HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Người tổ chức cuộc tiêu diệt Osama bin Laden:
Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, đừng bao giờ “rung chuông”
 
              Người đó chính là Đô đốc William H. McRaven, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy các lực lượng đặc biệt Mỹ (USSOC). Và câu nói trên diễn ra tại cuộc trò chuyện của ông với các sinh viên đại học Texas về những giá trị cuộc sống mà ông đúc rút được sau thời gian tham gia khóa đào tạo đặc nhiệm SEAL.
 
                        
                                 Đô đốc William H. McRaven, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy các lực lượng đặc biệt Mỹ (USSOC)
         Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi tới quý độc giả những thông điệp ý nghĩa, có sức mạnh truyền cảm hứng cho những ai đang muốn vươn tới ước mơ chân chính của mình, từ bài phát biểu đặc biệt của ông:
 If you want to change the world, start off by making your bed (Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường).
         Mỗi buổi sáng trong khoá đào tạo đặc nhiệm SEAL, các huấn luyện viên sẽ đến doanh trại và kiểm tra giường ngủ của học viên. Nghe có vẻ kỳ cục, nhất là với các học viên đang khao khát trở thành những chiến binh SEAL thực sự, dạn dày lửa đạn chiến trường thì việc dọn giường dường như chẳng liên quan gì, nhưng hành động này lại có ý nghĩa sâu xa của nó.
 
                           
          Có một sự thật rằng, hầu hết chúng ta đều mong muốn làm được những điều lớn lao và thường không quan tâm đến tiểu tiết vì cho rằng chúng không quan trọng. Nhưng thực tế thì “nếu không thể làm đúng ngay từ những điều nhỏ nhất, ta sẽ không bao giờ có thể làm đúng những điều lớn hơn”.
          Việc dọn giường có vẻ như là một chuyện “cỏn con” nhưng đó là việc đầu tiên trong ngày mà bạn nên hoàn thành. Điều đó sẽ đem đến cho bạn cảm giác rằng ngay cả những điều nhỏ bé trong cuộc sống cũng có ý nghĩa. Đặc biệt, hoàn thành công việc đầu tiên sẽ là động lực khuyến khích bạn hoàn thành thêm nhiều việc khác.
           “Và nếu chẳng may bạn có một ngày tồi tệ, bạn sẽ về nhà với một chiếc giường được dọn dẹp ngay ngắn – do chính bạn thực hiện. Và chính chiếc giường được dọn dẹp tới hoàn hảo đó sẽ động viên bạn rằng ngày mai có thể sẽ khá hơn”, ông McRaven hài hước nói.
If you want to change the world, find someone to help you paddle (Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy tìm ai đó giúp bạn chèo thuyền).
          Cho dù là một thiên tài kiệt xuất, bạn chắc chắn không thể một mình thay đổi thế giới – bạn sẽ luôn cần ai đó đồng hành, giúp đỡ.
          Để đi từ điểm xuất phát tới đích, bạn thực sự cần một người thầy dẫn đường sáng suốt và mạnh mẽ. Bạn cũng cần sự hỗ trợ từ bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là thái độ tích cực của người lạ.
If you want to change the world, measure a person by the size of their heart, not the size of their flippers (Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy đo lường một người bởi kích thước trái tim họ, không phải bởi kích thước bàn chân họ).
          McRaven kể lại, khi tham gia lớp huấn luyện SEAL, ông từng ở trong một con thuyền với những anh chàng cao to, nhưng đội chèo thuyền giỏi nhất lại hợp thành từ những anh chàng nhỏ con mà họ gọi là ‘các chú lùn’, bởi không ai trong đó cao hơn 1m65.
          Những anh chàng to con trong các đội thuyền khác thường trêu chọc đội chú lùn khi thấy những đôi dép nhỏ họ đi trước mỗi buổi luyện tập. Tuy nhiên những chú lùn tới từ mọi ngóc ngách trên thế giới đó đã chiến thắng.
          “Không thứ gì có thể giúp ích cho bạn, ngoại trừ ý chí thành công. Không phải là màu da, nguồn gốc chủng tộc, trình độ giáo dục hay đẳng cấp xã hội của bạn”.
If you want to change the world, you must be your very best in the darkest moment (Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy thể hiện năng lực tốt nhất trong thời khắc đen tối nhất)
         Các chiến binh SEAL phải trải qua một đợt huấn luyện như “địa ngục” kéo dài trong 6 tháng, với những màn “tra tấn” dai dẳng như chạy trên cát lún, bơi giữa đêm trong làn nước lạnh giá ngoài khơi San Diego, các bài vượt chướng ngại vật, những buổi tập thể lực dài vô tận, nhiều ngày không ngủ, luôn trong tình trạng lạnh, ướt và khổ sở…
                 
                     Học viên Navy SEAL nằm chịu những con sóng vỗ vào mặt để quen cảm giác lặn biển.
          Và chính những thử thách khắc nghiệt đó đã đào tạo nên những học viên có tư chất chỉ huy trong môi trường căng thẳng liên tục, hỗn loạn; đã rèn luyện ý chí của họ để luôn sẵn sàng đối diện với những thời điểm thất bại, khó khăn.
If you want to change the world, start singing when you’re up to your neck in mud (Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy cất tiếng hát ngay cả khi bùn ngập tới cổ).
          Trong tuần thứ chín của khóa huấn luyện, các học viên phải ngâm mình trong lớp bùn lạnh cóng suốt 15 giờ, trong tiếng gió hú và áp lực không ngừng từ các huấn luyện viên để các học viên bỏ cuộc.
         “Chỉ cần 5 người là chúng tôi có thể thoát ra khỏi cái lạnh khủng khiếp này. Có một số học viên gần như muốn đầu hàng. Vẫn còn hơn 8 tiếng đồng hồ nữa cho đến khi mặt trời lên – hơn 8 giờ với cái lạnh thấu xương. Tiếng của những hàm răng va vào nhau lập cập và tiếng rên rỉ của các học viên lớn đến nỗi người ta rất khó nghe thấy bất cứ tiếng động nào khác. Và rồi, một âm thanh bắt đầu vang vọng trong đêm – một giọng hát được cất lên. Sau đó thì giọng hát thứ hai, thứ ba vang lên và không lâu sau đó, tất cả mọi người trong lớp đều hát. Chúng tôi biết rằng nếu một người có thể vượt lên trên những đau khổ thì những người khác cũng có thể làm được”…
          Đô đốc William H. McRaven tiếp lời: “Và không hiểu tại sao bùn có vẻ như ấm áp hơn một ít, gió như dịu đi, và bình minh thì không còn quá xa. Nếu như tôi đã học được bất cứ điều gì trong cuộc đời khi bôn ba trên thế giới, thì đó chính là sức mạnh của niềm hy vọng. Sức mạnh của một người – Washington, Lincoln, King, Mandela và thậm chí một cô gái trẻ từ Pakistan – Malala, có thể thay đổi thế giới bằng cách mang tới hy vọng cho người khác”
If you want to change the world don’t ever, ever ring the bell (Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, đừng bao giờ rung chuông).
         “Cuối cùng, trong khóa huấn luyện SEAL có một cái chuông. Đó là một cái chuông đồng được treo ở trung tâm của doanh trại để tất cả các học viên đều nhìn thấy. Tất cả những gì bạn phải làm khi muốn bỏ cuộc là… rung chuông”.
           Chỉ cần rung chuông, bạn sẽ không cần phải dậy sớm, không cần ngâm mình trong giá lạnh, không cần tập luyện khổ cực, bạn sẽ chấm dứt “cơn ác mộng” khủng khiếp này. Nhưng… đừng bao giờ rung chuông.
 
                          
                                                    Một trong những bài tập khắc nghiệt của đặc nhiệm SEAL.
“Hãy bắt đầu mỗi ngày với một nhiệm vụ hoàn thành.
Hãy tìm một người nào đó để giúp các bạn trong cuộc đời.
Hãy tôn trọng tất cả mọi người”.
          Dẫu biết rằng cuộc sống là không công bằng và chúng ta sẽ thường xuyên vấp ngã, nhưng nếu dám chấp nhận rủi ro, dám tiến lên trong những thời điểm khó khăn nhất, dám đối mặt những kẻ bắt nạt, nâng đỡ người bị áp bức và không bao giờ… không bao giờ bỏ cuộc thì các thế hệ tiếp theo sẽ sống trong một thế giới tốt hơn nhiều so với thế giới của chúng ta ngày hôm nay.
          Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ rung chuông!
                                                                                                                                               ĐKN
 
               

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Từ số chết đuối đến đại phú ông:      . Chịu được khổ mới thành được đại    . Làm sao để đánh bại kẻ thù của thành

   Thiện ác trong một niệm, vận               sự: Thử thách của Thượng Thiên           công  đang “nằm vùng” trong chính 

            mệnh hai tầng trời                                 không phải ai cũng biết                               chúng ta – Sự nghi ngờ?

      NO PHOTO                                                   NO PHOTO

 

Tại sao người xưa nhận định vận mệnh con người không         Mạnh Tử giảng: “Thiên tương hàng đại nhâm vu tư nhân        Sự nghi ngờ có thể được hiểu là sự không chắc chắn, hay 

thể thay đổi được, lại vừa cho rằng có thể thay đổi được?         dã, tất tiên khổ kì tâm chí, lao kì cân cốt, ngạ kì thể phu,         nói cách khác, nó chứng minh sự thiếu tự tin. Mà chìa

Bởi vì người xưa giảng nhân quả báo ứng, do vậy thiện            không phạp kì thân, hành phất loạn kì sở vi, sở dĩ...động          khóa của một cuộc sống hạnh phúc và thành công là 

ác trong một niệm, vận mệnh hai tầng trời.                                  tâm nhẫn tính, tằng ích kì sở bất năng”.                                     chúng ta phải tin vào chính mình.

 

. "Không tốn một xu" nhưng thương     . Một lái xe taxi ở New York, ngày nọ          . Mọi tham vọng của Trung Quốc 

    hiệu vẫn “ngon”.  Bạn có biết                       nhận được cuộc gọi xe của                          đều đã nằm trong “tầm

            cách nào không?                                        một vị khách kỳ quái…                                        ngắm” của Mỹ

                              NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Bất kể doanh nghiệp to hay nhỏ, bạn đều có thể tận dụng         Tôi miên man suy tư, nếu như lúc đầu tôi không đợi bà ấy?        Phó Tổng thống Mỹ cho biết, các hoạt động của Trung 

7 cách sau để xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả              Nếu như lúc đó tôi thấy không có ai, liền lập tức bỏ đi,              Quốc như “ngoại giao bẫy nợ”, thương mại “không công

và tiết kiệm ngân sách. Có thể nói, đây là 7 bí quyết xây              thì bà ấy sẽ làm thế nào?                                                                bằng”  nhằm mở rộng ảnh hưởng, đã được đưa vào 

dựng thương hiệu tích cực dành cho mọi                                                                                                                                                 “tầm ngắm” của Hoa Kỳ, theo PTI.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?