HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Sao lại 30, kể cả 40, 50 bạn ạ.
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.
 
          Một khi đã muốn kiếm tiền thì đừng bao giờ hỏi cơ hội lúc nào mới đến? Liệu sau 30 tuổi có còn kịp nữa không? Con đường kiếm tiền chưa bao giờ là muộn cho những ai có chí tiến thủ và năng lực chiến đấu cả.
 
          Mark Zuckerberg 19 tuổi sáng lập ra facebook, 24 tuổi trở thành tỉ phú của thế giới; Evan Thomas Spiegel 21 tuổi sáng lập Snapchat, 24 tuổi tỉ phú trong vạn người; Daiwei – CEO Ofo - khởi nghiệp bằng xe đạp cũng là một thiếu niên đắc chí sinh thời những năm sau 90, bọn họ đều có những đam mê và sở thích của mình.
         Như nhà tiểu thuyết gia nổi tiếng Trương Ái Linh đã từng nói: "Chúng ta nên nổi tiếng càng sớm càng tốt. Nếu danh vọng đến muộn, sự hân hoan sẽ không được trọn vẹn", và đúng như vậy, bà đã sáng tác nên tuyệt phẩm "Sắc, Giới" khi mới ở tuổi 22.
         Nhưng trên thực tế, đại đa số những người thành công đều xây dựng vị trí cho mình ở xấp xỉ ngưỡng 30 và sau 40 thì đã cố định tên tuổi cho mình. Tạp chí Harvard Business Review năm 2016 đã công bố 100 vị CEO nổi tiếng, độ tuổi trung bình của những vị này là 43 tuổi.
          Mọi người thời nay hình như không còn quá tin vào năng lực của thời gian nữa. Nhưng hãy nhìn vào thực tế thì ai cũng đều có một việc bất thành, ai cũng đều có lúc như biến thành đần độn. Quan trọng là bọn họ làm thế nào để vượt qua quãng thời gian đó, và làm sao mỗi năm tích cóp cho năng lực bùng phát trong tương lai.
          4 ví dụ điển hình dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: "Liệu sau 30 tuổi có còn kịp nữa không?"
 
1. Jack Ma (Mã Vân) – Nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đàn Alibaba
 
                      
                                   Năm Jack Ma 30 tuổi, cơ quan dịch thuật Hải Bác của ông sáng lập vẫn chưa có lợi nhuận.
           Năm 1982, Jack Ma lần đầu tiên tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, môn toán ông chỉ được 1 điểm. Về sau ông cùng em họ đến một khách sạn để phỏng vấn làm phục vụ, kết quả thì em họ của ông được nhận còn ông bị từ chối, lý do mà ông chủ đưa ra là Jack Ma vừa gầy lại vừa lùn, ngoại hình không được bắt mắt. Sau đó, Jack Ma đã từng làm thư ký, công nhân vận chuyển.
          Kỳ thi đại học lần thứ 2, môn toán của ông được 19 điểm. Năm 1984, cũng là lần thứ 3 ông tham gia kỳ thi đại học, môn toán ông đã đạt được 89 điểm, nhưng vì môn tiếng anh đạt điểm xuất sắc nên ông được tuyển vào chuyên ngành khoa ngoại ngữ. Sau khi tốt nghiệp, ông làm giáo viên dạy tiếng anh, lại do có rất nhiều người đến mời ông làm phiên dịch nên ông đã thành lập ra công ty dịch thuật Hải Bác.
          Đến năm 1994, Jack Ma 30 tuổi, công ty dịch thuật Hải Bác của ông mới bắt đầu có thu chi cân đối, nhưng vẫn chưa kiếm được lợi nhuận cao.
          Trước năm 30 tuổi, Jack Ma không biết Internet là gì, thậm chí chưa dùng qua máy tính, tiếng anh và phiên dịch hình như là thế giới của ông. Vì sự tồn tại của công ty dịch thuật, ông thậm chí còn vác trên vai một bao tải lớn đi bán hoa nhựa. Năm ông 31 tuổi, ông đã đi Seattle tham quan công ty ISP của VBN, sau đó mới phát hiện ra cơ hội kinh doanh trên Internet, ông quyết định từ chức để sáng nghiệp.
 
2. J.K Rowling – Tác giả cuốn Harry Potter  
 
                     
                             Năm J.K Rowling 30 tuổi, bà ly hôn với người chồng đầu tiên và trở thành mẹ đơn thân.
           Sự nghiệp không có nguồn gốc, bà cho rằng bản thân là một người hoàn toàn thất bại. Thời gian đó, J.K Rowling đang sáng tác Harry Potter, mất khoảng 5 năm để hoàn thành, nhiều lần bản thảo bị từ chối. Bà bị trầm cảm, thậm chí đã nghĩ đến chuyện tự sát.
           J.K Rowling đã dùng quãng thời gian thất bại đó biến nó thành một kiểu "giải phóng", để bà có thể đùng toàn bộ tâm trí không vướng tạp niệm, chú tâm vào nghiệp viết. Hình tượng người giám hộ là lấy hình tượng từ sự suy sụp của bà lúc đó.
           Năm 1997, công ty xuất bản Bloomsbury cuối cùng cũng đã đồng ý xuất bản cuốn sách đầu tiên của J.K Rowling, lấy tên là Harry Potter và Hòn đá phù thủy. Sau thành công vang dội này, bà đã nhận giải Tiểu thuyết xuất sắc nhất ở giải thưởng Hugo Awards và Giải Văn học Hans Christian Andersen.
 
3. Đại tá Sanders – cha đẻ của KFC  
 
                      
                                          Năm đại tá Sanders 30 tuổi, ông chẳng có chút liên hệ nào với món gà rán cả.
          Ông mở một công ty tàu thủy và lái phà chạy bằng hơi nước tại khu vực sông Ohio, sau đó ông đã bán cổ phần trong công ty tàu thủy và đổi nghề chế tác đèn axetylen, nhưng rất nhanh bị thất bại. Sau đó ông đến công ty Michelin làm nhân viên bán hàng. Do công ty có sự điều chỉnh nên ông bị cắt giảm biên chế, đây là lần thứ 4 ông thất nghiệp.
          Trước năm 30 tuổi, ông đã trải qua 3 lần thất nghiệp. Ông đã từ làm qua nhân viên chữa cháy, do đánh nhau với đồng nghiệp nên bị đuổi việc. Ông tranh thủ ban đêm để học giáo trình hàm thụ và có được bằng luật sư. Trong thời gian làm luật sư, vì tranh cãi với khách hàng ở tòa án nên ông lại lần nữa thất nghiệp. Lần thứ 3 thất nghiệp là do lúc làm việc ở công ty bảo hiểm nhân thọ Tín Thành ông làm loạn và bị khai trừ.
         Trên thực tế, đến năm 40 tuổi, ông mới dựa vào năng lực của mình để mở một quán trọ nhỏ và một quán café ở Corbin, chính là lúc ở quán trọ nhỏ này, ông đã làm nên món gà rán ngon nức tiếng thế giới.
 
4. Drake Masters, người sáng lập ra Red Bull
          Drake Masters 30 tuổi mới bắt đầu tìm việc, bởi vì ông học những 10 năm đại học, năm 28 tuổi mới miễn cưỡng tốt nghiệp.
          Ông nói trong cuộc phỏng vấn, lúc học đại học ông không có thời gian để học, phóng viên hỏi ông tại sao, ông trả lời: "Life". Thời niên thiếu ông yêu thích thể thao, tham gia tiệc tùng và theo đuổi những cô gái đẹp, mùa hè thì đi du lịch, đông đến thì đi luyện trượt tuyết. Đây cũng có thể là lý do tại sao ông đặt Red Bull là "năng lượng và sức sống".
         Trước khi sáng lập ra Red Bull, ông làm tiếp thị và bán hàng cho Unilever, cà phê Đức Jacobs, kem đánh răng Blendax.
         Trong một cơ hội ngẫu nhiên, Drake Masters phát hiện ra một loại thức uống khiến con người ta phục hồi lại sức sống là Krating Daeng (tiếng thái là Red bull), cũng vô cùng may mắn, công ty Blendax ở Thái Lan cũng có một đại lý sản xuất nước giải khát như vậy, Drake Masters nhân tiện sản xuất và ý tưởng giới thiệu nó sang phương tây. Cuối cùng ông và đại lý Yoovidhya đã cùng nhau sáng lập nên công ty nước giải khát Red Bull.
         "Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, đó chính là lỗi của bạn".
 
                        
 
           Con đường kiếm tiền cũng vậy, chưa bao giờ là muộn cho những ai có chí tiến thủ và năng lực chiến đấu cả, hãy bỏ công sức và tri thức của mình để tạo cho mình những cơ hội thuận lợi nhất để phát triển.
                                                                                                                                                      Theo Triều Anh

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Sao em lại lừa anh chứ?”  - 6 câu          . Số phận một đời người và nguyên    . Chuyện vua Nghêu bái sư tìm đạo, 

chuyện nhân sinh bạn đừng bỏ lỡ.                   tắc Festinger: Biết được rồi              trị quốc ra sao mà hậu thế không

                                                                                       để hành xử tốt hơn                                    ngớt lời ca tụng?

                                 

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có đủ hạng người phức tạp.       Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện         Khi vua Nghiêu mới lên ngôi, thiên hạ đói khổ, nhiều người 

Nhưng quy luật cuộc sống lại rất giản đơn, nắm rõ chúng thì       bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, nhưng quyết định phản ứng     không có ăn phải đi ăn trộm, người không có quần áo phải

có thể ung dung tự tại. Mời bạn đọc 6 mẩu chuyện ngắn               của bạn chiếm tới những 90%, và 90% đó có thể quyết .          sống trong hang, thiên tai hạn hán, mất mùa. Nhưng sau 

chứa đựng trí tuệ nhân sinh dưới đây nhé.                                     định kết quả của bạn                                                                        một thời gian, thiên hạ thái bình, ngoài đường không nhặt ...

 

. Warren Buffet và 7 điều  ông muốn  . “Đừng chạy theo đồng tiền, hãy theo  . Lưu Bá Ôn và những điều có thể bạ

bạn ghi nhớ về kỹ năng lãnh đạo              đuổi cơ hội”:  Bài học từ ông hoàng       chưa biết  về một bậc kỳ nhân

                                                                                  quảng cáo John Hegarty.                                  trong thiên hạ

                                   NO PHOTO                       NO PHOTO

Là một trong những người giàu nhất thế giới, nhà đầu tư huyền    Với kinh nghiệm làm việc hơn 50 năm trong ngành quảng       Trong suốt mấy ngàn năm lịch sử, các bậc thánh hiền nhiều 

thoại Warren Buffet được cả thế giới ngưỡng mộ. Sau hàng        cáo, John Hegarty nói rằng, bài học đầu tiên của ông trên          vô kể, người tài giỏi có khả năng đặc biệt lại càng nhiều 

hập kỷ trên thương trường, ông đã chia sẻ những vấn đề về        đườnglập nghiệp chính là: Đừng chạy theo đồng tiền mà         không kể xiết. Nhắc đến những người này, không thể không

kỹ năng lãnh đạo cho hậu thế                                                             hãy theo đuổi cơ hội.                                                                            thể kể đến “thần cơ diệu toán” Lưu Bá Ôn.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa           . Nếu đã không thể cải biến thế giới,  chi bằng học cách thay đổi chính mình

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Trên đời này, vì sao có những người thường     

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                                                                      xuyên gặp vận rủi? 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?