HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Rủi ro thấp luôn đi kèm với lợi nhuận thấp.
Vậy, có nửa tỷ, làm gì để rủi ít nhưng lãi vẫn nhiều?
 
            (5.8.2018) Có 500 triệu nên làm gì để "tiền đẻ ra tiền"? Gửi tiết kiệm, mua vàng, mở quán cafe, kinh doanh giày hay đầu tư bất động sản cho thuê là những phương án khả thi nên tính đến.
500 triệu không phải số tiền nhỏ. Không ít ý tưởng kinh doanh, phương án đầu tư khả thi có thể thực hiện được với số tiền này. Điều quan trọng là bạn phải nhận diện được rủi ro và mức độ phù hợp với bản thân.
 
Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?
Nếu bạn là một người ưa an toàn thì gửi tiết kiệm hay mua vàng là những phương án nên cân nhắc đầu tiên. Tất nhiên, rủi ro thấp đi kèm với lợi nhuận thấp.
Dù vậy, ngay cả gửi tiết kiệm hay mua vàng cũng có những lựa chọn và rủi ro khác nhau.
Gửi tiết kiệm an toàn nhất là tại 4 ngân hàng lớn gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV. Khả năng phá sản của các ngân hàng này là cực thấp vì Nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối. Riêng Agribank vẫn thuộc sở hữu 100% Nhà nước.
Rủi ro thấp nên lãi suất tiết kiệm cũng thấp hơn các ngân hàng tư nhân.
Ví dụ, bạn gửi tiết kiệm Vietcombank 500 triệu đồng kỳ hạn 12 tháng, lãi suất hiện tại là 6,4%/năm thì tổng cộng một năm, bạn sẽ thu về 32 triệu đồng.
Nếu tiếp tục gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cả gốc lẫn lãi, năm tiếp theo bạn sẽ thu về thêm 34 triệu đồng. Năm thứ ba sẽ là 36 triệu đồng, năm thứ tư sẽ là 38,5 triệu đồng, năm thứ năm sẽ là 41 triệu đồng.
Như vậy, sau 5 năm liên tục gửi tiết kiệm cả gốc lẫn lãi, tổng lợi nhuận đem về là trên 181 triệu đồng.
Cùng một bài toán, nếu gửi tiết kiệm SHB với lãi suất hiện tại là 7%, lợi nhuận thu về sau 5 năm là trên 201 triệu đồng, chênh so với phương án gửi tại Vietcombank khoảng 20 triệu đồng.
Một điều bạn cũng cần lưu ý là rủi ro tiền “bốc hơi” trong tài khoản. Nếu chỉ là vấn đề kỹ thuật thì không đáng ngại. Nhưng nếu có dấu hiệu lừa đảo bởi ngay chính cán bộ ngân hàng thì phản ứng của các ngân hàng tư nhân có phần tích cực hơn các ngân hàng gốc quốc doanh. Dù vậy, đa phần các ngân hàng không hoàn tiền ngay cho khách dù bên nào đúng, bên nào sai, mà chờ quyết định của tòa.
Với 500 triệu, song hành cùng với việc gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn cũng có thể mua vàng. Khi nền kinh tế bước vào thời kỳ bất ổn hay suy thoái, giá vàng sẽ có xu hướng tăng. Ngược lại, khi nền kinh tế ổn định hoặc trong thời kỳ hưng thịnh, giá vàng sẽ có xu hướng giảm.
 
Có nên đầu tư chứng khoán?
 
                     
                                                          Không nên đầu tư chứng khoán theo phong trào
Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư rất hấp dẫn bởi kỳ vọng về khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, nếu muốn rót 500 triệu hay thậm chí là hàng tỷ đồng đầu tư chứng khoán, bạn nên lưu ý thật kỹ những khuyến nghị sau.
Đầu tiên, chứng khoán (hay cổ phiếu) không đơn giản là những chữ cái, những con số hiện trên bảng điện tử. Đằng sau những chữ cái, những con số ấy là cả một doanh nghiệp. Nghĩa là, yếu tố cốt lõi hình thành lên xu hướng tăng, xu hướng giảm của giá cổ phiếu là tình hình kinh doanh, tình hình tài chính của doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai.
 
Thế nhưng, hiểu về doanh nghiệp không hề đơn giản, nhất là đối với những người “ngoại đạo”. Thường thì khi muốn đầu tư chứng khoán, họ sẽ đầu tư theo tin đồn, theo lời “phím hàng” từ người khác (môi giới, người đang chơi chứng khoán…). Không nhiều trường hợp chịu tìm hiểu căn bản về doanh nghiệp.
Thứ hai, nếu bạn không có hứng thú hoặc không có thời gian tìm hiểu kỹ càng về cổ phiếu, tìm người tin tưởng để ủy thác đầu tư là phương án nên tính đến, chứ hoàn toàn không nên đầu tư theo phong trào, đầu tư theo khuyến nghị “trên trời dưới biển”, khuyến nghị “vô tội vạ”. Dù có thể thu lợi nhuận 1, 2 lần nhưng cách làm này không bền vững, chỉ một phi vụ thất bại có thể xóa đi thành quả trước đó, thậm chí lỗ nặng.
 
 “Tin tưởng” là yếu tố quan trọng nhất. Người được ủy thác phải là người có đạo đức (với môi giới là đạo đức nghề nghiệp), có trình độ, có kinh nghiệm và cũng nên lưu ý đến thành tích đầu tư của người này trong quá khứ.
Người được ủy thác cũng phải là người phù hợp với triết lý đầu tư của bạn: sẵn sàng chấp nhận rủi ro để nhanh thu về lợi nhuận lớn, hay đầu tư an toàn với lợi nhuận thấp hơn…
Nếu không thể thẩm định được những vấn đề trên, bạn có thể dẫn theo một người bạn quen, có hiểu biết về đầu tư chứng khoán để có thêm góc nhìn về người được ủy thác. Nếu không có người quen như thế, đôi khi “cảm giác” về sự tin tưởng cũng là điều cực kỳ quan trọng.
 
Bài học nào cũng phải trả giá. Vì thế, khi bắt đầu xác định sẽ trực tiếp đầu tư chứng khoán, bạn nên đầu tư một ít tiền, ví dụ khoảng 10 – 15 triệu đồng để thử cảm giác đầu tư, nếu thua cũng không mất nhiều. Nếu thấy hứng thú, bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu; còn nếu không hứng thú thì nên tìm người tin tưởng ủy thác, hoặc không đầu tư.
Không đầu tư luôn luôn là phương án phải được tính đến, vì ngoài đầu tư chứng khoán còn rất nhiều cơ hội kiếm tiền khác.
 
Mở quán cafe – những điều cần lưu ý
Với 500 triệu, bạn có thể mở quán cafe khá “hoành tráng” ở khu trung tâm Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh.
 
                      
                                                         Mở quán cafe quan trọng nhất là vị trí và không gian
Tuy nhiên, một điểm rất cần lưu ý là cạnh tranh ở khu trung tâm cực cao, hơn nữa các chuỗi cửa hàng cafe lớn đã chiếm hầu hết vị trí đắc địa. Theo ý kiến của nhiều chủ tiệm cafe, với 500 triệu không nên mở quán cafe ở khu trung tâm.
Địa điểm này chỉ nên mở quán cafe nếu bạn dự định kinh doanh chuỗi cafe, hoặc bạn muốn làm một quán cafe có chất rất riêng. 500 triệu không đủ để đầu tư và duy trì kinh doanh trong thời gian đầu.
Phương án tối ưu hơn là mở quán cafe ở vùng ven. Chẳng hạn như ở Hà Nội là Cầu Giấy, Từ Liêm hay Hà Đông.
Điều quan trọng nhất là vị trí. Quán cafe phải đặt ở nơi hội tụ nhiều dân văn phòng và không nên nằm trên đường 1 chiều.  
Thêm vào đó, quán phải có mặt bằng đủ rộng bởi khách đến cafe hiện nay cần không gian, họ ngồi rất lâu để làm việc. Mặt bằng quán nên vào khoảng 100m2, có chỗ để xe cả ô tô lẫn xe máy.
Các quán cafe kiểu cũ thường hay kê nhiều bàn nhưng hiện xu hướng này đã thay đổi. Với mặt bằng 100m2, nên có khoảng 12 bàn (ngồi 4 người) là hợp lý đối với bàn ghế dạng sofa. Cũng có thể kết hợp với các dạng bàn ghế tiện ích (bàn ghế đơn). Tựu chung, công suất tối đa là khoảng 50 người.
 
Thời gian hoạt động thường là từ 7h30 đến 22h30, tương đương 15 tiếng.
Về hiệu suất kinh doanh, tính 3 tiếng/lượt khách thì mỗi lượt được 2/3 số ghế, tức là khoảng trên 30 lượt khách là kịch bản rất tốt. Như vậy, với kịch bản rất tốt này, một ngày sẽ có 30 x 5 = 150 lượt khách. Kịch bản kém hơn ở khoảng 100 lượt khách.
Chi phí vận hành cố định sẽ vào khoảng 50 - 60 triệu/tháng bao gồm tiền thuê nhà, lương nhân viên, tiền điện, Internet, nước và các chi phí khác. Chi phí nguyên vật liệu khoảng 30% doanh thu. Chi phí marketing tùy thuộc vào quan điểm của chủ quán.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng phải sau khoảng 6 tháng, quán cafe mới bắt đầu có lượng khách tương đối ổn định. Vậy nên, đừng để tâm lý rơi vào trạng thái lạc quan thái quá để rồi thất vọng.
Kể cả khi đã đầu tư ổn thì vận hành cũng không ít khó khăn bởi nhân sự biến đổi liên tục, không có tính cam kết, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ (cafe là ngành dịch vụ).
Tóm lại, nếu không chuyên tâm thì dễ lỗ. Vì thế bạn không nên vừa làm việc hành chính, vừa mở quán cafe như nghề tay trái. Nếu có, nên tập trung mở quán cafe trước, khi quán ổn định mới thuê người quản lý để đi làm hành chính.
 
Kinh doanh giày, tại sao không?
Với 500 triệu, bạn có thể kinh doanh giày với tỷ suất lợi nhuận khá cao, nhưng cần lưu ý rủi ro. Nguyên nhân là số vốn này chỉ có thể kinh doanh hàng không chính hãng (thường gọi là hàng fake), nên có thể bị tịch thu, mất hết vốn.
 
                      
 
Thêm vào đó, 500 triệu không nên mở shop ngoài mặt đường bởi nhiều người nhòm ngó. Nếu lượng khách đến shop nhiều thì bạn mới nên mở ngoài mặt đường. Mở shop trong ngõ lớn là một lựa chọn tốt.
Bạn cũng cần lưu ý rằng giày rất nhiều size, nhiều mẫu. Khi mới kinh doanh giày nên nhập nhiều mẫu với số lượng ít để định hình thị trường cần gì và để hàng không bị tồn.
Khi kinh doanh lớn hơn, ví dụ nhập 500, 1.000 đôi thì phải có kho.
Một điều nữa là kinh doanh giày không chính hãng sẽ gặp khó trong quảng cáo vì vấn đề bản quyền. Chẳng hạn quảng cáo, livestream trên facebook có thể bị sập, phải thay facebook liên tục.
Hầu hết shop bán giày đều nhập hàng Quảng Châu. Có một đặc điểm mà bạn nên biết là mẫu giày đẹp ở Quảng Châu chưa chắc đã là đẹp ở Việt Nam và ngược lại, mẫu xấu ở Quảng Châu có thể là đẹp ở Việt Nam. Vì vậy, mấu chốt là bạn phải nhìn ra được mẫu giày nào sẽ được ưa chuộng ở Việt Nam.
 
Nhiều chủ shop giày thành công nhờ vào việc mua mẫu xấu với giá rẻ bên Quảng Châu nhưng về Việt Nam lại là hàng “hot”, bán được giá cao, nhờ đó lãi rất đậm.
Một vấn đề khi nhập hàng là nếu bạn lấy chỉ khoảng vài trăm chiếc thì rất khó tiếp cận với xưởng sản xuất ở Quảng Châu vì họ chỉ sản xuất với đơn hàng từ 1.000 đôi trở lên. Vì vậy, bạn phải thực hiện qua trung gian.
Thậm chí, kể cả khi nhập trên 1.000 đôi, nhiều chủ shop vẫn sử dụng trung gian, chấp nhận giá cao hơn để giảm thiểu rủi ro bị tịch thu hàng.
Về chi phí vận hành shop kinh doanh giày, lương và chi phí khác chiếm khoảng 20% tổng chi phí vận hành, chi phí thuê địa điểm chiếm khoảng 30%, 50% là chi phí quảng cáo.
Cuối cùng, một lưu ý nữa là việc bán sản phẩm qua shop sẽ có chi phí cao hơn. Nếu bán online thì nên có sản phẩm, có địa điểm để khách cảm thấy đáng tin cậy, nhất là khi livestream trên facebook. Ngoài ra, bạn có thể bán hàng online qua Shopee, website, kênh cá nhân..
 
Đầu tư bất động sản cho thuê
Với 500 triệu rất khó đầu tư bất động sản đất nền hoặc chung cư tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM, kể cả ở vùng ven. Vì vậy, nếu muốn theo nghiệp “buôn đất” thì đầu tư bất động sản cho thuê là một lựa chọn hợp lý.
Theo khảo sát thực tế, một căn hộ ở Times City (Hà Nội) được cải tạo một chút và cho thuê khách du lịch (khách lẻ) qua sàn Airbnb sẽ đem về khoảng 20 triệu đồng/tháng.
Trong khi đó, giá thuê dài hạn một căn hộ Times City hiện khoảng 12 triệu/tháng. Như vậy, lãi gộp là khoảng 7 triệu đồng/tháng/căn. Trừ đi các chi phí điện, nước, vệ sinh… rơi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng/tháng thì lãi mỗi căn ít nhất là khoảng 3 triệu đồng.
Với 500 triệu đồng, bạn có thể đầu tư thuê khoảng 6 căn tính tiền 6 tháng/lần (chi phí thanh toán ngay là 432 triệu đồng), còn lại gần 60 triệu đồng cải tạo nhà.
Theo những số liệu đã đề cập phía trên, doanh thu toàn chuỗi bất động sản cho thuênày trong 6 tháng sẽ đạt 20 x 6 x 6 = 720 triệu đồng. Trừ đi các chi phí, tổng lợi nhuận trong 6 tháng ước tính ít nhất đạt 3 x 6 x 6 = 108 triệu đồng.
Tuy nhiên, ở thời gian đầu, bạn chỉ nên thuê 1 căn kinh doanh thử để có kinh nghiệm. Không phải ai cũng có duyên với nghề “buôn đất”.
 
Một phân khúc bất động sản cho thuê tiềm năng khác là nhà thổ cư. Nhiều người kinh doanh bất động sản cho thuê đã thành công khi thuê nhà thổ cư ở phố cổ và cho thuê khách du lịch. Theo chia sẻ từ "người trong cuộc", lượng khách rất đông, doanh thu thấp điểm 80 triệu đồng/tháng; cao điểm vào tháng 10 – 12 đạt 90 – 100 triệu đồng/tháng.
Dù hơi “lạ” nhưng bất động sản nghĩa trang hiện cũng đang rất “hot”, nhu cầu ngày càng tăng trong khi quỹ đất thì bị giới hạn. Tỷ suất lợi nhuận của loại hình này khá cao nhưng bạn phải lưu ý đến tính đặc thù. Nếu biết cách chọn được mảnh đất tốt, nhất là về phong thủy thì có thể bán lại với giá cao hơn thị trường khá nhiều.
                                                                                                                                                            Minh Tâm

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Biển Đông trong tham vọng thống trị     . Khổng Minh Gia Cát Lượng và 8 bài  . Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến

    thế giới của TQ qua góc nhìn của                 học để lại giúp bạn an nhiên             mức  vua Minh phải tìm cách diệt 

phóng viên Tạp chí ‘Meld Magazine’                      tự tại trước cuộc đời.                               đi để trừ hậu họa?

      NO PHOTO                                                  NO PHOTO

 

 Năm 1829, nhà thám hiểm người Anh Walter Raleigh đã viết:      Khổng Minh Gia Cát Lượng là nhà chính trị, nhà quân sự kiệt       Vào những năm 80 của thế kỷ 14, quan hệ giữa nhà Minh 

“Đối với bất cứ ai thống trị được biển, người đó thống trị               xuất của Trung Hoa thời Tam Quốc. Ông là một trong những          và Đại Việt rất xấu. Nhà Minh tạo nhiều sức ép nhằm có 

thương mại; Ai thống trị được thương mại, người đó thống            chiến lược gia vĩ đại và xuất sắc nhất trong thời đại của ông,         cớ để xâm chiếm Đại Việt. Chúng liên tục đưa ra những

trị sự giàu có của thế giới, và do đó là thống trị thế giới”.              và được so sánh với một chiến lược gia tài ba khác là Tôn Tử.        yêu cầu cống nạp làm triều đình nhà Trần không chịu …

 

    . “Người Việt xấu xí”– Một nỗi                 . Ý kiến của những người  có                 . Hoa khôi thể thao Thu Hương: Nếu

         buồn của tất cả chúng ta                   ảnh hưởng nhất thời đại về…tiền            không có bước chuyển nhịp  không

                                                                                                                                                        thể có thay đổi để lớn hơn

       NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Những ngày này, một phiến đá tại di tích thành cổ Yonago thuộc      Với những người giàu có,  tiền là gốc rễ của tội lỗi,            "Khó khăn nhất là vượt qua hào quang do chính mình tạo

tỉnh Tottori - Nhật Bản bị vẽ bậy với hình quả tim và dòng chữ           trong khi những người khác lại cho rằng nó không hề        ra để xác lập cái mới. Nếu không có bước chuyển nhịp 

Việt đã gây ra làn sóng phản ứng dữ dội của người dân nước          liên quan đến sự thành công của họ.                                       không  thể có thay đổi để lớn hơn", nữ doanh nhân Nguyễn 

này. Và đáng buồn thay những hành động xấu xí kiểu này ...                                                                                                                   Thu Hương, CEO Công ty Truyền thông và đầu tư ...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai cũng có

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một trong          . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                                 “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                           hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn            . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

                                                                         cũng có thể…như họ              . Đừng tin họ                                                                          

. Người khiến GS Hồ Ngọc Đại tự hào hơn Ngô Bảo Châu, “cậu                .Bốn "cái bẫy" trên con đường lập nghiệp,  tỷ phú Ray Dalio khuyên mọi 

                                                   sửa xe” có 2 bằng đại học đó là ai?                                                                                   người nên tuyệt đối tránh.

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                 .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                     suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              . “Thời buổi này, trung thực đáng giá bao nhiêu?”  Và câu trả

                                        Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?                                                                                                  lời khiến ta kinh ngạc

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng          . Bốn câu chuyện, những góc nhìn.  Để có thể vững vàng bước tiếp,

                                      giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                    bạn không nên bỏ qua

.Bốn câu chuyện dạy con  dành cho những bậc làm cha, làm mẹ         Nước Nhật với 2 lần mở cửa  và định mệnh được trao tay bởi 2 người Mỹ

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....     . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như” 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…             . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh         . Ông vua giải trí Walt Disney  và 7 bài học cuộc sống vô cùng quý giá  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                           .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết?

                     Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt                      . Vì sao người Do Thái luôn thành công?    

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?                 . Vì sao chúng ta thất bại?

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến             . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                            bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường