HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Rồi sẽ tới ngày 60% công việc sẽ bị thay thế bởi máy tính,
Lúc đó Hội đồng quản trị sẽ làm gì?
 
         (27.9.2018) Làn sóng công nghiệp 4.0 được dự báo sẽ thay thế hàng loạt việc làm, đặt ra những vấn đề mới với Hội đồng quản trị (HĐQT) bên cạnh những vấn đề còn tồn tại như hiệu quả và xung đột lợi ích.
 
Trong giai đoạn hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được đánh giá có tác động rất sâu rộng đến các quốc gia và Việt Nam cũng không ngoại lệ.
 
Công nghiệp 4.0 với thông điệp trí tuệ nhân tạo (AI) và robot được dự báo sẽ thay thế hàng loạt việc làm. Theo Viện nghiên cứu toàn cầu thuộc Tập đoàn tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới Kindsley, tính đến năm 2030, khoảng 60% công việc hiện tại sẽ bị thay thế bởi máy tính.
 
Chia sẻ quan điểm về hội đồng quản tr (HĐQT) trong làn sóng công nghệ 4.0 với TheLEADER, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, thành viên HĐQT Viện thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) nhấn mạnh: “Với vai trò dẫn dắt sự phát triển của doanh nghiệp trong 1 tương lai dài và phát triển bền vững, rõ ràng các thành viên HĐQT không thể không hiểu biết về 4.0 với công nghiệp robot và trí tuệ nhân tạo”.
 
                       
                                       Bà Hà Thu Thanh là người phụ nữ duy nhất trong số 152 lãnh đạo quốc gia
                                                                   của tập đoàn Deloitte trên toàn cầu. 
 
Theo bà Thanh, những thay đổi công nghệ mới “sẽ tương tác trong các thương vụ thương mại nếu tham gia toàn cầu hoặc trong việc tuyển chọn thế hệ nhân viên mới. HĐQT không tập trung vào cuộc cách mạng này sẽ bị lạc hậu, đặc biệt là những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động thủ công – những lao động có khả năng bị thay thế hàng loạt bởi robot và AI.
 
Ví dụ ngành may mặc trước đây 1 phút làm được 1 cái áo thì bây giờ, 1 phút robot làm đc 100 cái với đường may mũi chỉ giống hệt nhau. Như vậy, ngành may mặc, da giày và những ngành mà có lợi thế nhân công rẻ đang phải đứng trước nguy cơ thay thế hàng loạt. Vấn đề xã hội đối với những người làm việc sẽ bị thay đổi và vấn đề năng suất lao động sẽ được nâng cao”.
 
Trao đổi bên lề hội thảo “Xây dựng và triển khai hoạt động Hội đồng quản trị hiệu quả: Vai trò của Chủ tịch và kế hoạch kế nhiệm”, bà Thanh cho rằng, những người lãnh đạo từ cao xuống thấp cần phải hiểu được thực trạng trên và phải dẫn dắt sự thay đổi.
 
“HĐQT cần bàn về câu chuyện doanh nghiệp sẽ đi về đâu, cần làm gì để ứng phó với thay đổi của 4.0. Tất cả cuộc họp đều phải đưa chủ đề này vào để bàn thảo thực sự, để hiểu về nó, hiểu về tác động lên doanh nghiệp của mình và bắt đầu xây dựng kế hoạch cho 5 – 7 năm tới”, bà Thanh nhấn mạnh.
 
Xây dựng HĐQT ra sao?
 
Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có HĐQT mà tại đó HĐQT là cấp quản trị cao nhất với vai trò thực hiện dẫn dắt doanh nghiệp phát triển và phát triển bền vững. Chủ tịch HĐQT là người chịu trách nhiệm toàn bộ về hoạt động của HĐQT theo định hướng.
 
                        
 
“Khi ta phân biệt như vậy và trong thực tế, luật của Việt Nam và thông lệ quốc tế quy định như vậy thì việc tổ chức HĐQT sẽ không tùy thuộc vào quy mô, cũng không tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động mà tùy thuộc vào chiến lược doanh nghiệp đang xây dựng”, bà Thanh cho biết.
 
Do đó, số lượng thành viên HĐQT, cơ cấu thành viên cũng như tiêu chí lựa chọn HĐQT sẽ tùy thuộc vào mục tiêu phát triển của doanh nghiệp đó.
 
Theo quy định của luật, 1/3 số lượng là thành viên HĐQT độc lập, đảm bảo các thành viên này không có mâu thuẫn về lợi ích, bao gồm lợi ích tài chính, lợi ích về các mối quan hệ cũng như các giá trị trong quá khứ.
 
“Một người trong quá khứ đã làm tổng giám đốc, sau khi nghỉ hưu được mời làm thành viên HĐQT độc lập thì thực ra họ không độc lập mà mâu thuẫn với những giá trị trong quá khứ họ đã tạo ra”, bà Thanh làm rõ.
 
Làm thế nào để không gây ra xung đột với ban giám đốc?
 
Nữ chủ tịch Deloitte Việt Nam khẳng định: “Vai trò của HĐQT là dẫn dắt doanh nghiệp phát triển. Tất cả vấn đề HĐQT thảo luận không phải là vấn đề trong quá khứ mà phải là của tương lai, tạo dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp”.
 
Nếu HĐQT được đặt ở mức chiến lược thì ban tổng giám đốc là đối tượng thực thi chiến lược, tạo ra sự phân vai rõ ràng. HĐQT thực sự có tác động và ảnh hưởng khi họ thảo luận các vấn đề liên quan đến chiến lược, hiệu quả thực thi chiến lược thay vì các vấn đề về điều hành.
 
Điều này phân ra 2 cấp rất rõ, không gây ra các xung đột về quyền lực và lợi ích giữa tổng giám đốc với HĐQT, giúp tạo ra môi trường lớn hơn để tổng giám đốc trình bày ý tưởng khi triển khai và hoàn thiện chiến lược.
 
“Các thành viên HĐQT, quy trình họp HĐQT phải tập trung vào chiến lược, không đi thảo luận các báo cáo của quá khứ mà giải quyết các vấn đề hiện tại trên kết quả mong muốn. Cần có cách nhìn rộng hơn để đảm bảo sự phát triển bền vững chứ không chỉ nhìn những khó khăn hiện tại mà thay đổi chiến lược”.
 
Tuy nhiên, “chiến lược có thể được điều chỉnh để phù hợp với các điều kiện kinh doanh thực tế, nhưng không được phê phán kết quả điều hành”, bà Thanh chia sẻ.
 
Một HĐQT trung thành được đánh giá là sự trung thành với giá trị doanh nghiệp đang đặt ra, không phải là sự trung thành với người chủ tịch, cũng không phải sự trung thành với lợi ích của các cổ đông thành viên đang đại diện. “Nếu gắn với lợi ích đó sẽ phá vỡ cấu trúc toàn bộ bởi có những cổ đông nhìn lợi ích trc mắt, có người lợi ích lâu dài rồi có người lại mong muốn theo hướng khác”.
 
Một HĐQT sẽ không hiệu quả khi họ không thực sự hướng tới tương lai và đâu đó sẽ tạo ra xung đột khi có quá nhiều các vấn đề can thiệp cũng như đánh giá các kết quả đã qua thay vì đánh giá những cái sắp tới, Chủ tịch Deloitte nhấn mạnh.
 
                                                                                                                                                                    PV (t/h)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng        . “Tiên tích đức, hậu tầm long”-  Điều       . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái 

       giải thế nào về cách tiêu                           làm nên nhà phong thủy Tả                          chết của tuổi thanh xuân:

                 tai, giải hạn?                                            Ao lừng danh đất                                          Vì đâu nên nỗi? (P2)

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Ngày Xuân, không ít đền chùa tấp nập người đến làm lễ cúng      Từ một cậu bé nghèo khó trở thành nhà phong thủy kiệt       Việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi năm 32 tuổi đã đem đến

sao, giải hạn, cầu tài, với ước mong tiêu tai trừ hoạ, năm mới        xuất  lừng danh đất Việt. Câu chuyện truyền kỳ về cuộc        sự  tiếc nuối vô hạn cho người hâm mộ. Nhưng nhìn từ

thuận buồm xuôi gió. Có một số lễ cúng không hề rẻ, mà hiệu       đời cụ Tả Ao cũng để lại cho người thời nay không ít suy       khía cạnh   võ công truyền thống, Lý Tiểu Long là người 

quả thực sự thì vẫn còn là một ẩn đố.                                             ngẫm, thật   đúng với câu nói: “tiên tích đức, hậu tầm long”.    luyện võ thực thụ,đáng lẽ anh đã có thể để lại sự nghiệp huy …

 

. Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt        . “Người bình thường”  với…    . Nếu không dám ‘bước về phía trước’, 

      Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị                  đôi chân trần trên tuyết                 với những điều này, bạn sẽ mãi

           Thượng đỉnh Mỹ - Triều?                                                                                              ngậm ngùi tiếc nuối

          NO PHOTO                         NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh           Một bà cụ nặng nhọc lê bước trên phố. Bà cụ đi chân đất trên    Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn.

Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông điệp                 tuyết. Một đôi nam nữ trẻ, tay xách lỉnh kỉnh những  túi to,        Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc

ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.                                            vừa nói chuyện vừa cười đến nỗi không để ý thấy bà cụ.          bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?