HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Sau 2 lần khởi nghiệp thất bại, nợ đầm đìa, suýt tự tử,
chàng trai xứ Quảng này đã làm gì để “khỏe” tới giờ.
 
           Vóc dáng nhỏ bé, nhanh nhẹn, cách nói chuyện thú vị và tự nhiên, ít ai biết rằng chàng trai tốt nghiệp ĐH Văn hóa này, từng muốn 'lao đầu vào xe tải' quyên sinh vì khởi nghiệp thất bại.  Hiện doanh nhân này tự tin sẽ là đối trọng của tập đoàn Hòa Phát tại miền Nam
 
                      
 
Cú sốc 3 tỷ đồng và ý định quyên sinh khi khởi nghiệp thất bại
          Con đường kinh doanh vốn không nằm trong kế hoạch ban đầu của doanh nhân trẻ gốc Quảng Nam này. Tốt nghiệp Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh năm 2003, Đỗ Thanh Tịnh xin vào làm tại một số công ty văn phòng phẩm. Sau khi tích cóp được chút vốn liếng và kinh nghiệm, anh quyết định ra khởi nghiệp bằng việc bỏ mối sách tại các cửa hàng sách báo trước cổng trường và giao báo tại nhà.
         Năm 2005, cửa hàng sách Nhím Con của Tịnh khá nổi tiếng ở Tp. Hồ Chí Minh với mảng sách thiếu nhi và thị trường ngách là truyện tranh. Điều khiến của hàng thành công là thay vì chờ học sinh ra cửa hàng để mua thì thực hiện giao sách tại nhà sớm.
         Sau này khi muốn muốn bản quyển sách nước ngoài, Thanh Tịnh quyết định lập công ty đặt tên là Tháng Giêng. Nhanh nhạy trong nắm bắt thị hiếu sách thiếu nhi, có lúc bộ phận giao sách lên tới 16 nhân viên. Theo thống kê của Nhà xuất bản Trẻ, năm 2006 công ty của anh đứng thứ 2 toàn miền Nam về phân phối, năm 2007 đứng vị trí thứ 3.
         "Tuổi 24-25 mình nghĩ mình là người giỏi nên nhảy qua in sách thay vì trước đây chỉ là phân phối", Thanh Tịnh chia sẻ về nguyên nhân khiến công ty thất bại. In đến cuốn sách thứ 6 với 5.000 bản thì công ty cạn vốn. Với 30.000 cuốn sách nhưng chỉ bán được 12.000 cuối, Tháng Giêng phá sản với số nợ 300 triệu đồng.
         Sau cú sốc đầu tiên, năm 2009 Đỗ Thanh Tịnh nhìn thấy tiềm năng từ thị trường điện máy và thành lập doanh nghiệp mới với tên gọi Tứ Hưng và mở cửa hàng tại khu vực Thủ Đức. Cũng như cách chọn thị trường ngách với truyện tranh, lần này anh chọn thị trường điện máy giá rẻ cho công nhân, sinh viên nhà trọ, bán dọc khu công nghiệp.
          "Mình làm 12 cửa hàng điện máy rất được nhưng hoàn toàn không có kinh nghiệm quản trị mà chỉ hứng đâu làm đó, đụng đâu làm đó, sai đâu sửa đó. Làm nhiều nhưng cửa hàng sống có 1-2 cái, còn cửa hàng chết 7-8 cái, lấy sống nuôi chết rồi doanh nghiệp cũng chết luôn", anh Tịnh đúc rút lại lý do khiến lần khởi nghiệp thứ 2 thất bại.
          Không phân tích thị trường, không biết quản trị nhân sự, quản lý dòng tiền, khởi nghiệp lần 2 thất bại, từ đỉnh cao kinh doanh, Thanh Tịnh thất bại và ôm khoản nợ 3 tỷ đồng.
 
                      
 
Quá tam ba bận
           "Ngày xưa có câu giàu đổi bạn, sang đổi vợ, nợ đổi sim. Ngày xưa thất bại mình đổi sim liên tục. Lần đầu tiên mình muốn kiếm cái chỗ chui xuống", Đỗ Thanh Tịnh hài hước nhớ lại. Sau cú sốc 3 tỷ đến từ chuỗi điện máy, hơn 1 tuần lễ anh đi lang thang ngoài đường không muốn về nhà. Đang trên đỉnh cao rồi rơi xuống, cô đơn hụt hẫng, thậm chí tuyệt vọng, có lúc anh từng muốn tông vào xe tải để quyên sinh.
         May mắn là trong thời gian ngắn sau đó, Tịnh bình tâm suy nghĩ trốn cũng không giải quyết được gì,  trốn mãi cũng không được. Anh đứng dậy với quyết tâm càng thua càng đánh, càng làm và khi đó các chủ nợ của anh nhận ra và cho cơ hội trả chậm từ từ.
         "Mình quyết định đi học, bỏ đi cái tôi lớn. Giống như hình ảnh cây lúa khi chín thì trĩu xuống, càng thành công thành đạt thì mình càng phải khiêm tốn khiêm nhường học hỏi. Mình dẹp cái tôi đi, xả hết những gì cho là giỏi, bỏ ra hết và học lại từng việc rồi khởi nghiệp lại", Thanh Tịnh chia sẻ về lần khởi nghiệp thứ 3.
        Thời điểm này thương mại điện tử mới nhen nhóm tại Việt Nam cùng với không có vốn liếng trong tay, anh quyết định chọn công việc kinh doanh onlineTự mày mò nghiên cứu, đọc sách, học về lĩnh vực mới này, Tịnh nhận ra lĩnh vực hàng nội thất bình dân giá rẻ vẫn còn nhiều cơ hội phát triển.
        Thanh Tịnh vẫn giữ tên doanh nghiệp Tứ Hưng với ý nghĩa hưng thịnh bốn mùa đem lại may mắn rồi lập trang web, đăng tin diễn đàn, quảng cáo trên Google,… Năm 2015 doanh số của Tứ Hưng đã đạt 10 tỷ đồng, năm 2016 tăng gấp đôi lên 20 tỷ đồng theo tiết lộ của tạp chí Doanh nhân cách đây không lâu. Theo chia sẻ của anh, hiện có quỹ đầu tư đã rót vốn khoảng 50 tỷ đồng vào doanh nghiệp của anh.
        Ngoài lựa chọn sản phẩm vào phân khúc thị trường ngách còn nhiều tiềm năng, Đỗ Thanh Tịnh đặc biệt chú trọng tới chăm sóc khách hàng.
        "Tôi đặt mua mỗi năm 52 cuốn sách từ một trang thương mại điện tử, nhưng họ chưa từng gọi điện cho tôi một cuộc hỏi xem tôi có hài lòng không, tôi có thích thể loại nào nữa hay không? Chăm sóc khách hàng vậy là hỏng rồi", anh đúc rút từ ngay chính từ vị trí mình là khách hàng.
         Doanh nhân trẻ này cho đào tạo nhân viên bán hàng là những nhân viên tư vấn và ngược lại, những nhân viên tư vấn chăm sóc khách hàng chính là những nhà bán hàng chuyên nghiệp. Thậm chí Tứ Hưng còn cam kết giao hàng nhanh trong 60 phút, miễn phí vận chuyển nội thành Tp. Hồ Chí Minh, đổi trả miễn phí 30 ngày. Nhân viên cũng luôn gọi điện hỏi han xem khách hàng có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng của bên tôi hay không? Có nhu cầu mua thêm sản phẩm khác không,…
 
                       
 
           "Một nhân viên chăm sóc khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện ít nhất 30 cuộc gọi mỗi ngày, tính ra một tháng là gần 1.000 cuộc gọi. Chính với những chính sách chăm sóc khách hàng này mà có tới 44% khách hàng quay lại Tứ Hưng mua hàng từ lần thứ 2 trong vòng 6 tháng", Đỗ Thanh Tịnh tự hào chia sẻ.
           Thậm chí doanh nhân này còn nhanh nhạy bật mí rằng Tứ Hưng còn đặt xe Grab miễn phí 2 chiều cho khách hàng muốn đến xem, mua hàng, tặng quà cho họ"Khách hàng cần niềm tin thì mình phải cho họ niềm tin ví dụ niềm tin về chất lượng sản phẩm, cho họ tới đó xem, với tài nghệ của nhân viên mình thì không có lý do gì họ đi về tay không", anh bật mí.
           Rút kinh nghiệm từ lần khởi nghiệp trước, Đỗ Thanh Tịnh cho biết khi có nguồn lực tài chính sẽ tái đầu tư mở hệ thống phân phối thay vì đi vào sản xuất. Ngoài bán cho khách hàng lẻ, anh cho biết Tứ Hưng hướng tới phát triển hệ thống khép kín, bán hàng cho doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, các dự án chung cư giá rẻ.
          Doanh nhân trẻ này kỳ vọng doanh số năm nay sẽ tăng lên 100 tỷ đồng, tạo bàn đạp để trở thành thương hiệu nội thất dẫn đầu miền Nam vào năm 2025. "Phía Bắc có Hòa Phát, phía Nam có Tứ Hưng. Chúng tôi sẽ là đối trọng của họ ở phía Nam", Đỗ Thanh Tịnh chia sẻ về tầm nhìn tương lai của Tứ Hưng.  
 
                                                                                                                                                  Thảo Nguyên
 
 
                                 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng        . “Tiên tích đức, hậu tầm long”-  Điều       . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái 

       giải thế nào về cách tiêu                           làm nên nhà phong thủy Tả                          chết của tuổi thanh xuân:

                 tai, giải hạn?                                            Ao lừng danh đất                                          Vì đâu nên nỗi? (P2)

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Ngày Xuân, không ít đền chùa tấp nập người đến làm lễ cúng      Từ một cậu bé nghèo khó trở thành nhà phong thủy kiệt       Việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi năm 32 tuổi đã đem đến

sao, giải hạn, cầu tài, với ước mong tiêu tai trừ hoạ, năm mới        xuất  lừng danh đất Việt. Câu chuyện truyền kỳ về cuộc        sự  tiếc nuối vô hạn cho người hâm mộ. Nhưng nhìn từ

thuận buồm xuôi gió. Có một số lễ cúng không hề rẻ, mà hiệu       đời cụ Tả Ao cũng để lại cho người thời nay không ít suy       khía cạnh   võ công truyền thống, Lý Tiểu Long là người 

quả thực sự thì vẫn còn là một ẩn đố.                                             ngẫm, thật   đúng với câu nói: “tiên tích đức, hậu tầm long”.    luyện võ thực thụ,đáng lẽ anh đã có thể để lại sự nghiệp huy …

 

. Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt        . “Người bình thường”  với…    . Nếu không dám ‘bước về phía trước’, 

      Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị                  đôi chân trần trên tuyết                 với những điều này, bạn sẽ mãi

           Thượng đỉnh Mỹ - Triều?                                                                                              ngậm ngùi tiếc nuối

          NO PHOTO                         NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh           Một bà cụ nặng nhọc lê bước trên phố. Bà cụ đi chân đất trên    Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn.

Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông điệp                 tuyết. Một đôi nam nữ trẻ, tay xách lỉnh kỉnh những  túi to,        Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc

ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.                                            vừa nói chuyện vừa cười đến nỗi không để ý thấy bà cụ.          bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?