HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

New York Times: Bất kỳ lời hứa nào từ Trung Quốc
đều cần một cơ chế giám sát thực thi hiệu quả.
 
         (11.3.2019) Tờ báo hàng đầu nước Mỹ New York Times đang lo ngại tổng thống có thể đánh đổi tương lai nước Mỹ chỉ vì “một núi đậu nành”. Bản phác thảo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc  có vẻ như Trump đang chấp nhận những lợi ích ngắn hạn, thay vì lâu dài cho Hoa Kỳ.
 
                  
                                                                                 Đâu nành Mỹ lên tàu
Bán đậu nành cho Trung Quốc thì rất dễ, vì Trung Quốc luôn có hứng thú với các loại nguyên liệu thô. Vốn dĩ đã có một dòng chảy nguyên liệu đậu nành từ miền Trung và Tây nước Mỹ về Trung Quốc. Vì vậy, chẳng có gì là đáng ăn mừng nếu như cam kết của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại lần này là mua đậu nành từ Mỹ.
 
Giới phê bình và các nhà kinh tế học đang lo ngại rằng: chính quyền ông Trump có thể sẽ đánh đổi lợi ích dài hạn để đạt được cho một chiến thắng chóng vánh.
 
Thời điểm này đang là cơ hội có một không hai để thúc đẩy quan hệ kinh tế Trung – Mỹ. Nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại. Trung Quốc vẫn cần công nghệ của Mỹ. Và mặc dù ông Trump không thích chủ nghĩa đa phương, phần lớn các quốc gia khác cũng lo ngại về các chính sách kinh tế và thực tiễn thương mại của Trung Quốc như ông.
 
Ngài Tổng thống quyết định đơn phương thỏa thuận, thay vì thảo luận với các đồng minh thân cận. Và có lẽ là ông không nên làm thế. Cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng của ông đã gây ra tổn thất đáng kể: nông dân và các nhà xuất khẩu Mỹ mất một thị trường quan trọng; người tiêu dùng Mỹ phải mua đắt rất nhiều hàng hóa.
 
Nhưng có một điều ông Trump đã đúng: Trung Quốc cạnh tranh không lành mạnh. Câu hỏi là liệu ông có thể giành được những nhượng bộ đáng kể từ phía ông Tập hay không.
 
                      
 
Cho dù ông chủ Nhà Trắng muốn thỏa thuận theo cách nào, thì cái đích vẫn là đạt được mục tiêu đã đề ra khi ông bắt đầu cuộc chiến thương mại này: thuyết phục Trung Quốc hạn chế sử dụng trợ cấp nhà nước, các quy định và các hình thức can thiệp không chính thức để thiên vị các công ty Trung Quốc, cản trở công ty Mỹ. Ngược lại, ông sẽ giúp các công ty Trung Quốc bán hàng hóa tại Hoa Kỳ.
 
Theo tính toán của Brad Setser, Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, lượng nhập khẩu sản phẩm Mỹ của Trung Quốc đã giảm hơn một nửa kể từ năm 2000. Trung Quốc đang trợ cấp cho các công ty trong nước để thực hiện "thay thế nhập khẩu". Ví dụ, Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc, đang phát triển một máy bay chở khách một lối đi, C919. Chiếc máy bay này nhằm giảm chi tiêu của Trung Quốc cho Boeing 737 - và tạo ra một đối thủ mới cho Boeing trên thị trường toàn cầu.
 
Robert Lighthizer, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của ông Trump, cho biết chính quyền dự kiến ​​sẽ đạt được tiến bộ đáng kể trong thỏa thuận lần này. Hoa Kỳ tập trung yêu cầu của mình vào việc làm cho các công ty Mỹ dễ dàng hoạt động ở Trung Quốc hơn, bao gồm các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ. Trung Quốc cũng đã có những động thái nhất định để bày tỏ thiện chí, bao gồm lệnh cấm cho việc yêu cầu các công ty nước ngoài chia sẻ công nghệ độc quyền với Trung Quốc.
"Mở rộng công ty Mỹ ở Trung Quốc sẽ có lợi cho các lãnh đạo cấp cao,nhưng không tạo ra việc làm cho công nhân Mỹ", ông Trump nói.
 
                     
 
Hơn nữa, bất kỳ lời hứa nào từ Trung Quốc đều cần một cơ chế giám sát thực thi hiệu quả. Hoa Kỳ đã từng thất bại trong việc yêu cầu Trung Quốc thực hiện cam kết thông qua WTO và các cuộc đàm phán song phương.
 
Hoa Kỳ cũng đang tìm kiếm một thỏa thuận ngăn chặn thao túng tỷ giá hối đoái. Ngân hàng trung ương Trung Quốc giữ phần lớn USD khiến đồng USD tăng giá, và ngược lại, đồng CNY mất giá, làm cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn một cách tương đối so với hàng Mỹ - một cách thức cạnh tranh không lành mạnh.
 
Tuy nhiên, rủi ro là ông Trump có thể sẽ chấp nhận một thỏa thuận cho phép ông đạt được một chiến thắng hời hợt, mà không buộc Trung Quốc phải thực hiện những thay đổi lâu dài.
 
Đặc biệt, Hoa Kỳ nên từ chối mọi đề nghị của Trung Quốc trong việc đảm bảo mua các sản phẩm nông nghiệp quy mô lớn của Mỹ như đậu nành hoặc các sản phẩm năng lượng như khí đốt tự nhiên. Mà thật ra là bất kỳ loại hàng hóa nào thì cũng đừng nên chấp thuận.
 
Những thỏa thuận như vậy có thể phục vụ mong muốn của ông Trump, nhằm giảm thâm hụt thương mại hàng năm của Mỹ với Trung Quốc. Nhưng nếu như thế thì tất cả những gì Mỹ đạt được chỉ là hình thức. Sự cân bằng cán cân thương mại đa phương là rất quan trọng, nhưng song phương thì không quan trọng đến thế.
 
                      
 
Các chính quyền trong quá khứ đã từ chối các đề nghị tương tự từ Trung Quốc, vì họ quan tâm đến mục tiêu lâu dài của Mỹ. Đó là giảm bớt sự can thiệp thô bạo của chính phủ Trung Quốc đối với nền kinh tế.
 
Thỏa thuận này cũng sẽ ảnh hưởng đến các đồng minh của Mỹ. Nếu Trung Quốc mua nhiều đậu nành từ Bắc Dakota, họ sẽ mua ít hơn từ Brazil. Duy trì một mặt trận thống nhất giữa Mỹ và các đồng minh sẽ giúp đảm bảo rằng Trung Quốc tôn trọng các cam kết của mình hơn. Nếu Mỹ chỉ quan tâm đến việc giành lấy thị phần khó có thể tiếp tục điều đó.
 
Ông Lighthizer đã lập luận rằng: thỏa thuận với Trung Quốc sẽ là một quá trình trường kỳ, Mỹ không nên ký kết một thỏa thuận làm suy yếu các mục tiêu dài hạn, chỉ để đổi lấy lợi ích phù du.
 
                                                                                                                                 Theo Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?