HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Nếu bạn đã từng cảm thấy chán nản trước thất bại,
cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL (Mỹ) sẽ cho bạn biết nên làm gì
 
          (27.12.2018) Rào cản lớn nhất giữa thành công và thất bại chính là còn mãi chìm sâu trong tuyệt vọng, chán trường. Hãy học theo lời khuyên dưới đây để có thể nhìn thấy khởi đầu tốt đẹp ngay trong những thất bại của bản thân.
 
                   
                                                          Jocko Willink là một chỉ huy đã nghỉ hưu của Navy SEAL
Bạn đã bao giờ tự đặt ra những kế hoạch, mục tiêu, lý tưởng hay kết quả cần đạt được? Và cảm thấy nản lòng khi mọi thứ không đi theo đúng kế hoạch?
Nếu bạn đã từng cảm thấy chán nản trước thất bại, hãy xem quan niệm đơn giản nhưng đầy quyền năng dưới đây:
Tôi đã từng học được điều này từ cuốn sách của Jocko Willink tên là "Kỷ luật một cách tự giác". Quan niệm này hết sức đơn giản. Jocko tin rằng phàn nàn khi thất bại thì thật vô ích.
 
                      
                                                                             Lính đặc nhiệm SEAL
Jocko Willink là một chỉ huy đã nghỉ hưu của Navy SEAL, là người đã dẫn dắt Đội SEAL 3, Task Unit Bruiser - một trong những đơn vị được trao nhiều huân chương nhất trong cuộc chiến tranh Iraq.
Ông nói: "Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, ắt sẽ có những điều tốt đẹp nảy sinh từ chính những điều tồi tệ ấy".
Thay vì cho mọi người lời khuyên "Đừng phàn nàn", Jocko nhận ra rằng điều chúng ta thực sự cần là thay đổi hành vi một cách đúng mực.
Tôi không biết liệu bạn đã từng cố gắng tránh phàn nàn, ca thán bao giờ chưa. Nhưng mỗi khi tôi cố làm điều đó trong quá khứ thì tôi hầu như đều không làm được lâu. Sau đó, tôi nhận ra không thể chỉ ngừng than phiền trong một ngày.
Than phiền là một thói quen. Nếu bạn muốn thôi ca thán, bạn cần xem nó như việc thay đổi một thói quen
Vậy nên, nếu bạn nản lòng khi mọi thứ trở nên tồi tệ hay liên tục phàn nàn về tất cả những điều sai trái, hãy áp dụng ngay phương pháp này:
"Mỗi khi có sự cố xảy ra, hãy tập trung vào những điều tốt đẹp trong tình huống ấy".
Nhưng làm thế nào để chỉ tập trung vào những điều tốt đẹp trong tình huống như vậy? Bằng cách nói "Tốt" mỗi khi điều gì đó tồi tệ đến với bạn.
 
              
 
Jocko giải thích trong cuốn sách "Kỷ luật một cách tự giác" như thế này:
"Ôi, nhiệm vụ bị hủy? Tốt! Chúng ta có thể tập trung vào việc khác.
Không nhận được vũ khí tốc độ cao mới mà chúng ta muốn? Tốt! Chúng ta có thể dùng những loại đơn giản.
Không được thăng cấp? Tốt! Còn nhiều thời gian để phấn đấu.
Không được tài trợ? Tốt! Chúng ta sở hữu nhiều thứ hơn trong đại đội.
Không nhận được công việc như ý mình muốn? Tốt! Ra ngoài trải nghiệm, làm hồ sơ xin việc đẹp hơn.
Bị thương? Tốt! Cần nghỉ ngơi, đỡ phải tập luyện.
Kiệt sức? Tốt! Thà kiệt sức trong lúc tập luyện còn hơn kiệt sức khi đi trên đường.
Bị đánh? Tốt! Chúng ta học được điều gì đó.
Những vấn đề không ngờ đến? Tốt! Chúng ta có cơ hội tìm ra giải pháp".
Ý tưởng này đơn giản chỉ là luôn có thuận lợi trong mọi tình huống bất lợi.
Nếu bạn đang nghĩ làm thế nào để thay đổi tư duy đây, thì đây chính là thói quen tuyệt vời bạn cần tạo lập ngay lập tức.
Tập luyện từ chuyện nhỏ. Chuyện lớn không thành vấn đề
 
                        
 
Một vài năm trước, tôi muốn ngừng kêu ca, phàn nàn mãi mãi. Tôi đã làm theo lời khuyên ấy, bắt đầu từ phần nhỏ nhất. Và thực sự tôi đã làm rất tốt.
Chẳng tội gì phải tốn sức với những chuyện vụn vặt phải không? Ai thèm để ý trời hôm nay sẽ mưa? Hay cốc cà phê bị vỡ? Bạn sẽ mua một cái cốc mới! Mọi người đều làm những chuyện vụn vặt như thế.
Nhưng vấn đề ở đây là chúng ta thường quên tỏ thái độ "Tôi sẽ không bao giờ kêu ca nữa" khi những chuyện lớn xảy ra. Đó mới chính là vấn đề!
Khi bạn muốn sống một lối sống nhất định, bạn không thể chỉ làm theo thói quen đó khi nào bạn thấy thích.
Đó là lý do tại sao tôi luôn quan tâm nhiều hơn đến những chuyện lớn lao. Làm thế nào để bạn đứng vững khi những thất bại lớn xảy đến? Bạn vẫn phàn nàn chứ? Hay bạn rèn luyện bản thân luôn đủ tập trung vào những chuyện tốt đẹp?
Tôi phải mất hai năm để đưa thói quen này đi vào nếp sống hằng ngày. Khi ấy, điều gì đó tồi tệ xảy đến trong công việc hay trong cuộc sống riêng tư, tôi vẫn sẽ phàn nàn về nó. Chủ yếu là với bản thân tôi.
Nhưng đến hiện tại, gặp chuyện không ổn, tôi xem nó như một nút khởi động để làm những việc khác. Cách mà tôi xem như một nút khởi động ấy chính là công thức mà Jocko đã đưa ra ở trên.
Rèn luyện suy nghĩ của bản thân
 
                       
 
Hãy rèn luyện suy nghĩ theo công thức: "Khi X xảy ra (X là điều tồi tệ), hãy làm Y (Y là những hành tốt, có ích, tích cực)".
Đây không phải một học thuyết hay thứ gì đó đại khái kiểu được trao giải Nobel. Tôi cũng không có ý nói đây là điều tuyệt vời nhất từ khi có phát minh về bánh xe.
Tôi chỉ đơn giản nhận thấy bài học này mang đến rất nhiều lợi ích. Nó chỉ ra rằng dù bạn có thể đọc nhiều về một chủ đề đến nhường nào, vẫn luôn có thứ bạn cần phải học trong đó.
Tôi đã đọc hàng tá cuốn sách về tư duy nhưng không có lời khuyên nào thực sự hiệu quả cho đến khi tôi tìm thấy lời khuyên của Jocko.
Hãy tiếp tục cho đến khi bạn tìm thấy điều thực sự mang lại lợi ích cho bạn. Khi mải mê kiếm tìm, bạn sẽ chẳng có thời gian đâu để phàn nàn.
                                                                                                                       Nguyễn LinhTheo Trí thức trẻ/Medium

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

   . Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2:           . Những cách hiệu quả giúp gia tăng       . Đừng quan tâm đến ánh mắt của 

      Vì sao Việt Nam là lựa chọn                doanh số bán hàng, điều mà không          người  khác: Hai câu chuyện giúp

                      hàng đầu?                                  thương hiệu nào không muốn                     bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

      NO PHOTO                                                   NO PHOTO

 

 Giới truyền thông Hàn Quốc những ngày qua cho biết     Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng bán          “Điều con học được là, đừng quan tâm đến ánh mắt của

Việt Nam là địa điểm tiềm năng nhất cho Hội nghị            hàng với việc gia tăng doanh số, nhưng nhiều doanh nhân          người khác, hãy sống thật tốt và đi theo con đường riêng

thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald                 và nhân viên bán hàng lại không biết cách làm                             của mình, vì mỗi người là duy nhất, là riêng biệt, họ giống 

Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.                                                                                                                                      như đủ loại sôcôla vậy…”

 

. Đời người, ai cũng mong được phước.      . Đầu năm, bàn một chút về ‘tướng’      . Phát hiện "thần dược" chặn ung

       Vậy, Đức Phật giảng về ‘chia                         mà ai cũng muốn biết :  Vậy,                     thư di căn  ngay trong 

              phước’ như thế nào?                               thuộc tướng của tài lộc là gì?                            cơ thể người

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Trong tín ngưỡng Phật giáo, Đức Phật Padumuttara, còn        Con người có tướng mặt, tướng tay, tướng xương, thậm           Một protein trong cơ thể người có thể là tiền đề cho 

được gọi là Thắng Liên Hoa là vị phật thứ 13 trong số 28         chí còn có tướng thanh, thông qua âm thanh tiếng nói của        các nhà khoa học tạo ra phương pháp siêu việt 

vị Phật, được Phật sử ghi lại. Và trong một tiền kiếp của          con người cũng có thể nhìn ra đặc điểm tính cách của của         hơn trị ung thư vú.

Phật Thích Ca từng sống ở thời của Phật Padumuttara.              người đó. Vậy thuộc tướng của tài lộc là gì?

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường