HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Người tạo ra giống  “mít Thanh Sơn” thơm lừng
với cái gan lì của người đàn ông xứ dừa
 
       (21.9.2018) 6 năm, vâng, 6 năm ông âm thầm nghiên cứu, âm thầm tìm tòi thử nghiệm để rồi trái mít Thanh Sơn ra đời, múi mít vàng ươm, mùi vị rất thơm. Đặc biệt, mít hầu như không có xơ, múi to nhất có thể đến 200 gr và hạt rất nhỏ.
 
                        
                                                       Ông Nguyễn Thanh Sơn giới thiệu cây “mít Thanh Sơn”
 
Mít thơm lừng 200 g một múi
Người tạo ra giống mít này là ông Nguyễn Thanh Sơn (50 tuổi, ngụ ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, H.Chợ Lách, Bến Tre). Ông là một nông dân có trình độ và tay nghề cao, gắn bó với nghề cây giống và cây ăn trái hơn 30 năm nay, hiện làm chủ một cơ sở cây giống, chuyên cung cấp nhiều mặt hàng mới lạ, chất lượng cao cho các tỉnh thành ĐBSCL và một số tỉnh miền Đông Nam bộ.
 
Ông Sơn cho biết, để có được giống mít mới ông phải bỏ ra nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần bằng phương pháp lai tạo. Cách đây 6 năm, ông tiến hành lai tạo hữu tính một cây mít nghệ và chọn ra được cây đầu dòng cho trái rất to, múi dày, hột nhỏ, ít xơ, khác hẳn các loại mít trên thị trường. Là người chuyên sưu tầm giống mới lạ nên ông nhanh chóng đưa giống mít này ra trồng đại trà. Chỉ sau 2 năm, cây cho trái và trái rất sai. Hiện ông đang sở hữu 200 cây đang cho trái, bình quân mỗi cây 10 - 20 trái/năm. Theo kinh nghiệm của ông Sơn, nếu tuyển bỏ bớt trái thì những trái còn lại rất to, còn để nhiều thì trái không phát triển đồng đều.
 
Để chuẩn bị đăng ký nhãn hiệu, ông đã đặt tên cho giống mít này là “mít Thanh Sơn” (tên của ông). Hôm đến vườn nhà ông, chúng tôi tận mắt thấy một cây mít thật ấn tượng, trái to từ gốc tới ngọn. Trái chín khi xẻ ra có múi to, màu vàng ươm, bắt mắt, mùi vị rất thơm. “Tôi đang tập trung khai thác cây giống giao hàng cho cho nông trại ở miền Đông Nam bộ với giá 200.000 đồng/cây. Dự kiến năm nay sẽ cung ứng trên 2.000 cây giống cho thị trường này” ông Sơn nói. Ngoài ra, ông còn bán lẻ cây giống cho một số bà con tại địa phương. Để đủ cành ghép cho cây, ông không cho cây ra trái nhiều, mỗi cây chỉ chọn vài trái chất lượng để thu hoạch.
 
                             
                                                                             Múi to nặng nhất hơn 200g
Mít Thanh Sơn có trọng lượng bình quân 20 kg/trái, trái lớn có thể trên 40 kg. Đặc điểm của giống mít này là trái sai, múi to (múi to nhất nặng 200 gr), cơm dày, ráo nước, lúc mới chín ăn giòn, chín mùi hơi dai và ngọt thanh. Ngoài ra, loại mít này còn có ưu điểm nữa là từ lúc hái cho tới lúc chín có thể kéo dài từ 7 - 10 ngày. Do vậy, thương lái có thể vận chuyển đi xa rất thuận lợi. Hiện nay, một số thương lái đến mua mít Thanh Sơn chở đi các thành phố lớn xẻ ra bán lẻ với giá 120.000 đồng/kg nhưng vẫn không đủ hàng.
Ông Nguyễn Mộc Hưng, Trưởng ấp Phú Bình, nhận xét: “Mít nghệ của ông Sơn là một giống mít độc đáo. Hiện có nhiều nông dân tìm đến vườn của ông tham quan, trao đổi kỹ thuật và mua cây giống về trồng”.
 
Và, không chỉ mít
Và, không chỉ mít, ông còn sở hữu giống xoài tứ quí Thanh Sơn nổi danh thiên hạ với ưu điểm ít có: cây ra hoa gặp mưa dầm, sương muối, sương mù vẫn đậu trái trỉu cành.
Anh cho biết quá trình lai tạo được giống xoài cho trái suốt năm nầy là cả một quá trình nghiên cứu thực nghiệm, có nguồn gốc từ cây xoài tứ quí trong vườn nhà ông ngoại vợ của anh.
Ngày xưa, vườn của ông ngoại trồng xoài bằng hạt, chưa am hiểu kỹ thuật chiết ghép như bây giờ. Trong vườn có một cây "đốc" cho trái quanh năm, trái nhỏ, hạt to, ăn xanh chua chua, ngọt ngọt khá ngon. Trái chín, không ngọt bằng các giống xoài khác.
 
                       
 
Năm 1995, thấy cây xoài tứ quí của ông ngoại già cỗi, anh muốn giữ giống xoài này, nên lấy bo (mắt ghép) về ghép vào cây xoài vườn nhà đã cao lớn. Gốc ghép là cây xoài trồng bằng hạt, không rõ là giống xoài gì. Một năm sau cây xoài nầy cho trái. Trái sai, nhỏ và chất lượng không khác gì giống xoài tứ quí nhà ông ngoại. Lúc này anh có suy nghĩ: cây dừa xiêm trồng dưới tán dừa ta, khi ra hoa thụ phấn chéo, những trái dừa sau này lấy làm giống trồng, sẽ cho thế hệ dừa xiêm trái to, nước nhiều. Anh liên tưởng và muốn thử giống xoài tứ quí này, cũng có thể lai tạo cho giống trái to, chất lượng ngon hơn, nếu được thụ phấn với xoài cát Hoà Lộc. Và kết quả đúng như anh nghĩ, những bông xoài tứ quí sau khi thụ phấn với xoài cát Hòa Lộc đậu trái to. Anh tuyển một trái to nhất, lấy hạt ươm trồng.
 
Sau ba năm trồng, nóng lòng muốn biết kết quả thử nghiệm của mình ra sao, anh xử lý "bắt" cây xoài trồng hạt này cho trái sớm bằng cách khoanh vỏ vòng quanh gốc, cây đơm bông đậu trái rất sai, chùm từ 7-9 trái và trong lúc mang trái, cây vẫn ra hoa, đậu tiếp trái non. Liên tục từ năm bắt cây ra trái sớm đến nay, cây xoài lai của anh vẫn giữ đặc điểm giống xoài tứ quí của ông ngoại, cho trái suốt năm, chỉ có khác là trái to hạt nhỏ và chất lượng ngon hơn nhiều.
Cây xoài đầu tiên nay được 11 năm tuổi, anh Sơn đã nhân ra hàng chục ngàn cây giống bằng phương pháp vô tính (ghép), trồng ở vườn nhà và gửi trồng ở nhiều vùng đất khác nhau như: Vĩnh Long, Đồng Tháp, cà Mau, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh... cây đều thích hợp với các vùng đất trên, xanh tốt và cho trái như cây đầu dòng...
 
Anh Sơn cho biết: giống xoài cao sản ghép vào gốc ghép ươm hạt khác nhau, đều cho trái giống như cây mẹ. Tuy nhiên, nên dùng gốc ghép là xoài bưởi, cây sinh trưởng mạnh, ít sâu bệnh, cây trồng 18 tháng có thể để trái được. Với gốc xoài bưởi, trong 1-2 năm đầu cây cho trái có mùi bưởi, những năm sau đó không còn. Giống xoài cao sản này có ưu điểm: cây có hai vụ cho trái nhiều, vụ thứ nhất thu hoạch trước tết nguyên đán, vụ thứ hai thu hoạch vào rằm tháng tám âm lịch. Ngoài ra, cây ra bông cho trái rãi rác quanh năm, không cần tác động của gió chướng (gió mùa Đông Bắc) hay phải xử lý bằng hóa chất như những giống xoài cao sản khác.
 
                         
 
Theo thẩm định của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre: đây là giống xoài cao sản sinh trưởng mạnh, ít sâu bệnh, nhanh cho trái, trái quanh năm và cho năng suất cao, cây trồng hạt 6 năm tuổi cho trên 60 trái/vụ/cây. Cây trồng gốc ghép 3 năm tuổi cho trên 60 trái/vụ/cây. Trọng lượng trái trung bình 800-900 gram (cá biệt có trái cân nặng 1,5 kg, cơm dày trên 90%, trái xanh cơm màu vàng, chín vàng đậm. Hạt nhỏ, không xơ. Độ Brix (ngọt) trung bình 15,5%. Khi cho trái, cây chậm tăng trưởng chiều cao, dễ thu hoạch và bao trái.
 
Giống xoài cao sản của anh Nguyễn Thanh Sơn được trại thực nghiệm Cái Mơn đưa vào chương trình quản lý nâng cao chất lượng cây giống tốt của huyện Chợ Lách Bến Tre và Cục Khuyến nông Khuyến lâm, Bộ Nông nghiệp &PTNT đã cấp giấy chứng nhận giống xoài cao sản của ông Nguyễn Thanh Sơn ở ấp Phú Đa, Xã Vĩnh Bình, Chợ Lách, Bến Tre là "địa chỉ xanh vườn giống" vào năm 2002.
 
Đây là giống xoài mới cho trái quanh năm chưa có tên, nên anh Sơn đã lấy tên của mình ghép vào giống xoài: "xoài cao sản Thanh Sơn". Ưu điểm của giống xoài nầy là có thể dùng ăn xanh ngay khi trái còn non, hơn hẳn xoài tượng. Xoài cho trái quanh năm, thích hợp phục vụ ở các khu du lịch. Xoài cao sản Thanh Sơn có vị chua chua ngọt ngọt nên bán được giá cao. Anh Sơn cho biết giá bình quân là 25.000 đ/kg. Riêng vụ mùa nầy xoài của anh được siêu thị Mỹ Tho và TP.HCM mua vào từ 30.000 – 35.000 đ/kg.
                                                                                                                                                                 PV (t/h

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?