HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Ông “vua” không ngai
nơi vương quốc tỏi Lý Sơn
 
               Sau hơn 6 năm kể từ ngày kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Định quyết định bỏ công việc thu nhập cao tại Công ty dịch vụ dầu khí (PTSC) trở về miền tỏi Lý Sơn xây dựng cho mình vương quốc , Định giờ đã là “Vua tỏi”
 
                      
                                                                       “Vua tỏi Lý Sơn” Nguyễn Văn Định
           Trong ký ức của "ông vua không ngai" Nguyễn Văn Định vẫn chưa thể nào quên những tháng ngày bươn chải để mưu sinh trọ học tại Đà Nẵng.
 
Những ký ức….
           Định sinh ra và lớn lên ở miền đất tỏi Lý Sơn, rồi khăn gói ra Đà Nẵng học đại học, mỗi lần về quê nhìn cảnh ba mẹ và bao người nông dân vất vả trồng hành tỏi. Năm được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa.
           Từ trong khó khổ đói nghèo, Định đã quá thấm với nổi khát thèm của đời sinh viên con nhà nghèo trọ học tại Đà Nẵng. Những đồng bạc nhàu nát của mẹ gom góp từ bán hành tỏi và những chuyến biển ra Hoàng Sa của cha luôn rập rình tàu Trung Quốc truy đuổi trở về tay trắng.
          “Mãi đến bây giờ em vẫn nhớ như in lời ba mẹ bảo cố gắng học lấy cái bằng đại học để sớm thoát khỏi miền đất đảo. Tốt nghiệp với tấm bằng loại khá trong tay, em xin vào làm việc tại công ty Dịch vụ dầu khí. Ba mẹ thấy con thoát khỏi vùng đất đảo tạo lập cuộc sống trên bờ nên an tâm và tự hào”, Định kể.
          Làm đúng chuyên ngành mình học nhưng như lời Định kể là từng đêm vẫn thao thức khi mỗi lần về đất đảo Lý Sơn chứng kiến cảnh người nông dân phơi mình trồng tỏi dưới nắng giữa đại dương mênh mông mà thu nhập chẳng được bao nhiêu bởi giá tỏi bán rẻ như bèo vì thương lái ép giá.
          “Hồi còn sinh viên, mỗi lần về quê thấy giá tỏi rẻ như bèo, khoảng 30.000 đống kg, mình bảo mẹ bán lại cho mình đưa lên tàu vượt biển mang về nhà trọ tại Đà Nẵng và bắt đầu tranh thủ bán dạo tỏi Lý Sơn. Không ngờ hàng bán chạy và nhờ tỏi mà mình đủ tiền ăn học”.
           Sau những ngày bán dạo hành tỏi Lý Sơn trên khắp phố phường Đà Nẵng, trở về phòng trọ, Định tự hỏi tại sao không đưa tỏi hành Lý Sơn đến các siêu thị, cửa hàng lớn để chào bán cho du khách.
           Nghĩ là làm, Định bắt đầu những ngày lê la nơi siêu thị để tìm hiểu và quyết định đưa hành tỏi Lý Sơn vào siêu thị Big C Đà Nẵng để thử nghiệm, và chỉ một thời gia ngắn, mặt hàng hành tỏi của Định bán chạy như tôm tươi đã tiếp thêm sức mạnh để Định khẳng định đây là cơ hội để đưa thương hiệu tỏi hành Lý Sơn tiếp cận thị trường.
           Một quyết định vô cũng khó khăn trong đời mà Định bảo là suy nghĩ đến bạc tóc là tiếp tục làm công việc của một kỹ sư chuyên ngành dầu khí hay bỏ việc để ăn ngũ với tỏi hành quê nhà?
          Cuối cùng Định quyết định bỏ công việc chuyên ngành dầu khí để trở về đất đảo Lý Sơn chết sống với cây tỏi, cây hành.
          Nhớ lại cái ngày đầu tiên cách đây hơn 6 năm, khi đưa tỏi hành Lý Sơn vào siêu thị Định bảo cũng không dể bởi siêu thị nào cũng có nhà cung cấp hàng. Nhờ kiên trì thuyết phục, cuối cùng siêu thị Big C cũng gật đầu nhận đơn hàng đầu tiên để thử nghiệm với 10 kg tỏi. Không ngờ chỉ trong vòng 5 ngày số tỏi Lý Sơn bán sạch và nhiều khách hàng đến hỏi mua nhưng không có.
 
                         
                                   Vua tỏi Nguyễn Văn Định giới thiệu tỏi Lý Sơn với khách hàng tại chuỗi của hàng của mình
          Bắt đầu từ đó, lãnh đạo siêu thị Big C gọi điện yêu cầu ký hợp đồng cung cấp tỏi hành Lý Sơn với số lượng lớn 300kg. Khẳng định được chổ đứng của tỏi Lý Sơn tại Siêu thị Big C, Định bắt đầu ngĩ đến chuyện làm thương hiệu cho tỏi Lý Sơn quê mình và cái tên “Vua tỏi Lý Sơn” cũng bắt đầu hình thành sau nhiều đêm thức trắng.
          Đến bây giờ cái tên “Vua tỏi Lý Sơn” đã có mặt hầu hết các siêu thị và cửa hàng trong Nam ngoài Bắc. Ngay tại Siêu thị Big C, Đinh bảo mỗi tháng đã tiêu thụ hàng chục tấn tỏi Lý Sơn.
          Để có tiền đầu tư, Định bắt đầu tích cóp những đồng tiền buôn bán tỏi và vay mượn bạn bè số tiền được hơn 400 triệu đồng thuê đất, xây dựng kho bảo quản tỏi hành tại Đà Nẵng và mở chuổi cửa hàng “Vua tỏi Lý Sơn” bắt đầu bước vào con đường kinh doanh thương hiệu “Vua tỏi Lý Sơn” mà Định là ông vua không ngai.
 
Ông vua không ngai cai quản chuổi cửa hàng “Vua tỏi Lý Sơn”
          Trong ký ức của mình Định bảo cách đây hơn 6 năm sau khi quyết định bỏ việc ở Công ty dầu khí trở về đất đảo Lý Sơn, ba mẹ Định thất vọng bảo: “ba mẹ cho con ăn học đàng hoàng sao lại bỏ việc đi bán tỏi hành hả con?”
           Hôm ra đảo Lý Sơn, gặp bà Đinh Thị Hợi, mẹ Định nhắc lại chuyện cách đây 7 năm Định bỏ việc về đảo Lý Sơn, bà Hợi bảo “làm cha làm mẹ ai không lo khi thấy con bỏ việc lương cao về nhà, lại đi bán dạo tỏi hành. Đến chừ vợ chồng tui mới hết lo, lại giúp được hàng nghìn hộ nông dân trồng tỏi hành trên đảo tiêu thụ được sản phẩm với giá cao.”
          Để có nguồn hàng cung ứng ổn định sau khi ký kết hợp đồng, Định đã đặt cơ sở thu mua bao tiêu toàn bộ sản phẩm hành tỏi lý Sơn với các hộ dân trên đảo với giá từ 55 đến 60 nghìn đồng/kg.
          Mỗi năm đến mùa tỏi, Định thu mua toàn bộ sản phẩm và chế biến tại chổ để đưa về đất liền cung ứng cho 29 siêu thị trong hệ thống siêu thị Big C và nhiều siêu thị khác khắp cả nước.
          Đó là chưa kể chuổi cửa hàng mang thương hiệu “vua tỏi Lý Sơn” do Định cai quản được đồng loạt mở tại các thành phố lớn từ Sài Gòn-Đà Nẵng-Hà Nội. Bấm đốt ngón tay, Định bảo không tính 29 siêu thị của hệ thống Big C trên toàn quốc, còn có một hệ thống hàng chục cửa hàng trãi dài trên các tỉnh thành và một nhà máy chế biến tỏi tại đảo Lý Sơn mang thương hiệu “Vua tỏi Lý Sơn”.
 
                        
 
         Ngoài chế biến tỏi cung cấp cho hệ thống siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc, Định còn tổ chức chế biến tỏi đen để nâng cao giá trị sản phẩm từ giá tỏi thô 60 nghìn đồng/kg. Nếu chế biến tỏi đen sẽ nâng giá trị lên 2,8 triệu đồng/kg và đang sản xuất để cung cấp ra thị trường. Trong ảnh: Nguyễn Văn Định kiểm tra tỏi tại cửa hàng của mình
         Ngoài chế biến tỏi cung cấp cho hệ thống siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc, Định còn tổ chức chế biến tỏi đen để nâng cao giá trị sản phẩm từ giá tỏi thô 60 nghìn đồng/kg. Nếu chế biến tỏi đen sẽ nâng giá trị lên 2,8 triệu đồng/kg và đang sản xuất để cung cấp ra thị trường.
         Từ chế biến tỏi, Định nhập máy móc về chế biến rong biển Hoàng Sa để xuất khẩu qua Nhật và các nước.
         Để tạo uy tín cho sản phẩm chính hiệu trước hàng “nhái” hành tỏi Lý Sơn, Định đã đăng ký thương hiệu “Vua tỏi Lý Sơn” và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & công nghệ) cấp giấy chứng nhận.
         Mới đây, Định đã ký kết hợp đồng xuất khẩu tỏi Lý Sơn đầu tiên ra thị trường nước ngoài với hơn 80 tấn tỏi sang Thái Lan, Dubai và Singapore. Đây là hợp đồng đầu tiên kỷ niệm ngày ông vua tỏi không ngai Nguyễn Văn Định bước sang tuổi 35.
         Đến bây giờ ông vua không ngai của hành tỏi Lý Sơn không chỉ dừng lại ở tỏi hành mà bắt đầu xây dựng cơ sở chế biến ngay miền đất đảo Lý Sơn để sản xuất những đặc sản miền đất đảo như rau câu, rong hoa đá biển, mực rim, ốc cừ để xuất bán cho nước ngoài mà như lời khẳng định chắc nịch của Định là “đặc sản Lý Sơn sẽ vươn ra thế giới như danh tiếng hải đội Hoàng Sa của đất đảo Lý Sơn”.
                                                                                                                                                          Nguyễn Hoàng

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Vậy, rốt cuộc, tiền tài,  danh vọng           . Hãy yên tâm và đừng lo lắng,  bởi    . Giấc mơ của một người đàn bà được

của con người từ đâu mà đến?                Thiên Đường đã có sẵn sự an bài.               ghép tim và con đường tìm lại

                                                                                                                                                             người cho tạng.

           NO PHOTO                      NO PHOTO                     NO PHOTO

 

Hết thảy những phúc báo đời này của một người có phải đến từ       “Đừng lo nhé, đừng lo nhé con, xem Thiên Đường đã có        Sau ca ghép tim từ một người đàn ông, tính cách của

sự cố gắng, nỗ lực và sự tranh giành mà có? Vì sao có người           sẵn một kế hoạch cho con” – ca từ bài hát tạm biệt mà           cô Claire Sylvia bỗng nhiên trở nên rất nam tính. Và 

tranh giành mãi vẫn không được? Thậm chí tranh được rồi                FIFA dành cho các cầu thủ sau trận chung kết không             điều đặc  biệt hơn, với giấc mơ gặp người đàn ông ấy, 

cũng bị mất đi? Vậy, phúc phận của một người rốt cuộc từ...              chỉ là lời tôn vinh các nhà vô địch, mà còn…                           cô đã tìm được...

 

.Ngẫm chuyện Hoàng đế Nghiêu xưa,         . Tính cách quyết định vận mệnh. Vậy   . Tại sao chỉ có 4 tỷ phú đô la?  

      soi chút lòng nay của những                          kiểu người như thế nào sẽ luôn             Tại người Việt kém hay…

               người làm sếp                                               được may mắn mỉm cười?

                                                      NO PHOTO

 

“Cuộc sống của dân chúng không tốt, không thể đem tất cả          “Thái độ của một người quyết định hết thảy và tính cách           Việt Nam có 4 tỷ phú đô la hay nhiều hơn còn phụ thuộc

đổ cho thiên tai được, phải tự xét lại bản thân mình. Ta                 quyết định vận mệnh”. Một người có phúc báo hay không,          vào sự phát triển chậm rãi hay nhanh chóng của khu vực 

không thể oán trách dân chúng không nhẫn chịu mà phải             quý nhân nhiều hay ít đều có quan hệ chặt chẽ với...                    kinh tế tư nhân.

xét lại xem bản thân mình cai quản có chỗ nào sai trái!”

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                     . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                   nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có       . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

.Tâm lý bầy đàn, chạy theo đám đông  – Một lựa chọn để                  . Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin

                                                                      cuộc đời…chìm nghỉm                                                                                 ăn sau thành tể tướng

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . “Thà rằng…” để cuộc đời không phải hối tiếc vì ... sai lầm trong đời  

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                         . Hãy một lần nghe chuồn chuồn nói:  “Thế giới của anh

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?                                                                                        thực ra chỉ là một nhà tù

 . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                    . Trước những lựa chọn của đời người: Đây là 5 suy nghĩ   

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                          chẳng thể nào đưa bạn đến thành công được!    

. Có bao giờ bạn tự hỏi  mình sẽ là ai sau 10 năm, 20 năm tới?                 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

. Con tuấn mã, chú ếch lười  và bài học về cơ hội                                 . Chuyện cô gái trẻ trượt vòng phỏng vấn,  & 5 usd mở cánh cửa vào đời 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?