HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Nếu bạn muốn tìm lại con đường thành công:
6 điều chỉnh nhỏ tạo ra thay đổi lớn.
 
          Đây là những hướng dẫn được đưa ra bởi Martin Bjergegaar – đồng sáng lập “nhà máy khởi nghiệp” Rainmaking và Jordan Milne – doanh nhân, nhà văn người Canada. Nội dung này được trích từ cuốn “ Thành công không cần trả giá”)
 
Martin Bjergegaard: Sáng tạo chuyện họp hành
           Ai đã dạy chúng ta rằng chỉ có thể suy nghĩ, giao tiếp và cộng tác khi cùng ngồi xuống ghế, đặt một chiếc bàn ở giữa và đóng cửa phòng lại?
          Trong lịch sử nhân loại, chuyện họp hành diễn ra hoàn toàn khác: Những người nông dân nói chuyện khi làm việc trên các cánh đồng, những người thợ săn thì chia sẻ chiến lợi phẩm có được trong ngày, và ngư dân thì nói chuyện khi đang đứng trên thuyền đăm đăm nhìn ra biển.
          Bộ não của chúng ta làm việc hiệu quả nhất khi cơ thể trong trạng thái vận động. Đó là lý do vì sao chúng ta hiếm khi có được những ý tưởng tốt nhất khi đang ngồi ườn trên ghế.
          Cùng nhau làm một hoạt động nào đó cũng tạo ra sự kết nối giữa con người, và đó là cách tốt nhất để khởi đầu quá trình hiểu biết lẫn nhau. Mặt khác, một chiếc bàn ở giữa sẽ tạo ra khoảng cách và một cánh cửa được đóng kín khiến bầu không khí trở nên trang trọng và ức chế sự sáng tạo.
          Khi ngồi, máu ít lên não. Khi cuộc họp diễn ra, nhiều người có thể sẽ trở nên mất tập trung và chậm chạp, thậm chí có thể trở nên dễ cáu kỉnh hoặc thờ ơ.
          Claus Meyer, một doanh nhân về ẩm thực người Đan Mạch có một quan niệm về việc họp hành vô cùng thú vị: “Tôi biến cuộc họp thành các cuộc dạo bộ, đặc biệt khi phải thảo luận chủ đề khó”.
         Tất nhiên, để tổ chức được một cuộc họp trong khi đang chạy bộ hiệu quả, bạn phải đáp ứng được một số điều kiện. Claus giải thích: “Trước khi khởi hành trên các con phố, chúng tôi phải sắp xếp các chủ đề sẽ thảo luận và thống nhất về mục tiêu của cuộc họp. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ ghi chú lại bằng điện thoại thông minh đem theo. Chúng tôi chọn hoạt động thể dục nào mà ai cũng đều cảm thấy thoải mái, như đi dạo chạy bộ hoặc trượt patin”.
 
                       
 
Jordan Milne: Lập danh sách công việc “hôm nay”
          Một trong những cái lợi của công việc kinh doanh so với các công việc khác là sự tự do. Nhưng về cơ bản, doanh nhân làm việc nhiều giờ hơn và có ít kỳ nghỉ hơn so với những người làm công ăn lương.
          Một trong những lý do mà doanh nhân chúng tôi phải làm việc rất nhiều giờ là vì không có ai quy định giờ giấc hay lịch trình làm việc của chúng tôi. Chúng tôi tự mình định ra cho bản thân.
          Là ông chủ của chính mình thể hiện ở nhiều việc. Bạn phải sớm rời khỏi bữa tiệc tối vì lúc nào cũng canh cánh rằng phải làm việc vào sáng hôm sau. Bạn lại bỏ lỡ một chiều đón bọn trẻ từ trường học. Bạn bỏ lỡ bữa tiệc của người bạn thân… Danh sách vẫn còn dài. Đây có thực sự là cuộc đời mà bạn muốn? Có một cách khác để bạn sống cuộc đời của mình.
          Stever Robbins là một thạc sĩ quản trị kinh doanh của Harvard, cử nhân khoa học máy tính của Viện Công nghệ Massachusetts, giữ vai trò quan trọng trong 9 công ty khởi nghiệp, 5 đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) và 3 thương vụ sáp nhập. Thực tế Stever có nhiều kinh nghiệm hơn so với những gì ông từng chia sẻ. Ông giải thích về một quan niệm vô cùng hữu ích với các doanh nhân:
          “Buổi sáng hãy quyết định xem mình sẽ làm gì vào NGÀY HÔM NAY. Khi đã làm xong những việc đó, đừng lấn cấn gì về công việc nữa. Một trong những lý do khiến mọi người lúc nào cũng canh cánh chuyện công việc, ngay cả khi đã về đến nhà là vì họ không bao giờ dừng lại để xác định ý nghĩa của việc hoàn thành công việc trong một ngày. Vì vậy, họ luôn luôn nghĩ vẫn còn phải làm nốt việc gì khác, chứ không phải cần hoàn thành việc gì trong ngày hôm nay”.
 
Sự điều chỉnh: Từ mục tiêu dài hạn thành mục tiêu hôm nay
         Một doanh nhân rất thành công khác đã thành công khi đưa nguyên tắc này vào thực tế.
Tỷ phú tự thân N.R. Narayana Murthy không chỉ là nhà sáng lập Infoys – một trong số những công ty dịch vụ về công nghệ thông tin lớn nhất Ấn Độ, mà còn giữ các vị trí trong hội đồng quản trị tại một số công ty mạnh nhất, các quỹ và các tổ chức trên thế giới. Ông     cũng có 26 bằng tiến sĩ danh dự. Theo Economist Intelligence Unit, Murthy được xếp thứ 9 trong danh sách các CEO/chủ tịch được ngưỡng mộ nhất cùng với Bill Gates, Steve Jobs va Warren Buffett.
         Có thể bạn nghĩ rằng người có nhiều trách nhiệm to lớn như vậy sẽ chẳng bao giờ đầu óc được thảnh thơi. Nhưng Murthy thì khác. Bí mật của ông là: “Khi còn nhỏ, chúng ta hay viết ra các việc cần hoàn thành hoặc lên lịch trình làm việc cho ngày cụ thể nào đó. Đến bây giờ tôi vẫn làm như vậy. Vì thế, khi rời văn phòng, miễn là tôi cảm thấy rằng mình đã hết sức để công việc ấy tiến triển, thì tôi có nhiệm vụ toàn tâm toàn ý với gia đình. Khi trở về nhà và thực sự hài lòng rằng mình làm việc hăng say và đi đúng hướng, tôi cảm thấy vui vẻ và bình an trong lòng”.
          Thay vì cố gắng ôm đồm danh sách những việc cần làm trong “dài hạn”, hãy lập một danh sách việc làm của “hôm nay” một cách có chủ đích. Hãy thực hiện các công việc đó. Hãy cảm thấy hài lòng về nó, sau đó đến trường đón con, tiếp tục nhịp sống ấy và có mặt ở các bữa tiệc bao lâu bạn muốn. Bạn đã có được cuộc sống linh hoạt, tự do rồi đó.
 
Martin Bjergegaard: Biết một điều gì khác
         Hãy hình dung vốn hiểu biết của bạn là một hình tròn. Vốn hiểu biết của những người khác là một hình tròn khác. Nhiệm vụ của bạn là làm cho phần giao nhau giữa hai hình tròn này càng ít càng tốt. Hãy biết điều gì đó khác với mọi người. Đó là nơi các cơ hội xuất hiện.
 
                     
 
           Bằng cách thoát khỏi các kênh tin tức thông thường và bắt đầu tìm kiếm một số kiến thức mới và hiếm, bạn có thể tiết kiệm thời gian, đồng thời lại đạt được nhiều điều có ích cho bản thân hơn. Đấy là chưa kể bạn còn có nhiều phút giây cảm thấy thú vị với kiến thức mình đang đơn thương độc mã theo đuổi.
 
Martin Bjergegaard: Thư giãn đầu óc
           Những người chạy bộ biết rằng tập luyện ngắt quãng là cách tập hiệu quả nhất. Đầu tiên bạn chạy bộ trong một vài phút, chạy thật nhanh và hết tốc lực, sau đó bạn giải lao vài phút.
           Nếu đang tập tạ, bạn biết rằng sau 10 lần nằm ngửa nâng tạ, cơ bắp của bạn cần được nghỉ ngơi một lát trước khi chúng sẵn sàng cho phần tiếp theo.
           Kỳ lạ là với công việc trí óc, chúng ta lại chưa học được cách sử dụng hiệu quả nguyên tắc hiển nhiên này. Chúng ta vẫn tin rằng chỉ cần “tập trung vào” khi bộ não có dấu hiệu mệt mỏi. Tất nhiên, chúng ta có để cho bộ não được nghỉ ngơi. Đến lúc nào đó, chúng ta tắt máy tính, thư giãn với một bộ phim hay, lên giường và đi ngủ. Bộ não đã được nạp điện cho ngày hôm sau và chúng ta đi làm mà đinh ninh rằng mình sẽ suy nghĩ hiệu quả được trong 8, 10 hoặc 12 giờ liền sắp tới.
           Nhưng bộ não không được sinh ra để làm việc hết công suất trong hàng giờ liên tục. Cũng như với các cơ bắp, phương pháp tối ưu là phải xen kẽ hoạt động căng thẳng với một hoạt động thư giãn trong khoảng thời gian ngắn.
           Đầu tiên, hãy thử suy nghĩ với sự tập trung cao độ và xúc cảm mãnh liệt trong một thời gian, sau đó khiến tất cả suy nghĩ trong đầu bạn trống rỗng hoàn toàn và cảm nhận xem bạn “hiện hữu” như thế nào trong thời điểm này – không đánh giá, phân tích hoặc phán đoán gì hết.
          Chỉ cần vài giây để thư giãn đầu óc. Trong khoảng vài giây này, người khác cứ tưởng bạn đang nhập tâm suy nghĩ sâu sắc. Nhưng thực ra, bạn đang làm điều ngược lại. Bạn đang để cho bộ não của bạn có thời gian thư giãn giữa hiệp và khi bạn để cho những suy nghĩ trở lại, giải pháp sẽ hiện ra rõ ràng với bạn.
          Eckhart Tolle – tác giả của hai cuốn sách bán chạy toàn cầu Sức mạnh của hiện tại (The  Power of Now) và Một trái đất mới (A New Earth) cho biết: “Lý do đơn giản vì sao hầu hết các nhà khoa học không sáng tạo không phải vì họ không biết làm thế nào để suy nghĩ, mà là họ không biết làm sao để dừng suy nghĩ”.
          Bằng trực giác, chúng ta biết rằng mình cần những khoảng thời gian thư giãn trí óc trong ngày. Và những lần thư giãn ấy ít nhiều có phần vô thức, như khi ta đi lấy một chai nước, tán gẫu với đồng nghiệp, nghỉ ăn trưa… Nhưng thời gian nghỉ của chúng ta quá ít, quá ngẫu nhiên và quá kém hiệu quả.
         Để suy nghĩ sáng suốt nhất, bạn cần đến 50 – 100 lần nghỉ trong ngày chứ không phải chỉ 5-10 lần.
         Giờ nghỉ phải được thực hiện khi bộ não của bạn cần, không phải do các yếu tố bên ngoài như chiếc đồng hồ hoặc các đồng nghiệp tác động.
         Sự điều chỉnh: Để ý thư giãn đầu óc nhiều lần trong ngày
         Hầu hết chúng ta vẫn tiếp tục suy nghĩ trong giờ giải lao của mình, nhưng thường là về điều gì đó chứ không phải việc chúng ta đang giải quyết. Chỉ có thể đạt được lợi ích tối đa nếu trong giờ nghỉ chúng ta có thể hoàn toàn dừng suy nghĩ.
         Sự mệt mỏi của bộ não khác với sự mệt mỏi của các cơ bắp. Nếu học được cách nhận ra cảm giác này, chúng ta có thể xen vào một vài giây nghỉ ngơi chính xác lúc cần thiết. Bằng cách đó, chúng ta sẽ tận hưởng cảm giác đầu óc được trống rỗng nhiều lần mỗi ngày, chứ không phải chỉ khi chúng ta đang cắt cỏ vào ngày chủ nhật.
 
Martin Bjergegaard: Tập trung vào điều cực kỳ quan trọng
          Trong trường học, chúng ta đã quen với việc lập một danh sách tất cả các bài tập về nhà mà chúng ta phải làm. Khi đi mua sắm, chúng ta viết ra một danh sách tất cả những thứ phải mua. Trong công việc, danh sách mua sắm được đổi thành danh sách việc phải làm và thường được làm theo kiểu danh sách điện tử.
          Có vô số phần mềm điện tử giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về tất cả công việc làm phải, trong đó có cả chức năng thông báo tại những thời điểm cụ thể và chia sẻ các hạng mục trong danh sách với các đồng nghiệp. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, bạn và nhóm của mình có thể tạo ra một lượng lớn công việc cho bản thân và người khác. Thậm chí bạn có thể xem qua và theo dõi tiến độ của chúng – với điều kiện mọi người đều nhớ cập nhật tiến độ công việc vào hệ thống.
           Điều này hoàn toàn hợp lý và tốt đẹp. Nhưng có một điều quan trọng mà phần lớn chúng ta bỏ qua tại bất cứ thời điểm nào: luôn có từ 1-3 việc vô cùng quan trọng mà mọi thứ khác chỉ là chi tiết vặt vãnh. Nhưng chúng ta lại thường dễ hoàn thành các việc nhỏ trong danh sách công việc cần làm hơn là cố gắng giải quyết một con quái vật lớn đáng sợ – công việc quan trọng nhất.
           Việc thêm các ý tưởng vào danh sách các việc cần làm thường dễ dàng hơn là tinh gọn, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên hay rút ngắn lại. Nhưng đó là thách thức thực tế.
          Giáo sư Franklin Covey – tác giả cuốn sách nổi tiếng The 7 habits of hightly effective people (7 thói quen để thành đạt), người khổng lồ về tư vấn và đào tạo toàn cầu – dạy chúng ta rằng nghệ thuật quản lý kinh doanh và kinh doanh hiệu quả là giảm, giảm, giảm – cho đến khi bạn có thể thu hẹp lại chỉ còn một vài thách thức quan trọng nhất.
          Đừng dành phần lớn thời gian làm việc trong ngày cho danh sách công việc cần làm. Mỗi sáng khi bắt đầu làm việc, hãy nhắc lại mục tiêu quan trọng nhất với chính bản thân và hình dung xem ngày hôm nay mình nỗ lực tập trung như thế nào để tiến gần hơn đến mục tiêu đó.
          Sự điều chỉnh: Đừng quá ôm đồm, chỉ quan tâm đến vài điều thực sự quan trọng.
                                                                                                                                             PHƯƠNG THANH

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng        . “Tiên tích đức, hậu tầm long”-  Điều       . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái 

       giải thế nào về cách tiêu                           làm nên nhà phong thủy Tả                          chết của tuổi thanh xuân:

                 tai, giải hạn?                                            Ao lừng danh đất                                          Vì đâu nên nỗi? (P2)

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Ngày Xuân, không ít đền chùa tấp nập người đến làm lễ cúng      Từ một cậu bé nghèo khó trở thành nhà phong thủy kiệt       Việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi năm 32 tuổi đã đem đến

sao, giải hạn, cầu tài, với ước mong tiêu tai trừ hoạ, năm mới        xuất  lừng danh đất Việt. Câu chuyện truyền kỳ về cuộc        sự  tiếc nuối vô hạn cho người hâm mộ. Nhưng nhìn từ

thuận buồm xuôi gió. Có một số lễ cúng không hề rẻ, mà hiệu       đời cụ Tả Ao cũng để lại cho người thời nay không ít suy       khía cạnh   võ công truyền thống, Lý Tiểu Long là người 

quả thực sự thì vẫn còn là một ẩn đố.                                             ngẫm, thật   đúng với câu nói: “tiên tích đức, hậu tầm long”.    luyện võ thực thụ,đáng lẽ anh đã có thể để lại sự nghiệp huy …

 

. Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt        . “Người bình thường”  với…    . Nếu không dám ‘bước về phía trước’, 

      Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị                  đôi chân trần trên tuyết                 với những điều này, bạn sẽ mãi

           Thượng đỉnh Mỹ - Triều?                                                                                              ngậm ngùi tiếc nuối

          NO PHOTO                         NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh           Một bà cụ nặng nhọc lê bước trên phố. Bà cụ đi chân đất trên    Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn.

Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông điệp                 tuyết. Một đôi nam nữ trẻ, tay xách lỉnh kỉnh những  túi to,        Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc

ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.                                            vừa nói chuyện vừa cười đến nỗi không để ý thấy bà cụ.          bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?