HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Sao lại 30, kể cả 40, 50 bạn ạ.
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.
 
          Một khi đã muốn kiếm tiền thì đừng bao giờ hỏi cơ hội lúc nào mới đến? Liệu sau 30 tuổi có còn kịp nữa không? Con đường kiếm tiền chưa bao giờ là muộn cho những ai có chí tiến thủ và năng lực chiến đấu cả.
 
          Mark Zuckerberg 19 tuổi sáng lập ra facebook, 24 tuổi trở thành tỉ phú của thế giới; Evan Thomas Spiegel 21 tuổi sáng lập Snapchat, 24 tuổi tỉ phú trong vạn người; Daiwei – CEO Ofo - khởi nghiệp bằng xe đạp cũng là một thiếu niên đắc chí sinh thời những năm sau 90, bọn họ đều có những đam mê và sở thích của mình.
         Như nhà tiểu thuyết gia nổi tiếng Trương Ái Linh đã từng nói: "Chúng ta nên nổi tiếng càng sớm càng tốt. Nếu danh vọng đến muộn, sự hân hoan sẽ không được trọn vẹn", và đúng như vậy, bà đã sáng tác nên tuyệt phẩm "Sắc, Giới" khi mới ở tuổi 22.
         Nhưng trên thực tế, đại đa số những người thành công đều xây dựng vị trí cho mình ở xấp xỉ ngưỡng 30 và sau 40 thì đã cố định tên tuổi cho mình. Tạp chí Harvard Business Review năm 2016 đã công bố 100 vị CEO nổi tiếng, độ tuổi trung bình của những vị này là 43 tuổi.
          Mọi người thời nay hình như không còn quá tin vào năng lực của thời gian nữa. Nhưng hãy nhìn vào thực tế thì ai cũng đều có một việc bất thành, ai cũng đều có lúc như biến thành đần độn. Quan trọng là bọn họ làm thế nào để vượt qua quãng thời gian đó, và làm sao mỗi năm tích cóp cho năng lực bùng phát trong tương lai.
          4 ví dụ điển hình dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: "Liệu sau 30 tuổi có còn kịp nữa không?"
 
1. Jack Ma (Mã Vân) – Nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đàn Alibaba
 
                      
                                   Năm Jack Ma 30 tuổi, cơ quan dịch thuật Hải Bác của ông sáng lập vẫn chưa có lợi nhuận.
           Năm 1982, Jack Ma lần đầu tiên tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, môn toán ông chỉ được 1 điểm. Về sau ông cùng em họ đến một khách sạn để phỏng vấn làm phục vụ, kết quả thì em họ của ông được nhận còn ông bị từ chối, lý do mà ông chủ đưa ra là Jack Ma vừa gầy lại vừa lùn, ngoại hình không được bắt mắt. Sau đó, Jack Ma đã từng làm thư ký, công nhân vận chuyển.
          Kỳ thi đại học lần thứ 2, môn toán của ông được 19 điểm. Năm 1984, cũng là lần thứ 3 ông tham gia kỳ thi đại học, môn toán ông đã đạt được 89 điểm, nhưng vì môn tiếng anh đạt điểm xuất sắc nên ông được tuyển vào chuyên ngành khoa ngoại ngữ. Sau khi tốt nghiệp, ông làm giáo viên dạy tiếng anh, lại do có rất nhiều người đến mời ông làm phiên dịch nên ông đã thành lập ra công ty dịch thuật Hải Bác.
          Đến năm 1994, Jack Ma 30 tuổi, công ty dịch thuật Hải Bác của ông mới bắt đầu có thu chi cân đối, nhưng vẫn chưa kiếm được lợi nhuận cao.
          Trước năm 30 tuổi, Jack Ma không biết Internet là gì, thậm chí chưa dùng qua máy tính, tiếng anh và phiên dịch hình như là thế giới của ông. Vì sự tồn tại của công ty dịch thuật, ông thậm chí còn vác trên vai một bao tải lớn đi bán hoa nhựa. Năm ông 31 tuổi, ông đã đi Seattle tham quan công ty ISP của VBN, sau đó mới phát hiện ra cơ hội kinh doanh trên Internet, ông quyết định từ chức để sáng nghiệp.
 
2. J.K Rowling – Tác giả cuốn Harry Potter  
 
                     
                             Năm J.K Rowling 30 tuổi, bà ly hôn với người chồng đầu tiên và trở thành mẹ đơn thân.
           Sự nghiệp không có nguồn gốc, bà cho rằng bản thân là một người hoàn toàn thất bại. Thời gian đó, J.K Rowling đang sáng tác Harry Potter, mất khoảng 5 năm để hoàn thành, nhiều lần bản thảo bị từ chối. Bà bị trầm cảm, thậm chí đã nghĩ đến chuyện tự sát.
           J.K Rowling đã dùng quãng thời gian thất bại đó biến nó thành một kiểu "giải phóng", để bà có thể đùng toàn bộ tâm trí không vướng tạp niệm, chú tâm vào nghiệp viết. Hình tượng người giám hộ là lấy hình tượng từ sự suy sụp của bà lúc đó.
           Năm 1997, công ty xuất bản Bloomsbury cuối cùng cũng đã đồng ý xuất bản cuốn sách đầu tiên của J.K Rowling, lấy tên là Harry Potter và Hòn đá phù thủy. Sau thành công vang dội này, bà đã nhận giải Tiểu thuyết xuất sắc nhất ở giải thưởng Hugo Awards và Giải Văn học Hans Christian Andersen.
 
3. Đại tá Sanders – cha đẻ của KFC  
 
                      
                                          Năm đại tá Sanders 30 tuổi, ông chẳng có chút liên hệ nào với món gà rán cả.
          Ông mở một công ty tàu thủy và lái phà chạy bằng hơi nước tại khu vực sông Ohio, sau đó ông đã bán cổ phần trong công ty tàu thủy và đổi nghề chế tác đèn axetylen, nhưng rất nhanh bị thất bại. Sau đó ông đến công ty Michelin làm nhân viên bán hàng. Do công ty có sự điều chỉnh nên ông bị cắt giảm biên chế, đây là lần thứ 4 ông thất nghiệp.
          Trước năm 30 tuổi, ông đã trải qua 3 lần thất nghiệp. Ông đã từ làm qua nhân viên chữa cháy, do đánh nhau với đồng nghiệp nên bị đuổi việc. Ông tranh thủ ban đêm để học giáo trình hàm thụ và có được bằng luật sư. Trong thời gian làm luật sư, vì tranh cãi với khách hàng ở tòa án nên ông lại lần nữa thất nghiệp. Lần thứ 3 thất nghiệp là do lúc làm việc ở công ty bảo hiểm nhân thọ Tín Thành ông làm loạn và bị khai trừ.
         Trên thực tế, đến năm 40 tuổi, ông mới dựa vào năng lực của mình để mở một quán trọ nhỏ và một quán café ở Corbin, chính là lúc ở quán trọ nhỏ này, ông đã làm nên món gà rán ngon nức tiếng thế giới.
 
4. Drake Masters, người sáng lập ra Red Bull
          Drake Masters 30 tuổi mới bắt đầu tìm việc, bởi vì ông học những 10 năm đại học, năm 28 tuổi mới miễn cưỡng tốt nghiệp.
          Ông nói trong cuộc phỏng vấn, lúc học đại học ông không có thời gian để học, phóng viên hỏi ông tại sao, ông trả lời: "Life". Thời niên thiếu ông yêu thích thể thao, tham gia tiệc tùng và theo đuổi những cô gái đẹp, mùa hè thì đi du lịch, đông đến thì đi luyện trượt tuyết. Đây cũng có thể là lý do tại sao ông đặt Red Bull là "năng lượng và sức sống".
         Trước khi sáng lập ra Red Bull, ông làm tiếp thị và bán hàng cho Unilever, cà phê Đức Jacobs, kem đánh răng Blendax.
         Trong một cơ hội ngẫu nhiên, Drake Masters phát hiện ra một loại thức uống khiến con người ta phục hồi lại sức sống là Krating Daeng (tiếng thái là Red bull), cũng vô cùng may mắn, công ty Blendax ở Thái Lan cũng có một đại lý sản xuất nước giải khát như vậy, Drake Masters nhân tiện sản xuất và ý tưởng giới thiệu nó sang phương tây. Cuối cùng ông và đại lý Yoovidhya đã cùng nhau sáng lập nên công ty nước giải khát Red Bull.
         "Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, đó chính là lỗi của bạn".
 
                        
 
           Con đường kiếm tiền cũng vậy, chưa bao giờ là muộn cho những ai có chí tiến thủ và năng lực chiến đấu cả, hãy bỏ công sức và tri thức của mình để tạo cho mình những cơ hội thuận lợi nhất để phát triển.
                                                                                                                                                      Theo Triều Anh

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng        . “Tiên tích đức, hậu tầm long”-  Điều       . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái 

       giải thế nào về cách tiêu                           làm nên nhà phong thủy Tả                          chết của tuổi thanh xuân:

                 tai, giải hạn?                                            Ao lừng danh đất                                          Vì đâu nên nỗi? (P2)

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Ngày Xuân, không ít đền chùa tấp nập người đến làm lễ cúng      Từ một cậu bé nghèo khó trở thành nhà phong thủy kiệt       Việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi năm 32 tuổi đã đem đến

sao, giải hạn, cầu tài, với ước mong tiêu tai trừ hoạ, năm mới        xuất  lừng danh đất Việt. Câu chuyện truyền kỳ về cuộc        sự  tiếc nuối vô hạn cho người hâm mộ. Nhưng nhìn từ

thuận buồm xuôi gió. Có một số lễ cúng không hề rẻ, mà hiệu       đời cụ Tả Ao cũng để lại cho người thời nay không ít suy       khía cạnh   võ công truyền thống, Lý Tiểu Long là người 

quả thực sự thì vẫn còn là một ẩn đố.                                             ngẫm, thật   đúng với câu nói: “tiên tích đức, hậu tầm long”.    luyện võ thực thụ,đáng lẽ anh đã có thể để lại sự nghiệp huy …

 

. Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt        . “Người bình thường”  với…    . Nếu không dám ‘bước về phía trước’, 

      Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị                  đôi chân trần trên tuyết                 với những điều này, bạn sẽ mãi

           Thượng đỉnh Mỹ - Triều?                                                                                              ngậm ngùi tiếc nuối

          NO PHOTO                         NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh           Một bà cụ nặng nhọc lê bước trên phố. Bà cụ đi chân đất trên    Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn.

Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông điệp                 tuyết. Một đôi nam nữ trẻ, tay xách lỉnh kỉnh những  túi to,        Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc

ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.                                            vừa nói chuyện vừa cười đến nỗi không để ý thấy bà cụ.          bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?