HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Nhà giàu, nhà nghèo và cách chọn ngành nghề?
Và câu hỏi cách chọn nào đúng nhất?
 
           (1.12.2018) Trình độ học vấn và thu nhập của bố mẹ đã tác động rất lớn đến việc chọn ngành của con cái. Con nhà nghèo thường tập trung học Toán, Lý để làm kỹ sư, bác sĩ... trong khi con nhà giàu tập trung phát triển khả năng ngoại ngữ, đam mê nghệ thuật.
 
Bạn có để ý thấy một điều là những ngôi trường đắt đỏ nhất với học phí lên đến con số trăm nghìn USD thường không có ngành Luật. Đó cũng là điều dễ hiểu vì theo nhiều nghiên cứu, ngành này không phải là ngành ưa thích của các gia đình khá giả. Các bố mẹ có mức thu nhập khác nhau sẽ cho con cái mình theo học những ngành khác nhau.
 
Con nhà giàu thường có điều kiện tiếp cận với những môn học nghệ thuật, âm nhạc, văn học hay ngoại ngữ từ rất sớm, đó cũng là bước đệm trong con đường chọn ngành học Đại học. Ngược lại, con nhà nghèo thường tập trung học văn hoá từ bé, khi chọn trường họ cũng chỉ theo những ngành mà cha mẹ họ biết hoặc họ nghĩ là họ giỏi. Trở thành diễn viên, ca sĩ, nghệ sĩ... vẫn bị cho là viển vông, không phải nghề nghiệp ổn định.
 
                        
 
Những môn học mà chúng ta cho là hữu ích như Toán, Lý, Hoá... là lựa chọn hàng đầu của những gia đình không khá giả. Họ cho rằng phải học những ngành này để sau theo đuổi những nghề liên quan đến công nghệ, kinh tế... mới làm nên chuyện. Những môn học như ngoại ngữ, âm nhạc, hội họa thường bị coi nhẹ. Khả năng Tiếng Anh của trẻ em thành phố bao giờ cũng khá hơn trẻ em nông thôn vì ngoài việc có điều kiện học và tiếp xúc từ bé thì cha mẹ họ ý thức được tầm quan trọng của việc này. Đến năm 2018 rồi nhưng không hề thiếu tình cảnh hàng loạt sinh viên điểm trung bình chuyên ngành rất cao nhưng vẫn không thể tốt nghiệp vì không có chứng chỉ Tiếng Anh.
 
Giáo sư kinh tế Greg Clark tại Đại học California đã có một cuộc khảo sát hết sức thú vị dành cho những sinh viên đang theo học Đại học Cambridge suốt 15 năm từ 2000 đến 2015. Theo đó, những sinh viên có tên đệm hiếm có, quý tộc, sinh ra có nguồn gốc, dòng dõi giàu sang, phú quý thường có xu hướng học những môn nghệ thuật, tiếng Anh và lịch sử hơn thay vì học khoa học máy tính và kinh tế.
 
Đại học Georgetown (ngôi trường đứng hàng đầu về các ngành tài chính, y khoa ở Mỹ) đã nghiên cứu và chỉ ra, nếu theo học các chuyên ngành về nhân văn, nghệ thuật sẽ giúp bạn kiếm được thu nhập trung bình khoảng 50.000 USD mỗi năm (khoảng 1,2 tỷ đồng), trong khi mức độ thu nhập mà ngành khoa học máy tính mang về sẽ tốt hơn, khoảng 75.000 USD mỗi năm (khoảng 1,8 tỷ đồng).
 
                       
                               Không phải bàn cãi, con nhà giàu và con nhà nghèo thường có lối suy nghĩ khác biệt nhau
 
Các chuyên gia nói rằng một người sinh ra là con nhà giàu thường (không phải tất cả) sẽ có xu hướng học những ngành có thu nhập thấp hơn, vì với họ, đam mê quan trọng hơn việc kiếm tiền. Trong khi đó con nhà nghèo sẽ học những ngành mà họ nghĩ lương sẽ cao, nhanh chóng đổi đời. Đơn giản là suy nghĩ của bất kỳ ai con nhà khá giả là tiền của bố mẹ cuối cùng cũng sẽ về túi họ mà thôi. Tất nhiên không thiếu những trường hợp con nhà giàu tự lực, mặc dù bố mẹ là tỷ phú nhưng vẫn chấp nhận làm những công việc nhỏ để tự nuôi sống bản thân.
 
Thu nhập của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến việc họ chọn ngành cho con cái họ cũng như việc định hình xu hướng chọn ngành của một người từ khi là một đứa trẻ đến khi lớn lên. Dữ liệu từ trung tâm National Longitudinal Study nhận thấy rằng các bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật có xu hướng đến từ các gia đình có thu nhập thấp hơn các nhạc sĩ và nghệ sĩ.
 
Một bác sĩ sẽ giúp cải thiện thu nhập của bố mẹ lên đến 40% trong khi con số này ở nghệ sĩ dừng lại ở 35%
 
                        
                                                Thời nào cũng vậy, để có thể theo đuổi đam mê, làm chủ cuộc đời,
                                                                chúng ta phải học cách đánh đổi và đấu tranh
 
Tuy nhiên, chúng ta không nên quá cứng nhắc trong vấn đề này. Dalton Conley, giáo sư xã hội học tại Đại học New York nói rằng chỉ số thu nhập của bố mẹ ảnh hưởng đến việc chọn ngành của con cái không phải lúc nào cũng đúng hoàn toàn với mọi gia đình.
 
Ngoài thu nhập, đó còn là trình độ học vấn, khả năng ảnh hưởng và uy tín của bố mẹ. Khi so sánh 2 người bất kỳ với nhau, người ta thường nhìn vào trình độ của bố mẹ để nhận xét về cách giáo dục mà họ mang lại cho con mình.
 
Thu nhập và uy tín nghề nghiệp thay đổi qua nhiều thế hệ nhưng mức độ giàu có và học vấn vẫn tương đối ổn định theo thời gian. Điều mà con người theo đuổi chưa bao giờ là thu nhập, sự giàu có hay uy tín của bản thân mà để thoả mãn ham muốn, khát vọng của bản thân nhiều hơn.
 
Thời đại ngày nay không hề thiếu những đứa con của các bác sĩ lại trở thành nghệ sĩ, thành ca sĩ, diễn viên. Mỗi thời, để giành được thứ mình muốn, chúng ta đều phải đấu tranh. Đấu tranh để giành lấy sự tự do, tự chủ trong nghề nghiệp của bản thân. Không theo ngành của bố mẹ, họ vẫn giàu có, vẫn có trình độ học vấn cao.
 
Tóm lại, việc chọn ngành học, chọn nghề nghiệp tương lai của bản thân vẫn ảnh hưởng khá nhiều từ thu nhập cũng như trình độ học vấn của mỗi cha mẹ. Dù cho họ chẳng ép buộc con cái mình phải chọn ngành gì nhưng cách giáo dục từ bé của họ tác động rất lớn đến suy nghĩ, tính cách mỗi người.
 
Và, còn một điều nữa, một điều rất quan trọng mà phần đông chúng ta, những người Việt thường bỏ qua: Khát vọng từ tiền kiếp. Điều này lý giải vì sao nhiều, rất nhiều người đi già nửa cuộc đời mới biết mình đã sai khi chọn nghề, chọn nghiệp ( Xem thêm bài: “Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp, để con sư tử hùng mạnh trong bạn trở về”)
 
                                                                                                                                        Theo Minh Anh - Helino

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Đầu năm đi lễ chùa chiền: Có         . Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có    . Xuân Trường – HLV Park, ngược dòng 

        lý nào cứ xin thì sẽ được?                  bản hiến pháp đầu tiên. Vậy các          thành công và thất bại: Câu chuyện

                                                                        triều đại xưa làm sao thịnh trị?                về vị “sứ giả” của điều kỳ lạ ấy

       NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Đến hẹn lại lên, những ngày đầu xuân, già trẻ gái trai lại đua       Vì sao mãi đến tận cuối thế kỷ 18 thì bộ hiến pháp thành       Đó là chàng trai trẻ Lee Dong-jun, người  đã "đạo diễn" 

nhau trẩy hội đi chùa. Tuổi già xin an khang thọ mệnh, tuổi          văn đầu tiên của nhân loại mới xuất hiện? Và tại sao xã         thương vụ đưa Lương Xuân Trường sang K-League 3 năm

trẻ xin công việc, tình duyên, tuổi xồn xồn xin tiền tài, mua          hội  hoàng quyền phương Đông xưa lại chưa từng xuất            trước không mấy thành công và cũng là...người "mai mối" 

mau bán đắt. Cứ vậy, nghìn nghịt cổng chùa, khói hương …       hiện qua hiến pháp nhưng vẫn thịnh trị, an dân?                       HLV Park Hang Seo ngược dòng, đến với bóng đá Việt Nam ..

 

. Biến căng thẳng thành cơ hội thành      . Là doanh nhân, là sếp, bí quyết nào  . Một nhà không quét sao có thể quét 

   công:  Nói cũng dễ như…làm, nếu                để bạn trở thành một người             thiên hạ?-  Một điển cố ngàn năm

           biết 7 chiến lược này                                           hạnh phúc?                                             vẫn chưa hề cũ

      NO PHOTO                                                 

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống.     Hạnh phúc, dù có nhiều hình dung và định nghĩa khác        Con người hiện đại thường nóng vội, tham cái lợi trước 

Nó khiến con người cảm thấy choáng ngợp và sa lầy trong           nhau,  thường thì dễ có ở nơi những người thành đạt và      mắt. Khi gây dựng đại nghiệp, họ chỉ muốn một bước là

những suy nghĩ tiêu cực. Người thành công luôn biết cách            giàu sang. Thành công trong cuộc sống hầu như là điều       thành tựu,  một đêm là thành danh. Họ luôn xem “việc 

biến những căng thẳng trở thành "nhân viên ưu tú" làm việc....       kiện tiên quyết  để có hạnh phúc cá nhân...                          nhỏ” là tầm thường, nhưng lại quên mất rằng

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường