau khi hội nghị Trump – Tập lần này kết thúc, hai bên không đưa ra tuyên bố chung, mà là lãnh đạo 2 nước phát biểu riêng về nhìn nhận của mình.
 
Trung Quốc còn nhiều khó khăn
Đối với lo lắng của dư luận rằng liệu Mỹ có lại bị Trung Quốc làm lay động hay không, Tiến sĩ luật Tằng Kiến Nguyên cho biết “không cần lo lắng”.
 
                          
                                                             Ông Trump là một lãnh đạo mà đầu óc rất rõ ràng
Ông Tằng Kiến Nguyên cho rằng, ông Trump là một lãnh đạo mà đầu óc rất rõ ràng, ông biết rõ rằng lợi ích của nước Mỹ nằm ở đâu. Với kinh nghiệm trong thương trường trong quá khứ của mình, nên ông biết rất rõ rằng trong quá trình đàm phán cần buông và cần nắm những gì.
 
“Chúng ta thấy lần đầu tiên hội nghị Trump – Tập, ông Trump mời vợ chồng ông Tập Cận Bình đến nhà ông ấy, sau đó ông Tập Cận Bình vừa về đến Trung Quốc, Mỹ liền tuyên bố một loạt các chính sách đối với Trung Quốc. Từ các cuộc gặp Trump – Tập trong quá khứ có thể thấy, trong các cuộc gặp mặt đối mặt với các nguyên thủ, ông Trump luôn giữ thể diện cho đối phương. Lời nói đều phân rõ trước hoặc sau hội nghị.”
“Khi phía Mỹ nắm chắc được nước cờ, ông Trump sẽ rất ung dung để đối phương trong trạng thái dễ dàng phối hợp mà đạt được mục tiêu chính sách mà Mỹ cần.”
Ông Củng Thắng Lợi dự tính, một tháng sau, có lượng lớn hàng hóa Mỹ như đậu tương, lúa mì, gạo, dầu thô, khí đốt sẽ liên tục chảy vào Trung Quốc. Hiện tại Trung Quốc cần tạo cục thế giảm thiểu chênh lệch thương mại, do đó cần mua nhiều thịt bò Mỹ, Trung Quốc đang thiếu thịt bò, còn thịt heo tại Trung Quốc thì nơi đâu cũng có dịch bệnh; hiện tại dầu mỏ Trung Quốc đã đứt nguồn cung, trong khi kho dầu mỏ của Mỹ đang tích nhiều nhất trong những năm qua, …
                                                                                                                                                   Trí Đạt - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Sự nghiệp của bạn là một cuộc đua            . Có thể bạn phản đối, nhưng…,      . Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Bất tín, bất

   đường trường.  Nếu chạy nước rút,               đừng tin những gì người                  nghĩa, bất hiếu hoàn toàn sửa được

    bạn có nguy cơ ‘chết trước cửa ...                         tiêu dùng nói                                      nhưng bất nhân thì không"

       NO PHOTO                                              

“Cố gắng không ngừng nghỉ cho đến khi nào thành công” từ         Phản hồi từ người dùng rất hữu ích, nhưng không phải là           Trong chương trình Quyền lực ghế nóng lên sóng truyền

lâu đã được xem như lý do hiển nhiên giúp mọi doanh nhân         tất cả. Để cung cấp đúng điều người tiêu dùng đang mong          hình với chủ đề Tiếc nuối, Xin lỗi, Cảm ơn. Tiến sĩ Lê 

thành đạt trong sự nghiệp, cuộc sống. Tuy nhiên, theo một          muốn, từ đó chăm sóc khách hàng tốt hơn, doanh nghiệp            Thẩm Dương đã có nhiều pha bình luận gay cấn...

nhà sáng lập nổi tiếng, quan điểm này đôi khi lại chính là ....        cần tin vào những dữ liệu người dùng

 

   . Nên làm gì để  thay đổi vận                . Sinh viên thông minh và có kĩ năng         . Một ý tưởng lạ lùng biến cô thành 

        mệnh một đời người?                            họ đang ở đâu?-  Một câu hỏi từ…                     triệu phú:  Huấn luyện

                                                                             quán cà phê, trà sữa, xe ôm                                    mèo đi…toilet

       NO PHOTO                     NO PHOTO                         NO PHOTO

Người xưa cho rằng, phúc khí của một người không những là          Có một nghịch lý: Các bạn sinh viên bây giờ thích lao động      Rebecca Rescate là một cô gái như mọi cô gái khác 

mang theo từ tiền kiếp mà còn do hành thiện tích đức, tích               chân tay hơn lao động trí tuệ. Các bạn sinh viên đang để         ở New York. Căn hộ ở New York, Mỹ, chật chội khiến 

phúc mà có; xét cho cùng, có thể thực sự thay đổi vận mệnh           chất xám của mình đóng cục vào đó để đi chạy xe ôm,            Rebecca  Rescate nẩy ra cách dạy mèo đi toilet của

con người nằm ở hai chữ “nhân quả”.                                                   bê trà sữa... Hãy dùng trí óc để tạo ra giá trị chứ đừng ....          người và bán giải pháp đó khắp thế giới. Thế rồi…

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ Vũ nổi danh đất Việt

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert           . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

                                                                         may mắn của bạn?                   . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi         . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                                       chinh phục cả thế giới

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                          .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                                 một lần ... hối tiếc.

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                  . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?               . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                   . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?