HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Nếu bạn để người khác nói cho bạn thành công là gì,
bạn sẽ không bao giờ đạt được nó.
 
           (27.12.2018) Nếu bạn muốn sống một cuộc đời phi thường, định nghĩa về thành công phải là của chính bạn. Nếu chúng ta luôn theo đuổi những gì người khác bảo chúng ta làm, chúng ta sẽ không bao giờ có được thành công thật sự.
 
1. Đừng để ai định nghĩa thành công cho bạn
"Thành công" không mang ý nghĩa mà phần lớn xã hội này gán cho nó: "nhiều tiền, danh tiếng và vận may." Nhiều người có danh tiếng giàu có nhưng cuộc sống mất cân bằng và trống rỗng.
Thành công của bạn không bị định nghĩa bởi những điều người khác nói.
Không ai có thể định nghĩa sự thành công của bạn ngoài bản thân bạn. Nếu bạn tiếp tục để người khác nói cho bạn thành công là gì, bạn sẽ không bao giờ đạt được nó. Cho dù bạn đạt được, nó cũng không phải là thành công thực sự, vì nó không thực sự là giá trị con người bạn.
 
Không, cuộc sống ý nghĩa là tìm được phiên bản thành công của chính mình. Bạn có thể bắt đầu dành thời gian cho những việc thực sự quan trọng với bạn.
Bạn thực sự muốn 1.000.000 người theo dõi trên Twitter? Bạn thật sự cần có mặt trong danh sách Forbes 30 Under 30? Hoặc phiên bản thành công của bạn mang nhiều sắc thái hơn, thu hẹp hơn, tập trung hơn, cụ thể hơn?
Nếu bạn muốn sống một cuộc đời phi thường, định nghĩa về thành công phải là của chính bạn. Nếu chúng ta luôn theo đuổi những gì người khác bảo chúng ta làm, chúng ta sẽ không bao giờ có được thành công thật sự.
Hãy bỏ những gì người khác nói về thành công đi. Định nghĩa thành công của chính mình, và hoàn thành nó.
Đó là thành công thực sự.
 
2. Dừng việc tìm kiếm sự đồng thuận từ người khác
Nếu bạn sống cuộc đời chỉ làm hài lòng người khác, bạn sẽ không bao giờ trải nghiệm được sự thành công vượt trội.
 
                        
 
Đó là vì sự thành công đó yêu cầu bạn phải là độc nhất và phi thường. Thành công gần như luôn đến từ việc đi theo những "ý tưởng điên rồ". Một hôm thì nó "điên rồ", và hôm sau, nó là sự bứt phá. Bạn sẽ không bao giờ bứt phá được nếu bạn tập trung vào sự chấp thuận của người khác. Tác giả Todd Henry đã viết: "Bạn càng táo bạo bao nhiêu, bạn càng bị từ chối nhiều bấy nhiêu."
 
Bạn càng tới gần với mục tiêu của mình thì bạn càng nhận được nhiều chỉ trích. Sự đi lên của bạn làm nổi bật sự xuống dốc của người khác. Nếu bạn đang tìm kiếm sự đồng thuận, bạn sẽ không đi đến đâu cả, mà chỉ mắc kẹt những ý kiến luôn thay đổi của người khác.
Hãy dừng việc tìm kiếm sự đồng thuận từ người khác. Thay vào đó hãy tập trung vào việc là chính mình.
 
3. Chọn con đường của kẻ ngoại đạo
Nếu bạn làm theo những gì người khác đang làm, bạn sẽ nhận được những gì người khác nhận được. Nếu bạn muốn có được thay đổi lớn, bạn cần thực hiện những thay đổi lớn.
Ở trên đỉnh núi thì cô đơn. Số ít người đã chạm tới thành công tầm cỡ thế giới đã đi ngược lại xu thế hết lần này đến lần khác. Họ đã phản kháng, thay đổi tình huống và đụng chạm nhiều người hơn là họ có thể nhớ được.
Thành công tầm cỡ đòi hỏi những lựa chọn tầm cỡ. Một trong những lựa chọn khó khăn nhất đó là chọn trở thành kẻ ngoại đạo:
Làm những việc mà phần lớn mọi người không làm. Hành động theo cách nhiều người nghĩ là điên rồ. Nói những thứ mà có khả năng chẳng ai hiểu nổi. Tin vào những điều mọi người nghĩ là ngạo mạn hoặc ngu ngốc.
Henry Ford, người tạo ra một trong những chiếc ô tô đầu tiên từng nói: "Nếu tôi hỏi mọi người họ muốn gì, họ sẽ nói là họ muốn những con ngựa nhanh nhẹn hơn."
 
                        
                                              Henry Ford, người tạo ra một trong những chiếc ô tô đầu tiên
Khi bạn chọn con đường của kẻ ngoại đạo, bạn luôn nhận được sự chỉ trích. Nhưng bạn cũng đặt bản thân vào vị trí làm những việc người khác không làm hoặc không hoàn thành được.
 
4. Lựa chọn để trở nên thích hợp
Kiên định là đức tính cơ bản để đạt được thành công tầm cỡ thế giới.
Để đạt được thành công, bạn cần thành thạo một số lĩnh vực phức tạp. Điều này sẽ mất thời gian. Kể cả những người có kỷ cương nhất cũng đấu tranh với sự kiên định. Sẽ chẳng dễ dàng đâu.
Nhưng nếu bạn chọn cam kết hoàn toàn, tiếp tục dù cho có chuyện gì, bạn có thể gần như đạt được bất kì mục tiêu nào.
Sự thật là, sự kiên trì đánh bại tài năng. Kiên trì đánh bại may mắn. Kiên định đánh bại chủ ý tốt.
Thẳng thắn mà nói, sự kiên định thậm chí đánh bại cả chất lượng. Qua thời gian, người biểu diễn kiên định này sẽ vượt trội hơn so với đồng nghiệp.
Thành công đòi hỏi sự tận tâm tuyệt đối. Bạn muốn có thành công chứ?
Nếu vậy, hãy hỏi bản thân: Tôi có tận tâm chưa? Hay chỉ đơn thuần là có hứng thú?
Cam kết kiên định và thành công sẽ theo chân bạn.
 
                         
 
5. Dành nhiều thời gian cho việc học và sáng tạo hơn là cho vui chơi và những điều khiến ta phân tâm
Giải trí và sự phân tâm là kẻ thù của sự học tập và phát triển thực thụ. Chúng sẽ ngăn bạn trở nên phi thường.
Diễn giả Jim Rohn từng nói rằng những người thành công nhất trên thế giới là những người học trong suốt cuộc đời. Như người xưa vẫn nói, "nhà lãnh đạo là những kẻ thích đọc." Những người đẳng cấp hoàn toàn hiểu được rằng trình độ học vấn của họ quyết định trực tiếp chất lượng cuộc sống của họ.
 
"Giáo dục chính quy giúp bạn kiếm sống, nhưng tự học giúp bạn tạo ra cả một gia tài," Rohn giải thích.
Không chỉ về bằng cấp đại học. Nói ngắn gọn thì, phần lớn những gì bạn học ở trường đại học không giúp gì được cho sự thành công ở đời thực cả. Là do việc tự học của bạn, cách học giúp bạn phát triển con người mình.
Buồn thay, nhiều người vẫn cứ trải qua cuộc đời "trong sự thầm lặng, với những khúc tráng ca không được cất lên." Họ để mặc người khác quyết định thu nhập, hạnh phúc và sự thỏa mãn của họ.
Nếu bạn muốn thành công, bạn cần chọn tự học thay vì giải trí. Đó là lựa chọn mà quá ít người chọn và đó đều là những người thành công.
 
6. Đầu tư quá nhiều vào bản thân, người khác sẽ nghĩ rằng bạn bị điên
Mỗi kỹ năng bạn học được sẽ nhân đôi tỷ lệ thành công của bạn. Bản thân bạn là tài sản quý giá nhất của chính mình.
Những người thành công nhất thế giới đầu tư rất nhiều vào bản thân. Đầu tư vào bản thân sinh ra sự thành công, tạo ra nhiều phương diện để tái đầu tư (tiền và sức ảnh hưởng).
Nếu bạn muốn thành công, bạn cần nhiều công cụ, khả năng, và năng lực - mà phần lớn trong số đó bạn vẫn chưa có được. Việc này hao tốn tiền của và thời gian.
Người bình thường hay dành tiền và thời gian cho "bổn phận" - những điều không giúp bạn có thêm thu nhập.
Những người phi thường, đẳng cấp liên tục dành thời gian và tiền bạc cho "những tài sản" - những thứ mang lại thu nhập đáng kể theo thời gian.
Nếu bạn muốn lớp trung lưu hoặc trung bình, hãy dành cả đời làm theo bổn phận. Nhưng nếu bạn muốn giàu có và thành công, hãy dành thời gian cho tài sản của mình.
 
7. Chọn sự tự do thay vì an toàn
Thước đo thành công cuối cùng không phải là tiền tài; Là sự tự do.
Những cá nhân đẳng cấp thế giới liên tục làm việc cho một cuộc đời mà họ có thể:
Sử dụng thời gian của mình thế nào cũng được.
Dành thời gian cho bất kì ai họ muốn.
Có tự do để làm điều họ muốn.
Bạn càng tạo ra sự tự do - tự do về thời gian, về năng lượng, về lịch trình - bạn sẽ càng có khả năng trở thành cá nhân thành công.
Có nhiều người, khi được lựa chọn, họ chọn "an toàn" thay vì sự tự do: một công việc chắc chắn, một kế hoạch tài chính an toàn, một cuộc sống an yên.
Điều đó không tệ - nhiều người hài lòng với cuộc sống bình thường, không có nhiều mạo hiểm. Nhưng phần lớn những người này không nhận ra "sự an toàn" này thực ra là dối trá.
Thực tế, khi bạn chọn an toàn thay vì tự do, thực ra bạn đang sống một cuộc sống đầy rủi ro. Bạn đặt sự an toàn của bản thân vào tay người sếp (người nói rằng sẽ không sa thải bạn?), vào nền kinh tế (chúng ta đều biết nó bất ổn thế nào), và những người khác (những người không thực sự quan tâm đến sự an toàn của bạn).
Những người thành công đều chọn sự tự do thay vì an toàn. Bạn không thể có cả hai.
Nếu bạn muốn có thành công, bạn cần đưa ra những lựa chọn khác thường. Hãy chọn một cuộc đời phi thường thay vì bình thường.
                                                                                                     Mộc Dương - Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medim

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Bị quản thúc nhưng mỗi ngày vẫn tốn      . Trở lại với vụ “tham quan Nguyễn Hữu    . Cổ ngữ giảng: Người bất nhân,

   7000 đô Mỹ nuôi vệ sĩ,  người đẹp                Tín”: Báo Lao động đã lên tiếng về                  ta không thể bất nghĩa,

  Mạnh Vãn Chu quả là tốn tiền…cha.                          vụ này như thế nào?                                         nên không?

      NO PHOTO                       NO PHOTO                         

 

 Cũng chẳng sao bởi cha bà là ông chủ, còn bà là CFO Huawei.       Một năm trước, với tựa đề: “Nhầm” chủ sở hữu, 40 năm        “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, nghĩa là người bất 

Do bị giam lỏng tại Canada trong khi chờ thủ tục dẫn độ sang          chủ nhà bị... mất nhà”, báo Lao đông, cơ quan ngôn luận       nhân,  ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi, đối xử 

Mỹ, bà phải bị giám sát bởi một công ty vệ sĩ và toàn bộ chi            của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã mạnh mẽ lên          thiện với hết  thảy các sinh mệnh, buông bỏ tâm oán hận 

phí này, gia đình bà phải chi trả.                                                             tiếng đề nghị UBND TP. HCM và Bộ xây dựng xem lại vụ...         là căn nguyên  để thiện giải lòng người.

 

       . Phái đẹp gieo nhân duyên gì        . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái                  . Ra đi để trở về?  Hay câu 

             thì được phúc báo xinh                       chết của tuổi thanh xuân:                            hỏi: Du học, về hay ở?

                     đẹp, giàu sang?                               Vì đâu nên nỗi? (P3)

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Cũng là phái đẹp nhưng có người không đẹp, lại nghèo hèn…  Nói đến võ thuật Trung Hoa, người ta thường nhắc đến          Du học, rồi trở về hay ở lại, đó là một quyết định cá nhân; một

Phật gia giảng rằng vạn sự vạn vật đều có nhân duyên,            Lý Tiểu Long với những màn trình diễn Kung Fu đẹp mắt.        quyết định tựa như phương trình có nhiều tham số trong đó 

không có việc gì là vô duyên vô cớ; “hên xui” chỉ là cách           Nhưng là người có võ công tuyệt đỉnh, lại là bậc tài tử điện       lòng yêu nước chỉ là một. Nhưng nếu hỏi một du học sinh

nói của người phàm. Vậy phụ nữ gieo nhân gì thì được ...         ảnh nổi tiếng, vì sao anh lại đột ngột ra đi khi tuổi đời còn ...     Việt chọn cách ở lại rằng họ có yêu nước không, nhiều phần...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?