HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Nếu đã không thể cải biến thế giới,
chi bằng học cách thay đổi chính mình
 
             Cách duy nhất để vượt qua nỗi buồn chính là thay đổi thái độ và điểm nhìn. Chỉ cần lùi lại một bước, không tranh với người, không đấu với đời, giữ gìn tâm thiện… một chân trời mới sẽ mở ra.
 
                        
 
          Chuyện xưa kể lại, có một chàng hoàng tử trẻ đi thỉnh giáo sư phụ của mình, một bậc đại sư danh tiếng. Chàng hỏi rằng: “Tương lai trước mắt con sẽ như thế nào ạ?”.
          Vị sư phụ kia đáp lại: “Trong suốt cuộc hành trình của đời mình, con sẽ phải đi qua ba cánh cửa. Mỗi cánh cửa đều có những thông điệp riêng ở trên đó. Khi đọc, con sẽ dần giác ngộ ra chân lý. Ta sẽ đợi con sau khi con bước qua được cánh cửa cuối cùng”. 
 
Hãy thay đổi chính mình thay vì thay đổi người khác
          Chàng hoàng tử liền rời bỏ cung điện nguy nga để bắt đầu cuộc hành trình của riêng mình. Lúc bước qua cánh cửa đầu tiên cũng là lúc chàng nhìn thấy thông điệp được khắc trên đó: “Thay đổi thế giới”.
          Chàng tự nhủ: “Ta sẽ cải biến xã hội này như cách ta muốn nó phải như vậy”. 
          Một thời gian sau, chàng bước qua cánh cửa thứ hai, cùng với đó là thông điệp tiếp theo: “Thay đổi người khác”. Chàng nghĩ rằng: “Ta sẽ bắt đầu truyền đạt những tư tưởng đạo đức đúng đắn cho mọi người”.
          Nhiều năm sau đó, chàng trai cuối cùng cũng tìm đến được bức thông điệp còn lại: “Thay đổi bản thân”. Lúc đó, chàng liền ngộ ra: “Đã đến lúc ta cần phải cải thiện chính mình”. 
          Hoàng tử sau đó liền gặp sư phụ của mình và nói: “Kết thúc cuộc hành trình, cuối cùng con cũng ngộ ra rằng thay đổi nhân gian sẽ tốt hơn là thay đổi cả thế giới này. Và thay đổi chính mình cũng dễ hơn thay đổi người khác”. 
          Bậc đại sư mỉm cười và trả lời: “Có lẽ con nên tiếp tục cuộc hành trình và bước qua ba cánh cửa kia thêm một lần nữa”. 
 
Chấp nhận và đón nhận thế giới
 
                       
                                                 Hãy thay đổi chính mình trước khi đổi thay thế giới.
         Trên hành trình quay trở về, chàng hoàng tử lại phải đi qua cánh cửa thứ ba. Tuy nhiên, thông điệp trên cánh cửa giờ đã khác khi xưa. Dòng chữ trên cánh cửa ghi rằng: “Chấp nhận bản thân”.
         Lúc đó, chàng mới chợt nhận ra vì sao mỗi khi gặp thất bại, chàng luôn tự coi thường bản thân. Đó là bởi vì chàng luôn chối bỏ những thiếu sót mình đang mắc phải.
         Từ trước tới nay, chàng luôn cố tập trung quá nhiều vào những việc không làm được, khiến chàng vô tình coi nhẹ và bỏ qua những điểm mạnh của riêng mình. Hoàng tử nhận ra mình cần học cách đón nhận bản thân và hài lòng với những gì mình đang có.
        Thông điệp trên cánh cửa thứ hai ghi rằng: “Chấp nhận người khác”. Chàng liền hiểu rằng vì sao mình luôn oán giận và khiển trách người khác. Khi có quá nhiều điểm khác biệt giữa con người, chàng không thể hiểu được những khó khăn riêng mà ai cũng có thể mắc phải trong cuộc sống.Từ đó, chàng bắt đầu học được thêm sự cảm thông. 
         Vài ngày sau, hoàng tử tìm về đến cánh cửa đầu tiên, cùng với dòng thông điệp cuối cùng: “Chấp nhận thế giới”. Lúc đó, hoàng tử thấy rằng mình đã thất bại trong việc thay đổi thế giới. Chàng luôn tự chối bỏ sự thật rằng đôi khi trong cuộc sống có những điều không thể thay đổi được.
         Ngoài ra, chàng cũng hiểu được sự áp đặt lý tưởng, cũng như việc phủ nhận điểm mạnh của riêng từng người chính là lí do vì sao luôn có một rào cản giữa chàng và mọi người. 
         Cuối cùng, hoàng tử cũng ngộ ra được cách mở rộng lòng mình với thế giới bên ngoài và đón nhận nó. Khoảnh khắc đó cũng là lúc vị sư phụ hiện ra, mỉm cười và nói: 
        “Giờ thì con đã hiểu ra ý nghĩa của sự cân bằng và bình yên trong cuộc sống rồi chứ?”. 
 
                        
                                  Nếu đã không thể thay đổi ngoại cảnh, chi bằng đổi thay chính nhân tâm mình.
            ***
          Trong cuộc sống này, con người thường bị trói buộc trong những mối ràng buộc chằng chịt khiến thân thể chẳng thoải mái, cõi lòng cũng nặng trĩu. Rất nhiều người mang trong tâm mong muốn thay đổi thế giới, cải biến, điều khiển người khác. Khi hoàn cảnh không thuận lợi, mọi chuyện diễn ra chẳng như ý, họ sẽ chỉ tự chuốc lấy nỗi buồn. 
          Nếu đã không thể thay đổi ngoại cảnh bên ngoài, nhân tâm người khác, chi bằng bạn thay đổi chính nhân tâm của mình. Người xưa nói: “Tướng tại tâm sinh, cảnh tuỳ tâm chuyển”, ý tứ là tướng mạo, ngoại cảnh bên ngoài là từ trong tâm mà sinh ra, cũng theo tâm mà chuyển biến.
         Một chàng trai lêu lổng đi qua khoảnh ruộng gặp một nông phu đang đánh trâu kéo cày, bèn lớn tiếng hỏi: “Bác kéo cày làm gì, dù sao cũng không thể cày xới được toàn bộ cánh đồng lớn này, sao phải nhọc công, gắng sức làm vậy?“.
         Bác nông phu tháo nón, mỉm cười nói: “Đúng vậy, tôi không thể cày xới cả cánh đồng lớn nhưng mảnh ruộng nhỏ này của tôi chắc chắn phải được xới đi xới lại đến khi đất tơi xốp. Chàng trai à, dẫu không thay đổi được cả thế giới nhưng lẽ nào cuộc đời trong tay mình cũng để buông xuôi ngày tháng? Hơn nữa nếu ai cũng có thể cày tốt mảnh ruộng của mình chẳng phải là cả cánh đồng lớn kia, tất cả ruộng đất trên thế giới này cũng đều được cày xới hay sao?“.
 
                       
 
         Vậy thì ngay bây giờ bạn cũng hãy làm như chàng hoàng tử trẻ kia, biết cách thay đổi chính mình và chấp nhận thế giới để cuộc đời mình tươi đẹp, hoàn mỹ hơn.
                                                                                                                         Theo Vision Times - Minh Quang biên dịch

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?