HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Nếu bạn yêu những gì bạn đang làm, bạn sẽ thành công"
Chia sẻ từ Warren Buffett và Barack Obama
 
          (18.10.2018) Tỷ phú Buffett nói: "Trong thế giới kinh doanh, những người thành công nhất là những người đang làm những điều mà họ yêu thích". Còn với cựu TT Barack Obama, “tôi gặp nhiều người thành đạt ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Điểm chung của họ là rất yêu công việc của mình”
 
"Ông trùm kinh doanh" Warren Buffett từng chia sẻ vô số những câu nói, lời khuyên chí lí dành cho mọi người, nhất là những nhà kinh doanh. Trong số đó có câu: "Về cơ bản, khi bạn tới tầm tuổi của tôi, bạn sẽ đong đếm thành công của mình trong cuộc sống bằng số lượng những người thật lòng yêu thương bạn. Tôi biết những người có rất nhiều tiền và họ ăn những bữa tối đắt tiền, và có nhiều bệnh viện mang tên họ. Nhưng sự thật là không ai trên thế giới này yêu thương họ cả".
 
Theo Warren Buffett, hai chữ tình yêu chính là bài kiểm tra cuối cùng xem bạn đã sống một cuộc đời ra sao. Nếu có nhiều tiền, bạn có thể mua được nhiều thứ nhưng lại không cách nào mua được tình yêu và cách duy nhất để được yêu quý là hãy trao đi sự yêu thương.
Ông nói: "Có thể bạn nghĩ bạn có thể viết một tấm séc: Tôi sẽ mua một tình yêu trị giá một triệu đô nhưng thực sự thì bạn không thể mua được đâu. Bạn cho đi sự yêu thương càng nhiều, tình yêu bạn nhận lại mới càng lớn".
 
                          
                                                                                            Warren Buffett
Xã hội ngày nay dạy chúng ta phải cạnh tranh và "chiến thắng" bằng mọi giá. Trên chặng đường ấy, nhiều người quên đi lòng từ bi, sự biết ơn và tôn trọng, hay chính xác là quên cách yêu thương, để rồi khi họ nhận ra giàu có hay nổi tiếng mà chẳng có lấy một người yêu thường mình thật sự chẳng khác nào một thảm họa thì đã quá muộn màng. 
 
Trong công việc và kinh doanh hiện nay, sự yêu thương đã bắt đầu đi kèm với hành động. Đó là cách mà các nhà lãnh đạo quan tâm những người khác để họ được làm công việc tốt nhất của họ. Hay là cách mà các nhà sáng lập thực hiện một sứ mệnh cao quý của công ty với sự chuyên nghiệp khi phục vụ người khác.
 
Sự yêu thương như vậy sẽ dẫn tới những kết quả phi thường nhưng có một điều kiện tiên quyết đầy khó khăn chúng ta phải luôn khắc ghi và đảm bảo, giống như Buffett đã đề cập tới trong câu nói của ông, con người sẽ không thể nhận được sự thương yêu nếu không sẵn sàng cho đi sự yêu thương của mình.
 
           Dưới đây chính là ba cách để bạn đáp ứng được điều kiện đó, lan tỏa sự yêu thương và vượt qua bài "kiểm tra cuối cùng" của Warren Buffett để có những năm tháng cuộc đời đầy tươi đẹp.
 
1. Yêu công việc của bạn
Buffett nói về điều này bằng câu: "Trong thế giới kinh doanh, những người thành công nhất là những người đang làm những điều mà họ yêu thích".
 
                      
                                         Cựu tổng thống Barack Obama cũng đồng quan điểm với Warren Buffett.
Chúng ta có bao giờ nghĩ về điều này trong cuộc sống hàng ngày chưa? Chúng ta học hành chăm chỉ và chi tiêu dựa vào khoản tiền lương hàng tháng, chúng ta tìm một công việc an toàn trong vài năm hoặc ít hơn. Thế nhưng trong một khoảnh khắc nhỏ nhoi nào đó, bao nhiêu người trong số chúng ta dám thừa nhận rằng chúng ta ước mình đang làm điều gì đó khác mà chúng ta thực sự yêu thích?
 
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc làm điều mình thích đóng góp phần lớn vào sự hạnh phúc của con người. Nhà triết học và bác sĩ nổi tiếng thế giới Albert Schweitzer cũng từng nói: "Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc. Hạnh phúc mới là chìa khóa dẫn tới thành công. Nếu bạn yêu những gì bạn đang làm, bạn sẽ thành công".
 
2. Yêu và tôn trọng khách hàng của bạn
Một trong những ví dụ về việc yêu khách hàng của mình đến từ Kyle Slager, nhà sáng lập kiêm CEO của Raken - phần mềm quản lý và ứng dụng báo cáo hàng đầu trong ngành xây dựng.
Để cung cấp nhiều giá trị hơn bất cứ ai trong thị trường xây dựng, nhóm của Slager đã học cách cảm thông như một hành động kinh doanh để hiểu khách hàng của họ sâu sắc hơn. Điều này có nghĩa họ dành nhiều thời gian với khách hàng hơn, và xây dựng những mối quan hệ chân thực ở mức độ hiểu biết những nhu cầu thực sự của khách hàng.
 
Slager chia sẻ rằng hầu hết các công ty cùng ngành với ông đều thất bại bởi họ tập trung quá nhiều vào việc thêm thắt những phần chỉ nhằm tăng độ hấp dẫn mà không phải là cốt lõi của sản phẩm, thay vì đem lại những giá trị thực.
Slager nói: "Tôi nghĩ rất khó để thành công nếu bạn yêu sản phẩm của bạn hơn khách hàng của bạn trong bất cứ thị trường nào, thậm chí điều này còn rõ ràng và lớn hơn trong ngành xây dựng".
 
3. Yêu thương nhân viên của bạn
Việc yêu thương nhân viên được thể hiện rõ nhất thông qua việc coi họ là con người. Tại sao lại vậy? Bởi việc này sẽ loại bỏ những trở ngại trên "đường đi" của họ, tạo cơ hội để họ được làm những điều mà họ có thể làm tốt nhất mỗi ngày, và sau cùng là đưa họ tới với thành công.
 
                         
 
Một chiến lược tuyệt vời để bạn yêu thương nhân viên của mình là cho họ thấy ý nghĩa và mục đích của công việc mà họ đang đảm nhiệm. Trong cuốn "Give and Take", giáo sư trường Wharton - Adam Grant đã trích dẫn một nghiên cứu chỉ ra: khi con người tìm thấy mục đích trong công việc, không chỉ mức độ hạnh phúc của họ được cải thiện mà hiệu suất công việc của họ cũng được nâng cao hơn. Và đây sẽ là một thắng lợi, thành công to lớn cho cả tổ chức, cả công ty.
 
Hãy bồi dưỡng kinh nghiệm của nhân viên về tầm quan trọng của việc thiết lập giai đoạn để mọi người thấy yêu thích những gì họ làm. Việc này sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cuối cùng cho những người làm việc với niềm đam mê, lòng trung thành và sự cam kết về tình cảm mỗi ngày.
 
                                                                                                                                   PV Theo Nhịp sống kinh tế/Inc

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Không quan trọng là bán thứ hàng         . Đọc Thủy Hử, hiểu thêm về đạo         . Một "sự thật đau lòng" với phương

      hóa gì  mà là bạn làm điều đó                 lý  “Bách thiện hiếu vi tiên, vạn               Tây:  Họ sẽ phải "sống chung" 

                 như thế nào".                                  ác dâm vi thủ” của người xưa                        với Tổng thống Assad?

         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

Câu nói đầy triết lý kinh doanh này là của tỷ phú người Do        Với Thủy Hử, tham quan, trộm cắp, thậm chí giết người          Dù muốn hay không muốn, dù khó chịu và chẳng hề vui vẻ,

Thái Michael Dell, nhà sáng lập hãng Dell. Với máu kinh          vẫn có thể được tha nhưng tà dâm, cưỡng ép con gái nhà        phương Tây vẫn phải công nhận một điều rằng: Tổng thống 

doanh từ bé, ông đã trái lời bố mẹ, bỏ trường Y để khởi            lành, tư thông vợ người khác, đặc biệt nhiều kẻ đội...lốt            Assad đã thắng trong cuộc chiến ở Syria...  Rằng, họ đã 

nghiệp. Và hôm nay, thế giới có thêm...                                      nhà sư,   đạo sỹ để làm việc xằng bậy đó… thì 100% đều ...        thua  trong cuộc chiến kéo dài ở Syria suốt 8 năm qua.

 

. Nga vội chớp thời cơ Mỹ-Triều bế        . “Keo kiệt” với bản thân, nhưng hào       . Từng bị chó cắn, chàng tức mình

   tắc,  TT Putin rộng vòng tay đón              phóng với thiên hạ: “Chuyện bây           cáu giận,  và… thiết bị đuổi chó 

         lãnh đạo Kim Jong Un?                         giờ mới kể” về Chuck Feeney                             hiệu quả ra đời

     NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Triều Tiên và Nga đã có hàng loạt động thái tăng cường          Chắc nhiều người Việt Nam đã biết về nhà tỉ phú Mỹ nổi tiếng      Từng 2 lần bị chó đuổi và một lần bị chó cắn, Minh đã bắt

quan hệ, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng          nhân ái này. Ông đã mang tặng VN tổng số tiền  220 triệu           tay chế tạo ra thiết bị thông minh phát hiện tiếng chó sủa

2 không đạt được thỏa thuận - hãng Yonhap (Hàn Quốc)          USD cho các đề án giáo dục, y tế, thư viện,trong khoảng            và đuổi chó. Ý tưởng của em được chọn tham gia “Học sinh

đưa tin.                                                                                             thời gian 1998 – 2006, từ Cẩn Thơ ra đên Thái Nguyên.                nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia”.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Cùng đi tìm câu trả lời: Vì sao cũng là “dép rọ, nón nan tre”,  ta         .  Nhức nhối điều Đặng Lê Nguyên Vũ nói về người trẻ Việt:  "Thiếu 

                                                     bán tiền trăm, Gucci ra giá tiền triệu?                                                           chí lớn, thiếu hoài bão, thiếu kiến thức"    

. “Ngã tay chèo mới biết lòng dân như nước”:  Những câu chuyện lịch              . “Khôn” như vợ tỷ phú Trung Nguyên, "dại dột" như vợ Jack Ma:  

                                                                      sử ngàn năm giá trị còn nguyên                                             Rốt cuộc đàn bà nên khôn hay... khờ một chút?

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                                   Thiên không phải ai cũng biết                                                                        hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

 . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                                                                      lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?          . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái             . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                                  . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?