HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Những trải nghiệm hình thành nên tư duy:
Thêm hiểu biết, thêm thành công
 
           Có những người chủ động tạo ra cuộc sống mà họ mong muốn, và có những người cảm thấy rằng cuộc sống đang chi phối họ. Những tư duy tuy khác biệt rất nhỏ nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến cách thức bạn sống.
 
           Hãy tưởng tượng bạn vừa hoàn thành một dự án nhưng sếp lại đánh giá bạn không làm đúng theo cách anh ta mong muốn, và đề nghị bạn làm lại.
           Đối với một số người, việc này có thể gây nên một cuộc khủng hoảng. Nhưng thay vì ngồi buồn rầu, bạn hãy tạo một cam kết để cải thiện chất lượng công việc của mình. Hãy quay trở lại bàn làm việc, suy ngẫm những gì sếp nói và đánh giá lại những việc bạn sẽ đưa vào dự án.
          Một người đồng nghiệp đến bên bàn của bạn và nói rằng: “Bạn không thể giỏi mọi thứ. Nhiệm vụ này nằm ngoài chuyên môn của bạn. Bạn nên tập trung vào thế mạnh của mình và để người giỏi lĩnh vực này hơn giải quyết nhiệm vụ này”.
          Đồng nghiệp của bạn đang cố gắng giúp bạn thoải mái hơn nhưng cô ấy đã khiến bạn tự hỏi rằng: “Làm sao tôi có thể trở nên tốt hơn nếu không bao giờ được thử làm những điều mới? Tất cả tài năng của chúng ta đâu phải đều được thừa nhận từ khi chúng ta sinh ra?”
 
Có 2 loại người trên thế giới
           Có những người chủ động tạo ra cuộc sống mà họ mong muốn, và có những người cảm thấy rằng cuộc sống đang chi phối họ. Những tư duy tuy khác biệt rất nhỏ nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến cách thức bạn sống.
           Với những người làm việc để xây dựng cuộc sống họ muốn, họ sẽ tạo ra nhiều sự lựa chọn để thúc đẩy bản thân tiến về phía trước. Còn với những người để cuộc sống chi phối thì họ luôn mang tâm lý mình là nạn nhân, điều này sẽ cản trở họ tiến lên phía trước.
           Có được một tư duy đúng đắn là chìa khóa để thành công.
 
                       
 
           Trở lại với tình huống ban đầu, có hai cách để bạn nhìn nhận những phản hồi của sếp và đồng nghiệp. Nếu bạn có một tư duy cầu tiến, bạn sẽ không tiếp nhận những ý kiến cá nhân. Bạn chỉ sử dụng chúng để trưởng thành hơn trong công việc, và bạn luôn nghi ngờ với những bình luận tiêu cực.
           Mặt khác, những người luôn tin rằng người khác có khả năng hơn mình, sẽ gặp khó khăn khi bị chỉ trích. Họ dễ dàng chấp nhận thất bại và cảm thấy số phận nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Khi tiếp nhận những phản hồi không tốt, họ rất dễ bỏ cuộc.
 
Sự khác nhau giữa tư duy cầu tiến và tư duy cố chấp
           Tư duy cố chấp là vật cản trên con đường thành công
            Một người có tư duy cố chấp sẽ luôn né tránh những thách thức, bỏ cuộc trước những việc họ cần làm, họ nghĩ rằng nỗ lực cũng sẽ không mang lại giá trị và những phản hồi từ người khác.
            Những người có tư duy cố chấp có thể thành công, nhưng họ có xu hướng đạt đến giới hạn sớm hơn những người có tư duy cầu tiến. Họ luôn không đạt tới khả năng thực sự của mình vì không muốn đặt mình vào thế dễ bị đả kích.
            Họ nói và nghĩ những điều như: ”Tôi sẽ không bao giờ làm tốt việc đó” hoặc “Tôi không giỏi việc đó, vì vậy tôi sẽ đề nghị một người thay thế”, “Tôi không thể làm việc này, không gì có thể khiến tôi tốt hơn”.
            Khi một người có tư duy cố chấp gặp phải khó khăn, họ xem xét mọi chuyện theo quan điểm cá nhân. Họ gắn liền thành công với danh tiếng nên rất khó để họ lắng nghe những ý kiến mang tính xây dựng.
            Trong suy nghĩ của họ, “Điều này có thể tốt hơn” cũng có nghĩa là “họ không đủ giỏi”, và điều đó đã ngăn cản họ đến với thành công.
            Một số thứ sinh ra là dành cho bạn, và một số thứ bạn phải chăm chỉ mới có được
            Một trong những nguyên lý chính của thuyết Dweck là một số người cho rằng họ sinh ra đã có tài năng bẩm sinh, trong khi đó một số người lại cho rằng bạn phải phát triển các kỹ năng của mình.
            Những người có tư duy cầu tiến thì luôn cảm thấy ngược lại. Họ biết rằng họ có khả năng học hỏi những điều mới. Khi bạn có tư duy cầu tiến, bạn không lo lắng nhiều về sự thất bại bởi bạn biết mắc sai lầm là một phần của quá trình học hỏi. Bạn sẽ được rèn  luyện và đào tạo nhiều hơn.
           Điều này không có nghĩa là những người có tư duy cầu tiến không cảm nhận được thất bại, đối với họ thất bại không phải là cuối cùng.
 
Những trải nghiệm hình thành nên tư duy
          Sự phát triển của tư duy cố chấp và tư duy cầu tiến bắt đầu khi bạn còn trẻ. Khi một giáo viên nói với một học sinh rằng: “Con đã làm tốt vì con rất thông minh”, đứa trẻ đó không thể làm chủ thành công của chúng. Không phải nhờ nỗ lực mà khả năng bẩm sinh đưa chúng tiến về phía trước. Điều này dẫn đến tư duy cố chấp.
           Mặt khác, khi một giáo viên nói với một học sinh rằng: “Con đã làm rất tốt vì con đã cố gắng chăm chỉ”. Học sinh sẽ cho rằng, thành công là do chúng dành nỗ lực cho công việc của mình.
 
Những người có tư duy cố chấp ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
          Bị bao vậy bỡi những suy nghĩ cố chấp có thể khiến bạn dễ bị sốc. Bạn có thể nhận thấy một hoặc hai dấu hiệu của một tư duy cố chấp trong những tương tác hằng ngày.
          Khi ai đó tin rằng họ đơn giản chỉ là họ, họ không thích rủi ro. Họ tránh những thách thức bởi cái giá phải trả cho sự thất bại quá cao.
 
                      
          Những người có tư duy cố chấp có khuynh hướng hay ghen tị khi người khác tiến lên phía trước, họ cho rằng những người đó có lợi thế từ khi sinh ra.
          Khi bạn bị mắc kẹt trong cuộc sống, điều cuối cùng bạn muốn là ai đó sẽ cố gắng thay đổi mọi thứ cho bạn. Đó chính là lý do tại sao những người có tư duy cố chấp thường hay lờ đi những lời khuyên.
         Những người tư duy cố chấp sẽ không tin bạn có thể tiến lên bằng cách làm việc chăm chỉ nên họ sẽ chế giễu khi bạn thực sự mong muốn cải thiện.
 
Đừng bị mắc kẹt bởi những người có tư duy cố chấp
          1. Khi bạn tức giận với những người mang tư duy cố chấp, hãy bám sát thực tế và tránh đưa ra các ý kiến cá nhân
          Khi những người mang tư duy cố chấp hỏi ý kiến của bạn, hãy đảm bảo ý kiến của bạn sát với thực tế và giữ họ ở trạng thái trung lập. Tránh nói rằng, “Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu…”, bạn đang khẳng định ý kiến của bạn và cá nhân hóa nó. Hãy xóa câu này khỏi những câu trả lời của bạn.
           Việc kiểm soát cảm xúc cũng rất quan trọng. Họ có thể thất vọng khi bạn cố gắng đưa ra lời khuyên. Nói những gì cần nói và cho họ thời gian để suy nghĩ. Nếu họ cảm thấy bạn nói đúng, điều này có thể thay đổi cách họ suy nghĩ.
           2. Đừng cố gắng thay đổi người khác
            Bởi vì họ là có những suy nghĩ cố chấp, cố gắng thay đổi suy nghĩ của họ là điều không thể. Họ chỉ lắng nghe bản thân, vì vậy tốt hơn hết hãy đưa ra những sự lựa chọn.
           3. Tập trung với mục tiêu
           Hãy làm những gì bạn cần làm và tránh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những suy nghĩ của họ. Họ có thể sẽ cố gắng thay đổi suy nghĩ của bạn vì họ luôn cho rằng thay đổi là điều không thể.
           Hãy cứ tập trung vào mục tiêu của mình. Khi bạn bị bao vây bởi những người không tin vào sức mạnh của việc chăm chỉ thì nó sẽ làm giảm đi động lực của bạn rất nhiều.
          4. Ở xung quanh những người có tư duy cầu tiến
          Bất cứ khi nào có thể, hãy thử tìm những người mà bạn có thể chia sẻ niềm tin vào sức mạnh của học tập và nỗ lực. Những người có tư duy cầu tiến sẽ luôn mở ra những chủ đề và chấp nhận các phê bình và tiếp tục cùng nhau cải thiện.
                                                                                                                            Theo Doanh nhân Sài Gòn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Sao em lại lừa anh chứ?”  - 6 câu          . Số phận một đời người và nguyên    . Chuyện vua Nghêu bái sư tìm đạo, 

chuyện nhân sinh bạn đừng bỏ lỡ.                   tắc Festinger: Biết được rồi              trị quốc ra sao mà hậu thế không

                                                                                       để hành xử tốt hơn                                    ngớt lời ca tụng?

                                 

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có đủ hạng người phức tạp.       Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện         Khi vua Nghiêu mới lên ngôi, thiên hạ đói khổ, nhiều người 

Nhưng quy luật cuộc sống lại rất giản đơn, nắm rõ chúng thì       bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, nhưng quyết định phản ứng     không có ăn phải đi ăn trộm, người không có quần áo phải

có thể ung dung tự tại. Mời bạn đọc 6 mẩu chuyện ngắn               của bạn chiếm tới những 90%, và 90% đó có thể quyết .          sống trong hang, thiên tai hạn hán, mất mùa. Nhưng sau 

chứa đựng trí tuệ nhân sinh dưới đây nhé.                                     định kết quả của bạn                                                                        một thời gian, thiên hạ thái bình, ngoài đường không nhặt ...

 

. Warren Buffet và 7 điều  ông muốn  . “Đừng chạy theo đồng tiền, hãy theo  . Lưu Bá Ôn và những điều có thể bạ

bạn ghi nhớ về kỹ năng lãnh đạo              đuổi cơ hội”:  Bài học từ ông hoàng       chưa biết  về một bậc kỳ nhân

                                                                                  quảng cáo John Hegarty.                                  trong thiên hạ

                                   NO PHOTO                       NO PHOTO

Là một trong những người giàu nhất thế giới, nhà đầu tư huyền    Với kinh nghiệm làm việc hơn 50 năm trong ngành quảng       Trong suốt mấy ngàn năm lịch sử, các bậc thánh hiền nhiều 

thoại Warren Buffet được cả thế giới ngưỡng mộ. Sau hàng        cáo, John Hegarty nói rằng, bài học đầu tiên của ông trên          vô kể, người tài giỏi có khả năng đặc biệt lại càng nhiều 

hập kỷ trên thương trường, ông đã chia sẻ những vấn đề về        đườnglập nghiệp chính là: Đừng chạy theo đồng tiền mà         không kể xiết. Nhắc đến những người này, không thể không

kỹ năng lãnh đạo cho hậu thế                                                             hãy theo đuổi cơ hội.                                                                            thể kể đến “thần cơ diệu toán” Lưu Bá Ôn.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa           . Nếu đã không thể cải biến thế giới,  chi bằng học cách thay đổi chính mình

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Trên đời này, vì sao có những người thường     

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                                                                      xuyên gặp vận rủi? 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?