HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Nữ tỷ phú số 1 thế giới:
"Bạn phải có đủ can đảm để đối mặt với những thất bại".
 
           Theo Forbes, với tổng tài sản lên tới 7,4 tỷ USD, người sáng lập và giám đốc điều hành Lens Technology một lần nữa trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới năm nay.
 
          Sinh ra trong một ngôi làng ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, Chu Quần Phi có một tuổi thơ không mấy dễ dàng. Bà mất mẹ từ khi mới lên 5, cha cũng bị mù và mất một ngón tay trong vụ tai nạn nhà máy. Bà phải học cách sống qua ngày ngay từ khi còn nhỏ: "Tôi thường xuyên phải nghĩ đến bữa tiếp theo sẽ ăn gì và làm thế nào để có đồ ăn".
          Để kiếm tiền, bà Chu phải bỏ học năm 16 tuổi và lên thành phố Thâm Quyến ở phía nam Trung Quốc xin làm việc tại nhà máy sản xuất thấu kính. Sau đó, bà nhanh chóng được lên làm quản lý. Tuy nhiên, bà đã có một giấc mơ lớn hơn.
 
                         
                                            Thẻ nhân viên đầu tiên của Chu Quần Phi.
 
         Năm 1993, với khoản tiết kiệm 20.000 đô Hồng Kông (khoảng 60 triệu VND), bà Chu cùng 8 thành viên trong gia đình thành lập một xưởng sản xuất màn hình trong căn hộ 3 phòng ngủ, nơi phục vụ cả làm việc lẫn sinh hoạt của họ.
        10 năm sau đó, Chu Quần Phi đã xây dựng được một nhà máy sản xuất kính áp tròng và tuyển dụng 1.000 người. Công ty có một bước chuyển mình lớn vào năm 2003 khi bà nhận được một cuộc điện thoại đề nghị hợp tác của Motorola.
         Sự kết hợp này giúp bà tiến sâu hơn vào thị trường thế giới. Hiện nay, giám đốc điều hành của Lens Technology trở thành đối tác của những gã khổng lồ trong công nghệ như Tesla, Apple, Samsung và Huawei.
 
                       
                                                Chu Quần Phi trở thành quản lý của nhà máy năm 1991 -1992.
 
          Nữ tỷ phú cho biết: "Thành công của tôi xuất phát từ sự kiên trì. Thách thức lớn nhất đối với tôi là đánh bại được các đối thủ khác và giành được hợp đồng với Motorola vào năm 2003".
          Chu Quần Phi bắt đầu có sự linh hoạt trong tài chính của mình nhưng vẫn có tham vọng phát triển hơn nữa. Nhưng kết quả là bà phải bán nhà và những đồ vật có giá trị khác để đáp ứng nhu cầu của công ty. Dẫu vậy, những khó khăn đó không đủ khiến bà tuyệt vọng. Bà thừa nhận đó là khoảng thời gian đen tối nhất trong sự nghiệp kinh doanh của mình.
          Bà Chu kể lại: "Tôi đã đứng trên bậc ở ga Hum Hom của Hồng Kông và có ý định nhảy xuống sông. Tôi cho rằng, khi tôi chết thì mọi rắc rối sẽ biết mất".
         Nhưng một cuộc gọi từ con gái đã kéo bà trở lại với thực tế. "Tôi nhận ra rằng, tôi còn gia đình, nhân viên và tôi không thể bỏ cuộc, tôi phải tiếp tục", bà chia sẻ. Với sự giúp đỡ của Motorola, bà đã vượt qua các vấn đề về tài chính.
 
                       
                                                        Hình ảnh của Chu Quần Phi tại Lens Technology.
 
          Năm 2004, Lens Technology đã bán được hơn 100 triệu bản cho mẫu máy V3 của Motorola – loại màn hình điện thoại phẳng với lời chào "Hello Moto". Năm 2007, nữ tỷ phú đã đánh bại các nhà cung cấp hàng đầu Trung Quốc để trở thành nhà cung cấp chính cho Apple.
         Theo Forbes, hiện nay, công ty của Chu Quần Phi có giá trị 11,4 tỷ đô với hơn 82.000 nhân viên trên toàn Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC Make It qua email, bà Chu đã chia sẻ ba lời khuyên cho các doanh nhân:
 
1. Chuẩn bị tốt
         Chu Quần Phi cho biết, các doanh nhân luôn phải chuẩn bị cho những gì sẽ xảy ra. Bà chia sẻ với CNBC Make It rằng: "Thứ nhất, nâng cao khả năng cạnh tranh tổng thể của bạn. Thứ hai, bạn phải có tinh thần mạnh mẽ. Thứ ba, tăng cường sự hiểu biết về thị trường và đối thủ cạnh tranh của bạn.
          Kinh nghiệm khi là một nhân viên dây chuyền lắp ráp và sau đó là quản lý cho người chủ đầu tiên giúp bà có được sự tự tin. Đó là điều rất quan trọng đối với những ngày đầu thành lập Lens Technology. "Bạn phải có đủ can đảm để đối mặt với những thất bại", bà Chu nói thêm.
          Cũng nên chuẩn bị một số kế hoạch dự phòng khi đến thăm khách hàng trong những ngày đầu của sự nghiệp: "Tôi luôn nghĩ về những gì tôi sẽ nói nếu bị họ từ chối. Bởi vì sự từ chối là không đổi, bạn cần chuẩn bị tốt".
 
2. Tích cực học tập
      "Các khách hàng sẽ không trả cho sản phẩm của bạn mức giá tốt hơn khi bạn có trình độ cao. Nhưng kiến thức về kinh doanh giúp bạn duy trì khả năng cạnh tranh cho công ty", bà Chu nói.
        Bà đã tham gia các khóa học bán thời gian khi còn là một nhân viên nhà máy và có giấy chứng nhận về kế toán, tin học và thậm chí là bằng lái xe tải thương mại.
        Nữ doanh nhân nhận định: "Khi bạn có khả năng học hỏi, bạn sẽ có khả năng phát triển.
 
3. Đừng bỏ cuộc dễ dàng
          Chu Quần Phi cho biết, nhiều người sẽ bị một cú sốc lớn và dễ nhụt chí khi gặp phải trở ngại. Nhưng chìa khóa để thành công là kiên trì, nhất là trong những thời điểm khó khăn nhất.
         Để tăng cường tinh thần đồng đội cho các thành viên trong công ty, bà Chu đã cho 20 nhân viên điều hành leo núi Dawei ở tỉnh Hồ nam, cao hơn 1524 m. Một số thành viên trong nhóm đã muốn bỏ cuộc ở lưng chừng đồi. Tuy nhiên, bà đã nói một câu khích lệ: "Khi bạn bỏ cuộc giữa chừng, bạn sẽ không đủ can đảm trở lại để bắt đầu cuộc hành trình khác, bạn sẽ tiếp tục từ bỏ. Chỉ khi chúng ta kiên trì, chúng ta mới có thể thành công. Đừng bỏ cuộc chỉ vì một thất bại nhỏ".
                                                                                                                                                Theo Việt Hà

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Bị quản thúc nhưng mỗi ngày vẫn tốn      . Trở lại với vụ “tham quan Nguyễn Hữu    . Cổ ngữ giảng: Người bất nhân,

   7000 đô Mỹ nuôi vệ sĩ,  người đẹp                Tín”: Báo Lao động đã lên tiếng về                  ta không thể bất nghĩa,

  Mạnh Vãn Chu quả là tốn tiền…cha.                          vụ này như thế nào?                                         nên không?

      NO PHOTO                       NO PHOTO                         

 

 Cũng chẳng sao bởi cha bà là ông chủ, còn bà là CFO Huawei.       Một năm trước, với tựa đề: “Nhầm” chủ sở hữu, 40 năm        “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, nghĩa là người bất 

Do bị giam lỏng tại Canada trong khi chờ thủ tục dẫn độ sang          chủ nhà bị... mất nhà”, báo Lao đông, cơ quan ngôn luận       nhân,  ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi, đối xử 

Mỹ, bà phải bị giám sát bởi một công ty vệ sĩ và toàn bộ chi            của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã mạnh mẽ lên          thiện với hết  thảy các sinh mệnh, buông bỏ tâm oán hận 

phí này, gia đình bà phải chi trả.                                                             tiếng đề nghị UBND TP. HCM và Bộ xây dựng xem lại vụ...         là căn nguyên  để thiện giải lòng người.

 

       . Phái đẹp gieo nhân duyên gì        . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái                  . Ra đi để trở về?  Hay câu 

             thì được phúc báo xinh                       chết của tuổi thanh xuân:                            hỏi: Du học, về hay ở?

                     đẹp, giàu sang?                               Vì đâu nên nỗi? (P3)

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Cũng là phái đẹp nhưng có người không đẹp, lại nghèo hèn…  Nói đến võ thuật Trung Hoa, người ta thường nhắc đến          Du học, rồi trở về hay ở lại, đó là một quyết định cá nhân; một

Phật gia giảng rằng vạn sự vạn vật đều có nhân duyên,            Lý Tiểu Long với những màn trình diễn Kung Fu đẹp mắt.        quyết định tựa như phương trình có nhiều tham số trong đó 

không có việc gì là vô duyên vô cớ; “hên xui” chỉ là cách           Nhưng là người có võ công tuyệt đỉnh, lại là bậc tài tử điện       lòng yêu nước chỉ là một. Nhưng nếu hỏi một du học sinh

nói của người phàm. Vậy phụ nữ gieo nhân gì thì được ...         ảnh nổi tiếng, vì sao anh lại đột ngột ra đi khi tuổi đời còn ...     Việt chọn cách ở lại rằng họ có yêu nước không, nhiều phần...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?