HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Người tổ chức cuộc tiêu diệt Osama bin Laden:
Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, đừng bao giờ “rung chuông”
 
              Người đó chính là Đô đốc William H. McRaven, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy các lực lượng đặc biệt Mỹ (USSOC). Và câu nói trên diễn ra tại cuộc trò chuyện của ông với các sinh viên đại học Texas về những giá trị cuộc sống mà ông đúc rút được sau thời gian tham gia khóa đào tạo đặc nhiệm SEAL.
 
                        
                                 Đô đốc William H. McRaven, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy các lực lượng đặc biệt Mỹ (USSOC)
         Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi tới quý độc giả những thông điệp ý nghĩa, có sức mạnh truyền cảm hứng cho những ai đang muốn vươn tới ước mơ chân chính của mình, từ bài phát biểu đặc biệt của ông:
 If you want to change the world, start off by making your bed (Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường).
         Mỗi buổi sáng trong khoá đào tạo đặc nhiệm SEAL, các huấn luyện viên sẽ đến doanh trại và kiểm tra giường ngủ của học viên. Nghe có vẻ kỳ cục, nhất là với các học viên đang khao khát trở thành những chiến binh SEAL thực sự, dạn dày lửa đạn chiến trường thì việc dọn giường dường như chẳng liên quan gì, nhưng hành động này lại có ý nghĩa sâu xa của nó.
 
                           
          Có một sự thật rằng, hầu hết chúng ta đều mong muốn làm được những điều lớn lao và thường không quan tâm đến tiểu tiết vì cho rằng chúng không quan trọng. Nhưng thực tế thì “nếu không thể làm đúng ngay từ những điều nhỏ nhất, ta sẽ không bao giờ có thể làm đúng những điều lớn hơn”.
          Việc dọn giường có vẻ như là một chuyện “cỏn con” nhưng đó là việc đầu tiên trong ngày mà bạn nên hoàn thành. Điều đó sẽ đem đến cho bạn cảm giác rằng ngay cả những điều nhỏ bé trong cuộc sống cũng có ý nghĩa. Đặc biệt, hoàn thành công việc đầu tiên sẽ là động lực khuyến khích bạn hoàn thành thêm nhiều việc khác.
           “Và nếu chẳng may bạn có một ngày tồi tệ, bạn sẽ về nhà với một chiếc giường được dọn dẹp ngay ngắn – do chính bạn thực hiện. Và chính chiếc giường được dọn dẹp tới hoàn hảo đó sẽ động viên bạn rằng ngày mai có thể sẽ khá hơn”, ông McRaven hài hước nói.
If you want to change the world, find someone to help you paddle (Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy tìm ai đó giúp bạn chèo thuyền).
          Cho dù là một thiên tài kiệt xuất, bạn chắc chắn không thể một mình thay đổi thế giới – bạn sẽ luôn cần ai đó đồng hành, giúp đỡ.
          Để đi từ điểm xuất phát tới đích, bạn thực sự cần một người thầy dẫn đường sáng suốt và mạnh mẽ. Bạn cũng cần sự hỗ trợ từ bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là thái độ tích cực của người lạ.
If you want to change the world, measure a person by the size of their heart, not the size of their flippers (Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy đo lường một người bởi kích thước trái tim họ, không phải bởi kích thước bàn chân họ).
          McRaven kể lại, khi tham gia lớp huấn luyện SEAL, ông từng ở trong một con thuyền với những anh chàng cao to, nhưng đội chèo thuyền giỏi nhất lại hợp thành từ những anh chàng nhỏ con mà họ gọi là ‘các chú lùn’, bởi không ai trong đó cao hơn 1m65.
          Những anh chàng to con trong các đội thuyền khác thường trêu chọc đội chú lùn khi thấy những đôi dép nhỏ họ đi trước mỗi buổi luyện tập. Tuy nhiên những chú lùn tới từ mọi ngóc ngách trên thế giới đó đã chiến thắng.
          “Không thứ gì có thể giúp ích cho bạn, ngoại trừ ý chí thành công. Không phải là màu da, nguồn gốc chủng tộc, trình độ giáo dục hay đẳng cấp xã hội của bạn”.
If you want to change the world, you must be your very best in the darkest moment (Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy thể hiện năng lực tốt nhất trong thời khắc đen tối nhất)
         Các chiến binh SEAL phải trải qua một đợt huấn luyện như “địa ngục” kéo dài trong 6 tháng, với những màn “tra tấn” dai dẳng như chạy trên cát lún, bơi giữa đêm trong làn nước lạnh giá ngoài khơi San Diego, các bài vượt chướng ngại vật, những buổi tập thể lực dài vô tận, nhiều ngày không ngủ, luôn trong tình trạng lạnh, ướt và khổ sở…
                 
                     Học viên Navy SEAL nằm chịu những con sóng vỗ vào mặt để quen cảm giác lặn biển.
          Và chính những thử thách khắc nghiệt đó đã đào tạo nên những học viên có tư chất chỉ huy trong môi trường căng thẳng liên tục, hỗn loạn; đã rèn luyện ý chí của họ để luôn sẵn sàng đối diện với những thời điểm thất bại, khó khăn.
If you want to change the world, start singing when you’re up to your neck in mud (Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy cất tiếng hát ngay cả khi bùn ngập tới cổ).
          Trong tuần thứ chín của khóa huấn luyện, các học viên phải ngâm mình trong lớp bùn lạnh cóng suốt 15 giờ, trong tiếng gió hú và áp lực không ngừng từ các huấn luyện viên để các học viên bỏ cuộc.
         “Chỉ cần 5 người là chúng tôi có thể thoát ra khỏi cái lạnh khủng khiếp này. Có một số học viên gần như muốn đầu hàng. Vẫn còn hơn 8 tiếng đồng hồ nữa cho đến khi mặt trời lên – hơn 8 giờ với cái lạnh thấu xương. Tiếng của những hàm răng va vào nhau lập cập và tiếng rên rỉ của các học viên lớn đến nỗi người ta rất khó nghe thấy bất cứ tiếng động nào khác. Và rồi, một âm thanh bắt đầu vang vọng trong đêm – một giọng hát được cất lên. Sau đó thì giọng hát thứ hai, thứ ba vang lên và không lâu sau đó, tất cả mọi người trong lớp đều hát. Chúng tôi biết rằng nếu một người có thể vượt lên trên những đau khổ thì những người khác cũng có thể làm được”…
          Đô đốc William H. McRaven tiếp lời: “Và không hiểu tại sao bùn có vẻ như ấm áp hơn một ít, gió như dịu đi, và bình minh thì không còn quá xa. Nếu như tôi đã học được bất cứ điều gì trong cuộc đời khi bôn ba trên thế giới, thì đó chính là sức mạnh của niềm hy vọng. Sức mạnh của một người – Washington, Lincoln, King, Mandela và thậm chí một cô gái trẻ từ Pakistan – Malala, có thể thay đổi thế giới bằng cách mang tới hy vọng cho người khác”
If you want to change the world don’t ever, ever ring the bell (Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, đừng bao giờ rung chuông).
         “Cuối cùng, trong khóa huấn luyện SEAL có một cái chuông. Đó là một cái chuông đồng được treo ở trung tâm của doanh trại để tất cả các học viên đều nhìn thấy. Tất cả những gì bạn phải làm khi muốn bỏ cuộc là… rung chuông”.
           Chỉ cần rung chuông, bạn sẽ không cần phải dậy sớm, không cần ngâm mình trong giá lạnh, không cần tập luyện khổ cực, bạn sẽ chấm dứt “cơn ác mộng” khủng khiếp này. Nhưng… đừng bao giờ rung chuông.
 
                          
                                                    Một trong những bài tập khắc nghiệt của đặc nhiệm SEAL.
“Hãy bắt đầu mỗi ngày với một nhiệm vụ hoàn thành.
Hãy tìm một người nào đó để giúp các bạn trong cuộc đời.
Hãy tôn trọng tất cả mọi người”.
          Dẫu biết rằng cuộc sống là không công bằng và chúng ta sẽ thường xuyên vấp ngã, nhưng nếu dám chấp nhận rủi ro, dám tiến lên trong những thời điểm khó khăn nhất, dám đối mặt những kẻ bắt nạt, nâng đỡ người bị áp bức và không bao giờ… không bao giờ bỏ cuộc thì các thế hệ tiếp theo sẽ sống trong một thế giới tốt hơn nhiều so với thế giới của chúng ta ngày hôm nay.
          Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ rung chuông!
                                                                                                                                               ĐKN
 
               

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Sao em lại lừa anh chứ?”  - 6 câu          . Số phận một đời người và nguyên    . Chuyện vua Nghêu bái sư tìm đạo, 

chuyện nhân sinh bạn đừng bỏ lỡ.                   tắc Festinger: Biết được rồi              trị quốc ra sao mà hậu thế không

                                                                                       để hành xử tốt hơn                                    ngớt lời ca tụng?

                                 

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có đủ hạng người phức tạp.       Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện         Khi vua Nghiêu mới lên ngôi, thiên hạ đói khổ, nhiều người 

Nhưng quy luật cuộc sống lại rất giản đơn, nắm rõ chúng thì       bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, nhưng quyết định phản ứng     không có ăn phải đi ăn trộm, người không có quần áo phải

có thể ung dung tự tại. Mời bạn đọc 6 mẩu chuyện ngắn               của bạn chiếm tới những 90%, và 90% đó có thể quyết .          sống trong hang, thiên tai hạn hán, mất mùa. Nhưng sau 

chứa đựng trí tuệ nhân sinh dưới đây nhé.                                     định kết quả của bạn                                                                        một thời gian, thiên hạ thái bình, ngoài đường không nhặt ...

 

. Warren Buffet và 7 điều  ông muốn  . “Đừng chạy theo đồng tiền, hãy theo  . Lưu Bá Ôn và những điều có thể bạ

bạn ghi nhớ về kỹ năng lãnh đạo              đuổi cơ hội”:  Bài học từ ông hoàng       chưa biết  về một bậc kỳ nhân

                                                                                  quảng cáo John Hegarty.                                  trong thiên hạ

                                   NO PHOTO                       NO PHOTO

Là một trong những người giàu nhất thế giới, nhà đầu tư huyền    Với kinh nghiệm làm việc hơn 50 năm trong ngành quảng       Trong suốt mấy ngàn năm lịch sử, các bậc thánh hiền nhiều 

thoại Warren Buffet được cả thế giới ngưỡng mộ. Sau hàng        cáo, John Hegarty nói rằng, bài học đầu tiên của ông trên          vô kể, người tài giỏi có khả năng đặc biệt lại càng nhiều 

hập kỷ trên thương trường, ông đã chia sẻ những vấn đề về        đườnglập nghiệp chính là: Đừng chạy theo đồng tiền mà         không kể xiết. Nhắc đến những người này, không thể không

kỹ năng lãnh đạo cho hậu thế                                                             hãy theo đuổi cơ hội.                                                                            thể kể đến “thần cơ diệu toán” Lưu Bá Ôn.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa           . Nếu đã không thể cải biến thế giới,  chi bằng học cách thay đổi chính mình

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Trên đời này, vì sao có những người thường     

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                                                                      xuyên gặp vận rủi? 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?