HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Những trải nghiệm hình thành nên tư duy:
Thêm hiểu biết, thêm thành công
 
           Có những người chủ động tạo ra cuộc sống mà họ mong muốn, và có những người cảm thấy rằng cuộc sống đang chi phối họ. Những tư duy tuy khác biệt rất nhỏ nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến cách thức bạn sống.
 
           Hãy tưởng tượng bạn vừa hoàn thành một dự án nhưng sếp lại đánh giá bạn không làm đúng theo cách anh ta mong muốn, và đề nghị bạn làm lại.
           Đối với một số người, việc này có thể gây nên một cuộc khủng hoảng. Nhưng thay vì ngồi buồn rầu, bạn hãy tạo một cam kết để cải thiện chất lượng công việc của mình. Hãy quay trở lại bàn làm việc, suy ngẫm những gì sếp nói và đánh giá lại những việc bạn sẽ đưa vào dự án.
          Một người đồng nghiệp đến bên bàn của bạn và nói rằng: “Bạn không thể giỏi mọi thứ. Nhiệm vụ này nằm ngoài chuyên môn của bạn. Bạn nên tập trung vào thế mạnh của mình và để người giỏi lĩnh vực này hơn giải quyết nhiệm vụ này”.
          Đồng nghiệp của bạn đang cố gắng giúp bạn thoải mái hơn nhưng cô ấy đã khiến bạn tự hỏi rằng: “Làm sao tôi có thể trở nên tốt hơn nếu không bao giờ được thử làm những điều mới? Tất cả tài năng của chúng ta đâu phải đều được thừa nhận từ khi chúng ta sinh ra?”
 
Có 2 loại người trên thế giới
           Có những người chủ động tạo ra cuộc sống mà họ mong muốn, và có những người cảm thấy rằng cuộc sống đang chi phối họ. Những tư duy tuy khác biệt rất nhỏ nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến cách thức bạn sống.
           Với những người làm việc để xây dựng cuộc sống họ muốn, họ sẽ tạo ra nhiều sự lựa chọn để thúc đẩy bản thân tiến về phía trước. Còn với những người để cuộc sống chi phối thì họ luôn mang tâm lý mình là nạn nhân, điều này sẽ cản trở họ tiến lên phía trước.
           Có được một tư duy đúng đắn là chìa khóa để thành công.
 
                       
 
           Trở lại với tình huống ban đầu, có hai cách để bạn nhìn nhận những phản hồi của sếp và đồng nghiệp. Nếu bạn có một tư duy cầu tiến, bạn sẽ không tiếp nhận những ý kiến cá nhân. Bạn chỉ sử dụng chúng để trưởng thành hơn trong công việc, và bạn luôn nghi ngờ với những bình luận tiêu cực.
           Mặt khác, những người luôn tin rằng người khác có khả năng hơn mình, sẽ gặp khó khăn khi bị chỉ trích. Họ dễ dàng chấp nhận thất bại và cảm thấy số phận nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Khi tiếp nhận những phản hồi không tốt, họ rất dễ bỏ cuộc.
 
Sự khác nhau giữa tư duy cầu tiến và tư duy cố chấp
           Tư duy cố chấp là vật cản trên con đường thành công
            Một người có tư duy cố chấp sẽ luôn né tránh những thách thức, bỏ cuộc trước những việc họ cần làm, họ nghĩ rằng nỗ lực cũng sẽ không mang lại giá trị và những phản hồi từ người khác.
            Những người có tư duy cố chấp có thể thành công, nhưng họ có xu hướng đạt đến giới hạn sớm hơn những người có tư duy cầu tiến. Họ luôn không đạt tới khả năng thực sự của mình vì không muốn đặt mình vào thế dễ bị đả kích.
            Họ nói và nghĩ những điều như: ”Tôi sẽ không bao giờ làm tốt việc đó” hoặc “Tôi không giỏi việc đó, vì vậy tôi sẽ đề nghị một người thay thế”, “Tôi không thể làm việc này, không gì có thể khiến tôi tốt hơn”.
            Khi một người có tư duy cố chấp gặp phải khó khăn, họ xem xét mọi chuyện theo quan điểm cá nhân. Họ gắn liền thành công với danh tiếng nên rất khó để họ lắng nghe những ý kiến mang tính xây dựng.
            Trong suy nghĩ của họ, “Điều này có thể tốt hơn” cũng có nghĩa là “họ không đủ giỏi”, và điều đó đã ngăn cản họ đến với thành công.
            Một số thứ sinh ra là dành cho bạn, và một số thứ bạn phải chăm chỉ mới có được
            Một trong những nguyên lý chính của thuyết Dweck là một số người cho rằng họ sinh ra đã có tài năng bẩm sinh, trong khi đó một số người lại cho rằng bạn phải phát triển các kỹ năng của mình.
            Những người có tư duy cầu tiến thì luôn cảm thấy ngược lại. Họ biết rằng họ có khả năng học hỏi những điều mới. Khi bạn có tư duy cầu tiến, bạn không lo lắng nhiều về sự thất bại bởi bạn biết mắc sai lầm là một phần của quá trình học hỏi. Bạn sẽ được rèn  luyện và đào tạo nhiều hơn.
           Điều này không có nghĩa là những người có tư duy cầu tiến không cảm nhận được thất bại, đối với họ thất bại không phải là cuối cùng.
 
Những trải nghiệm hình thành nên tư duy
          Sự phát triển của tư duy cố chấp và tư duy cầu tiến bắt đầu khi bạn còn trẻ. Khi một giáo viên nói với một học sinh rằng: “Con đã làm tốt vì con rất thông minh”, đứa trẻ đó không thể làm chủ thành công của chúng. Không phải nhờ nỗ lực mà khả năng bẩm sinh đưa chúng tiến về phía trước. Điều này dẫn đến tư duy cố chấp.
           Mặt khác, khi một giáo viên nói với một học sinh rằng: “Con đã làm rất tốt vì con đã cố gắng chăm chỉ”. Học sinh sẽ cho rằng, thành công là do chúng dành nỗ lực cho công việc của mình.
 
Những người có tư duy cố chấp ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
          Bị bao vậy bỡi những suy nghĩ cố chấp có thể khiến bạn dễ bị sốc. Bạn có thể nhận thấy một hoặc hai dấu hiệu của một tư duy cố chấp trong những tương tác hằng ngày.
          Khi ai đó tin rằng họ đơn giản chỉ là họ, họ không thích rủi ro. Họ tránh những thách thức bởi cái giá phải trả cho sự thất bại quá cao.
 
                      
          Những người có tư duy cố chấp có khuynh hướng hay ghen tị khi người khác tiến lên phía trước, họ cho rằng những người đó có lợi thế từ khi sinh ra.
          Khi bạn bị mắc kẹt trong cuộc sống, điều cuối cùng bạn muốn là ai đó sẽ cố gắng thay đổi mọi thứ cho bạn. Đó chính là lý do tại sao những người có tư duy cố chấp thường hay lờ đi những lời khuyên.
         Những người tư duy cố chấp sẽ không tin bạn có thể tiến lên bằng cách làm việc chăm chỉ nên họ sẽ chế giễu khi bạn thực sự mong muốn cải thiện.
 
Đừng bị mắc kẹt bởi những người có tư duy cố chấp
          1. Khi bạn tức giận với những người mang tư duy cố chấp, hãy bám sát thực tế và tránh đưa ra các ý kiến cá nhân
          Khi những người mang tư duy cố chấp hỏi ý kiến của bạn, hãy đảm bảo ý kiến của bạn sát với thực tế và giữ họ ở trạng thái trung lập. Tránh nói rằng, “Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu…”, bạn đang khẳng định ý kiến của bạn và cá nhân hóa nó. Hãy xóa câu này khỏi những câu trả lời của bạn.
           Việc kiểm soát cảm xúc cũng rất quan trọng. Họ có thể thất vọng khi bạn cố gắng đưa ra lời khuyên. Nói những gì cần nói và cho họ thời gian để suy nghĩ. Nếu họ cảm thấy bạn nói đúng, điều này có thể thay đổi cách họ suy nghĩ.
           2. Đừng cố gắng thay đổi người khác
            Bởi vì họ là có những suy nghĩ cố chấp, cố gắng thay đổi suy nghĩ của họ là điều không thể. Họ chỉ lắng nghe bản thân, vì vậy tốt hơn hết hãy đưa ra những sự lựa chọn.
           3. Tập trung với mục tiêu
           Hãy làm những gì bạn cần làm và tránh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những suy nghĩ của họ. Họ có thể sẽ cố gắng thay đổi suy nghĩ của bạn vì họ luôn cho rằng thay đổi là điều không thể.
           Hãy cứ tập trung vào mục tiêu của mình. Khi bạn bị bao vây bởi những người không tin vào sức mạnh của việc chăm chỉ thì nó sẽ làm giảm đi động lực của bạn rất nhiều.
          4. Ở xung quanh những người có tư duy cầu tiến
          Bất cứ khi nào có thể, hãy thử tìm những người mà bạn có thể chia sẻ niềm tin vào sức mạnh của học tập và nỗ lực. Những người có tư duy cầu tiến sẽ luôn mở ra những chủ đề và chấp nhận các phê bình và tiếp tục cùng nhau cải thiện.
                                                                                                                            Theo Doanh nhân Sài Gòn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng        . “Tiên tích đức, hậu tầm long”-  Điều       . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái 

       giải thế nào về cách tiêu                           làm nên nhà phong thủy Tả                          chết của tuổi thanh xuân:

                 tai, giải hạn?                                            Ao lừng danh đất                                          Vì đâu nên nỗi? (P2)

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Ngày Xuân, không ít đền chùa tấp nập người đến làm lễ cúng      Từ một cậu bé nghèo khó trở thành nhà phong thủy kiệt       Việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi năm 32 tuổi đã đem đến

sao, giải hạn, cầu tài, với ước mong tiêu tai trừ hoạ, năm mới        xuất  lừng danh đất Việt. Câu chuyện truyền kỳ về cuộc        sự  tiếc nuối vô hạn cho người hâm mộ. Nhưng nhìn từ

thuận buồm xuôi gió. Có một số lễ cúng không hề rẻ, mà hiệu       đời cụ Tả Ao cũng để lại cho người thời nay không ít suy       khía cạnh   võ công truyền thống, Lý Tiểu Long là người 

quả thực sự thì vẫn còn là một ẩn đố.                                             ngẫm, thật   đúng với câu nói: “tiên tích đức, hậu tầm long”.    luyện võ thực thụ,đáng lẽ anh đã có thể để lại sự nghiệp huy …

 

. Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt        . “Người bình thường”  với…    . Nếu không dám ‘bước về phía trước’, 

      Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị                  đôi chân trần trên tuyết                 với những điều này, bạn sẽ mãi

           Thượng đỉnh Mỹ - Triều?                                                                                              ngậm ngùi tiếc nuối

          NO PHOTO                         NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh           Một bà cụ nặng nhọc lê bước trên phố. Bà cụ đi chân đất trên    Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn.

Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông điệp                 tuyết. Một đôi nam nữ trẻ, tay xách lỉnh kỉnh những  túi to,        Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc

ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.                                            vừa nói chuyện vừa cười đến nỗi không để ý thấy bà cụ.          bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?