HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Nếu vẫn duy trì ba kiểu tư duy tiêu cực này,
thất bại chắc chắn sẽ bám theo bạn mãi
 
     (3.11.2018) Bạn sợ mình không thể làm được việc gì trong khi bạn chưa hề làm qua; Bạn sợ người khác nghĩ mình nhàm chán vì người khác không nghe bạn thuyết trình và bạn để cảm xúc điều khiển lý trí. Đó là 3 kiểu tư duy tiêu cực sẽ giết chết bạn từ từ
 
                          
 
Bạn sợ mình không thể làm được việc gì trong khi bạn chưa hề làm qua, bạn sợ người khác nghĩ mình nhàm chán vì người khác không nghe bạn thuyết trình và bạn để cảm xúc điều khiển lý trí. Nhưng bạn có biết đây là ba kiểu tư duy tiêu cực khiến bạn cảm thấy bất mãn trong cuộc sống. Vậy tại sao bạn không suy nghĩ tích cực hơn? Bạn chưa thử sao vội đầu hàng? (Xem thêm bài: “Đừng tin họ”)
 
1. Vội vàng kết luận trong khi chưa rõ thực hư
Bạn nhanh chóng và tùy ý rút ra kết luận tiêu cực mà không thực sự xác minh tình hình. Có hai ví dụ như: "Đọc suy nghĩ của người khác" và "Lời dự đoán tiêu cực".

Đọc suy nghĩ của người khác:
Bạn nghĩ rằng những người khác coi thường những điều bạn làm. Bạn chắc chắn về điều này nên bạn không kiểm tra thực hư sự việc. Giả sử bạn đang thuyết trình về sản phẩm mới của công ty và nói rất hay. Nhưng ngay lúc đó, bạn nhận thấy rằng có những người ở hàng ghế đầu đang chiến đấu với cơn buồn ngủ và họ không thắng được nó, kết quả là họ ngủ gục tại vị trí ngồi.

Có thể anh ta có buổi gặp đối tác và anh ta hầu như không ngủ, hoặc là hôm qua anh ta tham dự tiệc sinh nhật của bạn anh ta nhưng rõ ràng là bạn không biết. Bạn nghĩ người nghe này cảm thấy bạn nói không thu hút.

Một ví dụ khác, bạn đang đi trên đường thì tình cờ thấy bạn mình lướt qua mà không chào bạn. Có thể anh ấy hoặc cô ấy đang vội nên không thấy bạn hoặc mọi thứ quá bất ngờ khi thấy bạn, nhưng bạn không hay biết lý do thực sự mà đã "tay nhanh hơn não" đưa ra kết luận rằng họ ghét bạn nên ngó lơ bạn.

Hay vào một buổi chiều, người bạn đời của bạn chán nản không muốn nói chuyện, rõ ràng bạn không biết tại sao nhưng lại kết luận rằng chồng hay vợ mình chắc là chán mình rồi, mình đã làm gì sai? Bạn muốn biết mọi nguồn cơn, nóng nảy với bạn đời và bắt đầu nảy sinh cãi vã.
Do những phản ứng tiêu cực, nên bạn có thể bị người thân hay bạn bè xa lánh hoặc họ sẽ phản công bạn mặc dù trong tâm trí mỗi người không hề mong cãi vã. Bạn cũng nên biết rằng bạn không thể nào biết được người khác nghĩ gì trong đầu họ. Vậy nên đừng cố suy đoán suy nghĩ của người khác theo hướng tiêu cực để rồi tự đẩy mình vào những tình huống khó giải quyết.

                           

Luôn tiên đoán tương lai theo hướng tiêu cực:
Bạn dự đoán sự việc của tương lai cũng tốt nhưng bạn nên hiểu rằng mình không phải là một vị tiên tri, không ai biết trước được điều gì. Bạn luôn nghĩ rằng sẽ có những điều xấu xảy ra, mặc dù kiểu tiên tri này chưa chắc là đúng nhưng bạn tin nó là sự thật.

Khi một người căng thẳng trong công việc, cô ấy luôn than thở: "Tôi sắp chết, tôi phát điên." Những lời tiên tri này là vô lý bởi vì cô chưa bao giờ chết hay điên trong cuộc đời mình. Cô ấy cũng không có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào cho thấy rằng cô có thể phát điên.

Trong một liệu pháp tâm lý, một bác sĩ bị trầm cảm trầm trọng giải thích cho tôi lý do tại sao bệnh nhân từ bỏ việc điều trị của mình. Anh ta nói với bác sĩ: "Tôi cảm thấy rằng tôi sẽ tiếp tục bị trầm cảm. Tôi không may mắn, và tôi chắc chắn 100%, mọi phương pháp điều trị đều không có tác dụng với tôi".

Dự đoán của anh về tình trạng phục hồi là quá tiêu cực, điều đó chắc chắn làm anh ta tuyệt vọng. Sau khi dùng liệu pháp tâm lý, các triệu chứng của anh sớm được cải thiện, đủ để chứng minh rằng dự đoán của anh thực sự sai.

Bạn có nhận thấy bản thân mình trong tình huống này không? Giả sử bạn gọi một người bạn mà gọi hoài chẳng được và bạn đành nhắn cho anh ấy rằng hãy gọi lại cho bạn, nhưng sau một thời gian dài, anh ta không gọi lại. Sau đó, bạn buồn, bạn nghĩ rằng người bạn này có thể đã nhận được một tin nhắn, nhưng không muốn gọi lại.

Đây có phải là một sự hiểu lầm? Bạn dần dần cảm thấy khó chịu hơn, quyết định không gọi lại nữa, và không còn theo đuổi sự thật nữa, bởi vì bạn nói với chính mình: Nếu tôi gọi anh ấy một lần nữa, anh ấy sẽ nghĩ rằng tôi làm anh ta vướng bận.

Lời dự đoán tiêu cực này khiến bạn phải trốn tránh bạn bè và thấy xấu hổ khi gọi cho bạn mình. Vài tuần sau, bạn nghe nói rằng người bạn này chưa bao giờ nhận được tin nhắn của bạn vì điện thoại anh ta hư. Hóa ra bấy lâu nay bạn đã hiểu lầm bạn mình và điều này vô tình làm hai bạn hiểu lầm nhau.

Vậy nên, hãy tìm hiểu rõ thực hư sự việc rồi mới đi đến kết luận.
 
2. Phóng đại lỗi lầm của bản thân
 
                            
Một cái bẫy khác mà bạn có thể mắc phải đó là bạn phóng đại sự thật một cách không cân xứng. Ai cũng có thể đã từng nói rằng: "Tôi thực sự đã phạm sai lầm này và điều này quá khủng khiếp". Điều này cho thấy bạn quá khắt khe và phóng đại lỗi lầm của mình lên thay vì rút kinh nghiệm cho lần sau.

Bạn tự ti và luôn lo sợ vì mình không hoàn hảo, sau đó bạn sẽ thổi phồng tầm quan trọng của người khác, thế nhưng bạn đã quên rằng trên đời này không ai là hoàn hảo cả, điều quan trọng là luôn cố gắng hoàn thành công việc, biết mình sai ở đâu và sửa sai chứ không phải là phóng đại sai lầm và rồi sợ hãi chúng.

Có người nói sai lầm làm họ bị hủy hoại danh tiếng của họ. Khi bạn thốt nên những lời như thế này, thì bạn đang nhìn vào những sai lầm của chính mình và tự giày vò chính bạn. Tình trạng này cũng có thể được gọi là "thảm khốc" bởi vì bạn coi một sự việc tiêu cực như một con quái vật khổng lồ.
 
3. Để cảm xúc làm chủ bản thân thay vì lý trí
Bạn sử dụng cảm xúc làm nền tảng cho sự thật nhưng bạn có biết rằng cảm xúc chỉ phản ánh suy nghĩ và niềm tin của bạn. Nếu chúng bị bóp méo (trong nhiều trường hợp), cảm xúc của bạn sẽ mất đi sự chính xác của chúng.
 
Ví dụ bạn nói rằng: "Tôi cảm thấy sụp đổ và sống trong vô vọng, tôi chắc chắn không thể giải quyết vấn đề", thì bạn sẽ cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Khi bạn bắt tay vào làm việc đó, sự sợ hãi khiến bạn không thể đưa ra những giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề.
 
Hoặc bạn luôn suy nghĩ thấy mình thật kém cỏi, làm gì cũng thất bại thì bạn không có tâm trạng để làm việc, suốt ngày bạn nằm ngây trên giường, không muốn làm gì cả. Và cuối cùng bạn thất bại không phải do năng lực của bạn không đủ, mà vì chính những suy nghĩ mang tính cảm xúc này.
 
Vì vậy, hãy thay đổi suy nghĩ theo chiều hướng tích cực, rồi bạn cũng sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề.
                                                                                                                                                      (Theo Tri Thức Trẻ)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Vị bác sĩ và bài học về đạo đức               . “Cầm vàng còn sợ vàng rơi;             . Một câu hỏi không ít người muốn

                                                                   Tay cầm quyết định đời đời ấm no”            biết:  Những người như thế nào

                                                                                                                                                      mới gặp được Phật Tổ?

     NO PHOTO                        NO PHOTO                       NO PHOTO

 

 Một bác sĩ vội vàng vào bệnh viện sau khi nhận được          Đó là tờ quyết định vào biên chế nhà nước. Với tờ “Biên chế      Xưa có đôi vợ chồng già, cả đời thắp hương bái Phật, luôn 

cuộc gọi cho một ca phẫu thuật khẩn cấp. Ông nhanh          suốt đời” này, người có nó nghiễm nhiên được hưởng mọi          luôn hướng thiện. Tro hương mà họ thắp bái Phật, Bồ Tát 

chóng thay trang phục và đi thẳng vào phòng cấp cứu.        chế  độ, quyền lợi suốt đời, dù họ làm việc có hiệu quả hay        gom lại đầy một bao. Hai cụ càng ngày tuổi càng cao và

                                                                                                            không. Và đó chính là lực cản, là nguyên nhân trì trệ của ....       mong muốn cuối đời của họ là được một lần gặp Phật tổ

 

. Trên đỉnh cao quyền lực, nhìn lại    . Trải qua cả hai tình huống cực nghèo  . Đối diện với khách hàng đang tức

   con đường thành công của tỷ           và rất giàu,  tôi đã học được ít nhiều          giận tới khiếu nại,  bạn nên làm 

         phú Donald Trump                                  về ý nghĩa của đồng tiền                            gì để tất cả cùng…vui?

     NO PHOTO             NO PHOTO                      

 

Ông trùm bất động sản của nước Mỹ rồi trở thành Tổng thống,        Tim Denning là blogger nổi tiếng, tác giả của trang web               Đối diện với khách hàng đang tức giận tới khiếu nại, 

hình ảnh của tỷ phú Donald Trump không chỉ được nhân dân          Addicted2Success, chuyên viết về đề tài khởi nghiệp và              việc xử lý thỏa đáng có thể biến nguy cơ thành cơ hội 

Mỹ biết đến mà đã lan truyền rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy           phát triển bản thân. Dưới đây là những đúc rút của ông về ý        và nếu biết vận dụng tốt cơ hội này thì còn có thể tạo 

điều gì đã giúp ông tạo ra sự nghiệp như thế?.                                   nghĩa đồng tiền, vừa được chia sẻ trên mạng xã hội Linkedin.       nên sự ....

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ                  . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                                  năng này bạn cần phải học                                                         “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                               . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?           

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi         . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                                       chinh phục cả thế giới

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                          .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                                 một lần ... hối tiếc.

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                  . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?               . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                       . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                                               đổi chỉ sau 1 đêm 

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                   . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?