HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Ông “vua” không ngai
nơi vương quốc tỏi Lý Sơn
 
               Sau hơn 6 năm kể từ ngày kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Định quyết định bỏ công việc thu nhập cao tại Công ty dịch vụ dầu khí (PTSC) trở về miền tỏi Lý Sơn xây dựng cho mình vương quốc , Định giờ đã là “Vua tỏi”
 
                      
                                                                       “Vua tỏi Lý Sơn” Nguyễn Văn Định
           Trong ký ức của "ông vua không ngai" Nguyễn Văn Định vẫn chưa thể nào quên những tháng ngày bươn chải để mưu sinh trọ học tại Đà Nẵng.
 
Những ký ức….
           Định sinh ra và lớn lên ở miền đất tỏi Lý Sơn, rồi khăn gói ra Đà Nẵng học đại học, mỗi lần về quê nhìn cảnh ba mẹ và bao người nông dân vất vả trồng hành tỏi. Năm được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa.
           Từ trong khó khổ đói nghèo, Định đã quá thấm với nổi khát thèm của đời sinh viên con nhà nghèo trọ học tại Đà Nẵng. Những đồng bạc nhàu nát của mẹ gom góp từ bán hành tỏi và những chuyến biển ra Hoàng Sa của cha luôn rập rình tàu Trung Quốc truy đuổi trở về tay trắng.
          “Mãi đến bây giờ em vẫn nhớ như in lời ba mẹ bảo cố gắng học lấy cái bằng đại học để sớm thoát khỏi miền đất đảo. Tốt nghiệp với tấm bằng loại khá trong tay, em xin vào làm việc tại công ty Dịch vụ dầu khí. Ba mẹ thấy con thoát khỏi vùng đất đảo tạo lập cuộc sống trên bờ nên an tâm và tự hào”, Định kể.
          Làm đúng chuyên ngành mình học nhưng như lời Định kể là từng đêm vẫn thao thức khi mỗi lần về đất đảo Lý Sơn chứng kiến cảnh người nông dân phơi mình trồng tỏi dưới nắng giữa đại dương mênh mông mà thu nhập chẳng được bao nhiêu bởi giá tỏi bán rẻ như bèo vì thương lái ép giá.
          “Hồi còn sinh viên, mỗi lần về quê thấy giá tỏi rẻ như bèo, khoảng 30.000 đống kg, mình bảo mẹ bán lại cho mình đưa lên tàu vượt biển mang về nhà trọ tại Đà Nẵng và bắt đầu tranh thủ bán dạo tỏi Lý Sơn. Không ngờ hàng bán chạy và nhờ tỏi mà mình đủ tiền ăn học”.
           Sau những ngày bán dạo hành tỏi Lý Sơn trên khắp phố phường Đà Nẵng, trở về phòng trọ, Định tự hỏi tại sao không đưa tỏi hành Lý Sơn đến các siêu thị, cửa hàng lớn để chào bán cho du khách.
           Nghĩ là làm, Định bắt đầu những ngày lê la nơi siêu thị để tìm hiểu và quyết định đưa hành tỏi Lý Sơn vào siêu thị Big C Đà Nẵng để thử nghiệm, và chỉ một thời gia ngắn, mặt hàng hành tỏi của Định bán chạy như tôm tươi đã tiếp thêm sức mạnh để Định khẳng định đây là cơ hội để đưa thương hiệu tỏi hành Lý Sơn tiếp cận thị trường.
           Một quyết định vô cũng khó khăn trong đời mà Định bảo là suy nghĩ đến bạc tóc là tiếp tục làm công việc của một kỹ sư chuyên ngành dầu khí hay bỏ việc để ăn ngũ với tỏi hành quê nhà?
          Cuối cùng Định quyết định bỏ công việc chuyên ngành dầu khí để trở về đất đảo Lý Sơn chết sống với cây tỏi, cây hành.
          Nhớ lại cái ngày đầu tiên cách đây hơn 6 năm, khi đưa tỏi hành Lý Sơn vào siêu thị Định bảo cũng không dể bởi siêu thị nào cũng có nhà cung cấp hàng. Nhờ kiên trì thuyết phục, cuối cùng siêu thị Big C cũng gật đầu nhận đơn hàng đầu tiên để thử nghiệm với 10 kg tỏi. Không ngờ chỉ trong vòng 5 ngày số tỏi Lý Sơn bán sạch và nhiều khách hàng đến hỏi mua nhưng không có.
 
                         
                                   Vua tỏi Nguyễn Văn Định giới thiệu tỏi Lý Sơn với khách hàng tại chuỗi của hàng của mình
          Bắt đầu từ đó, lãnh đạo siêu thị Big C gọi điện yêu cầu ký hợp đồng cung cấp tỏi hành Lý Sơn với số lượng lớn 300kg. Khẳng định được chổ đứng của tỏi Lý Sơn tại Siêu thị Big C, Định bắt đầu ngĩ đến chuyện làm thương hiệu cho tỏi Lý Sơn quê mình và cái tên “Vua tỏi Lý Sơn” cũng bắt đầu hình thành sau nhiều đêm thức trắng.
          Đến bây giờ cái tên “Vua tỏi Lý Sơn” đã có mặt hầu hết các siêu thị và cửa hàng trong Nam ngoài Bắc. Ngay tại Siêu thị Big C, Đinh bảo mỗi tháng đã tiêu thụ hàng chục tấn tỏi Lý Sơn.
          Để có tiền đầu tư, Định bắt đầu tích cóp những đồng tiền buôn bán tỏi và vay mượn bạn bè số tiền được hơn 400 triệu đồng thuê đất, xây dựng kho bảo quản tỏi hành tại Đà Nẵng và mở chuổi cửa hàng “Vua tỏi Lý Sơn” bắt đầu bước vào con đường kinh doanh thương hiệu “Vua tỏi Lý Sơn” mà Định là ông vua không ngai.
 
Ông vua không ngai cai quản chuổi cửa hàng “Vua tỏi Lý Sơn”
          Trong ký ức của mình Định bảo cách đây hơn 6 năm sau khi quyết định bỏ việc ở Công ty dầu khí trở về đất đảo Lý Sơn, ba mẹ Định thất vọng bảo: “ba mẹ cho con ăn học đàng hoàng sao lại bỏ việc đi bán tỏi hành hả con?”
           Hôm ra đảo Lý Sơn, gặp bà Đinh Thị Hợi, mẹ Định nhắc lại chuyện cách đây 7 năm Định bỏ việc về đảo Lý Sơn, bà Hợi bảo “làm cha làm mẹ ai không lo khi thấy con bỏ việc lương cao về nhà, lại đi bán dạo tỏi hành. Đến chừ vợ chồng tui mới hết lo, lại giúp được hàng nghìn hộ nông dân trồng tỏi hành trên đảo tiêu thụ được sản phẩm với giá cao.”
          Để có nguồn hàng cung ứng ổn định sau khi ký kết hợp đồng, Định đã đặt cơ sở thu mua bao tiêu toàn bộ sản phẩm hành tỏi lý Sơn với các hộ dân trên đảo với giá từ 55 đến 60 nghìn đồng/kg.
          Mỗi năm đến mùa tỏi, Định thu mua toàn bộ sản phẩm và chế biến tại chổ để đưa về đất liền cung ứng cho 29 siêu thị trong hệ thống siêu thị Big C và nhiều siêu thị khác khắp cả nước.
          Đó là chưa kể chuổi cửa hàng mang thương hiệu “vua tỏi Lý Sơn” do Định cai quản được đồng loạt mở tại các thành phố lớn từ Sài Gòn-Đà Nẵng-Hà Nội. Bấm đốt ngón tay, Định bảo không tính 29 siêu thị của hệ thống Big C trên toàn quốc, còn có một hệ thống hàng chục cửa hàng trãi dài trên các tỉnh thành và một nhà máy chế biến tỏi tại đảo Lý Sơn mang thương hiệu “Vua tỏi Lý Sơn”.
 
                        
 
         Ngoài chế biến tỏi cung cấp cho hệ thống siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc, Định còn tổ chức chế biến tỏi đen để nâng cao giá trị sản phẩm từ giá tỏi thô 60 nghìn đồng/kg. Nếu chế biến tỏi đen sẽ nâng giá trị lên 2,8 triệu đồng/kg và đang sản xuất để cung cấp ra thị trường. Trong ảnh: Nguyễn Văn Định kiểm tra tỏi tại cửa hàng của mình
         Ngoài chế biến tỏi cung cấp cho hệ thống siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc, Định còn tổ chức chế biến tỏi đen để nâng cao giá trị sản phẩm từ giá tỏi thô 60 nghìn đồng/kg. Nếu chế biến tỏi đen sẽ nâng giá trị lên 2,8 triệu đồng/kg và đang sản xuất để cung cấp ra thị trường.
         Từ chế biến tỏi, Định nhập máy móc về chế biến rong biển Hoàng Sa để xuất khẩu qua Nhật và các nước.
         Để tạo uy tín cho sản phẩm chính hiệu trước hàng “nhái” hành tỏi Lý Sơn, Định đã đăng ký thương hiệu “Vua tỏi Lý Sơn” và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & công nghệ) cấp giấy chứng nhận.
         Mới đây, Định đã ký kết hợp đồng xuất khẩu tỏi Lý Sơn đầu tiên ra thị trường nước ngoài với hơn 80 tấn tỏi sang Thái Lan, Dubai và Singapore. Đây là hợp đồng đầu tiên kỷ niệm ngày ông vua tỏi không ngai Nguyễn Văn Định bước sang tuổi 35.
         Đến bây giờ ông vua không ngai của hành tỏi Lý Sơn không chỉ dừng lại ở tỏi hành mà bắt đầu xây dựng cơ sở chế biến ngay miền đất đảo Lý Sơn để sản xuất những đặc sản miền đất đảo như rau câu, rong hoa đá biển, mực rim, ốc cừ để xuất bán cho nước ngoài mà như lời khẳng định chắc nịch của Định là “đặc sản Lý Sơn sẽ vươn ra thế giới như danh tiếng hải đội Hoàng Sa của đất đảo Lý Sơn”.
                                                                                                                                                          Nguyễn Hoàng

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?