HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
NTK Ngọc Anh: Cuộc sống ngắn lắm,
mình tự nhủ hãy sống sao cho có ý nghĩa.
 
            (31.10.2018) Sống và trải nghiệm nhiều đất nước trên thế giới, trở thành Thạc sỹ ngành Khoa học môi trường tại Thụy Sĩ, nhưng cuối cùng Ngọc Anh lại tìm thấy giá trị và hạnh phúc thực sự của đời mình trong nghề thiết kế.
 
Cảm hứng từ những chú chuồn chuồn
Mình theo nghiệp cha, học ngành Hoá do bố dạy trong trường đại học. Mình được sinh ra sau khi chiến tranh kết thúc được hai năm, lúc nước mình còn rất nghèo. Những người đi học ngành nghệ thuật thời đó rất khó khăn và phải làm thêm các nghề khác để có kế sinh nhai. Về sau, khi mà kinh tế xã hội phát triển, mọi người làm công việc nghệ thuật mới có những cơ hội để hành nghề. Việt Nam sau này hội nhập với thế giới, những tác phẩm nghệ thuật mới được quan tâm nhiều hơn và dần dần có một chỗ đứng trong thị trường.
 
                                  
 
Khi mình đột ngột chuyển sang ngành thời trang, rất nhiều người cho là hão huyền. Họ nói là mình học và làm công việc nghiên cứu lâu vậy, tại sao giờ lại đi bỏ, để đi làm một công việc không liên quan gì. Nhưng, đến một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, mình không còn quá để ý đến những lời bàn tán của những người xung quanh nữa. Nếu không dám thay đổi thì mình sẽ đứng mãi ở đó. Mình cũng không có định hướng hay mong muốn rằng mình phải thành công bằng mọi giá. Đối với mình được làm điều mình thích đã là thành công rồi.
 
Mình rất thích chuồn chuồn, vì nó giống tính cách của mình, chẳng đậu ở đâu lâu cả. Hơn nữa, con chuồn chuồn ở phương Tây được nhìn như một biểu tượng của Á Đông. Vài năm trước, khi đến Tokyo, mình thấy rất nhiều hình vẽ và những con dấu vuông xinh xắn. Sau chuyến đi đó, ý tưởng logo con chuồn chuồn trên một hình vuông được phác hoạ và La Phạm chính thức ra đời.
 
…Và những chuyến đi vòng quanh thế giới
Mình thích khám phá văn hoá, đời sống của rất nhiều miền đất khác nhau. Các chuyến đi là nguồn ý tưởng vô tận truyền cảm hứng cho mình trong ngành thiết kế. Mỗi lần trở về từ nơi nào đó trên bản đồ địa cầu, mình lại đầy ắp ý tưởng.
Bởi vậy, các thiết kế của mình sâu xa là những nét độc đáo, truyền thống của các nơi mình đã đặt chân đến kết hợp với truyền thống Việt Nam. Giống như là Đông Tây, cổ kim hội tụ.
Năm ngoái, mình đã có chuyến đi Ma-rốc cùng một số người bạn. Ở đó, mình khám phá ra người Ma-rốc rất thích mặc những chiếc áo Djeballa được thêu thủ công rất đẹp và được mặc kết hợp với quần giống như mặc áo dài Việt Nam. Khi trở về nhà, mình đã cho ra đời một thiết kế dựa trên chiếc dáng áo Djeballa của Ma-rốc và kết hợp với thổ cẩm ở Sapa. Đấy là một thiết kế mới độc đáo kết hợp giữa văn hoá Việt Nam và văn hoá người Ma-rốc.
 
                           
                                                           Một thiết kế có âm hưởng văn hoá người Ma-rốc
Hoặc là khi đến Tây Ban Nha, mình rất thích những điệu nhảy Flamenco. Họ sử dụng rất nhiều tua rua, hoặc là bèo nhún để tạo ra chuyển động và hiệu ứng tuyệt đẹp khi người phụ nữ uyển chuyển cơ thể theo điệu nhạc Flamenco. Khi về nhà, mình đã kết hợp chi tiết này trong những bộ áo dài để có một chút văn hoá của Tây Ban Nha và hồn của điệu nhảy Flamenco. Ngoài ra, mình rất thích mua phụ kiện ở những nước Pháp, Ý, Bồ Đào Nha và Nga, là những nơi có truyền thống về thời trang lâu đời. Khi đến đó, mình lại tìm được nhiều cảm hứng bởi cách ăn mặc rất thanh lịch và giàu văn hoá của họ. Đến các nước Mỹ, Hong Kong, mình lại tìm được những phụ kiện vui mắt và có ảnh hưởng từ thế giới phim ảnh.
 
Trân trọng giá trị truyền thống
Lúc trẻ, mình hay để ý đến hình thức bề ngoài. Càng trưởng thành, càng đi và trải nghiệm nhiều thì mình mới thấy rằng để hiểu một sự việc, một con người nào đó, mình phải dành thời gian và tâm huyết cho nó.
Với tinh thần đó, mình muốn làm những gì có giá trị thực và lâu dài. Vì thế, khi làm những bộ áo dài, bất cứ một thiết kế hay một sản phẩm nào, mình cũng đặt rất nhiều giá trị từ bên trong. Nó cũng như vẻ đẹp nội tâm của con người. Có những người phụ nữ mình gặp một lần chưa thấy đẹp ngay nhưng khi càng tiếp xúc lại càng thấy họ đẹp. Mình muốn các thiết kế của mình cũng như vậy, càng nhìn sâu vào bên trong mới càng khám phá ra vẻ đẹp của nó. Nó không phải là cái đẹp đập ngay vào mắt.
Có nhiều chiếc áo dài mình chọn vải bên trong còn đẹp và đắt hơn bên ngoài bởi vì nó sát với làn da, người mặc cũng phải cảm nhận được cái đẹp chứ không phải chỉ là mặc cho người khác nhìn. Mình tin rằng, khi chúng ta thấy bản thân đẹp từ bên trong thì chúng ta sẽ thấy mọi thứ xung quanh cũng trở nên đẹp hơn.
 
Mình chú trọng từng đường may bên trong. Vì nó là giá trị thực, chứ không phải chỉ hào nhoáng bên ngoài. Khi lật ra, đường kim mũi chỉ phải tỉ mỉ, phải mượt, không có đường vắt sổ nào, trái phải như một.
Mình tập trung mua nguồn vải từ Việt Nam, và hạn chế các sản phẩm của Trung Quốc. Việt Nam bé nhỏ nhưng cũng có bản sắc riêng. Xã hội Việt Nam phát triển không đồng đều sau chiến tranh, ai cũng muốn cho con đi học đại học. Những công việc đòi hỏi sự khéo léo như đầu bếp, thợ may càng ngày càng ít đi. Mình mất rất nhiều thời gian mới tìm được người thợ may nhung lụa giàu kinh nghiệm bởi những chất liệu đó may rất khó và vất vả. Cũng vì thế, phần lớn doanh nghiệp muốn may dây chuyền kiểu công nghiệp để nhanh hơn và kiếm được nhiều tiền hơn. Các làng nghề may dệt thủ công của mình dần dần mất đi và La Phạm muốn bảo tồn những nét truyền thống đó. Mỗi mét vải sẽ tạo công ăn việc làm cho biết bao gia đình, dù biết giá thành sẽ đắt hơn vải nhập từ Trung Quốc.
Một sản phẩm thiết kế thể hiện tâm hồn của người sáng tạo, người dựng mẫu, người thợ may và cả những người chụp ảnh hay mẫu thể hiện nó.
 
Tập trung làm tốt việc của mình, thành quả sẽ tới
Từ bé đến lớn, mình đã từng sống ở 3 đất nước, học 4 ngôn ngữ khác nhau: Việt Nam, Thuỵ Sỹ (vùng tiếng Đức và Pháp), và Mỹ; chuyển nhà không biết bao nhiêu lần, không biết bao thay đổi, áp lực và cả những lúc cô đơn nơi đất khách. Quá trình sống cũng phải mất nhiều năng lượng để hoà nhập. Có lúc phải làm 2-3 công việc một lúc để nuôi con. Cuộc sống càng khó khăn thì càng cho mình nhiều bài học, mình hiểu hơn giá trị cuộc sống và học cách chấp nhận những điều không như ý.
Từ lúc về Việt Nam và bắt đầu với La Phạm, mình không xuất hiện nhiều trên báo chí và sự kiện. Mình yêu thích việc mình làm, cứ tập trung làm rồi sẽ có nhiều người dần dần hiểu mình đang làm gì. Mình nghĩ rằng, nếu cứ làm tốt việc của mình, thành quả sẽ tới.
Mình mong muốn mang giá trị thực trong những mẫu thiết kế, không làm cửa hàng xịn, nhưng càng ngày càng được nhiều khách hàng tìm tới. Mình ưu tiên đầu tư nhiều tiền vải và chất lượng sản phẩm hơn truyền thông. Con đường thành công có thể rất chậm nhưng chắc.
 
Hồi năm ngoái có Hội nghị APEC, hoa hậu Ngô Phương Lan là MC chương trình. Lan đã chọn 2 chiếc áo dài của mình. Sau đó, nhiều người biết đến La Phạm hơn. Lan tính rất đơn giản, không thích cầu kỳ. Mình thường mời những người mẫu nào có chiều sâu về tâm hồn và những người trải qua sóng gió.
 
                            
 
Ngày trước, mình thích ăn mặc sành điệu nhưng sau khi làm thời trang, mình giản dị đi nhiều. Mình cũng dần hiểu vì sao các NTK khi lên sân khấu chào khán giả họ thường mặc rất giản dị. Họ chỉ mặc chiếc T-shirt một màu và quần jeans, bởi họ chúi đầu vào làm việc suốt ngày, không còn thời gian đâu mà làm đẹp cho bản thân nữa. Họ mang năng lượng đó để làm đẹp cho người khác.
Khi còn trẻ, mình mơ ước phải kiếm được nhiều tiền, có nhà to và xe đẹp. Đến tuổi này, mình thấy mọi thứ trở nên hão huyền, trải nghiệm cuộc sống là cái giá trị lớn nhất của con người bởi khi chết đi cũng chẳng mang được gì. Cuộc sống ngắn lắm, mình tự nhủ hãy sống sao cho có ý nghĩa.
 
                                                                                                                                                        Thiên An

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 
 
      NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO
 
Vào ngày 2/2, một bức tượng Quán Âm cao 57,9 m được       Tiền rất quan trọng, nhưng thái độ đối với đồng tiền còn         Từ khi sáng lập Apple vào năm 1976 cho đến lúc qua đời, 
tạc trên vách núi bị chính quyền Trung Quốc dùng thuốc        quan trọng hơn. Điều đó không chỉ hình thành nên một           Steve Jobs đã dành hầu như tất cả thời gian cho công việc
nổ phá hủy. Không ngờ rằng những việc bất kính với            sự nghiệp, mà nó còn hình thành nên cả một ...nhân cách.       yêu quý của mình. Chỉ làm những gì như công việc cuối 
Thần Phật như vậy lại xảy ra trong thời kỳ văn minh .....         Và chính thái độ đối với tiền sẽ quyết định đến sự giàu ...         cùng của đời người, ông đã thành công mĩ mãn
 
    Winfrey và cả TT Nelson Mandela                     tôi sẽ chọn Trung Quốc"                                nghiệp thất bại
     NO PHOTO                          NO PHOTO                         NO PHOTO
 
 Nhân vật đó là Tony Robbins, từng là huấn luyện viên cá        Chia sẻ đó là của thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.       Bạn có một ý tưởng, cho dù nó thông minh, độc đáo và hấp
nhân cho nhiều nhân vật đình đám như cựu tổng thống Mỹ      "Hiện tại, Malaysia phải chấp nhận rằng Trung Quốc ở rất       dẫn đến thế nào thì vẫn chưa đủ. Khác biệt giữa thành công 
Bill Clinton, người dẫn chương trình truyền hình Oprah             gần và là 1 thị trường khổng lồ. Chúng tôi muốn hưởng lợi      và thất bại ít quan hệ đến ý tưởng mà liên quan nhiều đến
Winfrey, cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela...                 từ nền kinh tế tăng trưởng mạnh của Trung Quốc," ông ....        những con người mang ý tưởng đó vào cuộc sống.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Liên Xô đã “đứng cạnh” chúng ta như thế nào  trong cuộc chiến      . Nếu vua Trần hiển linh, Ngài sẽ ban công danh cho ai  giữa hàng 

                                               chống kẻ xâm lược phương Bắc 1979?                                                                          vạn người “thành tâm” như vậy?

. Vì sao xứ Nghệ  vuột mất cơ hội trở thành kinh đô Đại Việt,  để “làm       .Ngọa Long tiên sinh Gia Cát Lượng  và thuật nhìn người để “đo lòng ...

                                cho người  tứ phương đến kêu kiện tiện việc đi về”?   . Mao Trạch Đông :"Khmer Đỏ đã làm được những điều mà Trung Quốc...

. Nhìn chiếc xe công ở cửa tàu bay,  ngẫm lời người xưa về đạo làm       . Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu Tín”: Sao có thể “đổi trắng 

                                                                                     quan và làm người                                                        thay đen” như vậy được, thưa Bộ trưởng”?

. Vũ Huấn – Người ăn mày phi thường  trong lịch sử nhân loại                  . Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng giải thế nào về cách tiêu tai, giải hạn?

. Hơn 200 năm triều đại nhà Lý và  nỗi đau sụp đổ mang tên…                . Một nỗi buồn: Chọn nhầm nghề không dám thay đổi.  Buồn hơn: Vì sao

                                                                                      các đời thái hậu                                                                                               lại chọn nhầm nghề?

. Nên làm gì để  thay đổi vận mệnh một đời người?                                    . Chỉ có 3 bài học thôi,  nhưng cha tin chúng có giá trị ở mọi thời đại...

  . Những người Việt thanh lịch,  biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?    .Cùng tìm câu trả lời cho cả tỷ con người:  “Tại sao tiền không đủ ...

 . “Cơ hội thường đến dưới tấm áo của những điều không may  hoặc     . Câu chuyện về “bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại”,  người đang tự

                                                      trong dáng vẻ một thất bại tạm thời”                                                                                             giam mình ở nước Nga

. Thủ tướng Ba Lan và Tổng thống Mỹ :  2 con người, một câu                . Giá như yêu thương có thể đến sớm hơn một chút!  Và…giọt nước 

                                                                                    chuyện nhân quả                                                                                              mắt của người ở lại

.Bạn có biết vì sao vào năm 1839 vua Minh Mạng  cho đổi tên nước ta      . Ý trời khó dò, số mệnh khó đổi và câu chuyện phong thủy  về số 

                                                                  từ Việt Nam thành Đại Nam ?                                                           mệnh  tru di tam tộc dòng họ Nguyễn Trãi

. Vì sao “Phượng hoàng trung đô” xứ Nghệ  không thể trở thành kinh    . Chuyện về một bậc túc n ho xứ Nghệ,  người buộc Vua Quang

                                                                                    đô của Đại Việt ta?                                                                     Trung   phải cầu kiến đển 3 lần

  . Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút  để cân nhắc                    . 7 bí quyết làm đẹp tại nhà  của phái đẹp Ấn Độ     

                                              một con  đường ít người lựa chọn hơn.             .Chuyện ‘phù thủy thôi miên’,  người khiến Stalin phải thán phục bội phần

.Tại sao người nghèo xếp thứ 8, lưu manh thứ 5…?  Chuyện Sài           . Kết quả chấn động từ một nghiên cứu khoa học: Huyền thoại 

                                                           Gòn xưa có thể bạn chưa biết                                                                          Adam và Eva trở thành sự thật! 

.Có thể hiểu thế nào về đạo lý  “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”?      . Thời vậy, mệnh vậy:  Câu nói người xưa bạn hiểu được bao nhiêu?

.Nếu thực sự có Thượng đế,  sao còn nhiều người khổ cực đến vậy?      . Bí mật trong quan hệ kinh doanh  của người Do Thái       

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            . Đã bao giờ nửa đêm bạn tỉnh giấc rồi suy nghĩ:  "Sinh ra cùng làm 

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                                              người như nhau, sao…?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Lời khuyên của một người giàu                                                           . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

 . Bởi… ta đâu còn thời gian và trái tim  để yêu thương ai được nữa…   .Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?