HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Sau 2 lần khởi nghiệp thất bại, nợ đầm đìa, suýt tự tử,
chàng trai xứ Quảng này đã làm gì để “khỏe” tới giờ.
 
           Vóc dáng nhỏ bé, nhanh nhẹn, cách nói chuyện thú vị và tự nhiên, ít ai biết rằng chàng trai tốt nghiệp ĐH Văn hóa này, từng muốn 'lao đầu vào xe tải' quyên sinh vì khởi nghiệp thất bại.  Hiện doanh nhân này tự tin sẽ là đối trọng của tập đoàn Hòa Phát tại miền Nam
 
                      
 
Cú sốc 3 tỷ đồng và ý định quyên sinh khi khởi nghiệp thất bại
          Con đường kinh doanh vốn không nằm trong kế hoạch ban đầu của doanh nhân trẻ gốc Quảng Nam này. Tốt nghiệp Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh năm 2003, Đỗ Thanh Tịnh xin vào làm tại một số công ty văn phòng phẩm. Sau khi tích cóp được chút vốn liếng và kinh nghiệm, anh quyết định ra khởi nghiệp bằng việc bỏ mối sách tại các cửa hàng sách báo trước cổng trường và giao báo tại nhà.
         Năm 2005, cửa hàng sách Nhím Con của Tịnh khá nổi tiếng ở Tp. Hồ Chí Minh với mảng sách thiếu nhi và thị trường ngách là truyện tranh. Điều khiến của hàng thành công là thay vì chờ học sinh ra cửa hàng để mua thì thực hiện giao sách tại nhà sớm.
         Sau này khi muốn muốn bản quyển sách nước ngoài, Thanh Tịnh quyết định lập công ty đặt tên là Tháng Giêng. Nhanh nhạy trong nắm bắt thị hiếu sách thiếu nhi, có lúc bộ phận giao sách lên tới 16 nhân viên. Theo thống kê của Nhà xuất bản Trẻ, năm 2006 công ty của anh đứng thứ 2 toàn miền Nam về phân phối, năm 2007 đứng vị trí thứ 3.
         "Tuổi 24-25 mình nghĩ mình là người giỏi nên nhảy qua in sách thay vì trước đây chỉ là phân phối", Thanh Tịnh chia sẻ về nguyên nhân khiến công ty thất bại. In đến cuốn sách thứ 6 với 5.000 bản thì công ty cạn vốn. Với 30.000 cuốn sách nhưng chỉ bán được 12.000 cuối, Tháng Giêng phá sản với số nợ 300 triệu đồng.
         Sau cú sốc đầu tiên, năm 2009 Đỗ Thanh Tịnh nhìn thấy tiềm năng từ thị trường điện máy và thành lập doanh nghiệp mới với tên gọi Tứ Hưng và mở cửa hàng tại khu vực Thủ Đức. Cũng như cách chọn thị trường ngách với truyện tranh, lần này anh chọn thị trường điện máy giá rẻ cho công nhân, sinh viên nhà trọ, bán dọc khu công nghiệp.
          "Mình làm 12 cửa hàng điện máy rất được nhưng hoàn toàn không có kinh nghiệm quản trị mà chỉ hứng đâu làm đó, đụng đâu làm đó, sai đâu sửa đó. Làm nhiều nhưng cửa hàng sống có 1-2 cái, còn cửa hàng chết 7-8 cái, lấy sống nuôi chết rồi doanh nghiệp cũng chết luôn", anh Tịnh đúc rút lại lý do khiến lần khởi nghiệp thứ 2 thất bại.
          Không phân tích thị trường, không biết quản trị nhân sự, quản lý dòng tiền, khởi nghiệp lần 2 thất bại, từ đỉnh cao kinh doanh, Thanh Tịnh thất bại và ôm khoản nợ 3 tỷ đồng.
 
                      
 
Quá tam ba bận
           "Ngày xưa có câu giàu đổi bạn, sang đổi vợ, nợ đổi sim. Ngày xưa thất bại mình đổi sim liên tục. Lần đầu tiên mình muốn kiếm cái chỗ chui xuống", Đỗ Thanh Tịnh hài hước nhớ lại. Sau cú sốc 3 tỷ đến từ chuỗi điện máy, hơn 1 tuần lễ anh đi lang thang ngoài đường không muốn về nhà. Đang trên đỉnh cao rồi rơi xuống, cô đơn hụt hẫng, thậm chí tuyệt vọng, có lúc anh từng muốn tông vào xe tải để quyên sinh.
         May mắn là trong thời gian ngắn sau đó, Tịnh bình tâm suy nghĩ trốn cũng không giải quyết được gì,  trốn mãi cũng không được. Anh đứng dậy với quyết tâm càng thua càng đánh, càng làm và khi đó các chủ nợ của anh nhận ra và cho cơ hội trả chậm từ từ.
         "Mình quyết định đi học, bỏ đi cái tôi lớn. Giống như hình ảnh cây lúa khi chín thì trĩu xuống, càng thành công thành đạt thì mình càng phải khiêm tốn khiêm nhường học hỏi. Mình dẹp cái tôi đi, xả hết những gì cho là giỏi, bỏ ra hết và học lại từng việc rồi khởi nghiệp lại", Thanh Tịnh chia sẻ về lần khởi nghiệp thứ 3.
        Thời điểm này thương mại điện tử mới nhen nhóm tại Việt Nam cùng với không có vốn liếng trong tay, anh quyết định chọn công việc kinh doanh onlineTự mày mò nghiên cứu, đọc sách, học về lĩnh vực mới này, Tịnh nhận ra lĩnh vực hàng nội thất bình dân giá rẻ vẫn còn nhiều cơ hội phát triển.
        Thanh Tịnh vẫn giữ tên doanh nghiệp Tứ Hưng với ý nghĩa hưng thịnh bốn mùa đem lại may mắn rồi lập trang web, đăng tin diễn đàn, quảng cáo trên Google,… Năm 2015 doanh số của Tứ Hưng đã đạt 10 tỷ đồng, năm 2016 tăng gấp đôi lên 20 tỷ đồng theo tiết lộ của tạp chí Doanh nhân cách đây không lâu. Theo chia sẻ của anh, hiện có quỹ đầu tư đã rót vốn khoảng 50 tỷ đồng vào doanh nghiệp của anh.
        Ngoài lựa chọn sản phẩm vào phân khúc thị trường ngách còn nhiều tiềm năng, Đỗ Thanh Tịnh đặc biệt chú trọng tới chăm sóc khách hàng.
        "Tôi đặt mua mỗi năm 52 cuốn sách từ một trang thương mại điện tử, nhưng họ chưa từng gọi điện cho tôi một cuộc hỏi xem tôi có hài lòng không, tôi có thích thể loại nào nữa hay không? Chăm sóc khách hàng vậy là hỏng rồi", anh đúc rút từ ngay chính từ vị trí mình là khách hàng.
         Doanh nhân trẻ này cho đào tạo nhân viên bán hàng là những nhân viên tư vấn và ngược lại, những nhân viên tư vấn chăm sóc khách hàng chính là những nhà bán hàng chuyên nghiệp. Thậm chí Tứ Hưng còn cam kết giao hàng nhanh trong 60 phút, miễn phí vận chuyển nội thành Tp. Hồ Chí Minh, đổi trả miễn phí 30 ngày. Nhân viên cũng luôn gọi điện hỏi han xem khách hàng có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng của bên tôi hay không? Có nhu cầu mua thêm sản phẩm khác không,…
 
                       
 
           "Một nhân viên chăm sóc khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện ít nhất 30 cuộc gọi mỗi ngày, tính ra một tháng là gần 1.000 cuộc gọi. Chính với những chính sách chăm sóc khách hàng này mà có tới 44% khách hàng quay lại Tứ Hưng mua hàng từ lần thứ 2 trong vòng 6 tháng", Đỗ Thanh Tịnh tự hào chia sẻ.
           Thậm chí doanh nhân này còn nhanh nhạy bật mí rằng Tứ Hưng còn đặt xe Grab miễn phí 2 chiều cho khách hàng muốn đến xem, mua hàng, tặng quà cho họ"Khách hàng cần niềm tin thì mình phải cho họ niềm tin ví dụ niềm tin về chất lượng sản phẩm, cho họ tới đó xem, với tài nghệ của nhân viên mình thì không có lý do gì họ đi về tay không", anh bật mí.
           Rút kinh nghiệm từ lần khởi nghiệp trước, Đỗ Thanh Tịnh cho biết khi có nguồn lực tài chính sẽ tái đầu tư mở hệ thống phân phối thay vì đi vào sản xuất. Ngoài bán cho khách hàng lẻ, anh cho biết Tứ Hưng hướng tới phát triển hệ thống khép kín, bán hàng cho doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, các dự án chung cư giá rẻ.
          Doanh nhân trẻ này kỳ vọng doanh số năm nay sẽ tăng lên 100 tỷ đồng, tạo bàn đạp để trở thành thương hiệu nội thất dẫn đầu miền Nam vào năm 2025. "Phía Bắc có Hòa Phát, phía Nam có Tứ Hưng. Chúng tôi sẽ là đối trọng của họ ở phía Nam", Đỗ Thanh Tịnh chia sẻ về tầm nhìn tương lai của Tứ Hưng.  
 
                                                                                                                                                  Thảo Nguyên
 
 
                                 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

             . Trung Quốc đang ‘mua                 . Nhìn thấy cơ hội, chàng trai gốc           . “Mặt trái của tấm huy chương”:

                 Brazil’ như thế nào?                        Việt “chộp liền”.  Bỏ thạc sỹ                  Mặt sau của giải Nobel danh giá

                                                                            đi nuôi gà, trở thành ông chủ

            NO PHOTO                     NO PHOTO                        NO PHOTO

Chính trị gia Brazil cảnh báo “Trung Quốc đang mua Brazil”     Đang theo học thạc sỹ với mong muốn trở thành thầy giáo     Giải Nobel có uy tín lớn đến nỗi nhiều người coi đó là thước 

trong bối cảnh Bắc Kinh đổ vốn đầu tư vào quốc gia Nam       dạy toán ở bậc đại học, anh Tuấn Nguyễn nảy ra ý tưởng        đo của chân lý. Tuy nhiên, nếu bạn biết những mảng tối của

Mỹ này như “sóng thần”, theo Breitbart.                                      làm trung gian giữa người nuôi gà ở Mỹ với người chơi gà        Giải Nobel, bạn sẽ có cái nhìn thận trọng hơn, chẳng hạn 

                                                                                                           kiểng nơi quê nhà.                                                                           như thông cáo về Giải Nobel Hoá học 2018.

 

 . Tầm nhìn của chúng ta và của…Trời:           . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để       . Chiến thắng nhỏ dựa vào trí tuệ

Ý nghĩa đằng sau câu cổ ngữ phương                hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ”           chiến thắng lớn  dựa vào đạo đức:

 Đông được Mike Pence nhắc đến?                          của bậc thánh nhân.                    Bí quyết biến triệu thành tỷ

           NO PHOTO                                             NO PHOTO

Trong bài phát biểu gây xôn xao dư luận gần đây của Phó        Binh pháp Tôn Tử có viết: “Bất khả thắng giả, thủ dã; khả         Nếu bạn hiểu được rằng, đuổi theo lợi nhuận là hành động

Tổng thống Mỹ Mike Pence  và tạo phản ứng giận dữ từ           thắng giả, công dã. Thủ tắc bất túc, công tắc hữu dư. Thiện       của người bình thường; còn chia sẻ lợi nhuận là hành động

Trung Quốc, ở phần cuối , ông có dùng câu ngạn ngữ              thủ giả, tàng ư cửu địa chỉ hạ; thiện công giả, động ư cửu             của người phi thường, thì thành công chắc chắn sẽ nằm

cổ phương Đông “Người nhìn trước mắt, Trời nhìn lâu....          thiên chi thượng, cố năng tự bảo                                                      trong lòng bàn tay. Đó chính là cảnh giới cao nhất của ...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ                  . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                                  năng này bạn cần phải học                                                         “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                               . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?           

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi         . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                                       chinh phục cả thế giới

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                          .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                                 một lần ... hối tiếc.

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                  . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?               . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                       . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                                               đổi chỉ sau 1 đêm 

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                   . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?