HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Những “tuyệt chiêu” đối đãi với tiểu nhân, ai xem người đó được lợi
 
Những “tuyệt chiêu” đối đãi với tiểu nhân,
ai xem người đó được lợi
 
         (14.9.2018) Tác phẩm “Vinh Khô Giám” của Phùng Đạo thời Ngũ Đại đã để lại cho hậu nhân rất nhiều những cách thức hay để nhận biết và đối đãi với tiểu nhân. Cho đến nay, tác phẩm vẫn có giá trị ứng dụng rất sâu sắc.
 
Phùng Đạo vào thời Ngũ Đại đã trải qua 5 triều đại, 12 hoàng đế, tại chức hơn 40 năm, sống thời loạn thế, nhưng ở quan trường lại không ngả nghiêng. Phùng Đạo dùng con mắt nhìn người tinh tường ghi chép lại những quan sát của bản thân đối với kẻ tiểu nhân, nhắc nhở người đời nhận thức được tiểu nhân bên mình, tránh để bị tiểu nhân hãm hại.
Tăng Quốc Phiên từng đánh giá rằng: “Bộ ‘Vinh Khô Giám’ đào sâu hết những bí mật của tiểu nhân, vinh nhục của đời người. Nó khiến cho tiểu nhân xấu hổ, quân tử kinh sợ, quả thật sách quý nghìn năm có một”.
 
Năm phương pháp phân biệt tiểu nhân
         1. Quân tử không kết bè đảng, gặp họa không cần người giúp; tiểu nhân kết giao vì lợi, gặp vấn đề gì cũng cần người tương trợ
Quân tử không thích kéo bè kết phái, tiểu nhân thì có một đám bằng hữu xấu xa. Quân tử kết bạn là để thổ lộ tâm tình, tiểu nhân kết bạn là để trao đổi lợi ích.
 
                       
                                                                            Quân tử không kết bè đảng
Cho nên đối với quân tử mà nói, bằng hữu quý ở chất lượng; còn đối với tiểu nhân, bằng hữu quý ở số lượng. Nếu như một người mà xung quanh toàn bạn ăn chơi, bạn nhậu, thì ắt hẳn là tiểu nhân.
             2. Quân tử dùng hành động để báo ân; tiểu nhân chỉ dùng lời nói
Người nhân đức luôn sẵn lòng dùng hành động để cảm ơn, còn tiểu nhân chỉ cảm ơn bằng lời nói. Chịu ơn người một giọt nước, đền ơn người cả dòng suối. Quân tử nhận được ân huệ của người khác, nội tâm sẽ tràn đầy cảm kích, nhất định sẽ dùng hành động thực tế báo đáp.
Tiểu nhân nhận được ân huệ của người sẽ cảm thấy mình chiếm được lợi, chỉ biết nghĩ làm thế nào để chiếm được nhiều hơn nữa, hoàn toàn không nghĩ đến báo ơn. Nếu một người tri ân không biết báo đáp, có thể khẳng định chính là tiểu nhân.
            3. Quân tử vui với cấp dưới, kính trọng cấp trên; tiểu nhân lấy lòng cấp trên, bỏ mặc cấp dưới
Quân tử vì mọi người mà cân nhắc, để cho mọi người đều vui vẻ, tiểu nhân chỉ biết nịnh nọt lãnh đạo cấp trên. Suy nghĩ vì mọi người, hay chỉ nghĩ cho lãnh đạo trực tiếp của mình, việc này cũng quyết định nhân phẩm một người.
Quân tử vì mọi người mà tìm kiếm quyền lợi, thứ họ quan tâm là đúng sai phải trái. Tiểu nhân lại vì tiền đồ của mình mà cân nhắc, bọn họ chỉ quan tâm lãnh đạo có vui hay không. Nếu một người không quan tâm đến sự thật, cứ luôn đón ý hùa theo cấp trên, cũng không nghi ngờ gì chính là tiểu nhân.
            4. Quân tử không chịu được nhục ý chí, tiểu nhân không chịu được khổ tấm thân
Quân tử không thể nhẫn chịu được sự vũ nhục về tinh thần, tiểu nhân không thể chịu được khốn khổ về thân thể. Mạnh Tử viết: “Hy sinh vì nghĩa”. Đối với quân tử mà nói, chí hướng, nguyên tắc của mình không thể bị bôi nhọ, không thể bị chà đạp, bọn họ coi khí tiết còn quan trọng hơn sinh mệnh.
Đối với tiểu nhân mà nói, nguyên tắc là có thể bán đứng, phẩm hạnh là có thể mặc cả. Nếu như một người quá coi trọng vật chất, đối với tinh thần lại quá xem nhẹ, như vậy người đó có thể vì lợi ích mà bán đứng nguyên tắc, không nghi ngờ gì chính là tiểu nhân.
             5. Quân tử thuyết phục lòng người, tiểu nhân đánh vào tâm lý người, cách thức khác nhau, hiệu quả dĩ nhiên cũng khác nhau
Quân tử giảng quy tắc và nguyên tắc, họ không chỉ tin tưởng mà còn tuân thủ. Tiểu nhân thì biến quy tắc thành công cụ, tìm kiếm sơ hở của người khác mà mưu lợi. 
 
                         
                                                                             Quân tử thuyết phục lòng người
Nếu như một người nội tâm không có chút nào kính sợ, coi đạo đức như chuyện khôi hài, đem lương tâm trở thành vật đánh cược, người như vậy không nghi ngờ gì chính là tiểu nhân.
 
Bốn cách đối đãi tiểu nhân
         1. “Nhân” có thể giết quân tử, “nghĩa” không diệt được tiểu nhân, nhân nghĩa nên đúng mức
Nhân nghĩa có đôi khi sẽ liên lụy quân tử, lại dễ dàng bỏ qua tiểu nhân, đừng làm người tốt không có giới hạn, đối với tiểu nhân hãy “kiềm chế” tâm lương thiện của mình. Lấy ơn báo oán, vì lẽ gì lại trả ơn? Đối đãi với quân tử có cách của quân tử, đối đãi tiểu nhân dùng cách với tiểu nhân. Chỉ cần nội tâm không thẹn là tốt rồi.
         2. Tiểu nhân sợ người mạnh mẽ, chỉ cần cứng cỏi là đã khiến họ phải e dè
Tiểu nhân sở dĩ là tiểu nhân là bởi vì bọn họ bắt nạt kẻ yếu, sợ hãi kẻ mạnh, gặp ai kiên cường hơn, bọn họ đã thấy sợ rồi.
Cho nên đối với tiểu nhân, tuyệt đối không được sợ, phải làm cho bọn họ thấy mình không phải loại khù khờ dễ bắt nạt. Tiểu nhân không giống với ác nhân, ác nhân thì có ác nhân trị, mà tiểu nhân thì chỉ cần cứng cỏi hơn là khiến cho bọn họ e dè rồi.
 
                       
                                                                       Đối với tiểu nhân, tuyệt đối không được sợ
           3. Cảm xúc không cần phô bày, sự tình không cần tỏ rõ
Ở cùng với tiểu nhân, nếu như không còn cách nào tránh được làm việc cùng nhau, nên che giấu kỹ bản thân. Đừng tùy tiện bộc lộ quan điểm hoặc dễ dàng nói cho họ biết điều mình yêu ghét, đừng ở trước mặt họ nói xấu người bên cạnh.
Bạn vô ý nói như thế, rất có thể một lúc nào đó nó sẽ trở thành vũ khí để họ tấn công bạn. Thuận theo tình thế, khéo léo giữ mình, chờ đợi thời cơ thích hợp.
           4. Không nói đạo lý, không cần vạch trần tiểu nhân
Không nói đạo lý cùng tiểu nhân, thảo luận nguyên tắc cốt lõi với bọn họ vốn không có ý nghĩa. Tiểu nhân có những quan điểm sống rất khác, bọn họ không thể nào bị thuyết phục. Cho nên đối diện với những người này, đừng giảng đạo lý hay vạch trần sự thật, ngoài việc khiến cho họ càng thù ghét bạn thì chẳng có tác dụng nào khác.
Có câu rằng: “Không thể cùng côn trùng mùa hè nói chuyện băng tuyết”, tranh luận cùng họ chỉ mất công mỏi miệng, có thể thẳng lưng ngẩng đầu đi con đường riêng của mình đã là tốt lắm rồi.
                                                                                                                                      Tuệ Tâm, theo Secret China

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Chỉ 2.500 m2 mặt nước biển mà thu      . Những nguy cơ có thể xẩy ra  khi       . Vì sao những công ty như Vinamilk 

    lợi sau 5 tháng 3 tỷ. Họ đã làm              các CEO có quá nhiều quyền lực?        chi QC cả tỷ đồng mỗi ngày nhưng 

            điều đó như thế nào?                                                                                                vẫn phải khuyến mại đủ thứ?

        NO PHOTO                                                

 

Trên diện tích mắt nước 2.500m2, cách bờ khoảng 300m ở         Khi quyền lực quá tập trung vào một số ít người, các giám        Lý do có vẻ khá đơn giản: Trẻ em lại là nhóm khách

độ sâu 3m, ông Nhân cho thả khoảng 4 triệu con ốc hương,        đốc có xu hướng hành động sao cho bản thân thoải mái           hàng có độ trung thành bằng 0. Trẻ em thấy một quảng 

thời gian mỗi vụ nuôi từ 3-5 tháng, thu hoạch khoảng 20              nhất, chứ không nhất thiết đi liền với lợi ích của tổ chức            cáo hay có thể đòi mẹ mua nhưng khi ra đến siêu thị...

tấn/vụ, lãi khoảng 3 tỷ đồng.                                                             hay nhân viên...

 

  . Sau Biển Đông, ông Tập lại tiếp tục          . Với trí tuệ nhân tạo, 8 lĩnh vực          . Có một người đàn ông thuộc về 

  thất hứa. Và ‘Vành đai và con đường’        này  sẽ là ‘mỏ vàng’ cho những                  một…thế giới khác ở Quảng

      của TQ bị phản ứng dữ dội                                   ai có tài khai thác.                                     Nam như thế (P.10)

             NO PHOTO                       NO PHOTO                         NO PHOTO

 

 Với Biển Đông, ông Tập Cận Bình đã thất hứa với ông Obama     Các nhà phân tích của Deloitte, một công ty kiểm toán      Anh N sợ quá la lên : “Ma, tôi gặp ma, cứu tôi với bà con ơi!”. 

khi cam kết không quân sự hóa. Và hôm nay, thất vọng với lời      quốc gia với số lượng chuyên gia hàng đầu thế giới vừa    Anh tháo vội cái võng, chạy một mạch về nhà. Chị tháo nước

hứa của ông Tập, ‘Vành đai và Con đường’ của Trung Quốc         báo cáo về 8 lĩnh vực sẽ chuyển biến lớn nhờ sự phát      ruộng từ dưới hồ vọt lên chạy theo gọi: “Anh ơi, dừng lại, em 

vấp phải sự phản đối dữ dội từ các quốc gia đang phát triển          triển .của trí tuệ nhân tạo (AI)                                            là người, không phải ma đâu!” Gọi gì anh N vẫn không đứng ...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                   .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                                  suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                              . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc            Nếu là 1 trong số 8 kiểu người dưới đây,  có lẽ bạn nên làm mới

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.                                                                                      bản thân càng sớm càng tốt!

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh           .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....             . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                  . Đừng tin họ                                                                             

                       Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt               .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....  

  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường