HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Những người Việt thanh lịch,
biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?
 
           (30.10.2018)  Đó là một buổi tối bình thường như nhiều tối khác. Và câu chuyện bắt đầu khi tôi ra công viên tản bộ, hít không khí mát mẻ của trời thu và dừng lại ở quán nước để nhâm nhi một ly chanh muối.
 
Cách bàn tôi chừng 5 mét, một nhóm các bạn trẻ đang nói chuyện rôm rả mà tôi có thể nghe rõ câu chuyện của họ và cả những cuộc điện thoại mà họ gọi cho người quen.
Chuyện cũng không có gì đáng nói cho đến vài hôm sau khi tôi đi ăn tại một quán cháo lòng gần công ty. Ở bàn dưới, bàn bên cạnh và bàn trên, những cuộc nói chuyện của các thực khách tôi đều có thể nghe rõ mồn một. Có lẽ là do quán hơi nhỏ, có lẽ họ nói quá to, có lẽ là do tai tôi quá thính chăng? Cũng có lẽ… là cả ba điều nói trên.
Từ quán nước đến quán ăn, nơi đâu cũng nghe thấy những âm thanh to hơn mức bình thường. Vậy đến đâu để tìm một nơi yên tĩnh đây?
 
Từ chuyện ‘con gà cất cao tiếng gáy’…
Quan sát kĩ hơn tôi thấy hiện tượng làm ồn đều rất dễ bắt gặp.
Ở một vùng quê không quá sầm uất nhưng chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp và nghe thấy điều này. Những người “hát hay không bằng hay hát” chuẩn bị dàn nhạc sống với một bộ karaoke hiện đại kỹ thuật số, một dàn loa công suất lớn nhưng không phải hướng về những “ca sĩ” ấy mà là hướng ra ngoài tạo hiệu ứng khuếch đại, để mọi người từ đầu xóm đến cuối xóm đều có thể nghe được giọng hát của họ. Điều đáng nói ở đây là thời điểm hát vào buổi trưa những ngày cuối tuần, mà đây lại là lúc mọi người nghỉ ngơi sau một tuần làm việc.
 
Chúng ta cũng dễ bắt gặp sự việc tương tự ở những nơi công cộng. Hình ảnh những người cầm chiếc di động nói chuyện như muốn cho cả thế giới biết đã không còn xa lạ. Hay ở nhiều nơi như sân bay, bến tàu, bến xe… những đoàn khách tụ tập cười nói như vang một góc trời. Đến nỗi các vị khách nước ngoài khi nhìn vào đoàn du lịch nói trên đều có thể biết họ đến từ đâu. Hoặc nơi ăn uống đông người mà khi vào đó chúng ta cảm thấy ngột ngạt vì quá ồn, đến nỗi có một câu nói vui rằng: Đem bí mật đến đó chia sẻ cũng không sao cả, bởi ở nơi ấy chỉ có người nói… chứ không có người nghe!
 
                         
                           Ở nơi ăn uống đông người, người ta có thể đem bí mật đến đó chia sẻ cũng không sao cả,
                                           bởi ở nơi ấy chỉ có người nói… chứ không có người nghe! (Ảnh minh họa)
Ai cũng có quyền tự do nhưng tự do quá mức thì sẽ ảnh hưởng và làm phiền người khác.
 
…Đến chuyện bấm còi khi tắc đường
Tham gia giao thông ở Việt Nam là một trải nghiệm rất khác biệt và đáng nhớ đối với những du khách nước ngoài. Họ không hiểu điều này: Tắc đường mà, có ai đi được đâu! Vả lại không phải xử lý những tình huống gấp gáp như tham gia giao thông bình thường, vậy bấm còi thì giải quyết được gì?
 
Người khác cũng đang ở trong hoàn cảnh bất khả kháng như bạn mà, người khác cũng không thể giúp bạn được đâu, và họ còn lại phải nghe thứ âm thanh kích động từ những chiếc còi vô lý trong đám tắc đường thì cũng tội cho họ quá!
Ở châu Âu bạn rất ít khi nghe tiếng còi ô tô cũng như xe gắn máy. Người ta chỉ dùng một tiếng còi ngắn để chào nhau, hoặc là để nhắc nhở người khác đang trong tình trạng mất an toàn. Thậm chí ở Đức họ ngại đụng chạm với nhau nên không bao giờ bấm còi, cho dù là cảnh báo nguy hiểm thì cũng chỉ… nháy đèn!
 
Bởi họ hiểu rằng bấm còi ầm ĩ còn gây ra một thứ ô nhiễm, đó là ô nhiễm tiếng ồn, có hại cho sức khỏe của bản thân và xã hội.
Nhân tiện đây tôi cũng kể cho mọi người về câu chuyện một vài người tiền bối (Sempai) của tôi trong công ty cũ, kể về một chút trải nghiệm của họ khi qua Nhật đào tạo trong vòng 6 tháng. Mấy anh chị kể rằng Nhật Bản sạch sẽ và yên tĩnh lắm. Một hôm, vào cuối tuần họ đi đến nơi công cộng để thăm thú và dạo mát thì bị các bác lớn tuổi nói rằng: Urusai ne! (煩い ね) nghĩa là: Các cháu hơi ồn đấy!
 
Trong văn tự truyền thống mà các cụ ngày xưa học Nho học thì chữ ‘phiền’ (煩) gồm: bộ ‘hỏa’ (火) nghĩa là lửa, nóng; và bộ ‘hiệt’ (頁) có nghĩa là đầu. Vậy tiếng ồn thì làm phiền người khác và làm đầu não nóng lên. Khi người ta nóng lên thì dễ dẫn đến cảm xúc tiêu cực. Nên nói tiếng ồn gây hại cho sức khỏe là có nghĩa như vậy!
 
Ở Nhật có một công trình, tuy là công trình giao thông nhưng cũng phần nào cho thấy sự coi trọng của người Nhật đối với sự yên tĩnh. Đó là sân bay quốc tế Kansai. Sân bay quốc tế Kansai (Quan Tây – 關西) đặt ở thành phố Osaka. Điều kỳ lạ là sân bay này nằm trên đảo nhân tạo chứ không phải trong đất liền. Sân bay Kansai được mở cửa vào ngày 4 tháng 9 năm 1994, giúp giảm tình trạng quá tải cho Sân bay quốc tế Osaka. Và còn một mục đích nữa là tránh ô nhiễm tiếng ồn cho cư dân sinh sống! Để hoàn thành công trình tạo đảo và xây dựng sân bay này, người Nhật đã phải mất 20 năm trời với 1500 tỷ Yên (khoảng 300 nghìn tỷ đồng) phí tổn. Một trong những nguyên nhân xây dựng là để không làm ồn người dân sống trong đất liền. Qua đó mới thấy ở Nhật người ta coi trọng sự yên tĩnh đến nhường nào.
 
                          
                                                                                 Sân bay quốc tế Kansai.
 
Những người Việt thanh lịch, biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?
Đâu phải là người Việt nước ta không thanh lịch.
Chẳng phải nói đâu xa, chỉ hơn 60 năm trước đây thôi, Hà Nội vẫn có tiếng là thanh lịch. Người Hà Thành đi đâu cũng tự hào rằng:
“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài,
Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”.
Trong cuốn Hà Nội thanh lịch, nhà văn hóa Hoàng Đạo Thúy từng ca ngợi cái thuần phong mỹ tục của người Hà Nội, cũng là tiêu biểu cho nét thanh lịch của người Việt xưa:
“Cái thuần phong mỹ tục ấy xây dựng từ người lớn đến trẻ con. Phố Hàng Gai có tiếng là thanh nhã. Phố Cầu Đông có tiếng là khôn ngoan. Các thầy đồ dạy học trò ‘cái mà mình không muốn, thì đừng làm cho người’. Bà cụ dặn cháu ‘được lòng ta, xót xa lòng người’. Trẻ con khua trống, bố mẹ bảo ‘đừng làm điếc tai hàng xóm!’. Cái rãnh nước bẩn cho vào cống thấm, chớ không cho chảy ra đường. Trẻ con chơi với nhau, hay cãi nhau, bố dặn: ‘Khéo không việc trẻ con lại làm mất lòng người lớn!”.
— Hà Nội thanh lịch, Hoàng Đạo Thúy
Những điều đó giờ chỉ còn là quá khứ vàng son. Muốn khôi phục trở lại những điều ấy thì phải làm sao bây giờ? Chỉ khi nhân tâm thay đổi, chỉ khi mọi người đều muốn làm người tử tế và biết nghĩ cho người khác từ những việc nhỏ nhất thì mọi việc mới dần dần được cải thiện. Nếu ai cũng nghĩ được “Cái mà mình không muốn, thì đừng làm cho người” thì chẳng phải mọi thứ sẽ tốt đẹp lắm sao bởi ai cũng nghĩ cho người khác. Ví như khi có điện thoại reo thì ta hãy ra nơi trống người mà nghe, trong giờ làm việc muốn nghe một bản nhạc để thư giãn thì hãy dùng tai nghe thay vì loa ngoài, đi ra nơi công cộng hoặc tụ tập bạn bè thì sử dụng âm lượng vừa phải, v.v. Chỉ cần chúng ta để ý chút xíu thôi thì mọi chuyện có lẽ sẽ đi theo một chiều hướng tích cực khác
 
                        
                               Người Việt thanh lịch khi chúng ta đều muốn làm người tử tế, biết nghĩ cho người khác.
                ***
Chúng ta chỉ mất hai năm để học nói nhưng ta phải dành cả đời để học cách im lặng. Nói là một loại năng lực, im lặng là một loại trí tuệ.
Sự xuống dốc của đạo đức xã hội làm người ta cuốn theo mà không nhận ra mình đã trôi theo dòng. Chúng ta cũng muốn thay đổi lắm chứ. Nhưng “Bước đi ngàn dặm, bắt đầu từ dưới bước chân” (Lão Tử) và bắt đầu từ việc nhỏ nhất và từ những con người dám dũng cảm đi ngược dòng. Hãy nghĩ cho người khác nhiều hơn chút thì sẽ thấy mọi điều rộng mở. Khi bản thân ta rộng rãi thì người khác cũng cảm thấy dễ chịu hơn.
Những việc làm tốt và biết nghĩ cho người khác thực sự là nguồn cảm hứng để lan tỏa những điều tốt đẹp. Bạn không tin ư? Để tôi kể cho bạn câu chuyện này:
Có một người nông dân trồng ngô, hàng năm ông đều thu hoạch được rất nhiều ngô, ông cho rằng hạt giống của ông rất tốt nên đã chia sẻ cho những người nông dân khác.
Có người hỏi ông tại sao tốt bụng hào phóng như vậy?
Ông nói rằng: “Tôi đối xử tốt với người khác, thực ra cũng chính là đối xử tốt với chính mình. Gió thổi phấn hoa sẽ bay khắp nơi, nếu hàng xóm gieo trồng hạt giống kém chất lượng, thì quá trình thụ phấn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngô của tôi. Vì thế tôi rất vui khi được cùng các bạn nông dân của mình gieo trồng cùng một loại hạt giống chất lượng cao”.
                                                                                                                                                                 Gió Đông

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. New York Times: Bất kỳ lời hứa nào         . “Hiến tặng mọi người” 6 đạo lý      . Vượt qua nỗi sợ hãi, tin tưởng vào 

  từ Trung Quốc  đều cần một cơ chế             dùng người  sau nhiều năm           thành công. Và bởi vậy, người giàu 

           giám sát thực thi hiệu quả.                           tôi đã tốn tiền vì nó.                 được tôn vinh không chỉ bởi họ giàu?

          NO PHOTO                                                   NO PHOTO

Tờ báo hàng đầu nước Mỹ New York Times đang lo ngại tổng        Chiêu mộ được nhân tài đã khó nhưng làm sao để dùng         Có nhiều yếu tố giúp một người tạo nên sự khác biệt …

thống có thể đánh đổi tương lai nước Mỹ chỉ vì “một núi đậu            họ lại càng khó gấp bội. Trong một một xã hội "luận tình         Tuy  nhiên, sự khác biệt quan trọng nhất giữa những 

nành”. Bản phác thảo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc          nghĩa"  như xã hội chúng ta, công việc khó nhất của               người giàu  vượt trội so với đa số người khác lại được 

 có vẻ như Trump đang chấp nhận những lợi ích ngắn hạn..            người  làm sếp không gì khá hơn là…con người.                      tìm thấy trong suy nghĩ của họ, về cách thức họ hành ....

 

    . Voi ma mút thời tiền sử sắp                  . Biết để học hỏi: Điều gì biến một       . Nhân sâm Hàn Quốc cho “ai cũng

    được hồi sinh trên Trái đất                        kẻ chán sống  trở thành hotgirl              có thể dùng”:  Một câu chuyện

                                                                                        triệu phú ở tuổi 31?                               nhân văn của thế kỷ 21

         NO PHOTO                       NO PHOTO                         NO PHOTO

 Các nhà khoa học được cho là đã có bước đột                   "Hãy tin tưởng vào bản thân. Bạn không cần phải đẩy và         Sâm Cao Ly – Nhân sâm Hàn Quốc, đó là sản vật ước ao 

phá để “hồi sinh voi ma mút”, dù loài sinh vật đồ                   gây áp lực cho chính mình. Bất cứ khi nào bạn có một              của rất nhiều người. Trước khi người Việt tìm ra sâm Ngọc Linh,

sộ này đã biến mất từ cách đây 3.600 năm.                           khoảnh khắc trực quan của sự hiểu biết sâu sắc, hãy                 sâm Hàn Quốc gần như độc tôn và đắt  hơn vàng. Và bởi đắt 

                                                                                                     làm theo điều đó", cô nói.                                                              nên chỉ những ai nhiều tiền mới có thể dùng. Nhưng hôm nay, ....

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường