HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Rồi sẽ tới ngày 60% công việc sẽ bị thay thế bởi máy tính,
Lúc đó Hội đồng quản trị sẽ làm gì?
 
         (27.9.2018) Làn sóng công nghiệp 4.0 được dự báo sẽ thay thế hàng loạt việc làm, đặt ra những vấn đề mới với Hội đồng quản trị (HĐQT) bên cạnh những vấn đề còn tồn tại như hiệu quả và xung đột lợi ích.
 
Trong giai đoạn hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được đánh giá có tác động rất sâu rộng đến các quốc gia và Việt Nam cũng không ngoại lệ.
 
Công nghiệp 4.0 với thông điệp trí tuệ nhân tạo (AI) và robot được dự báo sẽ thay thế hàng loạt việc làm. Theo Viện nghiên cứu toàn cầu thuộc Tập đoàn tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới Kindsley, tính đến năm 2030, khoảng 60% công việc hiện tại sẽ bị thay thế bởi máy tính.
 
Chia sẻ quan điểm về hội đồng quản tr (HĐQT) trong làn sóng công nghệ 4.0 với TheLEADER, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, thành viên HĐQT Viện thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) nhấn mạnh: “Với vai trò dẫn dắt sự phát triển của doanh nghiệp trong 1 tương lai dài và phát triển bền vững, rõ ràng các thành viên HĐQT không thể không hiểu biết về 4.0 với công nghiệp robot và trí tuệ nhân tạo”.
 
                       
                                       Bà Hà Thu Thanh là người phụ nữ duy nhất trong số 152 lãnh đạo quốc gia
                                                                   của tập đoàn Deloitte trên toàn cầu. 
 
Theo bà Thanh, những thay đổi công nghệ mới “sẽ tương tác trong các thương vụ thương mại nếu tham gia toàn cầu hoặc trong việc tuyển chọn thế hệ nhân viên mới. HĐQT không tập trung vào cuộc cách mạng này sẽ bị lạc hậu, đặc biệt là những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động thủ công – những lao động có khả năng bị thay thế hàng loạt bởi robot và AI.
 
Ví dụ ngành may mặc trước đây 1 phút làm được 1 cái áo thì bây giờ, 1 phút robot làm đc 100 cái với đường may mũi chỉ giống hệt nhau. Như vậy, ngành may mặc, da giày và những ngành mà có lợi thế nhân công rẻ đang phải đứng trước nguy cơ thay thế hàng loạt. Vấn đề xã hội đối với những người làm việc sẽ bị thay đổi và vấn đề năng suất lao động sẽ được nâng cao”.
 
Trao đổi bên lề hội thảo “Xây dựng và triển khai hoạt động Hội đồng quản trị hiệu quả: Vai trò của Chủ tịch và kế hoạch kế nhiệm”, bà Thanh cho rằng, những người lãnh đạo từ cao xuống thấp cần phải hiểu được thực trạng trên và phải dẫn dắt sự thay đổi.
 
“HĐQT cần bàn về câu chuyện doanh nghiệp sẽ đi về đâu, cần làm gì để ứng phó với thay đổi của 4.0. Tất cả cuộc họp đều phải đưa chủ đề này vào để bàn thảo thực sự, để hiểu về nó, hiểu về tác động lên doanh nghiệp của mình và bắt đầu xây dựng kế hoạch cho 5 – 7 năm tới”, bà Thanh nhấn mạnh.
 
Xây dựng HĐQT ra sao?
 
Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có HĐQT mà tại đó HĐQT là cấp quản trị cao nhất với vai trò thực hiện dẫn dắt doanh nghiệp phát triển và phát triển bền vững. Chủ tịch HĐQT là người chịu trách nhiệm toàn bộ về hoạt động của HĐQT theo định hướng.
 
                        
 
“Khi ta phân biệt như vậy và trong thực tế, luật của Việt Nam và thông lệ quốc tế quy định như vậy thì việc tổ chức HĐQT sẽ không tùy thuộc vào quy mô, cũng không tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động mà tùy thuộc vào chiến lược doanh nghiệp đang xây dựng”, bà Thanh cho biết.
 
Do đó, số lượng thành viên HĐQT, cơ cấu thành viên cũng như tiêu chí lựa chọn HĐQT sẽ tùy thuộc vào mục tiêu phát triển của doanh nghiệp đó.
 
Theo quy định của luật, 1/3 số lượng là thành viên HĐQT độc lập, đảm bảo các thành viên này không có mâu thuẫn về lợi ích, bao gồm lợi ích tài chính, lợi ích về các mối quan hệ cũng như các giá trị trong quá khứ.
 
“Một người trong quá khứ đã làm tổng giám đốc, sau khi nghỉ hưu được mời làm thành viên HĐQT độc lập thì thực ra họ không độc lập mà mâu thuẫn với những giá trị trong quá khứ họ đã tạo ra”, bà Thanh làm rõ.
 
Làm thế nào để không gây ra xung đột với ban giám đốc?
 
Nữ chủ tịch Deloitte Việt Nam khẳng định: “Vai trò của HĐQT là dẫn dắt doanh nghiệp phát triển. Tất cả vấn đề HĐQT thảo luận không phải là vấn đề trong quá khứ mà phải là của tương lai, tạo dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp”.
 
Nếu HĐQT được đặt ở mức chiến lược thì ban tổng giám đốc là đối tượng thực thi chiến lược, tạo ra sự phân vai rõ ràng. HĐQT thực sự có tác động và ảnh hưởng khi họ thảo luận các vấn đề liên quan đến chiến lược, hiệu quả thực thi chiến lược thay vì các vấn đề về điều hành.
 
Điều này phân ra 2 cấp rất rõ, không gây ra các xung đột về quyền lực và lợi ích giữa tổng giám đốc với HĐQT, giúp tạo ra môi trường lớn hơn để tổng giám đốc trình bày ý tưởng khi triển khai và hoàn thiện chiến lược.
 
“Các thành viên HĐQT, quy trình họp HĐQT phải tập trung vào chiến lược, không đi thảo luận các báo cáo của quá khứ mà giải quyết các vấn đề hiện tại trên kết quả mong muốn. Cần có cách nhìn rộng hơn để đảm bảo sự phát triển bền vững chứ không chỉ nhìn những khó khăn hiện tại mà thay đổi chiến lược”.
 
Tuy nhiên, “chiến lược có thể được điều chỉnh để phù hợp với các điều kiện kinh doanh thực tế, nhưng không được phê phán kết quả điều hành”, bà Thanh chia sẻ.
 
Một HĐQT trung thành được đánh giá là sự trung thành với giá trị doanh nghiệp đang đặt ra, không phải là sự trung thành với người chủ tịch, cũng không phải sự trung thành với lợi ích của các cổ đông thành viên đang đại diện. “Nếu gắn với lợi ích đó sẽ phá vỡ cấu trúc toàn bộ bởi có những cổ đông nhìn lợi ích trc mắt, có người lợi ích lâu dài rồi có người lại mong muốn theo hướng khác”.
 
Một HĐQT sẽ không hiệu quả khi họ không thực sự hướng tới tương lai và đâu đó sẽ tạo ra xung đột khi có quá nhiều các vấn đề can thiệp cũng như đánh giá các kết quả đã qua thay vì đánh giá những cái sắp tới, Chủ tịch Deloitte nhấn mạnh.
 
                                                                                                                                                                    PV (t/h)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Điên rồ” để thành công: Một chia        . Nhìn lại vụ phá sản của đại gia bán   . Người phụ nữ gốc Việt ghi tên mình 

          sẻ đáng ngẫm của đồng                    lẻ Mỹ: Thị trường và sự nghiệt            vào  lịch sử bang Massachusetts

                    sáng lập Grab                                      ngã của…thời gian.

      NO PHOTO                                              NO PHOTO

 

"Nếu chúng ta chỉ muốn sống bình thường thôi, có rất nhiều             Sears Holdings, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới một thời đã          Vài tháng trước, Trâm Nguyễn vẫn còn xa lạ với cử

công việc kiếm cơm. Nhưng nếu chúng ta muốn làm điều gì             nộp đơn xin phá sản, một lần nữa cho thấy rằng sự chuyển        tri địa phương nhưng sau cuộc bầu cử giữa kỳ, 

đó, quan tâm điều gì đó chúng ta thực sự có tiềm năng, tạo              động nhanh chóng của ngành bán lẻ sẽ không dừng lại            cô đã ghi tên mình vào lịch sử bang Massachusetts.

ra sự khác biệt lớn và ý tưởng đó đáng để bỏ tâm thì hãy ...               chờ đợi bất kỳ ai.

 

  . Tay không ‘bóc nát’ mặt đường :         . “Chiếc bát cuộc đời” và  chiếc   . Thần đồng một thời Lê Bá Khánh Trình 

  Liệu rằng, ai “vá” lại được không?            bát với  những vết nứt bằng              chuyện ‘mang chuông đi đánh xứ 

                                                                                       vàng lấp lánh                            người’ không phải ai cũng biết

    NO PHOTO                                             NO PHOTO

 

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, có tổng mức đầu tư hơn         Tương truyền rằng có một vị quý tộc Nhật Bản từng vô        Lê Bá Khánh Trình - người từng một thời được gọi là thần

34.500 tỷ đồng. Đưa vào vận hành chưa lâu mặt đường            tình làm vỡ chiếc bát mà mình yêu quý. Ông đã rất thất       đồng toán học khi đoạt giải nhất và cả giải đặc biệt cuộc

đã hư hỏng. Không cần máy móc phương tiện, tay không         vọng khi những thợ thủ công TQ sửa chửa lại những vết       thi toán quốc tế năm 1979. Sau thành tích ấy, ông theo 

có thể bóc lên từng mảng….                                                              nứt bằng những ghim kim loại xấu                                          học 9 năm ở Nga rồi về nước để ...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ                  . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                                  năng này bạn cần phải học                                                         “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                               . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?           

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi         . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                                       chinh phục cả thế giới

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                          .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                                 một lần ... hối tiếc.

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                  . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?               . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                       . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                                               đổi chỉ sau 1 đêm 

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                   . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?