HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
"Nếu bạn nghĩ giáo dục là đắt đỏ,
hãy thử ngu dốt xem sao!".
 
           (4.1.2019) Nếu bạn cho rằng việc học là cực khổ, lại tốn kém tiền của, chi bằng lấy tiền đó chơi game, nghỉ dưỡng và đi du lịch thì đó là suy nghĩ lệch lạc, từ đó sống buông thả và lười biếng thì ngày sau này, cái giá phải trả cho sự ngu dốt của bạn là rất đắt.
 
Cựu chủ tịch Đại học Harvard, Derek Bock đã từng nói: "Nếu bạn nghĩ giáo dục là đắt đỏ, hãy thử ngu dốt xem sao!". Nếu bạn nghĩ rằng chi phí giáo dục quá cao, hãy thử chi phí của sự thiếu hiểu biết.
Đúng, không biết từ khi nào, cả xã hội đang nói với bạn rằng nếu bạn lười biếng và không chịu nỗ lực thì bạn chẳng bao giờ thành công. Và có một sự thật là không cần nỗ lực rất sung sướng. Tại sao bạn phải thức cả đêm để làm xong đống bài tập về nhà trong khi ngày mai lại có bài tập mới và cứ thế bạn chẳng bao giờ làm xong bài tập, nằm xuống ngủ sớm có phải tốt hơn không? Tại sao bạn phải chi hàng triệu đồng tiền học phí, tiền đó đi du lịch thì sướng phải biết! Tại sao bạn phải ép con học hành chăm chỉ trong khi nó không muốn, để rồi làm cho mối quan hệ giữa bạn và con cái trở nên căng thẳng, để chúng thoải mái là ổn!
 
Được thôi, nếu bạn đã nghĩ vậy thì đừng làm việc chăm chỉ, đừng học, vui vẻ và tận hưởng mọi thứ, sử dụng thời gian học để chơi game, đi du lịch, ở nhà xem phim. Ôi cuộc sống như thiên đường!
Tuy nhiên, trong vấn đề giáo dục trẻ em, nếu tiền học của trẻ ở trường và không đi học là như nhau, điều đó có nghĩa là, giai đoạn trước càng buông thả và lười biếng, thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
 
-01
Cha mẹ nào cũng muốn con cái học hành tới nơi tới chốn, dù biết học hành rất vất vả nhưng sau này con cái họ sẽ được sung sướng. Học cao, hiểu rộng, công việc tốt, thu nhập cao... là những điều cha mẹ nghĩ sẽ khiến đứa trẻ hạnh phúc, vậy điều gì thực sự quyết định hạnh phúc của một người?
 
                       
 
Bạn sẽ thấy rằng hạnh phúc phải liên quan chặt chẽ đến hai chỉ số - phẩm giá và tự do. Phẩm giá là quyền của một người được coi trọng và tôn trọng vì lợi ích riêng của họ, và được đối xử một cách có đạo đức. Nó không thể tách rời với đức hạnh và địa vị xã hội của người đó. Thật là vô ích khi có đức hạnh nhưng lại không được trọng dụng. Bạn ở tầng lớp nào thì đó sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sự tôn trọng của người khác dành cho bạn. Tự do thì sao? Mọi người có ý chí tự do, nhưng sự tự do mà xã hội này mang lại cho bạn bị hạn chế. Sự giàu có và địa vị quyết định mức độ tự do của bạn. Đây là những gì chúng ta phải thừa nhận.
Bạn thường đọc báo trên mạng và biết có những người trẻ tuổi đối mặt với sự bất mãn và những người "nhìn thấy sự nghiệp và cuộc sống đã chết ở tuổi hai mươi", họ phải đối mặt với đôi mắt lạnh lùng của xã hội và đối mặt với hai từ "bất tài" từ miệng đời.
 
-02
Càng thờ ơ, bạn càng kiếm được nhiều lời bào chữa cho chính mình.
Không ít người nghĩ rằng mình nghèo ít cơ hội vào trường tốt, còn con cái của những gia đình trung lưu hay khá giả họ có thể vào các trường quốc tế, hoặc đến các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh để tiếp tục học tập. Không biết bao nhiêu người bắt đầu tức giận với thực tế, đổ lỗi cho số phận rằng tôi không sinh ra trong gia đình giàu có, nếu không tôi sẽ được vào các trường quốc tế, du học , tôi sẽ có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. 
 
Rất nhiều câu "Nếu như" thốt ra từ họ và họ dùng những suy nghĩ này để ngụy biện cho sự lười biếng của bản thân. Nhưng họ nào biết mình bị những điều kiện vật chất làm cho mờ mắt, họ không thể nhìn thấy rằng có nhiều học sinh nghèo khó đạt được học bổng vào các trường danh tiếng bằng sự nỗ lực của bản thân. Bên cạnh đó nhiều người khác vẫn đấu tranh và nỗ lực mặc cho thất bại có thể quật ngã họ. Họ không thể nhìn thấy tương lai nhưng vẫn nỗ lực học tập vì họ tin rằng tri thức giúp họ thành công.
Có câu nói: Có kiến thức chưa chắc thay đổi số phận, nhưng không có kiến thức thì không thay đổi được số phận. Miễn là bạn vẫn đang làm việc chăm chỉ, có những khả năng và sở trường, chạy đua với thời gian, vượt qua khó khăn và thành công.
 
-03
Không học hành, bạn không thể nhìn rõ sự việc, không hiểu được thế giới xung quuanh diễn biến và tiến bộ tới đâu.
 
                        
 
Trước đây, tin tức về sinh viên tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh là Trần Sinh và Lục Bộ Hiên bán thịt lợn không biết đã nói bao nhiêu lần. Nhiều người nghĩ, học Đại học Bắc Kinh danh tiếng làm gì rồi về bán thịt lợn? Tôi học hết tiểu học cũng làm được chứ không cần đến đại học. Nhưng điều họ không biết là sinh viên Đại học Bắc Kinh "bán thịt lợn" đã chứng minh khả năng thực sự của mình: Hai người họ thực sự có thể bán 12 con lợn mỗi ngày. Sau đó Trần Sinh và Lục Bộ Hiên đã thành lập một cửa hàng bán thịt. Sau đó, họ đã mở hàng trăm chuỗi cửa hàng, và thu về hàng tỷ tệ.
Bạn cho rằng hai sinh viên của Đại học Bắc Kinh học nhiều cuối cùng cũng đi bán thịt lợn như người nông dân bình thường. Nhưng bạn không biết rằng nhờ học tập, họ đã tích lũy nhiều kiến thức và khả năng để mở một doanh nghiệp, nền tảng tốt hơn, ngay cả khi công ty chỉ bán thịt lợn. Cái gọi là vô dụng, cái gọi là sinh viên tốt nghiệp trường ưu tú không làm được việc lớn, trên thực tế, là một trong những ví dụ rất cực đoan. Còn đối với người không biết gì, thích bàn ra hoặc khinh rẻ ước mơ của người khác, tự bảo vệ mình bằng một chi tiết rất nhỏ, hay so sánh người khác và đầu cơ ác ý với người khác.
 
-04-
Đừng coi việc học quá thực dụng.
Vậy mục đích của việc dạy và học tập là gì? Có phải cho điểm cao để lên lớp, để vào trường chuyên lớp chọn hay vào đại học? Không, việc học không phải như thế.
Việc học không phải chỉ để có được tấm bằng đại học mà nó còn mở ra một thế giới thuận buồm xuôi gió. Việc học là để biến bạn thành một con người có kiến thức để hiểu và suy nghĩ về mọi chuyện. Đó là để bạn có một tâm lí vững vàng trước những thăng trầm của cuộc sống. Trong tương lai, bạn có thể gặp khó khăn, bị kẹt trong những năm dài và đen tối, việc học sẽ giúp bạn suy nghĩ, phán đoán và tìm cách thoát ra mà không đổ lỗi cho hoàn cành. Việc học là để có thể nói chuyện với vợ hoặc chồng tương lai của bạn không chỉ để thảo luận về vấn đề cơm áo gạo tiền mà còn để nói về giáo dục con cái như thế nào cho tốt. Khi đối mặt với áp lực công việc, những chuyện vặt vãnh của gia đình, bạn sẽ có cách giải quyết tốt nhất cho cả đôi bên mà những điều đó bạn được học ở trường.
 
                        
 
Khi bạn học tập, bạn sẽ thấy sự kì diệu của thế giới mà bạn chưa bao giờ để ý. Đó là những điều thực tế nằm ngoài chiếc điện thoại di động. Bạn sẽ thấy rằng kiến thức của nhân loại là bao la vô tận còn kiến thức của bản thân chỉ như hạt muối bỏ bể.
Những chiếc bình tinh tế rồi cũng có ngày tan vỡ, và vẻ đẹp ngoại hình rồi cũng sẽ tàn phai theo thời gian. Chỉ những cuốn sách bạn đã đọc và những kiến thức bạn đã học sẽ dần dần tích lũy trong đầu và trở thành tài sản riêng của bạn.
Nỗ lực rất mệt mỏi, việc dạy học rất mệt mỏi, và bản thân người học cũng vậy. Nhưng tất cả điều này đều có giá của nó. Đừng sợ mệt mỏi, đừng sợ tốn thời gian, tiền bạc, đừng sợ rắc rối. Quan trọng hơn, đừng thử chi phí cho sự ngu dốt, bạn sẽ rất đau khổ.
                                                                                                                                     Xuân Thảo -  Theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

   . Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2:           . Những cách hiệu quả giúp gia tăng       . Đừng quan tâm đến ánh mắt của 

      Vì sao Việt Nam là lựa chọn                doanh số bán hàng, điều mà không          người  khác: Hai câu chuyện giúp

                      hàng đầu?                                  thương hiệu nào không muốn                     bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

      NO PHOTO                                                   NO PHOTO

 

 Giới truyền thông Hàn Quốc những ngày qua cho biết     Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng bán          “Điều con học được là, đừng quan tâm đến ánh mắt của

Việt Nam là địa điểm tiềm năng nhất cho Hội nghị            hàng với việc gia tăng doanh số, nhưng nhiều doanh nhân          người khác, hãy sống thật tốt và đi theo con đường riêng

thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald                 và nhân viên bán hàng lại không biết cách làm                             của mình, vì mỗi người là duy nhất, là riêng biệt, họ giống 

Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.                                                                                                                                      như đủ loại sôcôla vậy…”

 

. Đời người, ai cũng mong được phước.      . Đầu năm, bàn một chút về ‘tướng’      . Phát hiện "thần dược" chặn ung

       Vậy, Đức Phật giảng về ‘chia                         mà ai cũng muốn biết :  Vậy,                     thư di căn  ngay trong 

              phước’ như thế nào?                               thuộc tướng của tài lộc là gì?                            cơ thể người

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Trong tín ngưỡng Phật giáo, Đức Phật Padumuttara, còn        Con người có tướng mặt, tướng tay, tướng xương, thậm           Một protein trong cơ thể người có thể là tiền đề cho 

được gọi là Thắng Liên Hoa là vị phật thứ 13 trong số 28         chí còn có tướng thanh, thông qua âm thanh tiếng nói của        các nhà khoa học tạo ra phương pháp siêu việt 

vị Phật, được Phật sử ghi lại. Và trong một tiền kiếp của          con người cũng có thể nhìn ra đặc điểm tính cách của của         hơn trị ung thư vú.

Phật Thích Ca từng sống ở thời của Phật Padumuttara.              người đó. Vậy thuộc tướng của tài lộc là gì?

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường