HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Joseph Samuels được biết đến với biệt danh "người đàn ông không thể bị treo cổ".
 
Người không thể chết bởi “ý trời muốn thế”:
Một câu chuyện về kẻ tử tù “son” nhất nước Anh
 
           (1.8.2018) Chẳng ai hiểu được vì sao tên phạm nhân bị treo cổ đến 3 lần thì 3 lần đều gặp trục trặc. Đến mức cả người dân và vị Thủ hiến của bang đều phải công nhận rằng có lẽ hắn ta thật sự vô tội nên không thể chết và phải được thả tự do.
 
Joseph Samuels là tên tội phạm người Anh sinh năm 1780. Sau khi bị bắt vì tội trộm cướp ở độ tuổi 15, Joseph đã bị kết tội và bị trục xuất đến Úc vào năm 1801. Thời bấy giờ, tại Úc tồn tại một thuộc địa hình sự nằm ở vịnh Sydney. 
Nơi đây được xem là khu vực có hệ thống an ninh được siết chặt do địa hình cách biệt hiểm trở. Cai ngục tại đây yên tâm rằng thiên nhiên hoang dã độc địa của nước Úc có khả năng giết chết bất cứ tên tù nhân nào manh nha có ý định bỏ trốn.
Mặc dù nguy hiểm muôn trùng, Joseph cùng băng đảng của hắn bằng cách kỳ lạ nào đó vẫn có thể bình yên trốn thoát. Sau khi trở về xã hội, Joseph lại tiếp tục cùng đồng bọn cướp của để kiếm sống.
Trong phi vụ đánh cướp nhà một phụ nữ giàu có, cả băng đảng của Joseph bị một nhân viên cảnh sát phát hiện và ngăn chặn. Người cảnh sát này sau đó bị một tên trong nhóm giết chết.
 
Sau vụ cướp của giết người rầm rộ này, Joseph và đồng bọn bị truy lùng ráo tiết, sau cùng bị cảnh sát tóm trọn cả băng.
Trong túi Joseph vẫn còn những đồng tiền vàng vật chứng cộng thêm người phụ nữ giàu có đã nhận diện được Joseph nên hắn không còn cách nào khác phải cúi đầu nhận tội. Tuy vậy, Joseph một mực phủ nhận việc mình đã nổ súng giết nhân viên cảnh vụ.
Hầu hết đồng bọn của Joseph đều không bị kết tội do thiếu bằng chứng, chỉ trừ một tên là Isaac Simmonds nhất định không thừa nhận bất cứ tội danh nào nhưng hắn và Joseph đều bị phán tội tử hình bằng cách treo cổ.
Ngày 26/9/1803, ở tuổi 23, Joseph bị giải ra pháp trường, chuẩn bị nhận bản án tử hình tại đồi Brickfield, vùng ngoại ô Parramatta.
Ngoài Joseph ra, ngày hôm đó còn có một phạm nhân khác cũng bị hành hình. Hai tên tội phạm được đưa ra trước đám đông đang rất hiếu kỳ chứng kiến màn hành quyết.
Chỉ không ngờ rằng vào hôm ấy, họ đã được chứng kiến một sự kiện kỳ lạ nhất trong lịch sử: 2 tên tử tù, 4 lần treo cổ nhưng cuối cùng chỉ có đúng 1 người chết.
Trong lúc đó, tên Isaac Simmonds được cảnh sát đưa đến xem buổi hành quyết, hy vọng rằng hắn sẽ cảm thấy sợ hãi mà khai nhận toàn bộ tội trạng của mình.
 
                       
                                  Những tên tử tù sẽ bị thắt thòng lòng vào cổ, đặt lên xe ngựa kéo để khi con ngựa di chuyển,
                                                           phạm nhân sẽ rơi xuống, từ từ bị nghẹt thở đến chết.
Vào thời bấy giờ, xử tử bằng cách treo cổ không được thực hiện theo cách nhân đạo cho lắm.
Thay vì kiểu treo thả trên giá cao để phạm nhân rơi xuống một cái lỗ sau đó bị dây thít cổ chết ngay tức khắc thì người ta lại đặt phạm nhân trên một xe kéo, thắt thòng lọng vào cổ rồi ra lệnh cho con ngựa kéo xe.
Sợi dây thừng lúc này sẽ từ từ thít chặt vào cổ và phạm nhân sẽ đón lấy cái chết một cách đau đớn, chậm rãi.
Mãi cho đến nửa thế kỷ sau đó, kiểu hành quyết thả treo mới bắt đầu được áp dụng.
 
Để đảm bảo cho việc hành quyết được thuận lợi, sợi dây thắt cổ được làm rất chắc chắn bằng 5 sợi gai dầu lớn bện chặt. Độ dày của sợi dây thòng lọng có thể chịu được tải trọng lên đến hơn 450 kg mà không đứt.
Sau khi hai sợi dây thừng được đeo vào cổ Joseph và tên phạm nhân còn lại, cả hai được phép cầu nguyện với một linh mục và nói những lời trăn trối cuối cùng.
Lúc này Joseph khai nhận về vụ cướp của và cho biết tên hung thủ giết người thật sự đang đứng ngay trong đám đông kia - chính là tên Isaac Simmonds.
Hắn khẳng định lời nói của mình là sự thật vì hắn đã cầu nguyện trước khi chết và không muốn mang tội nói dối nữa.
Đám đông bị kích động thậm chí còn muốn lao vào bắt lấy tên Isaac nhưng sau đó nhanh chóng được chính quyền trấn áp để tiếp tục cuộc hành hình.
 
                        
                                                        Cả 3 lần treo cổ, tên Joseph đều may mắn thoát chết.
Con ngựa mang thòng lọng của Joseph và tên phạm nhân nọ bị roi quất vào mông nên bắt đầu kéo xe về phía trước.
Tên tử tù giãy giụa trong đau đớn và nghẹt thở mà chết. Trái lại sợi dây trên cổ Joseph chẳng hiểu sao lại bị đứt, khiến hắn bị rơi xuống đất và trật mắt cá chân.
Một sợi dây khác được mang đến, Joseph lại được đưa trở lại xe đẩy. Tuy nhiên ở lần này, khi con ngựa kéo xe đi, thòng lọng treo cổ Joseph lại bị tuột nút thắt khiến cho sợi dây kéo dài ra đến mức mũi giày của hắn có thể chạm được xuống đất.
Joseph lại ngoạn mục thoát chết trong tích tắc thêm lần nữa.
 
Cùng với sự khẳng định sự vô tội của mình cộng thêm 2 lần treo cổ không thể chết, đám đông quần chúng bắt đầu la ó, đòi phải thả Joseph ra vì họ tin rằng hắn ta đã được một thế lực sức mạnh siêu nhiên nào đó bảo vệ.
Đến lần thứ 3, sợi dây khác được mang đến kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đeo vào cổ Joseph. Con ngựa được ra hiệu kéo xe đi và trong sự kinh ngạc của tất cả mọi người, sợi dây lại bị đứt.
Lúc này dân tình đã nổi giận không thể kiểm soát, nhất định đòi trả tự do cho Joseph. Viên cảnh sát trưởng buộc phải ra lệnh tạm hoãn vụ hành quyết cho đến khi nhận được phán quyết của Thủ hiến.
Sau khi xem xét kỹ lưỡng cả ba sợi dây thừng đều không phát hiện được điều gì bất thường, vị Thủ hiến cũng đồng ý với đám đông, phán rằng Joseph thoát chết những 3 lần liên tiếp chính là dấu hiệu của Chúa cho thấy hắn ta là người vô tội, ngay lập tức được trả tự do và còn được bác sĩ tận tình chữa trật chân.
 
                      
                       Quán cà phê Three Ropes được đặt tên dựa theo câu chuyện thoát chết kỳ lạ của Joseph Samuels
Nhận được cơ hội quý giá trong đời người, những tưởng Joseph sẽ hoàn lương, sống một cuộc đời có ý nghĩa hơn, nào ngờ chỉ trong nháy mắt, hắn lại chứng nào tật nấy quay trở lại con đường trộm cướp và lại bị cảnh sát tống giam.
Năm 1806, Joseph cùng với 7 tên phạm nhân bị kết tội khác đã ăn trộm một chiếc thuyền bỏ trốn. Sau sự kiện này, không một ai còn nghe tin về hắn ta nữa.
Có người cho rằng Joseph trong lúc trốn trại đã gặp nạn chết đuối trên biển, còn sự thật ra sao thì không ai rõ vì thi thể của hắn chưa bao giờ được tìm thấy.
Về phần tên Isaac Simmonds, ít lâu sau hắn cũng bị kết án treo cổ vì tội giết viên cảnh sát. Không giống Joseph, may mắn đã không mỉm cười với Isaac, hắn chết ngay lần đầu tiên bị treo cổ.
Năm 2013, một quán cà phê tại Parramatta đã mở cửa với tên gọi Tree Ropes, dựa theo câu chuyện truyền kỳ của Joseph Samuels - người đàn ông không thể bị treo cổ.
                                                                                                                                                Theo Helino

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Người Hà Lan điên" và khát vọng          . Chìa khóa quan trọng để bán được      . Khách hàng và nhân viên cũng là…

          đưa Việt Nam lên bản đồ                      sản phẩm của bạn là…, bạn tin             thượng đế:  Bài học hay ở chuỗi 

                  hoa thế giới.                                  không, “Đừng bán sản phẩm!”.             nhà hàng làm “đảo điên” thế giới

         .NO PHOTO                                                NO PHOTO

 Khát vọng của ông đã thành nhưng ông thì không còn nữa.      Mọi nhà tiếp thị đều làm theo những quy tắc của riêng          Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ là một trong 
Dù Thomas Hooft đã qua đời năm 2015 nhưng người yêu         mình. Một số thích cách làm đơn giản, một số lại thích           những chiêu lạ của nhà hàng này. Và nhờ vậy, sau 30 
hoa, yêu Đà Lạt vẫn mãi nhớ tới người đưa Việt Nam lên          những cách làm độc đáo hoặc liều lĩnh và... cảm tính.            năm  nỗ lực, ông chủ từng bỏ học nửa chừng này hiện
bản đồ hoa thế giới với thương hiệu Dalat Hasfarm                  Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà tất cả nhà ...          nắm trong tay chuỗi 300 nhà hàng với khối tài sản 3,9 ....
 
            nghiệp quý giá                                 những cuốn sách ta đọc.                    giúp Vua khi vận nước lâm nguy
 
          NO PHOTO                                              NO PHOTO

 Tác phẩm điện ảnh Bố già của đạo diễn Francis Ford        Albert Einstein từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng             Trạng nguyên đất Việt nổi tiếng thần đồng không ít. Tuy 

Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn            hơn tri thức…”. Thế giới này thay đổi bắt đầu từ những           nhiên một vị thần đồng đỗ trạng rồi lại không làm quan 

Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá                điều tưởng tượng nhỏ nhoi, và để học cách tưởng, sách         mà chỉ muốn làm dân, nhưng vẫn góp công lớn trị quốc,

dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.                               sẽ là một người thầy khôn ngoan.                                               đánh đuổi giặc ngoại xâm, thì chỉ có trạng nguyên Bạch ..

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được phúc báo?

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong  khi ....       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?