HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Khởi nghiệp và nhạc Trịnh như hòa làm một trong con người Nguyễn Hữu Thái Hòa.
 
Nguyễn Hữu Thái Hòa cùng nhạc Trịnh
và khát vọng vì một nước Việt khởi nghiệp
 
         Nhìn hình ảnh Nguyễn Hữu Thái Hòa trên sân khấu, ngân nga hát một bài nhạc Trịnh, chẳng ai có thể nghĩ rằng người đàn ông này khi bước xuống lại là một doanh nhân, một chuyên gia trong lĩnh vực chiến lược vốn ẩn chứa nhiều toan tính.
 
Từ những trăn trở về khởi nghiệp
           Gặp mặt và trò chuyện với Nguyễn Hữu Thái Hòa không ít lần nhưng đối với tôi, lần nào vị doanh nhân này cũng hiện ra với vai trò của một người dẫn dắt, một chuyên gia trong vấn đề khởi nghiệp, luôn nhìn thấy ở ông một tinh thần sẵn sàng dấn thân, tích cực và truyền lửa đến mọi người.
         Từng là Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn chiến lược kiêm Giám đốc chiến lược của Tập đoàn VNPT, Nguyễn Hữu Thái Hòa hiện đã quyết tâm rời các tập đoàn lớn, quay về chỉ làm một công việc duy nhất đó là xây dựng cầu nối và một hệ thống khởi nghiệp bài bản cho Việt Nam.
          Ông hiện là Chủ tịch Công ty iBosses Việt Nam với “Chương trình đào tạo, tư vấn và phát triển doanh nhân Việt Nam” qua việc mua lại toàn bộ bản quyền tri thức của Tập đoàn iBosses Singapore.
          Chia sẻ về lý do lựa chọn khởi nghiệp để dồn mọi tâm huyết trong những năm tháng tới, Nguyễn Hữu Thái Hòa khẳng định đây là con đường ngắn nhất tạo ra động lực thay đổi Việt Nam.
          Trong khi các ngành nghề như công nghiệp nặng đã diễn ra quá lâu, việc khởi nghiệp sẽ có tác dụng tung các bạn trẻ vào những thị trường ngách, những chỗ nhỏ nhất để tạo ra tài sản. Ông lấy ví dụ về sự thành công của Uber khi công ty này xâm nhập thị trường Việt Nam, tạo ra một phần mềm trên nền tảng có sẵn của xe ô tô, các hãng taxi và rõ ràng “giải pháp của họ đã đánh bại tất cả”.
         Ông kỳ vọng rằng, tinh thần của Uber sẽ đi vào Việt Nam một cách bài bản thông qua chương trình của iBosses, có tác dụng tạo ra hàng trăm loại Uber khác trong mọi doanh nghiệp: “Tôi hay nói đùa là chúng ta sẽ có những ‘Uber đánh giày’, ‘Uber đồng nát’, ‘Uber mua rau mua thịt mua cá’, tất cả những gì đang có trong đời sống hàng ngày”.
         Theo ông, đây là xu thế mới và chắc chắn tạo ra quyết tâm thay đổi cho khởi nghiệp Việt Nam. Khởi nghiệp hiện nay đang được đầu tư rất nhiều tiền nhưng hệ thống hóa và bản chất cũng như khung khoa học về khởi nghiệp đang rất rối loạn và “mọi người đang loạn lên để làm khởi nghiệp”.
 
                      
                                   Nguyễn Hữu Thái Hòa không chỉ là một trong những chuyên gia hàng đầu về chiến lược
          Trăn trở về thực trạng hiện nay, ông khẳng định: “99% các dự án khởi nghiệp chết yểu và hiện tại, đầu tư tiền tỉ vào các dự án này cũng như đầu tư vào niềm tin của những người khởi nghiệp kiểu này rất dễ mất tiền”.
          Chủ tịch iBosses Việt Nam cho rằng có ba lý do chính các dự án khởi nghiệp không thành công.
          Thứ nhất, không có sự đầu tư bài bản và vấn đề không phải là đầu tư tiền mà là đầu tư về con người và chuyên gia. “Khi các bạn không có hệ thống đầu tư về chuyên gia và nguồn nhân lực, các bạn chết là chắc”, ông Hòa nhận định.
          Thứ hai, không được tiếp cận với các nền công nghiệp, những nơi đặt đầu bài cho sản phẩm, cho nên ngay cả khi đã có những sản phẩm rất tốt nhưng lại không có cầu nối đưa đến đúng tay người cần.
           Toàn bộ hệ thống xã hội và chính trị Việt Nam đang nhìn những người khởi nghiệp qua các cuộc thi, họ đã “đẩy các bạn đi thi nhưng khi rớt thì các bạn tự chịu, không có cầu nối để đỡ đần”, điều này, theo ông Hòa là rất khác so với Singapore hay Mỹ do ở các nơi đó, từ các giáo sư bậc đại học cho đến các tập đoàn thế giới đều ủng hộ mạnh mẽ đằng sau.
          Thứ ba, phải nói về vai trò của Nhà nước và việc tạo ra một thước đo về khởi nghiệp. Bộ Khoa học và công nghệ hiện đang viết lại chương trình về khởi nghiệp và với khung của iBosses, tương lai kỳ vọng sẽ tạo ra được một tiêu chuẩn Việt Nam về khởi nghiệp. 
          Khi đó, thông tin, thước đo về khởi nghiệp sẽ có và khởi nghiệp sẽ được đánh giá theo tiêu chuẩn đó, qua từng mức độ, “bản thân các bạn khởi nghiệp sẽ tự tin hơn và quan trọng hơn cả, nhà đầu tư sẽ biết thu được điều gì sau khi bỏ tiền vào”.
 
Đến tình yêu nhạc Trịnh
          Ít ai biết rằng, Nguyễn Hữu Thái Hòa từng là chàng sinh viên khoa thanh nhạc và piano cổ điển tại Nhạc viện TP. HCM, sau đó rẽ sang học kiến trúc ở Canada và thạc sỹ quản trị kinh doanh tại Thượng Hải (Trung Quốc).
          Sự chân tình dành cho khởi nghiệp cũng giống như sự đam mê Nguyễn Hữu Thái Hòa dành cho nhạc Trịnh. Không chỉ là người nghe, ông còn được xem là người ca sĩ say mê với dòng nhạc này.
 
                       
                                                     Nguyễn Hữu Thái Hòa còn là người ca sỹ say mê nhạc Trịnh
            Nếu một lần được nhìn thấy hình ảnh ông trên sân khấu, ngân nga hát một bài nhạc Trịnh, chẳng ai có thể nghĩ rằng người đàn ông này khi bước xuống lại là một doanh nhân, một chuyên gia trong lĩnh vực chiến lược vốn ẩn chứa nhiều toan tính.
           Nguyễn Hữu Thái Hòa yêu nhạc Trịnh bởi dòng nhạc này hướng thiện, làm cho cuộc đời bớt áp lực hơn và đặc biệt làm cho con người trở nên tốt hơn.
           Ông say mê nhạc Trịnh vì quan niệm rằng giữa nhạc Trịnh và khởi nghiệp 4.0 có điểm tương đồng khi cả hai đều hướng thiện, hướng tất cả năng lượng của người trẻ vào những nơi có tính tích cực.
           Ông tin rằng, khởi nghiệp trong tương lai sẽ phát triển vừa nhẹ nhàng lại vừa rất tự tin, giống như cách mà người ta yêu nhạc Trịnh, người ta tin vào một dòng nhạc nhẹ nhàng và hướng thiện: “Nhạc Trịnh không chỉ là âm nhạc mà nó còn là âm nhạc của tư duy, ẩn chứa nhiều triết lý và suy ngẫm”.
 
Chát với Nguyễn Hữu Thái Hòa
         Lập thân ở xứ người, những bài học sống nào mà anh cho là quý giá nhất đã rèn đúc nên bản lĩnh của một chàng trai biết sống vì lý tưởng, sẵn sàng chấp nhận thử thách, kể cả những khó khăn thường nhật của đời sinh viên?
          Nguyễn Hữu Thái Hòa: Hai kỷ niệm đáng nhớ nhất của thời tuổi trẻ khó khăn là việc đi bắt giun ở Canada và đi làm lao động dọn vệ sinh cho một văn phòng nha sĩ bị khán giả của mình nhận ra “ca sĩ Thái Hòa”! 
          Những câu chuyện có phần cay đắng cho phận con nhà nghèo vượt khó để vươn lên trên xứ người, nhưng thật cũng chẳng thấm vào đâu so với bao nỗi cơ cực mà người dân Việt Nam còn quá nghèo khổ trên quê hương mình, cứ mỗi trận bão qua tôi lại xót xa nhớ đến câu nói của một bác đồng nghiệp bắt giun người Quảng Bình: “U chao ơi, cực ri thấm chi mô… ở quê anh làm bên nớ cực hơn nhiều mà năm mô bão hắn vô là trắng tay, nhịn đói khoai không có mà ăn tề…”.
         Quê hương mình mấy mươi năm qua sao vẫn nghèo xơ xác quá…
          Hơn 17 năm theo đuổi việc học trong những ngành hoàn toàn khác nhau, từ âm nhạc, kiến trúc, đến quản trị kinh doanh… tuổi trẻ của anh có băn khoăn, trả giá nhiều không để hiểu mình là ai, mình sinh ra để làm gì?
          Nguyễn Hữu Thái Hòa: Tôi quan niệm theo phương pháp học hiện đại – học kiến tạo cả đời người, người 70 tuổi vẫn đi học. Mỗi buổi tới hội thảo lớn trong và ngoài nước, nếu chuyên đề hay tôi đều giữ chỗ cho bố mẹ tôi, những trí thức lão thành đã gần 80 tuổi vẫn đến ghi chép và học từ thế hệ trẻ. Mỗi buổi học như thế, ông bà rất vui và hạnh phúc khi thấy mình còn hội nhập được với tri thức và xã hội chung quanh. 
          Đến nay tôi đã làm rất nhiều nghề và đôi lúc cũng thật sự trăn trở về bản ngã của chính mình. Nhưng hối hận thì không bao giờ, vì trên mỗi chặng đường đã đi qua tôi luôn biết mình đã toàn tâm và tận lực…
          Có bao giờ anh rơi vào tuyệt vọng trong những khao khát, tìm kiếm của riêng mình? Làm thế nào để anh có được sự tự do, đế sống đúng là mình nhất? Giáo dục gia đình và những triết lý sống cá nhân đã mang lại cho anh một cảm nghiệm thế nào về những bước thăng trầm của đời mình?
          Nguyễn Hữu Thái Hòa: Âm nhạc đã cứu rỗi tôi những lúc đau buồn nhất của cuộc sống, tôi yêu nhạc Trịnh từ cái ngờ ngợ ban đầu của bản năng đến tận cùng nỗi thấm thía về thân phận con người, thân phận mình… “như tin buồn từ ngày Mẹ cho mang nặng kiếp người” (Trịnh Công Sơn). Gia đình và những tình yêu chân thật đã giữ chân tôi lại với niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp này. 
          Tôi tin rằng dù ở mọi khía cạnh khổ đau nhất, con người vẫn luôn biết cất giấu phần chân-thiện-mỹ trong tim mình, đâu đó, thi thoảng làm cay đôi mắt… Tôi cố gắng sống hướng thiện và gần gũi những người mình yêu thương, giữ cho riêng mình sự chân thành với cuộc sống.
          Khởi nghiệp hiện đang là chủ đề được quan tâm, nhất là trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu hội nhập quốc tế sâu rộng hơn thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, Hiệp định tự do thương mại (FTA) thế hệ mới… Giấc mơ “quốc gia khởi nghiệp” theo anh có còn xa?
          Nguyễn Hữu Thái Hòa: Hiện nay hầu hết các dự án startup ở nước ta đẩy hết trách nhiệm này cho các bạn trẻ tự ngồi nghĩ ra ý tưởng rất lãng mạn nhưng không xuất phát từ kinh tế thị trường và ít được hỗ trợ của giới khoa học. Startup bằng sự thông minh lãng mạn như thế sẽ cầm chắc thất bại. 
          Trên thực tế các tập đoàn hùng mạnh, các quốc gia phát triển không làm như thế. R&D phải luôn gắn với thị trường và xuất phát từ đặt hàng của thị trường qua các cộng đồng doanh nghiệp & các tập đoàn, nhà đầu tư và sự hỗ trợ của cả một hệ thống vườn ươm khởi nghiệp bài bản.
         Đề án chi 100 tỷ đồng để startup trong 5 năm cho một TP. HCM rộng lớn là một con số dù có nhiều hơn mọi năm nhưng vẫn rất hình thức và thiếu đánh giá đúng tiềm năng của TP. HCM. 
         Khởi nghiệp với dự án ngắn là những bước chạy đà thông minh và giúp thế hệ trẻ tránh bớt ảo tưởng làm tỷ phú ngay qua một đêm và đóng góp thực chất thiết thực vào nền kinh tế. Nhưng ít ai biết khởi nghiệp còn là con đường ngắn nhất để tiếp cận tri thức và đưa vào cuộc sống ít tốn kém nhất.
 
                     
         Quốc gia khởi nghiệp chính là quốc gia dám đầu tư cho hoạt động đầu tư mạo hiểm, chấp nhận rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh, sẵn sàng đầu tư cho những ý tưởng sáng tạo cho dù không đảm bảo chắc chắn nó sẽ thành công. 
Israel được gọi là quốc gia khởi nghiệp, mỗi người dân là một sự tổng hợp “3 trong 1” của tinh thần công dân: Nông dân, Chiến binh và Doanh nhân. Thay vì ngồi nghĩ về những thất bại, người Israel luôn chú trọng tìm kiếm cơ hội của tương lai. Văn hóa của họ nằm ở 3 yếu tố then chốt: có sáng kiến, chấp nhận rủi ro và tốc độ.
        Trong điều kiện, hoàn cảnh hiện tại, có lẽ chỉ đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, Việt Nam mới hy vọng tăng tốc để phát triển đất nước - đây là con đường duy nhất để chúng ta sớm đạt mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong tương lai không xa. Nếu chúng ta vẫn phát triển với một tốc độ như hiện nay, chúng ta có thể trở thành nước công nghiệp vào năm 2050. 
         Muốn trở thành quốc gia khởi nghiệp, Việt Nam phải thay đổi tư duy từ gốc rễ các khái niệm khởi nghiệp, tránh làm theo phong trào và nghiêm túc từ việc tạo lập và vận hành Hệ sinh thái khởi nghiệp là điều bắt buộc và không dễ dàng, nhất là khi chúng ta còn đang chập chững bước vào nền kinh tế thị trường.
         Xin cám ơn anh về buổi trò chuyện thú vị!
                                                                                                                                                             Theo Kim Yến

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Sao em lại lừa anh chứ?”  - 6 câu          . Số phận một đời người và nguyên    . Chuyện vua Nghêu bái sư tìm đạo, 

chuyện nhân sinh bạn đừng bỏ lỡ.                   tắc Festinger: Biết được rồi              trị quốc ra sao mà hậu thế không

                                                                                       để hành xử tốt hơn                                    ngớt lời ca tụng?

                                 

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có đủ hạng người phức tạp.       Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện         Khi vua Nghiêu mới lên ngôi, thiên hạ đói khổ, nhiều người 

Nhưng quy luật cuộc sống lại rất giản đơn, nắm rõ chúng thì       bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, nhưng quyết định phản ứng     không có ăn phải đi ăn trộm, người không có quần áo phải

có thể ung dung tự tại. Mời bạn đọc 6 mẩu chuyện ngắn               của bạn chiếm tới những 90%, và 90% đó có thể quyết .          sống trong hang, thiên tai hạn hán, mất mùa. Nhưng sau 

chứa đựng trí tuệ nhân sinh dưới đây nhé.                                     định kết quả của bạn                                                                        một thời gian, thiên hạ thái bình, ngoài đường không nhặt ...

 

. Warren Buffet và 7 điều  ông muốn  . “Đừng chạy theo đồng tiền, hãy theo  . Lưu Bá Ôn và những điều có thể bạ

bạn ghi nhớ về kỹ năng lãnh đạo              đuổi cơ hội”:  Bài học từ ông hoàng       chưa biết  về một bậc kỳ nhân

                                                                                  quảng cáo John Hegarty.                                  trong thiên hạ

                                   NO PHOTO                       NO PHOTO

Là một trong những người giàu nhất thế giới, nhà đầu tư huyền    Với kinh nghiệm làm việc hơn 50 năm trong ngành quảng       Trong suốt mấy ngàn năm lịch sử, các bậc thánh hiền nhiều 

thoại Warren Buffet được cả thế giới ngưỡng mộ. Sau hàng        cáo, John Hegarty nói rằng, bài học đầu tiên của ông trên          vô kể, người tài giỏi có khả năng đặc biệt lại càng nhiều 

hập kỷ trên thương trường, ông đã chia sẻ những vấn đề về        đườnglập nghiệp chính là: Đừng chạy theo đồng tiền mà         không kể xiết. Nhắc đến những người này, không thể không

kỹ năng lãnh đạo cho hậu thế                                                             hãy theo đuổi cơ hội.                                                                            thể kể đến “thần cơ diệu toán” Lưu Bá Ôn.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa           . Nếu đã không thể cải biến thế giới,  chi bằng học cách thay đổi chính mình

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Trên đời này, vì sao có những người thường     

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                                                                      xuyên gặp vận rủi? 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?