HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Qúa tam ba bận”, sống chết với linh chi,
chàng cán bộ văn hóa nhờ “liều” mà giờ…”khỏe”
 
          Thấy nghề trồng nấm linh chi có thu nhập khá, anh Nguyễn Trung Kiên (Ninh Bình) dốc hết vốn liếng đầu tư loài “thần dược” này. Những năm đầu, anh thất bại hoàn toàn. Chỉ khi thế chấp cuốn “sổ đỏ”, vận may mới mỉm cười với anh.
 
                         
            Về xã Yên Phong hỏi thăm trại trồng nấm linh chi lớn nhất vùng Yên Mô (Ninh Bình) ai cũng chỉ tay đến nhà anh Nguyễn Trung Kiên (39 tuổi, cán bộ Sở Văn hóa - Thể thao Ninh Bình).
            Nhiều năm qua, trại nấm “thần dược” của gia đình anh Kiên là nơi giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương. Đồng thời, trại nấm còn là điểm hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm nấm linh chi cho bà con trong vùng.
            Anh Nguyễn Trung Kiên là cán bộ công chức nhưng có niềm đam mê và say sưa với nghề trồng nấm linh chi - loại được mệnh danh là "thần dược".
            Ngoài tính năng nổ trong công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan, anh Kiên có thêm niềm đam mê riêng và say sưa với loài nấm linh chi - vốn được mệnh danh là “thần dược”.
           Theo lời anh Kiên, cơ duyên đến với cây nấm linh chi là nhờ những bài báo viết về lợi ích kinh tế của việc trông loại cây được ví là "thần dược" này.
           “Khi đó, tôi mới lập gia đình, mức lương công chức không đủ để trang trải cho cuộc sống nên lúc nào tôi cũng luôn đau đáu chuyện cơm áo. Cứ mãi trông chờ vào đồng lương thì chỉ đủ sống, còn lại những lúc ốm đau, con cái học hành thì quả là rất khó khăn nên tôi tìm đủ thứ nghề để mưu sinh” - anh Kiên nhớ lại.
 
                       
                                  Trại nấm "thần dược" mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng của gia đình anh Kiên.
          Biết đến nghề trồng nấm linh chi, mỗi khi có thời gian rảnh rỗi hay tranh thủ ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, anh Kiên lại nghiên cứu các tài liệu, tìm hiểu kỹ các kỹ thuật trồng và chăm sóc.
          Đến lúc tích luỹ được chút kiến thức, anh bàn với vợ và quyết định đầu tư vào loài cây thần dược này. Khi đó là năm 2010, vợ chồng anh bỏ số vốn tiết kiệm bấy lâu nay cùng với vay mượn, xây 200m2 nhà xưởng để trồng nấm, tiếp đến là bỏ ra gần 50 triệu mua giống về trồng.
          Am hiểu về kỹ thuật nhưng khi bắt tay vào làm, do không có kinh nghiệm và thiếu thời gian cho dự án, anh Kiên thất bại hoàn toàn.
          Số nấm giống trị giá 50 triệu đồng, anh mới mua đã hỏng hoàn toàn. Cộng với những chi phí khác, những ngày đầu trông loài cây thần dược này anh Kiên lỗ hơn 100 triệu đồng.
          Không nản chí, anh Kiên tiếp tục đi mua giống về trồng với tâm lý không thể để trại nấm đầu tư lớn nằm không như thế. Hàng ngày, sau giờ làm anh lại chạy xe từ thành phố về quê cách hơn chục cây số để say sưa với nấm.
          Sau 2 năm tiếp tục gắn bó với cây nấm linh chi, kết quả nhận được cũng giống như lần trước. Lúc này, kinh tế gia đình bị đẩy vào tình thế hết sức khó khăn, tiến thoái lưỡng nan.
 
                      
                                                          Được trồng với kỹ thuật cao và đảm bảo an toàn,
                       nấm của gia đình anh Kiên nhiều năm qua được khách hàng tin tưởng lựa chọn làm dược liệu quý.
         Vay nợ khắp nơi nhưng anh Kiên vẫn không nản, quyết theo nghề trồng nấm bằng được vì nghĩ, ông trời sẽ không phụ mình. Anh đã đem cả “sổ đỏ” của gia đình thế chấp tại ngân hàng để tiếp tục dựng lại cơ nghiệp trồng nấm.
         Lần này, anh gặp phải sự phản đối kịch liệt của người thân trong gia đình. Mọi người nghĩ, thời gian anh gắn bó với cây nấm linh chi là quá đủ rồi, đến lúc phải giải thể xưởng vì loài “thần dược” này không hề dễ làm ăn.
         Nợ nần chồng chất, vợ chồng anh rơi vào cảnh trắng tay.
         "Nhiều lúc nghĩ mình cũng định buông xuôi. Nhưng sau những giờ làm việc ở công sở về tôi vẫn đau đáu với nghề trồng nấm. Hơn nữa bao tiền của đổ vào nó giờ không thể vứt bỏ hết đi được. Tôi quyết tìm bằng được nguyên nhân thất bại, mày mò nghiên cứu kỹ thuật để quyết chinh phục bằng được loài nấm “khó tính” này. Bất chấp và bỏ qua tất cả, còn chút vốn ít ỏi nhờ cắm sổ đất, tôi lại mua giống về trồng" - anh Kiên nhớ lại.
         “Quá tam ba bận”, lần này những tia hy vọng đã đến với anh. Nấm dần nở ra và lớn lên khiến anh mừng rơi nước mắt. Theo đúng quy trình và kỹ thuật chăm sóc, nấm lớn lên và cho thu hoạch theo như dự kiến. Sản phẩm đạt chuẩn không kém gì “thần dược” được bán trên thị trường và xuất khẩu đi nước ngoài.
 
                      
                                                     Mỗi lúc anh Kiên vắng nhà làm công việc chính ở ngành văn hóa,
                           người thân trong gia đình giúp anh chăm sóc trại nấm, sau khi tan sở anh lại về chăm sóc nấm.
          Chàng trai 39 tuổi đất Yên Mô chia sẻ, nấm linh chi không dễ trồng như những loại nấm khác, nó đòi hỏi kĩ thuật rất cao. Trồng thành công được loại nấm này phải chú ý rất kỹ đến các yếu tố như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, mật độ, vệ sinh trại nấm, diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn gây hại...
         “Trong giai đoạn đầu cây nấm hay bị bệnh nên cần chú ý quan sát nhiều hơn để có biện pháp xứ lý. Trung bình, sau khi trồng khoảng hơn 4 tháng là nấm bắt đầu cho thu hoạch. Gia đình tôi trồng theo quy trình khép kín nên sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, nhiều năm liền được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng” - anh Kiên cho hay.
           Hiện tại, mỗi kg nấm linh chi khô có giá 800 nghìn đồng. Trung bình, mỗi năm gia đình anh Kiên xuất bán ra thị trường được hơn 500kg nấm linh chi khô, với giá bán như trên, sau khi trừ hết các chi phí, gia đình anh lãi bình quân hơn 10 triệu đồng/tháng.
 
                     
                    Anh Kiên cùng thành quả là những cây nấm linh chi khô chuẩn bị xuất bán với giá 800 nghìn đồng/kg.
          "Vạn sự khởi đầu nan, giờ thì tôi đã qua được, quy trình trồng nấm của gia đình giờ trơn tru như cỗ máy. Mọi việc cứ thế diễn ra. Những người thân trong gia đình tôi cũng đã làm được mọi việc vì thế công việc trồng nấm giờ không có gì là khó khăn với tôi nữa. Giờ ngoài những thời gian ở cơ quan, tôi chỉ dành ít thời gian ở trại, còn lại là chăm lo đầu ra cho sản phẩm" - anh Kiên nói.
          Anh Kiên tâm sự, nấm linh chi là vị thuốc quý từ thiên nhiên được sử dụng để bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh. Chính vì tác dụng tốt đối với sức khỏe con người mà nấm linh chi còn được mệnh danh là “thần dược”. Nấm linh chi trồng ở Việt Nam cho dược tính cao hơn so với các sản phẩm cùng chủng giống được trồng tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản
                                                                                                                                       Theo Thái Bá (Dân Trí)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Vậy, rốt cuộc, tiền tài,  danh vọng           . Hãy yên tâm và đừng lo lắng,  bởi    . Giấc mơ của một người đàn bà được

của con người từ đâu mà đến?                Thiên Đường đã có sẵn sự an bài.               ghép tim và con đường tìm lại

                                                                                                                                                             người cho tạng.

           NO PHOTO                      NO PHOTO                     NO PHOTO

 

Hết thảy những phúc báo đời này của một người có phải đến từ       “Đừng lo nhé, đừng lo nhé con, xem Thiên Đường đã có        Sau ca ghép tim từ một người đàn ông, tính cách của

sự cố gắng, nỗ lực và sự tranh giành mà có? Vì sao có người           sẵn một kế hoạch cho con” – ca từ bài hát tạm biệt mà           cô Claire Sylvia bỗng nhiên trở nên rất nam tính. Và 

tranh giành mãi vẫn không được? Thậm chí tranh được rồi                FIFA dành cho các cầu thủ sau trận chung kết không             điều đặc  biệt hơn, với giấc mơ gặp người đàn ông ấy, 

cũng bị mất đi? Vậy, phúc phận của một người rốt cuộc từ...              chỉ là lời tôn vinh các nhà vô địch, mà còn…                           cô đã tìm được...

 

.Ngẫm chuyện Hoàng đế Nghiêu xưa,         . Tính cách quyết định vận mệnh. Vậy   . Tại sao chỉ có 4 tỷ phú đô la?  

      soi chút lòng nay của những                          kiểu người như thế nào sẽ luôn             Tại người Việt kém hay…

               người làm sếp                                               được may mắn mỉm cười?

                                                      NO PHOTO

 

“Cuộc sống của dân chúng không tốt, không thể đem tất cả          “Thái độ của một người quyết định hết thảy và tính cách           Việt Nam có 4 tỷ phú đô la hay nhiều hơn còn phụ thuộc

đổ cho thiên tai được, phải tự xét lại bản thân mình. Ta                 quyết định vận mệnh”. Một người có phúc báo hay không,          vào sự phát triển chậm rãi hay nhanh chóng của khu vực 

không thể oán trách dân chúng không nhẫn chịu mà phải             quý nhân nhiều hay ít đều có quan hệ chặt chẽ với...                    kinh tế tư nhân.

xét lại xem bản thân mình cai quản có chỗ nào sai trái!”

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                     . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                   nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có       . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

.Tâm lý bầy đàn, chạy theo đám đông  – Một lựa chọn để                  . Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin

                                                                      cuộc đời…chìm nghỉm                                                                                 ăn sau thành tể tướng

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . “Thà rằng…” để cuộc đời không phải hối tiếc vì ... sai lầm trong đời  

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                         . Hãy một lần nghe chuồn chuồn nói:  “Thế giới của anh

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?                                                                                        thực ra chỉ là một nhà tù

 . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                    . Trước những lựa chọn của đời người: Đây là 5 suy nghĩ   

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                          chẳng thể nào đưa bạn đến thành công được!    

. Có bao giờ bạn tự hỏi  mình sẽ là ai sau 10 năm, 20 năm tới?                 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

. Con tuấn mã, chú ếch lười  và bài học về cơ hội                                 . Chuyện cô gái trẻ trượt vòng phỏng vấn,  & 5 usd mở cánh cửa vào đời 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?