HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Nếu bạn đến tuổi tôi mà không có ai nghĩ tốt về bạn,
thì cuộc sống của bạn là một thảm họa”.
 
            (4.3.2019) Đó là chia sẻ của tỷ phú Warren Buffett, một trong những người giàu đáng kính nhất thế giới đương đại. Ông bảo: “Khi bạn sắp kết thúc cuộc đời, thước đo thành công duy nhất của bạn sẽ là con số về những người thực sự yêu quý bạn.”
 
Tỷ phú Warren Buffett, chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway Inc, là một trong số ít những biểu tượng kinh doanh có sự nghiệp thành công và lối sống tích cực. Những lời khuyên sâu sắc của ông mang đến cho chúng ta món quà tinh thần của trí tuệ và chân thật, để rồi khi bạn thực sự dừng lại xem xét chúng, bạn sẽ luôn có được lợi ích cho cuộc sống của mình.
 
Trong cuốn tiểu sử viết về ông Buffett mang tên: “Quả cầu tuyết: Warren Buffett và công việc của cuộc sống”, tác giả Alice Schroeder đã viết về khoảng thời gian khi ông Buffett thuyết trình tại Đại học Georgia. Lần đó các sinh viên hỏi ông hãy định nghĩa về sự thành công, ông đã trả lời:
 
“Khi bạn sắp kết thúc cuộc đời, thước đo thành công duy nhất của bạn sẽ là con số về những người thực sự yêu quý bạn. Tôi biết những người có rất nhiều tiền, họ có những bữa tối sang trọng, có những chi nhánh bệnh viện đặt tên theo tên họ, nhưng sự thật là không ai trên thế giới yêu họ cả. Tôi không quan tâm tài khoản ngân hàng của bạn lớn bao nhiêu, nhưng nếu bạn đến tuổi tôi và không có ai nghĩ tốt về bạn, thì cuộc sống của bạn là một thảm họa”.
Thật vậy, nhiều tỷ phú khẳng định rằng không phải là sự giàu có hay thành tựu của bạn, mà chính là bạn được yêu quý bao nhiêu mới là thước đo thành công cuối cùng trong cuộc sống này.
 
                      
 
Quy tắc cho và nhận
Tình yêu thương là một trong những cảm xúc mạnh mẽ nhất mà con người có thể cảm nhận được, tuy nhiên, chúng ta vẫn đang sống trong một xã hội theo đuổi lợi ích và danh vọng. Chúng ta tiến lên phía trước với các dự án kinh doanh, lên kế hoạch cho sự nghiệp của mình với hy vọng tìm được danh tiếng và vận may. Chúng ta cảm thấy cuối cùng mình đã đạt đến được một đỉnh cao nào đó khi có thể đi nghỉ mát hai lần một năm đến những nơi xa hoa, hay sở hữu được vài chiếc xe hơi sang trọng,…Tuy vậy, khi bạn đeo đuổi tất cả những điều này, tình yêu không còn ý nghĩa gì cả.
 
Bàn về việc này, tỷ phú Buffett nói với các sinh viên rằng: “Vấn đề là tình yêu không phải thứ có thể mua hay bán. Cách duy nhất để có được tình yêu là cho đi tình yêu. Nếu bạn có nhiều tiền và nghĩ rằng mình có thể viết một tấm séc: “Tôi sẽ mua một tình yêu trị giá hàng triệu đô la”, nhưng không may là nó không hoạt động theo cách đó. Chỉ khi bạn càng cho đi tình yêu, bạn càng nhận được nhiều hơn”.
Vậy làm thế nào để tuân theo nguyên tắc thành công của tỷ phú Buffett theo cách mà chúng ta thực sự có thể để lại một thứ gì đó cao quý hơn tiền bạc và sự nghiệp của mình? Để có thể phát triển tình yêu thương chân chính đòi hỏi sự nỗ lực và can đảm của một người, nhưng điều này luôn có thể thực hiện, và sau đây là một vài cách để làm điều đó:
 
Hãy vị tha và đừng mong chờ được báo đáp lại
Quy luật của tình yêu là cho đi và nhận lại. Khi chúng ta chọn yêu thương một người vô điều kiện bằng cách khuyến khích và tin tưởng vào họ, tình yêu sẽ trở lại với bạn đầy mạnh mẽ thông qua sự tôn trọng, ngưỡng mộ, tin tưởng và trung thành.
Hơn nữa, khi chúng ta cảm nhận được những điều đó, chúng ta sẽ trở nên chan hòa và thân ái hơn. Một nghiên cứu năm 2011 được thực hiện bởi Đại học California cho thấy rằng tình cảm yêu thương có thể khiến mọi người tăng động lực, ý chí và khả năng phục hồi sau thất bại. Trong một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2007 trên Tạp chí Nghiên cứu về Tính cách, kết luận rằng những người nhân ái có nhiều khả năng hạnh phúc, lạc quan và thể hiện sáng kiến ​​cá nhân hơn.
 
Hãy đồng cảm
Đồng cảm là một trong những đặc điểm phổ biến nhất của những người biết yêu thương. Sự đồng cảm thực sự xuất hiện khi bạn có thể đứng ở vị trí của người khác và hiểu được hoàn cảnh của họ.
 
                         
 
Đồng cảm cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc một người gây ảnh hưởng đến người khác. Trong một nghiên cứu với hơn 15.000 nhà lãnh đạo của trên 20 ngành công nghiệp, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khả năng lắng nghe và phản hồi bằng sự đồng cảm là yếu tố quyết định nhất mang đến thành tích cao của một nhóm.
 
Làm cho công việc thú vị và vui vẻ
Có một câu nói rằng: “Khi bạn tận hưởng công việc, bạn chính là đang tận hưởng cuộc sống”. Trong bài viết về tiểu sử tỷ phú Buffett của nhà văn Carol J. Loomis: “Nhảy vào công việc: Warren Buffett thực tế mọi thứ”, tác giả đã đề cập đến một câu trích dẫn từ Buffett: “Tôi yêu mỗi ngày. Ý tôi là, tôi nhảy vào công việc và không gì hơn là làm việc với mọi người tôi thích. Không có công việc nào trên thế giới thú vị hơn việc điều hành Berkshire, tôi thấy mình may mắn khi được ở nơi này”.
Có một bằng chứng rất rõ ràng là trong các nền văn hóa phát triển, nơi mọi người có chung các giá trị, niềm tin và chuẩn mực đạo đức, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một nhóm người có hiệu suất làm việc cao, họ luôn là những người thu hút người khác.
 
Đối xử với người khác theo cách họ muốn được đối xử
Khi còn nhỏ, chúng ta thường được dạy một nguyên tắc Vàng là: “Hãy đối xử với người khác như cách mà bạn muốn được đối xử”. Nhiều người không thật sự hiểu rõ câu nói này hoặc không biết cách ứng dụng nó. Đó là vì bạn không biết cách đặt mình vào tình huống của người khác mà suy nghĩ, hoặc giả bạn đang dùng chuẩn mực và quan điểm của bản thân để áp dụng vào người khác, và những quan điểm của bạn rất có thể không phải là một quy tắc đúng đắn hoặc phù hợp.
 
                       
 
Vì thế, thay vì chiếu theo các giá trị và sở thích của riêng mình, hãy chiểu theo các quy tắc đạo đức cơ bản và phổ quát như sự chân thành, lòng nhân ái, lòng bao dung với người khác. Rất có thể bạn sẽ gặp những tình huống khác nhau với nhiều kiểu người khác nhau, nhưng hãy tin rằng bạn đều có thể đối xử tốt với người khác khi luôn hành xử theo một chuẩn mực đạo đức cao.
 
Theo đuổi đam mê của bạn
Nếu bạn muốn có sự nghiệp mơ ước, bạn phải theo đuổi đam mê của mình, đơn giản vậy thôi. Nhiều người trong chúng ta chỉ biết cố thủ lấy mức lương và công việc hiện tại, thậm chí ngay cả khi chúng ta có thể không thích công việc của mình và mong muốn làm việc mà chúng ta thực sự yêu thích.
 
Nếu bạn chưa thể tìm được công việc mình yêu thích, ít nhất hãy học cách yêu thích công việc mình đang làm. Hãy tìm ra những điều thú vị, hoặc những điều bổ ích nào đó mà bạn có thể học được từ công việc đang có.  Khi làm được điều đó, bạn chính là đang đóng góp vào hạnh phúc của mình. Rồi một khi bạn có cơ hội nắm bắt được công việc yêu thích, bạn đã được trang bị đủ năng lực để làm tốt việc ấy.
 
Thông thường, chúng ta thấy một nghịch lý rằng: những ai buông bỏ danh vọng và lợi ích nhất lại chính là những ai thành công nhất. Vì sao lại như vậy? Có lẽ vì họ đã “ở đó”, ở mục tiêu cao nhất của những gì con người vẫn luôn tìm kiếm và truy cầu, nhưng họ lại nhận ra nó không phải là thứ có ý nghĩa nhất trong cuộc sống này.
 
Cũng như rất nhiều tỷ phú khác, ông Og Mandino, người được mệnh danh là người bán hàng vĩ đại nhất thế giới, đã cho chúng ta biết kết luận cuối cùng về những gì gọi là” thành tựu cao nhất của đời người”:
“Không, con trai ta, đừng khao khát sự giàu có và làm việc chỉ để mà giàu có. Thay vào đó hãy phấn đấu vì hạnh phúc của con, để biết yêu và được yêu thương, quan trọng nhất là để con có được sự bình yên và thanh thản trong tâm hồn”.
                                                                                                                                                                   Tâm An

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. New York Times: Bất kỳ lời hứa nào         . “Hiến tặng mọi người” 6 đạo lý      . Vượt qua nỗi sợ hãi, tin tưởng vào 

  từ Trung Quốc  đều cần một cơ chế             dùng người  sau nhiều năm           thành công. Và bởi vậy, người giàu 

           giám sát thực thi hiệu quả.                           tôi đã tốn tiền vì nó.                 được tôn vinh không chỉ bởi họ giàu?

          NO PHOTO                                                   NO PHOTO

Tờ báo hàng đầu nước Mỹ New York Times đang lo ngại tổng        Chiêu mộ được nhân tài đã khó nhưng làm sao để dùng         Có nhiều yếu tố giúp một người tạo nên sự khác biệt …

thống có thể đánh đổi tương lai nước Mỹ chỉ vì “một núi đậu            họ lại càng khó gấp bội. Trong một một xã hội "luận tình         Tuy  nhiên, sự khác biệt quan trọng nhất giữa những 

nành”. Bản phác thảo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc          nghĩa"  như xã hội chúng ta, công việc khó nhất của               người giàu  vượt trội so với đa số người khác lại được 

 có vẻ như Trump đang chấp nhận những lợi ích ngắn hạn..            người  làm sếp không gì khá hơn là…con người.                      tìm thấy trong suy nghĩ của họ, về cách thức họ hành ....

 

    . Voi ma mút thời tiền sử sắp                  . Biết để học hỏi: Điều gì biến một       . Nhân sâm Hàn Quốc cho “ai cũng

    được hồi sinh trên Trái đất                        kẻ chán sống  trở thành hotgirl              có thể dùng”:  Một câu chuyện

                                                                                        triệu phú ở tuổi 31?                               nhân văn của thế kỷ 21

         NO PHOTO                       NO PHOTO                         NO PHOTO

 Các nhà khoa học được cho là đã có bước đột                   "Hãy tin tưởng vào bản thân. Bạn không cần phải đẩy và         Sâm Cao Ly – Nhân sâm Hàn Quốc, đó là sản vật ước ao 

phá để “hồi sinh voi ma mút”, dù loài sinh vật đồ                   gây áp lực cho chính mình. Bất cứ khi nào bạn có một              của rất nhiều người. Trước khi người Việt tìm ra sâm Ngọc Linh,

sộ này đã biến mất từ cách đây 3.600 năm.                           khoảnh khắc trực quan của sự hiểu biết sâu sắc, hãy                 sâm Hàn Quốc gần như độc tôn và đắt  hơn vàng. Và bởi đắt 

                                                                                                     làm theo điều đó", cô nói.                                                              nên chỉ những ai nhiều tiền mới có thể dùng. Nhưng hôm nay, ....

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường