HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Nếu bạn để người khác nói cho bạn thành công là gì,
bạn sẽ không bao giờ đạt được nó.
 
           (27.12.2018) Nếu bạn muốn sống một cuộc đời phi thường, định nghĩa về thành công phải là của chính bạn. Nếu chúng ta luôn theo đuổi những gì người khác bảo chúng ta làm, chúng ta sẽ không bao giờ có được thành công thật sự.
 
1. Đừng để ai định nghĩa thành công cho bạn
"Thành công" không mang ý nghĩa mà phần lớn xã hội này gán cho nó: "nhiều tiền, danh tiếng và vận may." Nhiều người có danh tiếng giàu có nhưng cuộc sống mất cân bằng và trống rỗng.
Thành công của bạn không bị định nghĩa bởi những điều người khác nói.
Không ai có thể định nghĩa sự thành công của bạn ngoài bản thân bạn. Nếu bạn tiếp tục để người khác nói cho bạn thành công là gì, bạn sẽ không bao giờ đạt được nó. Cho dù bạn đạt được, nó cũng không phải là thành công thực sự, vì nó không thực sự là giá trị con người bạn.
 
Không, cuộc sống ý nghĩa là tìm được phiên bản thành công của chính mình. Bạn có thể bắt đầu dành thời gian cho những việc thực sự quan trọng với bạn.
Bạn thực sự muốn 1.000.000 người theo dõi trên Twitter? Bạn thật sự cần có mặt trong danh sách Forbes 30 Under 30? Hoặc phiên bản thành công của bạn mang nhiều sắc thái hơn, thu hẹp hơn, tập trung hơn, cụ thể hơn?
Nếu bạn muốn sống một cuộc đời phi thường, định nghĩa về thành công phải là của chính bạn. Nếu chúng ta luôn theo đuổi những gì người khác bảo chúng ta làm, chúng ta sẽ không bao giờ có được thành công thật sự.
Hãy bỏ những gì người khác nói về thành công đi. Định nghĩa thành công của chính mình, và hoàn thành nó.
Đó là thành công thực sự.
 
2. Dừng việc tìm kiếm sự đồng thuận từ người khác
Nếu bạn sống cuộc đời chỉ làm hài lòng người khác, bạn sẽ không bao giờ trải nghiệm được sự thành công vượt trội.
 
                        
 
Đó là vì sự thành công đó yêu cầu bạn phải là độc nhất và phi thường. Thành công gần như luôn đến từ việc đi theo những "ý tưởng điên rồ". Một hôm thì nó "điên rồ", và hôm sau, nó là sự bứt phá. Bạn sẽ không bao giờ bứt phá được nếu bạn tập trung vào sự chấp thuận của người khác. Tác giả Todd Henry đã viết: "Bạn càng táo bạo bao nhiêu, bạn càng bị từ chối nhiều bấy nhiêu."
 
Bạn càng tới gần với mục tiêu của mình thì bạn càng nhận được nhiều chỉ trích. Sự đi lên của bạn làm nổi bật sự xuống dốc của người khác. Nếu bạn đang tìm kiếm sự đồng thuận, bạn sẽ không đi đến đâu cả, mà chỉ mắc kẹt những ý kiến luôn thay đổi của người khác.
Hãy dừng việc tìm kiếm sự đồng thuận từ người khác. Thay vào đó hãy tập trung vào việc là chính mình.
 
3. Chọn con đường của kẻ ngoại đạo
Nếu bạn làm theo những gì người khác đang làm, bạn sẽ nhận được những gì người khác nhận được. Nếu bạn muốn có được thay đổi lớn, bạn cần thực hiện những thay đổi lớn.
Ở trên đỉnh núi thì cô đơn. Số ít người đã chạm tới thành công tầm cỡ thế giới đã đi ngược lại xu thế hết lần này đến lần khác. Họ đã phản kháng, thay đổi tình huống và đụng chạm nhiều người hơn là họ có thể nhớ được.
Thành công tầm cỡ đòi hỏi những lựa chọn tầm cỡ. Một trong những lựa chọn khó khăn nhất đó là chọn trở thành kẻ ngoại đạo:
Làm những việc mà phần lớn mọi người không làm. Hành động theo cách nhiều người nghĩ là điên rồ. Nói những thứ mà có khả năng chẳng ai hiểu nổi. Tin vào những điều mọi người nghĩ là ngạo mạn hoặc ngu ngốc.
Henry Ford, người tạo ra một trong những chiếc ô tô đầu tiên từng nói: "Nếu tôi hỏi mọi người họ muốn gì, họ sẽ nói là họ muốn những con ngựa nhanh nhẹn hơn."
 
                        
                                              Henry Ford, người tạo ra một trong những chiếc ô tô đầu tiên
Khi bạn chọn con đường của kẻ ngoại đạo, bạn luôn nhận được sự chỉ trích. Nhưng bạn cũng đặt bản thân vào vị trí làm những việc người khác không làm hoặc không hoàn thành được.
 
4. Lựa chọn để trở nên thích hợp
Kiên định là đức tính cơ bản để đạt được thành công tầm cỡ thế giới.
Để đạt được thành công, bạn cần thành thạo một số lĩnh vực phức tạp. Điều này sẽ mất thời gian. Kể cả những người có kỷ cương nhất cũng đấu tranh với sự kiên định. Sẽ chẳng dễ dàng đâu.
Nhưng nếu bạn chọn cam kết hoàn toàn, tiếp tục dù cho có chuyện gì, bạn có thể gần như đạt được bất kì mục tiêu nào.
Sự thật là, sự kiên trì đánh bại tài năng. Kiên trì đánh bại may mắn. Kiên định đánh bại chủ ý tốt.
Thẳng thắn mà nói, sự kiên định thậm chí đánh bại cả chất lượng. Qua thời gian, người biểu diễn kiên định này sẽ vượt trội hơn so với đồng nghiệp.
Thành công đòi hỏi sự tận tâm tuyệt đối. Bạn muốn có thành công chứ?
Nếu vậy, hãy hỏi bản thân: Tôi có tận tâm chưa? Hay chỉ đơn thuần là có hứng thú?
Cam kết kiên định và thành công sẽ theo chân bạn.
 
                         
 
5. Dành nhiều thời gian cho việc học và sáng tạo hơn là cho vui chơi và những điều khiến ta phân tâm
Giải trí và sự phân tâm là kẻ thù của sự học tập và phát triển thực thụ. Chúng sẽ ngăn bạn trở nên phi thường.
Diễn giả Jim Rohn từng nói rằng những người thành công nhất trên thế giới là những người học trong suốt cuộc đời. Như người xưa vẫn nói, "nhà lãnh đạo là những kẻ thích đọc." Những người đẳng cấp hoàn toàn hiểu được rằng trình độ học vấn của họ quyết định trực tiếp chất lượng cuộc sống của họ.
 
"Giáo dục chính quy giúp bạn kiếm sống, nhưng tự học giúp bạn tạo ra cả một gia tài," Rohn giải thích.
Không chỉ về bằng cấp đại học. Nói ngắn gọn thì, phần lớn những gì bạn học ở trường đại học không giúp gì được cho sự thành công ở đời thực cả. Là do việc tự học của bạn, cách học giúp bạn phát triển con người mình.
Buồn thay, nhiều người vẫn cứ trải qua cuộc đời "trong sự thầm lặng, với những khúc tráng ca không được cất lên." Họ để mặc người khác quyết định thu nhập, hạnh phúc và sự thỏa mãn của họ.
Nếu bạn muốn thành công, bạn cần chọn tự học thay vì giải trí. Đó là lựa chọn mà quá ít người chọn và đó đều là những người thành công.
 
6. Đầu tư quá nhiều vào bản thân, người khác sẽ nghĩ rằng bạn bị điên
Mỗi kỹ năng bạn học được sẽ nhân đôi tỷ lệ thành công của bạn. Bản thân bạn là tài sản quý giá nhất của chính mình.
Những người thành công nhất thế giới đầu tư rất nhiều vào bản thân. Đầu tư vào bản thân sinh ra sự thành công, tạo ra nhiều phương diện để tái đầu tư (tiền và sức ảnh hưởng).
Nếu bạn muốn thành công, bạn cần nhiều công cụ, khả năng, và năng lực - mà phần lớn trong số đó bạn vẫn chưa có được. Việc này hao tốn tiền của và thời gian.
Người bình thường hay dành tiền và thời gian cho "bổn phận" - những điều không giúp bạn có thêm thu nhập.
Những người phi thường, đẳng cấp liên tục dành thời gian và tiền bạc cho "những tài sản" - những thứ mang lại thu nhập đáng kể theo thời gian.
Nếu bạn muốn lớp trung lưu hoặc trung bình, hãy dành cả đời làm theo bổn phận. Nhưng nếu bạn muốn giàu có và thành công, hãy dành thời gian cho tài sản của mình.
 
7. Chọn sự tự do thay vì an toàn
Thước đo thành công cuối cùng không phải là tiền tài; Là sự tự do.
Những cá nhân đẳng cấp thế giới liên tục làm việc cho một cuộc đời mà họ có thể:
Sử dụng thời gian của mình thế nào cũng được.
Dành thời gian cho bất kì ai họ muốn.
Có tự do để làm điều họ muốn.
Bạn càng tạo ra sự tự do - tự do về thời gian, về năng lượng, về lịch trình - bạn sẽ càng có khả năng trở thành cá nhân thành công.
Có nhiều người, khi được lựa chọn, họ chọn "an toàn" thay vì sự tự do: một công việc chắc chắn, một kế hoạch tài chính an toàn, một cuộc sống an yên.
Điều đó không tệ - nhiều người hài lòng với cuộc sống bình thường, không có nhiều mạo hiểm. Nhưng phần lớn những người này không nhận ra "sự an toàn" này thực ra là dối trá.
Thực tế, khi bạn chọn an toàn thay vì tự do, thực ra bạn đang sống một cuộc sống đầy rủi ro. Bạn đặt sự an toàn của bản thân vào tay người sếp (người nói rằng sẽ không sa thải bạn?), vào nền kinh tế (chúng ta đều biết nó bất ổn thế nào), và những người khác (những người không thực sự quan tâm đến sự an toàn của bạn).
Những người thành công đều chọn sự tự do thay vì an toàn. Bạn không thể có cả hai.
Nếu bạn muốn có thành công, bạn cần đưa ra những lựa chọn khác thường. Hãy chọn một cuộc đời phi thường thay vì bình thường.
                                                                                                     Mộc Dương - Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medim

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Không quan trọng là bán thứ hàng         . Đọc Thủy Hử, hiểu thêm về đạo         . Một "sự thật đau lòng" với phương

      hóa gì  mà là bạn làm điều đó                 lý  “Bách thiện hiếu vi tiên, vạn               Tây:  Họ sẽ phải "sống chung" 

                 như thế nào".                                  ác dâm vi thủ” của người xưa                        với Tổng thống Assad?

         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

Câu nói đầy triết lý kinh doanh này là của tỷ phú người Do        Với Thủy Hử, tham quan, trộm cắp, thậm chí giết người          Dù muốn hay không muốn, dù khó chịu và chẳng hề vui vẻ,

Thái Michael Dell, nhà sáng lập hãng Dell. Với máu kinh          vẫn có thể được tha nhưng tà dâm, cưỡng ép con gái nhà        phương Tây vẫn phải công nhận một điều rằng: Tổng thống 

doanh từ bé, ông đã trái lời bố mẹ, bỏ trường Y để khởi            lành, tư thông vợ người khác, đặc biệt nhiều kẻ đội...lốt            Assad đã thắng trong cuộc chiến ở Syria...  Rằng, họ đã 

nghiệp. Và hôm nay, thế giới có thêm...                                      nhà sư,   đạo sỹ để làm việc xằng bậy đó… thì 100% đều ...        thua  trong cuộc chiến kéo dài ở Syria suốt 8 năm qua.

 

. Nga vội chớp thời cơ Mỹ-Triều bế        . “Keo kiệt” với bản thân, nhưng hào       . Từng bị chó cắn, chàng tức mình

   tắc,  TT Putin rộng vòng tay đón              phóng với thiên hạ: “Chuyện bây           cáu giận,  và… thiết bị đuổi chó 

         lãnh đạo Kim Jong Un?                         giờ mới kể” về Chuck Feeney                             hiệu quả ra đời

     NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Triều Tiên và Nga đã có hàng loạt động thái tăng cường          Chắc nhiều người Việt Nam đã biết về nhà tỉ phú Mỹ nổi tiếng      Từng 2 lần bị chó đuổi và một lần bị chó cắn, Minh đã bắt

quan hệ, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng          nhân ái này. Ông đã mang tặng VN tổng số tiền  220 triệu           tay chế tạo ra thiết bị thông minh phát hiện tiếng chó sủa

2 không đạt được thỏa thuận - hãng Yonhap (Hàn Quốc)          USD cho các đề án giáo dục, y tế, thư viện,trong khoảng            và đuổi chó. Ý tưởng của em được chọn tham gia “Học sinh

đưa tin.                                                                                             thời gian 1998 – 2006, từ Cẩn Thơ ra đên Thái Nguyên.                nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia”.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Cùng đi tìm câu trả lời: Vì sao cũng là “dép rọ, nón nan tre”,  ta         .  Nhức nhối điều Đặng Lê Nguyên Vũ nói về người trẻ Việt:  "Thiếu 

                                                     bán tiền trăm, Gucci ra giá tiền triệu?                                                           chí lớn, thiếu hoài bão, thiếu kiến thức"    

. “Ngã tay chèo mới biết lòng dân như nước”:  Những câu chuyện lịch              . “Khôn” như vợ tỷ phú Trung Nguyên, "dại dột" như vợ Jack Ma:  

                                                                      sử ngàn năm giá trị còn nguyên                                             Rốt cuộc đàn bà nên khôn hay... khờ một chút?

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                                   Thiên không phải ai cũng biết                                                                        hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

 . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                                                                      lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?          . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái             . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                                  . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?