HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Sau “Hãy giấu tài, dưỡng sức, chờ thời”,
con rồng Trung Quốc thức giấc và thế giới đảo điên
 
         (24.10.2018)  “Hãy giấu tài, dưỡng sức, chờ thời” là câu nói nổi tiếng của Đặng Tiểu Bình khi quy mô nền kinh tế TQ còn nhỏ. Nay con rồng Trung Quốc đã thức giấc, và thế giới bỗng đảo điên bởi những chính sách quân sự, kinh tế và chính trị bành trướng lươn lẹo của họ
 
Vượt ra ngoài khuôn khổ của một cuộc chiến thương mại đang ngày càng leo thang, Mỹ và Trung Quốc dường như đang đứng trên 2 chiến tuyến của một cuộc xung đột toàn diện, bao gồm cả sự đối đầu trong ý thức hệ mà thế giới chưa từng chứng kiến từ sau khi Liên Xô sụp đổ. Dưới đây là một số biểu hiện cho thấy cuộc đối đầu đang manh nha giữa một thế lực mới nổi và một siêu cường cũ:
 
-Trung Quốc đã, đang quân sự hóa biển Đông bất chấp lời hứa của ông Tập Cận Bình sẽ không làm như vậy tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, khi gặp Tổng thống Obama năm 2015. Trung Quốc cũng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.
 
                        
                                                                           Hình lưỡi bò liếm hết cả biển Đông
-Năm 2015, Trung Quốc bị tố cáo đã tấn công Văn phòng Quản lý Nhân sự của Nhà Trắng và lấy cắp dữ liệu nhân sự chính phủ Hoa Kỳ. Hồi tháng 8/2017, FBI bắt một công dân Trung Quốc bị nghi giúp tạo ra phần mềm độc hại (malware) trong vụ tấn công trên.
-Trung Quốc làm nhái hàng Mỹ và ăn cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ thông qua hoạt động gián điệp. Bắc Kinh đặt ra luật lệ yêu cầu công ty Mỹ chia sẻ bí mật công nghệ với phía Trung Quốc để đổi lấy việc được tiếp cận thị trường nước này. Việc ăn cắp tác quyền tại Trung Quốc, vốn được bảo vệ bởi bằng sáng chế, ăn cắp bản quyền và thương hiệu, là tấn công trực tiếp tới nền pháp luật của Hoa Kỳ và khiến Mỹ tổn hại tới 600 tỷ USD một năm.
 
Mỹ hiện bị vây hãm bởi tình báo và gián điệp Trung Quốc, những cá nhân và đơn vị lợi dụng mạng lưới trong ngành khoa học, học thuật và kinh doanh để xâm nhập vào các lĩnh vực phát minh, công nghệ và quân sự của Mỹ. Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, “Nhìn từ phương diện phản gián, Trung Quốc mang lại mối đe dọa lớn nhất và thách thức nhất mà đất nước chúng ta phải đối mặt”. Sự xâm nhập của tình báo kinh tế Trung Quốc được tiến hành ở cả 50 bang, ở “tất cả mọi thứ từ hạt ngô ở Iowa cho tới tua-bin gió tại Massachusetts”.
 
Tờ Trung Hoa Nhật Báo đã đăng một bài dài 4 trang trên mục China Watch, phụ bản của tờ Des Moines Register – một tờ báo nổi tiếng của bang Iowa, Hoa Kỳ. Nội dung bài báo chỉ trích việc Mỹ đánh thuế và cảnh báo thương chiến đang khiến “các nhà nhập khẩu Trung Quốc nhìn về Nam Mỹ”. Bắc Kinh trắng trợn đề dòng hoàn toàn được trả tiền và soạn thảo bởi Trung Hoa Nhật Báo, một ấn bản của Cộng hòa Dân chủ nhân dân Trung Hoa. Chính quyền Trung Quốc ngang nhiên sử dụng quyền tự do ngôn luận được pháp luật Mỹ bảo vệ, để tìm cách can thiệp vào ngôn luận chính trị của Hoa Kỳ.  
 
Sử dụng Một vành đai – Một con đường như bình phong để rải bẫy nợ, Trung Quốc đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng kinh tế, chính trị và quân sự lên khắp thế giới, từ Châu Á tới Châu Phi, nơi Trung Quốc gần đây mới mở một căn cứ quân sự ở Djibouti, một vị trí hiểm yếu có thể đe dọa lợi ích của Mỹ ở nước ngoài.
 
Trung Quốc đã tìm cách áp đặt chủ quyền mạng thông qua “Vạn lý tường lửa”. Năm ngoái, Trung Quốc thông qua luật an ninh mạng yêu cầu các nhà mạng nước này phải tiết lộ thân phận của người dùng. Các công ty trong nước và nước ngoài cũng phải nộp báo cáo an ninh mạng và lưu trữ dữ liệu khách hàng tại Trung Quốc. Chính phủ đầu tư những hệ thống phức tạp và khoản tiền khổng lồ để định hướng, dẫn dắt và phá hủy tư duy tự do của người dân.
 
                           
 
Khác với các chính quyền Obama và Clinton, chính quyền Trump đã nhìn thẳng vào “con ưng đang nhe vuốt” Trung Quốc và coi đó là mối đe dọa hàng đầu. Trong cuộc đối đầu với một Trung Quốc đã vừa có thế, vừa có lực, nghệ thuật đàm phán của Trump được áp dụng như thế nào?
 
Trong bài phát biểu gần đây, Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence trình bày chiến lược đối đầu với mối đe dọa rộng khắp của Trung Quốc tới an ninh quốc gia Mỹ. Với Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) 2018, Mỹ tập trung vào việc hợp tác quân sự với các đồng minh tại Châu Á, cũng như chuyển trọng tâm đối đầu Trung Quốc tại Biển Đông, mặt trận chiến tranh mạng và kinh tế. Khi mà con đường tơ lụa mới của Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc tạo ra các quốc gia vệ tinh lấy Trung Quốc làm trung tâm, thì những liên minh đa – song phương của ông Trump dần dần được dựng lên trên một nguyên tắc vững chắc và rạch ròi: công bằng, đối ứng, đôi bên cùng có lợi, những nguyên tắc tôn trọng đối phương và có thể gắn kết các quốc gia hơn nhiều việc áp dụng ngoại giao bẫy nợ rồi thôn tính chủ quyền mà Trung Quốc đang tiến hành.
 
Trên mặt trận tư tưởng, ông Trump cũng sẽ đối đầu mạnh mẽ với Trung Quốc. Luật pháp quốc tế yêu cầu tôn trọng chủ quyền và nội bộ của một quốc gia, nhưng đặt ngoại lệ là vấn đề nhân quyền mà Trung Quốc là một trong những quốc gia xâm phạm nhiều nhất. Thông qua tiềm lực kinh tế và đe dọa quân sự, Trung Quốc đang tổ chức những chiến dịch tinh vi nhất để truyền bá học thuyết của Trung Quốc ra khắp thế giới, thậm chí là ở Mỹ và Châu Âu. Nhưng xu hướng “Trung hóa” này đang bị chặn đứng ở Mỹ. Các viện Khổng tử đang lần lượt bị đóng cửa khắp nước Mỹ, chính quyền Trump đang dẫn đầu xu hướng quay trở lại truyền thống nước Mỹ, yêu nước, yêu Chúa, tôn trọng các giá trị thị trường tự do, tư hữu, tự do cá nhân,.
 
Chiến dịch rải bẫy nợ của Trung Quốc với mục tiêu tạo ra các nước phụ thuộc, một kiểu chư hầu thời hiện đại, không những không tạo ra được các đồng minh tin cậy mà ngày càng khiến các nước nhỏ hơn nghi ngờ. Malaysia đã tuyên bố dừng các dự án tỷ đô với nhà thầu Trung Quốc vì lo ngại không trả được nợ. Đầu tư của Trung Quốc tại Maldives đang gặp trở ngại. Thêm nữa, Mỹ đã quyết định dành 60 tỷ USD để “đấu” với Trung Quốc để giành ảnh hưởng tại các nước nghèo Châu Phi và Châu Á. Đạo luật BUILD mới của Trump sẽ cho các nước nghèo, đang phát triển một cơ hội khác để nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư phát triển kinh tế ngoài lựa chọn rủi ro hơn là “chơi với Trung Quốc”.
 
                           
                                                          Cái bắt tay Mỹ - Triều giúp Trum giải một phần nỗi lo TQ
Trung Quốc rất muốn chứng kiến sự giảm thiểu, nếu không nói là biến mất luôn hẳn quân đội Mỹ tại bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc được cho là đã nắm giữ sinh mạng của chế độ Bắc Hàn, vốn là lá chắn ngầm của Bắc Kinh trước các đòn tấn công của Washington. Nghệ thuật trong đàm phán của Trump là khi ông “ve vãn” Trung Quốc và kết bạn với ông Tập Cận Bình để giải quyết trước, triệt để mối nguy số một của Mỹ khi đó là tên lửa hạt nhân Bắc Hàn. Kế sách kiểu như “điệu hổ ly sơn” của Trump đã giúp ông có được cuộc gặp trực tiếp với Kim Jong Un, và có được một “fair deal” (thỏa thuận công bằng) với Kim ngay trực tiếp chứ không phải thông qua Trung Quốc. Những gì diễn ra sau cánh gà trong cuộc gặp giữa 2 người vào tháng 6/2018 tại Singapore có thể sẽ không bao giờ được tiết lộ, nhưng chỉ 4 tháng sau, chính quyền Trump tuyên bố Trung Quốc mới là mối đe dọa số 1 của họ, chứ không còn là Bắc Hàn nữa. Trung Quốc, tưởng rằng mình luôn là kẻ giật dây, đã bị ông Trump giật lại. Hai miền Triều Tiên đã loan báo sẽ giải giáp binh lính, một đường ray nối hai miền sẽ sớm được dựng lên. Nguy cơ chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên kết thúc, và Trung Quốc đã đánh mất con bài quý giá nhất mà họ nuôi dưỡng từ hơn nửa thập kỷ qua.
 
Từ Hy Lạp cổ đại cho tới Thế chiến II, các bài học lịch sử cho ta thấy rằng cuộc đối đầu giữa một cường quốc mới nổi và một siêu cường cũ rất dễ biến thành xung đột quân sự. Giống như cuộc chiến  giữa Sparta và Athens tại Hy Lạp cổ xưa, theo giáo sư Graham Allison của Đại học Harvard, chiến tranh Mỹ-Trung vẫn có nhiều khả năng xảy ra hơn là không. Để tránh cái Bẫy Thucydides, Mỹ phải linh hoạt trong việc cạnh tranh, đối đầu và tác động có hiệu quả tới sự nổi lên của Trung Quốc để tránh một cuộc đụng độ quân sự trong khi bảo vệ toàn vẹn lợi ích Mỹ.
                                                                                                                                                 Trọng Đạt - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Vị bác sĩ và bài học về đạo đức               . “Cầm vàng còn sợ vàng rơi;             . Một câu hỏi không ít người muốn

                                                                   Tay cầm quyết định đời đời ấm no”            biết:  Những người như thế nào

                                                                                                                                                      mới gặp được Phật Tổ?

     NO PHOTO                        NO PHOTO                       NO PHOTO

 

 Một bác sĩ vội vàng vào bệnh viện sau khi nhận được          Đó là tờ quyết định vào biên chế nhà nước. Với tờ “Biên chế      Xưa có đôi vợ chồng già, cả đời thắp hương bái Phật, luôn 

cuộc gọi cho một ca phẫu thuật khẩn cấp. Ông nhanh          suốt đời” này, người có nó nghiễm nhiên được hưởng mọi          luôn hướng thiện. Tro hương mà họ thắp bái Phật, Bồ Tát 

chóng thay trang phục và đi thẳng vào phòng cấp cứu.        chế  độ, quyền lợi suốt đời, dù họ làm việc có hiệu quả hay        gom lại đầy một bao. Hai cụ càng ngày tuổi càng cao và

                                                                                                            không. Và đó chính là lực cản, là nguyên nhân trì trệ của ....       mong muốn cuối đời của họ là được một lần gặp Phật tổ

 

. Trên đỉnh cao quyền lực, nhìn lại    . Trải qua cả hai tình huống cực nghèo  . Đối diện với khách hàng đang tức

   con đường thành công của tỷ           và rất giàu,  tôi đã học được ít nhiều          giận tới khiếu nại,  bạn nên làm 

         phú Donald Trump                                  về ý nghĩa của đồng tiền                            gì để tất cả cùng…vui?

     NO PHOTO             NO PHOTO                      

 

Ông trùm bất động sản của nước Mỹ rồi trở thành Tổng thống,        Tim Denning là blogger nổi tiếng, tác giả của trang web               Đối diện với khách hàng đang tức giận tới khiếu nại, 

hình ảnh của tỷ phú Donald Trump không chỉ được nhân dân          Addicted2Success, chuyên viết về đề tài khởi nghiệp và              việc xử lý thỏa đáng có thể biến nguy cơ thành cơ hội 

Mỹ biết đến mà đã lan truyền rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy           phát triển bản thân. Dưới đây là những đúc rút của ông về ý        và nếu biết vận dụng tốt cơ hội này thì còn có thể tạo 

điều gì đã giúp ông tạo ra sự nghiệp như thế?.                                   nghĩa đồng tiền, vừa được chia sẻ trên mạng xã hội Linkedin.       nên sự ....

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ                  . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                                  năng này bạn cần phải học                                                         “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                               . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?           

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi         . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                                       chinh phục cả thế giới

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                          .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                                 một lần ... hối tiếc.

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                  . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?               . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                       . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                                               đổi chỉ sau 1 đêm 

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                   . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?