HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Nhà lãnh đạo sáng mắt nhưng luôn có…“điểm mù”.
Và đây là cách các sếp khắc phục để “sáng”
 
            (24.12.2018) Theo nghĩa không thể nhìn thấy, trong nhiều lĩnh vực và trường hợp, từ “điểm mù” được sử dụng để chỉ những điều mà người ta không hoặc không tự nhận biết được. Hãy cùng nhận diện 4 "điểm mù” của nhà lãnh đạo, và cách khắc phục
 
                     
                                                             Giáo sư John C.Maxwell - tác giả cuốn Hỏi đáp về lãnh đạo
"Điểm mù" là một thuật ngữ được dùng khi nói về sự an toàn trong lái xe. Theo đó, vùng mù là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong trường nhìn của người điều khiển. Nói cách khác, người điều khiển không thể nào quan sát được điểm mù thông qua gương chiếu hậu lẫn nhìn trực tiếp.
 
Theo nghĩa không thể nhìn thấy, trong nhiều lĩnh vực và trường hợp, từ “điểm mù” được sử dụng để chỉ những điều mà người ta không hoặc không tự nhận biết được.  
Khi bàn về năng lực của người lãnh đạo, Giáo sư John C.Maxwell - một chuyên gia hàng đầu thế giới về lãnh đạo, đã giảng dạy các kiến thức về lãnh đạo cho 500 tập đoàn lớn nhất nước Mỹ - nói rằng, có một số hành vi sẽ ngăn cản một người trở thành nhà lãnh đạo giỏi, hoặc ít nhất là một nhà lãnh đạo có uy tín. Ông gọi đó là những “điểm mù” của nhà lãnh đạo.
 
Trong cuốn What Successfull People Know About Leadership (bản tiếng Việt của Thái Hà Books có tựa là Hỏi đáp về lãnh đạo), Giáo sư đã phân tích những điểm mù này, đồng thời đưa ra những gợi ý về cách khắc phục, giúp một người có thể thành công trong việc tự lãnh đạo bản thân - tiền đề cho thành công khi lãnh đạo những người khác và tổ chức.
 
Nội dung dưới đây được trích trong cuốn Hỏi đáp về lãnh đạo:
 
                                   
 
Nếu không lãnh đạo bản thân hiệu quả, bạn sẽ gặp khó khăn với tất cả những lĩnh vực khác. Khả năng tự lãnh đạo phải được ưu tiên trước. Nó là cơ sở để tất cả những loại hình lãnh đạo khác có thể thành công. Đó là nơi uy tín cá nhân được xác lập.
Lãnh đạo bản thân luôn khó khăn hơn lãnh đạo người khác. Một trong những nguyên nhân là do chúng ta có những “điểm mù” ngăn cản chúng ta nhận ra những vấn đề hay nhược điểm của mình. Để lãnh đạo bản thân thành công, bạn phải nhận diện được những điểm mù của chính mình, và xử lý chúng một cách hiệu quả.
 
4 điểm mù phổ biến và nghiêm trọng nhất:
1/ Góc nhìn cá nhân
Có một góc nhìn quá cá nhân có thể là vấn đề với bạn nếu…
- Bất kể cuộc trò chuyện bắt đầu thế nào, bạn cũng chỉ nói về chủ đề yêu thích của bạn.
- Bạn liên tục nói cùng một bài nói, bài giảng, hay một lời khuyên nhiều lần.
- Bạn luôn đúng. Thậm chí không ai đúng - trong bất kỳ chủ đề nào.
2/ Sự bất an
Những nhà lãnh đạo bất an luôn nghĩ về bản thân mình trước. Họ lo lắng về những gì người khác nghĩ về họ. Họ lo sợ bản thân trông yếu đuối hay kém quan trọng. Vì cảm thấy nhỏ bé hơn, họ tìm cách khẳng định bản thân nhiều hơn. Việc thừa nhận thành tích của những người khác khiến họ cảm thấy mình nhỏ bé. Những lãnh đạo bất an sẽ kìm hãm sự phát triển của nhân viên và tổ chức.
Làm thế nào bạn biết mình đang gặp vấn đề với sự bất an? Hãy trả lời những câu hỏi sau đây:
- Bạn có cảm thấy mình cần công trạng hay gặp khó khăn khi phải thừa nhận công trạng của những người khác?
- Bạn có giữ bí mật thông tin với nhân viên để bảo vệ bản thân mình không?
- Bạn có cố gắng giữ nhân viên tránh xa những lãnh đạo tốt vì sợ sẽ bị mất họ hay không?
- Bạn có cảm thấy bị đe dọa trước sự tiến bộ của người khác không?
- Bạn có thường quản lý theo kiểu tiểu tiết hay cảm thấy mình xứng đáng nhận công trạng từ những thành tựu mà nhóm đạt được hay không?
3/ Cái tôi nằm ngoài tầm kiểm soát
Những nhà lãnh đạo có cái tôi lớn tin rằng họ biết tất cả mọi thứ. Họ tin rằng những người khác đều thua kém họ. Và họ thường cho rằng các nguyên tắc không thể áp dụng lên bản thân họ. Họ ít khi liên hệ thân thiết với nhân viên lẫn khách hàng. Họ đổ lỗi khi mọi chuyện không diễn biến thuận lợi.
 
                           
 
Một vài dấu hiệu cảnh báo rằng bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo có cái tôi quá lớn:
- Bạn có nghĩ rằng không ai có thể thay thế hay làm công việc tốt hơn bạn?
- Bạn có nghĩ rằng lỗi luôn thuộc về ai đó khác khi mọi chuyện không diễn ra như ý muốn?
- Bạn có đánh giá thấp ý tưởng của người khác hay cảm thấy những ý tưởng này kém hơn ý tưởng của bạn?
- Bạn có cảm thấy mình luôn ưu việt hơn mọi người, hay người khác thường cảm thấy bị bạn coi thường không?
4/ Cá tính yếu
Hầu hết mọi người đều tin rằng những phẩm chất để thành công là tài năng, cơ hội và sự chăm chỉ. Đó là những yếu tố rất thiết yếu, nhưng bạn còn cần cá tính nữa. Cá tính sẽ bảo vệ tài năng của bạn.
Cá tính là tổng hòa của tất cả những lựa chọn hằng ngày của chúng ta. Nếu cho rằng cá tính yếu đang kìm hãm bạn, hãy lưu ý những câu hỏi sau:
- Bạn có thường trễ hạn chót hay không?
- Bạn có đưa ra những lời tuyên bố, thái độ cương quyết hay quyết định thay đổi và sau đó quay trở lại hành vi cũ hay không?
- Bạn chú trọng đến việc làm thỏa mãn người khác hơn là duy trì những giá trị bạn theo đuổi?
- Bạn có sẵn sàng thay đổi sự thật để thoát khỏi một thời điểm khó khăn không?
- Bạn có làm những gì dễ nhất, ngay cả khi bạn biết rằng đó không phải là tốt nhất?
- Bạn có lưỡng lự khi phải tin tưởng bản thân hay không?
Nếu bạn trả lời “có” cho bất kỳ câu hỏi nào, có thể có những khía cạnh cần phải cải thiện trong cá tính của bạn.
Cách vượt qua những “điểm mù”
1- Hãy giả định rằng bạn có những điểm mù. Nếu bạn không tin mình có những điểm mù, tư duy đó chính là một điểm mù của bạn.
2- Hãy nhờ những người hiểu rõ bạn nhất xác định giúp bạn những điển mù.Nếu họ trung thực, họ sẽ nói cho bạn biết những thứ bạn không thể nhận ra ở bản thân.
3- Hãy giả định rằng bạn không thể tự xóa bỏ những điểm mù của bản thân. Mọi người đều cần được giúp đỡ để nhận diện và xử lý những điển mù. Đừng nghĩ rằng bạn có thể tự xử lý những điểm mù của mình.
4- Hãy thảo luận cởi mở về những điểm mù trong nhóm của bạn. Hãy cởi mở với những người quan tâm đến bạn và muốn giúp đỡ bạn.
5- Hãy xây dựng và trao cho một nhóm xử lý những điểm mù của bạn. Lúc này bạn có thể có khả năng giải quyết rất nhiều điểm mù. Nhưng cho đến khi đó, hãy bảo đảm rằng nhóm của bạn sẽ ngăn chúng dẫn bạn hay nhóm của bạn đi trật đường ray.
Khi giá trị, suy nghĩ, cảm xúc và hành động đều nhất quán, người lãnh đạo sẽ trở nên tập trung và cá tính của anh ta sẽ được củng cố. Từ đó anh ta có thể lãnh đạo thành công bản thân mình
                                                                                                                                                    PV (t/h) - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?