HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Qúa tam ba bận”, sống chết với linh chi,
chàng cán bộ văn hóa nhờ “liều” mà giờ…”khỏe”
 
          Thấy nghề trồng nấm linh chi có thu nhập khá, anh Nguyễn Trung Kiên (Ninh Bình) dốc hết vốn liếng đầu tư loài “thần dược” này. Những năm đầu, anh thất bại hoàn toàn. Chỉ khi thế chấp cuốn “sổ đỏ”, vận may mới mỉm cười với anh.
 
                         
            Về xã Yên Phong hỏi thăm trại trồng nấm linh chi lớn nhất vùng Yên Mô (Ninh Bình) ai cũng chỉ tay đến nhà anh Nguyễn Trung Kiên (39 tuổi, cán bộ Sở Văn hóa - Thể thao Ninh Bình).
            Nhiều năm qua, trại nấm “thần dược” của gia đình anh Kiên là nơi giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương. Đồng thời, trại nấm còn là điểm hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm nấm linh chi cho bà con trong vùng.
            Anh Nguyễn Trung Kiên là cán bộ công chức nhưng có niềm đam mê và say sưa với nghề trồng nấm linh chi - loại được mệnh danh là "thần dược".
            Ngoài tính năng nổ trong công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan, anh Kiên có thêm niềm đam mê riêng và say sưa với loài nấm linh chi - vốn được mệnh danh là “thần dược”.
           Theo lời anh Kiên, cơ duyên đến với cây nấm linh chi là nhờ những bài báo viết về lợi ích kinh tế của việc trông loại cây được ví là "thần dược" này.
           “Khi đó, tôi mới lập gia đình, mức lương công chức không đủ để trang trải cho cuộc sống nên lúc nào tôi cũng luôn đau đáu chuyện cơm áo. Cứ mãi trông chờ vào đồng lương thì chỉ đủ sống, còn lại những lúc ốm đau, con cái học hành thì quả là rất khó khăn nên tôi tìm đủ thứ nghề để mưu sinh” - anh Kiên nhớ lại.
 
                       
                                  Trại nấm "thần dược" mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng của gia đình anh Kiên.
          Biết đến nghề trồng nấm linh chi, mỗi khi có thời gian rảnh rỗi hay tranh thủ ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, anh Kiên lại nghiên cứu các tài liệu, tìm hiểu kỹ các kỹ thuật trồng và chăm sóc.
          Đến lúc tích luỹ được chút kiến thức, anh bàn với vợ và quyết định đầu tư vào loài cây thần dược này. Khi đó là năm 2010, vợ chồng anh bỏ số vốn tiết kiệm bấy lâu nay cùng với vay mượn, xây 200m2 nhà xưởng để trồng nấm, tiếp đến là bỏ ra gần 50 triệu mua giống về trồng.
          Am hiểu về kỹ thuật nhưng khi bắt tay vào làm, do không có kinh nghiệm và thiếu thời gian cho dự án, anh Kiên thất bại hoàn toàn.
          Số nấm giống trị giá 50 triệu đồng, anh mới mua đã hỏng hoàn toàn. Cộng với những chi phí khác, những ngày đầu trông loài cây thần dược này anh Kiên lỗ hơn 100 triệu đồng.
          Không nản chí, anh Kiên tiếp tục đi mua giống về trồng với tâm lý không thể để trại nấm đầu tư lớn nằm không như thế. Hàng ngày, sau giờ làm anh lại chạy xe từ thành phố về quê cách hơn chục cây số để say sưa với nấm.
          Sau 2 năm tiếp tục gắn bó với cây nấm linh chi, kết quả nhận được cũng giống như lần trước. Lúc này, kinh tế gia đình bị đẩy vào tình thế hết sức khó khăn, tiến thoái lưỡng nan.
 
                      
                                                          Được trồng với kỹ thuật cao và đảm bảo an toàn,
                       nấm của gia đình anh Kiên nhiều năm qua được khách hàng tin tưởng lựa chọn làm dược liệu quý.
         Vay nợ khắp nơi nhưng anh Kiên vẫn không nản, quyết theo nghề trồng nấm bằng được vì nghĩ, ông trời sẽ không phụ mình. Anh đã đem cả “sổ đỏ” của gia đình thế chấp tại ngân hàng để tiếp tục dựng lại cơ nghiệp trồng nấm.
         Lần này, anh gặp phải sự phản đối kịch liệt của người thân trong gia đình. Mọi người nghĩ, thời gian anh gắn bó với cây nấm linh chi là quá đủ rồi, đến lúc phải giải thể xưởng vì loài “thần dược” này không hề dễ làm ăn.
         Nợ nần chồng chất, vợ chồng anh rơi vào cảnh trắng tay.
         "Nhiều lúc nghĩ mình cũng định buông xuôi. Nhưng sau những giờ làm việc ở công sở về tôi vẫn đau đáu với nghề trồng nấm. Hơn nữa bao tiền của đổ vào nó giờ không thể vứt bỏ hết đi được. Tôi quyết tìm bằng được nguyên nhân thất bại, mày mò nghiên cứu kỹ thuật để quyết chinh phục bằng được loài nấm “khó tính” này. Bất chấp và bỏ qua tất cả, còn chút vốn ít ỏi nhờ cắm sổ đất, tôi lại mua giống về trồng" - anh Kiên nhớ lại.
         “Quá tam ba bận”, lần này những tia hy vọng đã đến với anh. Nấm dần nở ra và lớn lên khiến anh mừng rơi nước mắt. Theo đúng quy trình và kỹ thuật chăm sóc, nấm lớn lên và cho thu hoạch theo như dự kiến. Sản phẩm đạt chuẩn không kém gì “thần dược” được bán trên thị trường và xuất khẩu đi nước ngoài.
 
                      
                                                     Mỗi lúc anh Kiên vắng nhà làm công việc chính ở ngành văn hóa,
                           người thân trong gia đình giúp anh chăm sóc trại nấm, sau khi tan sở anh lại về chăm sóc nấm.
          Chàng trai 39 tuổi đất Yên Mô chia sẻ, nấm linh chi không dễ trồng như những loại nấm khác, nó đòi hỏi kĩ thuật rất cao. Trồng thành công được loại nấm này phải chú ý rất kỹ đến các yếu tố như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, mật độ, vệ sinh trại nấm, diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn gây hại...
         “Trong giai đoạn đầu cây nấm hay bị bệnh nên cần chú ý quan sát nhiều hơn để có biện pháp xứ lý. Trung bình, sau khi trồng khoảng hơn 4 tháng là nấm bắt đầu cho thu hoạch. Gia đình tôi trồng theo quy trình khép kín nên sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, nhiều năm liền được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng” - anh Kiên cho hay.
           Hiện tại, mỗi kg nấm linh chi khô có giá 800 nghìn đồng. Trung bình, mỗi năm gia đình anh Kiên xuất bán ra thị trường được hơn 500kg nấm linh chi khô, với giá bán như trên, sau khi trừ hết các chi phí, gia đình anh lãi bình quân hơn 10 triệu đồng/tháng.
 
                     
                    Anh Kiên cùng thành quả là những cây nấm linh chi khô chuẩn bị xuất bán với giá 800 nghìn đồng/kg.
          "Vạn sự khởi đầu nan, giờ thì tôi đã qua được, quy trình trồng nấm của gia đình giờ trơn tru như cỗ máy. Mọi việc cứ thế diễn ra. Những người thân trong gia đình tôi cũng đã làm được mọi việc vì thế công việc trồng nấm giờ không có gì là khó khăn với tôi nữa. Giờ ngoài những thời gian ở cơ quan, tôi chỉ dành ít thời gian ở trại, còn lại là chăm lo đầu ra cho sản phẩm" - anh Kiên nói.
          Anh Kiên tâm sự, nấm linh chi là vị thuốc quý từ thiên nhiên được sử dụng để bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh. Chính vì tác dụng tốt đối với sức khỏe con người mà nấm linh chi còn được mệnh danh là “thần dược”. Nấm linh chi trồng ở Việt Nam cho dược tính cao hơn so với các sản phẩm cùng chủng giống được trồng tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản
                                                                                                                                       Theo Thái Bá (Dân Trí)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?