HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Nếu cấp dưới của bạn bỏ việc nhiều,
hãy đọc ngay bài viết này!
 
             Nếu các nhà quản lý chỉ cho nhân viên của mình một công việc thì điều này khó có thể nuôi dưỡng sự trung thành của họ đối với công ty. Một điều lạ là các leader thường quên mất sự khác biệt giữa "Công việc" và "Sự nghiệp".
 
                      
 
        Các leader thường quên mất sự khác biệt giữa "Công việc" và "Sự nghiệp". Công việc là thứ sẽ cho bạn một khoản thu nhập hàng tháng, còn sự nghiệp lại mang tính chất ý nghĩa lâu dài hơn. Vì vậy, nếu các nhà quản lý chỉ cho nhân viên của mình một công việc thì điều này khó có thể nuôi dưỡng sự trung thành của họ đối với công ty.
        Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Tập Đoàn Addison vào tháng 11 năm 2017 thì tại đây, trong 1.000 ứng viên tham gia khảo sát, có tới 84% cho rằng họ sẽ tìm một vị trí mới tại công ty khác, còn công việc hiện tại thì… chỉ là công việc tạm thời mà thôi. Đa phần các nhân viên này đều cho rằng thứ họ được nhận mới chỉ là một công việc chứ không phải là sự nghiệp lâu dài mà họ muốn gắn bó.
        Vậy để có thể trở thành một quản lý tốt và hạn chế tình trạng nhân viên của mình rời bỏ công việc để tìm kiếm cơ hội tốt hơn, ta cần phải làm gì?
 
Cơ chế tuyển dụng nên dựa thêm vào tiềm năng của ứng viên
          Whitney Johnson, tác giả của cuốn "Build an A-Team" đã chỉ ra rằng khi tuyển dụng các vị trí cho công ty mình, các nhà quản lý thường chỉ quan tâm tìm những ứng viên có kinh nghiệm, chuyên nghiệp cho vị trí tuyển dụng. Đơn giản là bởi vì những ứng viên có kinh nghiệm sẽ mang lại hiệu quả tức thì nhưng về lâu về dài thì nó cũng không thúc đẩy ứng viên này phát triển được tiềm năng cá nhân.
         Ưu tiên xem xét tiềm năng của nhân viên mặt khác sẽ tạo cơ hội cho các nhân viên này học tập, tích lũy kinh nghiệm và tạo ra lộ trình phấn đấu dành cho họ.
         Một ví dụ điển hình cho vấn đề này là Emily Key, lãnh đạo của Bench, một công ty kế toán online có trụ sở đặt tại Vancouver. 4 năm trước, Emily Key còn là một nhân viên tập sự và cô đã được tự lên kế hoạch, mục tiêu cho mình. Khi đạt được những mục tiêu đề ra, cô đã tích lũy được kinh nghiệm và dần được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo cho một team của riêng mình.
        "Khi các nhân viên có thể thấy rõ được lộ trình thăng tiến của mình, họ sẽ có xu hướng cố gắng phát triển tiềm năng của bản thân hơn để theo đuổi vị trí cũng như cơ hội cao hơn trong công ty." Key cho biết.
         Vì thế, hãy dành thời gian để xem xét về mục tiêu đối với công việc của các ứng viên bằng những câu hỏi như "Bạn hãy tưởng tượng về bản thân mình trong một năm tới, năm năm tới sẽ như thế nào?" Sau đó, các nhà quản lý có thể đàm phán với nhân viên về những lộ trình, mục tiêu mà họ cần đạt được để vươn tới thành tựu mà họ tự đặt ra.
         Ngoài ra thì việc tìm hiểu kĩ về những mong muốn, mục tiêu của các ứng viên khi tuyển dụng cũng giúp thể hiện rằng công ty quý trọng nhân viên của mình và muốn họ gắn bó với công việc lâu dài.
 
Cho nhân viên thấy ý nghĩa của công việc mà họ đang làm
         Những nhân viên tốt thường tin tưởng vào giá trị và những điều mà công ty của họ đang làm. Điều đó khiến họ cảm thấy mình như một phần trong vai trò lớn lao của cả công ty.
         Edward Fleuschman, chủ tịch kiêm CEO của công ty chuyên lĩnh vực tuyển dụng Execu|Search chia sẻ rằng cách tốt nhất để cho nhân viên thấy được ý nghĩa của công việc chính là cho họ thấy họ đã cống hiến được những gì.
         "Một nhân viên sẽ cảm thấy yêu thích công việc của mình hơn khi họ thấy được hiệu quả của công việc mà mình làm, họ sẽ thấy mình thực sự có giá trị và muốn gắn bó với tổ chức lâu dài hơn." Ông Fleischman cho biết.
 
                        
 
        Ngay từ những ngày đầu tiên của công việc, hãy giải thích cho nhân viên hiểu được rằng những nhiệm vụ tưởng chừng như nhỏ nhặt sẽ đóng góp vào bức tranh toàn cảnh chung. Làm rõ được nhiệm vụ cũng như hiệu quả công việc của từng nhân viên sẽ giúp họ thấy được ý nghĩa trong công việc của mình.
        Một ví dụ điển hình chính là phong cách làm việc tại Nhật Bản, bạn có thể thấy rằng ở đất nước này, hầu như mọi công việc đều có một niềm tự hào riêng mà người làm nghề luôn truyền tai nhau. Như người đầu bếp thì tự hào vì mang đến bữa ăn ngon cho khách hàng, người bán hàng thì luôn tự hào rằng mình là người mang đến thứ mà khách hàng cần… Tất cả đều xác định rõ vai trò của mình để tìm kiếm ý nghĩa cho những công việc mà mình đang làm.
 
Lên kế hoạch cho tương lai của nhân viên một cách rõ ràng
        Crystal Huang, CEO của Irvine, công ty phát triển platform quản lý nhân lực Prosky đã chia sẻ với người viết về câu chuyện của mình. Trong một lần, cô nhận thấy rằng có một nam nhân viên liên tục hỏi cô rằng bao giờ thì anh ta mới được tăng lương. Anh chàng này sau đó tỏ ra làm việc kém hiệu quả hơn rất nhiều so với trước đó và Huang nhận ra rằng anh ta không còn hứng thú với công việc của mình nữa. Sau khi ngồi lại, nói chuyện với người nhân viên này, cô nhận ra rằng anh ta chán nản bởi không thấy một chút tương lai tươi sáng nào khi gắn bó với công ty.
        Điều này đã khiến Huang quyết định nghiên cứu, tạo ra một lộ trình thăng tiến cho từng vị trí, từng nhân viên trong công ty của mình. Những lộ trình thăng tiến này sẽ giúp đặt ra những mốc mục tiêu rõ ràng để phấn đấu và không còn phải băn khoăn xem bao giờ mình mới được tăng lương, được thăng cấp. Và theo Huang thì điều cốt lõi là sau khi xây dựng được khung lộ trình thăng tiến rõ ràng thì cô có thể điều chỉnh để thắt chặt hay nới lỏng từng vị trí tùy theo định hướng phát triển của công ty.
 
                            
 
Tạo một môi trường làm việc nhóm lành mạnh
        Ở giữa một tập thể với những cá nhân có kinh nghiệm sẽ giúp cho người nhân viên học hỏi được nhiều điều có ích cho sự nghiệp của mình hơn. Do đó, chú trọng vào phát triển môi trường làm việc nhóm vững mạnh cũng là yếu tố giúp níu chân nhân viên ở lại với công ty.
        Liz Corcoran, hiện đang là giám đốc phát triển nhân lực của Sprout Social, một công ty truyền thông có trụ sở tại Chicago cho biết, cô đang từng là quản lý cho một đơn vị chuyên đào tạo những nhân lực mới trong vai trò thực tập sinh.
Corcoran cho biết, cô rất coi trọng các thực tập sinh và luôn nhắc nhở mọi người không được "cô lập" hay giao cho thực tập sinh những công việc vụn vặt quá mức mà phải luôn coi họ như một phần của team. Và hiệu quả của chính sách này đã cho thấy rằng các thực tập sinh sẽ cố gắng hết mình để phấn đấu trở thành một nhân viên chính thức.
         "Bạn sẽ chỉ có thể xây dựng sự nghiệp của mình nếu như đi cùng những người khác. Sẽ cần phải có sự kết hợp giữa người quản lý và nhân viên để xây dựng và định hướng cho sự nghiệp của bạn." Corcoran cho biết.
Vì vậy, để có thể khuyến khích nhân viên gắn bó với công ty lâu dài, hãy tạo ra một môi trường làm việc nhóm lành mạnh nơi mà những người đi trước có thể hướng dẫn và chỉ dạy thoải mái cho các nhân viên mới.
                                                                                                         Thế Anh - Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Entrepreneur

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

 . “Mối quan hệ gia đình độc hại”                 . Bạn biết không: “Nghĩ như một         . Các marketer nên biết: 3 lựa chọn 

  Một lý giải vì sao chúng ta mãi                       người giàu”  - Đó là cách các                    hàng đầu  trong chiến lược 

            không trưởng thành                                    triệu phú dạy con bạn ạ                                quảng bá nội dung 

           NO PHOTO                           NO PHOTO                       

3 câu chuyện dưới đây là ví dụ cho những mối quan hệ           Con bạn càng nghĩ như một người giàu sớm thì càng tốt cho         Thị trường quảng bá nội dung ngày càng trở nên bão 

gia đình có những lúc trở nên 'độc hại'. Tuy gia đình luôn          chúng? Đây là 14 bài học các tỷ phú và triệu phú tự  thân             hòa và cạnh tranh hơn bao giờ hết.  Đây là lúc để bạn

là điều đáng quý nhất, nhưng chỉ khi nó dựa trên sự tôn           yêu cầu con mình phải thấm nhuần ngay từ nhỏ.  Có thể               xem  xét lại hướng đi và chiến lược quảng bá nội dung 

trọng chứ không phải sự áp đặt hay ngăn cấm.                         bạn chưa giàu nhưng những bài học này bạn đừng bỏ lỡ              của  doanh nghiệp mình.

 

     . 7 câu chuyện, một đời người.                  . Ông chủ Nhật và người ăn mày            . Có thể lưu giữ phú quý  cho 

       Hay dở ra sao tùy cảm nhận                      và câu trả lời vì sao hàng Nhật                 cả kiếp sau, bạn có biết?

                      mỗi người.                                           chinh phục cả thế giới

                                                           NO PHOTO

Có những câu chuyện ít chữ nhưng nhiều nghĩa. Thế nên               Một ngày nọ, có một người ăn mày bước vào một                Người ta vẫn thường nói, tiền bạc là vật ngoài thân, khi sinh

trong cuộc sống này, đôi khi lời ít ý nhiều, quan trọng ở sự             tiệm bánh ngọt nổi tiếng. Ông ta ăn mặc rách rưới và          không mang theo đến, khi tử không mang theo đi. Nhưng có 

cảm thụ của người nghe. 7 câu chuyện nhỏ ý nghĩa lớn                 hôi hám đến nỗi khách hàng không ai dám ngồi gần             một cách có thể lưu giữ phú quý lại cho đời sau, nhưng 

dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này.                                       ông vì phải nín thở.                                                                       không phải ai cũng biết.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

.Tâm lý bầy đàn, chạy theo đám đông  – Một lựa chọn để                  . Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin

                                                                      cuộc đời…chìm nghỉm                                                                                 ăn sau thành tể tướng

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . “Thà rằng…” để cuộc đời không phải hối tiếc vì ... sai lầm trong đời  

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

  . Khi tâm bấn loạn,  xin hãy mở chiếc túi này                             . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa           . Nếu đã không thể cải biến thế giới,  chi bằng học cách thay đổi chính mình

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”            

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                         . Hãy một lần nghe chuồn chuồn nói:  “Thế giới của anh

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?                                                                                        thực ra chỉ là một nhà tù

 . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                    . Trước những lựa chọn của đời người: Đây là 5 suy nghĩ   

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                          chẳng thể nào đưa bạn đến thành công được!    

. Có bao giờ bạn tự hỏi  mình sẽ là ai sau 10 năm, 20 năm tới?                 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

. Con tuấn mã, chú ếch lười  và bài học về cơ hội                                 . Chuyện cô gái trẻ trượt vòng phỏng vấn,  & 5 usd mở cánh cửa vào đời 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

 . Chuyện viên kim cương khổng lồ có vết nứt                                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                           và cậu bé học việc 3 ngày                        . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?