HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Nếu vẫn duy trì ba kiểu tư duy tiêu cực này,
thất bại chắc chắn sẽ bám theo bạn mãi
 
     (3.11.2018) Bạn sợ mình không thể làm được việc gì trong khi bạn chưa hề làm qua; Bạn sợ người khác nghĩ mình nhàm chán vì người khác không nghe bạn thuyết trình và bạn để cảm xúc điều khiển lý trí. Đó là 3 kiểu tư duy tiêu cực sẽ giết chết bạn từ từ
 
                          
 
Bạn sợ mình không thể làm được việc gì trong khi bạn chưa hề làm qua, bạn sợ người khác nghĩ mình nhàm chán vì người khác không nghe bạn thuyết trình và bạn để cảm xúc điều khiển lý trí. Nhưng bạn có biết đây là ba kiểu tư duy tiêu cực khiến bạn cảm thấy bất mãn trong cuộc sống. Vậy tại sao bạn không suy nghĩ tích cực hơn? Bạn chưa thử sao vội đầu hàng? (Xem thêm bài: “Đừng tin họ”)
 
1. Vội vàng kết luận trong khi chưa rõ thực hư
Bạn nhanh chóng và tùy ý rút ra kết luận tiêu cực mà không thực sự xác minh tình hình. Có hai ví dụ như: "Đọc suy nghĩ của người khác" và "Lời dự đoán tiêu cực".

Đọc suy nghĩ của người khác:
Bạn nghĩ rằng những người khác coi thường những điều bạn làm. Bạn chắc chắn về điều này nên bạn không kiểm tra thực hư sự việc. Giả sử bạn đang thuyết trình về sản phẩm mới của công ty và nói rất hay. Nhưng ngay lúc đó, bạn nhận thấy rằng có những người ở hàng ghế đầu đang chiến đấu với cơn buồn ngủ và họ không thắng được nó, kết quả là họ ngủ gục tại vị trí ngồi.

Có thể anh ta có buổi gặp đối tác và anh ta hầu như không ngủ, hoặc là hôm qua anh ta tham dự tiệc sinh nhật của bạn anh ta nhưng rõ ràng là bạn không biết. Bạn nghĩ người nghe này cảm thấy bạn nói không thu hút.

Một ví dụ khác, bạn đang đi trên đường thì tình cờ thấy bạn mình lướt qua mà không chào bạn. Có thể anh ấy hoặc cô ấy đang vội nên không thấy bạn hoặc mọi thứ quá bất ngờ khi thấy bạn, nhưng bạn không hay biết lý do thực sự mà đã "tay nhanh hơn não" đưa ra kết luận rằng họ ghét bạn nên ngó lơ bạn.

Hay vào một buổi chiều, người bạn đời của bạn chán nản không muốn nói chuyện, rõ ràng bạn không biết tại sao nhưng lại kết luận rằng chồng hay vợ mình chắc là chán mình rồi, mình đã làm gì sai? Bạn muốn biết mọi nguồn cơn, nóng nảy với bạn đời và bắt đầu nảy sinh cãi vã.
Do những phản ứng tiêu cực, nên bạn có thể bị người thân hay bạn bè xa lánh hoặc họ sẽ phản công bạn mặc dù trong tâm trí mỗi người không hề mong cãi vã. Bạn cũng nên biết rằng bạn không thể nào biết được người khác nghĩ gì trong đầu họ. Vậy nên đừng cố suy đoán suy nghĩ của người khác theo hướng tiêu cực để rồi tự đẩy mình vào những tình huống khó giải quyết.

                           

Luôn tiên đoán tương lai theo hướng tiêu cực:
Bạn dự đoán sự việc của tương lai cũng tốt nhưng bạn nên hiểu rằng mình không phải là một vị tiên tri, không ai biết trước được điều gì. Bạn luôn nghĩ rằng sẽ có những điều xấu xảy ra, mặc dù kiểu tiên tri này chưa chắc là đúng nhưng bạn tin nó là sự thật.

Khi một người căng thẳng trong công việc, cô ấy luôn than thở: "Tôi sắp chết, tôi phát điên." Những lời tiên tri này là vô lý bởi vì cô chưa bao giờ chết hay điên trong cuộc đời mình. Cô ấy cũng không có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào cho thấy rằng cô có thể phát điên.

Trong một liệu pháp tâm lý, một bác sĩ bị trầm cảm trầm trọng giải thích cho tôi lý do tại sao bệnh nhân từ bỏ việc điều trị của mình. Anh ta nói với bác sĩ: "Tôi cảm thấy rằng tôi sẽ tiếp tục bị trầm cảm. Tôi không may mắn, và tôi chắc chắn 100%, mọi phương pháp điều trị đều không có tác dụng với tôi".

Dự đoán của anh về tình trạng phục hồi là quá tiêu cực, điều đó chắc chắn làm anh ta tuyệt vọng. Sau khi dùng liệu pháp tâm lý, các triệu chứng của anh sớm được cải thiện, đủ để chứng minh rằng dự đoán của anh thực sự sai.

Bạn có nhận thấy bản thân mình trong tình huống này không? Giả sử bạn gọi một người bạn mà gọi hoài chẳng được và bạn đành nhắn cho anh ấy rằng hãy gọi lại cho bạn, nhưng sau một thời gian dài, anh ta không gọi lại. Sau đó, bạn buồn, bạn nghĩ rằng người bạn này có thể đã nhận được một tin nhắn, nhưng không muốn gọi lại.

Đây có phải là một sự hiểu lầm? Bạn dần dần cảm thấy khó chịu hơn, quyết định không gọi lại nữa, và không còn theo đuổi sự thật nữa, bởi vì bạn nói với chính mình: Nếu tôi gọi anh ấy một lần nữa, anh ấy sẽ nghĩ rằng tôi làm anh ta vướng bận.

Lời dự đoán tiêu cực này khiến bạn phải trốn tránh bạn bè và thấy xấu hổ khi gọi cho bạn mình. Vài tuần sau, bạn nghe nói rằng người bạn này chưa bao giờ nhận được tin nhắn của bạn vì điện thoại anh ta hư. Hóa ra bấy lâu nay bạn đã hiểu lầm bạn mình và điều này vô tình làm hai bạn hiểu lầm nhau.

Vậy nên, hãy tìm hiểu rõ thực hư sự việc rồi mới đi đến kết luận.
 
2. Phóng đại lỗi lầm của bản thân
 
                            
Một cái bẫy khác mà bạn có thể mắc phải đó là bạn phóng đại sự thật một cách không cân xứng. Ai cũng có thể đã từng nói rằng: "Tôi thực sự đã phạm sai lầm này và điều này quá khủng khiếp". Điều này cho thấy bạn quá khắt khe và phóng đại lỗi lầm của mình lên thay vì rút kinh nghiệm cho lần sau.

Bạn tự ti và luôn lo sợ vì mình không hoàn hảo, sau đó bạn sẽ thổi phồng tầm quan trọng của người khác, thế nhưng bạn đã quên rằng trên đời này không ai là hoàn hảo cả, điều quan trọng là luôn cố gắng hoàn thành công việc, biết mình sai ở đâu và sửa sai chứ không phải là phóng đại sai lầm và rồi sợ hãi chúng.

Có người nói sai lầm làm họ bị hủy hoại danh tiếng của họ. Khi bạn thốt nên những lời như thế này, thì bạn đang nhìn vào những sai lầm của chính mình và tự giày vò chính bạn. Tình trạng này cũng có thể được gọi là "thảm khốc" bởi vì bạn coi một sự việc tiêu cực như một con quái vật khổng lồ.
 
3. Để cảm xúc làm chủ bản thân thay vì lý trí
Bạn sử dụng cảm xúc làm nền tảng cho sự thật nhưng bạn có biết rằng cảm xúc chỉ phản ánh suy nghĩ và niềm tin của bạn. Nếu chúng bị bóp méo (trong nhiều trường hợp), cảm xúc của bạn sẽ mất đi sự chính xác của chúng.
 
Ví dụ bạn nói rằng: "Tôi cảm thấy sụp đổ và sống trong vô vọng, tôi chắc chắn không thể giải quyết vấn đề", thì bạn sẽ cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Khi bạn bắt tay vào làm việc đó, sự sợ hãi khiến bạn không thể đưa ra những giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề.
 
Hoặc bạn luôn suy nghĩ thấy mình thật kém cỏi, làm gì cũng thất bại thì bạn không có tâm trạng để làm việc, suốt ngày bạn nằm ngây trên giường, không muốn làm gì cả. Và cuối cùng bạn thất bại không phải do năng lực của bạn không đủ, mà vì chính những suy nghĩ mang tính cảm xúc này.
 
Vì vậy, hãy thay đổi suy nghĩ theo chiều hướng tích cực, rồi bạn cũng sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề.
                                                                                                                                                      (Theo Tri Thức Trẻ)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng        . “Tiên tích đức, hậu tầm long”-  Điều       . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái 

       giải thế nào về cách tiêu                           làm nên nhà phong thủy Tả                          chết của tuổi thanh xuân:

                 tai, giải hạn?                                            Ao lừng danh đất                                          Vì đâu nên nỗi? (P2)

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Ngày Xuân, không ít đền chùa tấp nập người đến làm lễ cúng      Từ một cậu bé nghèo khó trở thành nhà phong thủy kiệt       Việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi năm 32 tuổi đã đem đến

sao, giải hạn, cầu tài, với ước mong tiêu tai trừ hoạ, năm mới        xuất  lừng danh đất Việt. Câu chuyện truyền kỳ về cuộc        sự  tiếc nuối vô hạn cho người hâm mộ. Nhưng nhìn từ

thuận buồm xuôi gió. Có một số lễ cúng không hề rẻ, mà hiệu       đời cụ Tả Ao cũng để lại cho người thời nay không ít suy       khía cạnh   võ công truyền thống, Lý Tiểu Long là người 

quả thực sự thì vẫn còn là một ẩn đố.                                             ngẫm, thật   đúng với câu nói: “tiên tích đức, hậu tầm long”.    luyện võ thực thụ,đáng lẽ anh đã có thể để lại sự nghiệp huy …

 

. Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt        . “Người bình thường”  với…    . Nếu không dám ‘bước về phía trước’, 

      Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị                  đôi chân trần trên tuyết                 với những điều này, bạn sẽ mãi

           Thượng đỉnh Mỹ - Triều?                                                                                              ngậm ngùi tiếc nuối

          NO PHOTO                         NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh           Một bà cụ nặng nhọc lê bước trên phố. Bà cụ đi chân đất trên    Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn.

Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông điệp                 tuyết. Một đôi nam nữ trẻ, tay xách lỉnh kỉnh những  túi to,        Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc

ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.                                            vừa nói chuyện vừa cười đến nỗi không để ý thấy bà cụ.          bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?