HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Nếu bạn có một hình mẫu vĩ đại thì có lẽ,
những điều gặt hái được sẽ còn lớn hơn nhiều nữa.
 
          (1.2.2019) Đó là lời khuyên đầu năm mới từ những người đi trước, những người mà trong suốt cuộc đời mình, họ luôn xây dựng cho mình những hình mẫu, luôn viết ra những dự định, kế hoạch cho năm mới, qua đó nỗ lực để đạt được nhiều thành tựu hơn so với năm cũ.
 
Bằng cách thiết lập các dự định hoặc mục tiêu trong năm mới, chúng ta sẽ xác định được những gì mình cần làm. Tuy nhiên, điều chúng ta thực sự cần là suy nghĩ nhiều hơn về việc chúng ta muốn trở thành ai. Cũng giống như người Tây phương thường nói, chúng ta là “human being”, không phải là “human doing”. “Human being” là người hành động dựa trên sự thích thú, cảm thấy tràn đầy động lực, sáng tạo và năng lượng bên trong, còn hành động của “human doing” bị thúc đẩy bởi nỗi sợ, sự lo lắng, bất an… từ nhân tố bên ngoài, ví dụ như cha mẹ, sếp,…
 
Trừ khi chúng ta thay đổi, hoàn thiện bản thân, thăng hoa từ nội tâm, nếu không thì biểu hiện bên ngoài chỉ là bề mặt và không đem lại được hiệu quả thực sự, lâu bền, vì bản chất bên trong chúng ta vẫn chưa thay đổi.
Mọi người thường thích để ý đến những gì họ sẽ làm hơn là thay đổi bản thân, chẳng hạn như chạy bộ 3 lần/tuần, chỉ ăn thức ăn lành mạnh, hạn chế uống rượu,… vì nó tương đối đơn giản và dễ làm. Nhưng thay đổi bản chất con người chúng ta, hay hướng đến mục tiêu chúng ta sẽ trở thành người như thế nào thì khó khăn hơn, còn phải nghĩ ra cách làm thế nào để đạt được điều đó.
Chìa khóa để thay đổi bản thân là cái mà các nhà tâm lý học gọi là “nhận thức bản thân”. Về cơ bản, khái niệm “nhận thức bản thân” gồm 3 thành tố cơ bản:
Lòng tự trọng, là cách chúng ta cảm nhận về bản thân và liên kết bản thân với quá khứ;
-Hình ảnh tự thân, là cách chúng ta nhìn nhận chính mình, ngay trong hiện tại;
-Hình mẫu lý tưởng, là người mà chúng ta thực sự muốn trở thành trong tương lai.
Trong 3 thành tố này, hình mẫu lý tưởng chính là yếu tố có thể quyết định tương lai chúng ta.
 
Vai trò quan trọng của hình mẫu lý tưởng
 
                          
                                                    Người đàn ông này là hình mẫu lý tưởng cho nhiều người
Để nghĩ ra một mẫu người lý tưởng nào đó mà chúng ta khao khát trở thành, đầu tiên chúng ta cần có hình mẫu thực tế, hoặc thậm chí là tưởng tượng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em. Vì nó ảnh hưởng đến tương lai con trẻ cũng như cả nền văn minh chúng ta. Thuở nhỏ, trẻ em cần cha mẹ làm hình mẫu chính, tiếp đó sẽ là thầy cô và những hình mẫu trong xã hội, những người có thể giúp chúng trưởng thành. Thế hệ trẻ trong xã hội ngày nay ngày càng gặp nhiều “thất bại” một phần có thể do thiếu hình mẫu lý tưởng tốt đẹp để họ noi theo.
 
Một số độc giả có thể nghĩ rằng điều này mang tính lý thuyết hoặc không quan trọng, nhưng kỳ thực, hình mẫu lý tưởng đối với xã hội có tầm quan trọng lớn hơn nhiều so với nhận thức của chúng ta về nó. Thật vậy, tất cả nền văn minh đều phụ thuộc vào nó, hay cũng có thể sụp đổ vì nó.
 
Alexander trở nên vĩ đại như thế nào?
Alexander Đại đế được cho là nhà quân sự và nhà chinh phạt vĩ đại nhất trong lịch sử phương Tây. Vậy ông đã làm thế nào để đạt được điều đó. Ngay từ năm 13 tuổi, ông đã theo học Aristotle, một triết gia nổi tiếng người Hy Lạp. Alexander yêu thơ, và quả thực ông không chỉ yêu thơ mà còn sống đầy chất thơ. Alexander đi ngủ mỗi đêm với hai thứ dưới gối: Một con dao găm và một tác phẩm của nhà thơ Homer.
Và đây là khía cạnh thực sự thú vị trong câu chuyện của ông, tất cả chúng ta đều có thể học được chút gì từ đó. Ông tin tưởng mãnh liệt vào bản thân, niềm tin đó vượt xa bất cứ giới hạn nào của khái niệm “tin vào bản thân” trong các chương trình phát triển cá nhân thời hiện đại, nơi mọi người thường phải tự đẩy mình vào trạng thái tâm lý giả tạo.
 
                      
                
                                                                                   Alexander Đại đế
Alexander không như vậy, ông thực sự tin vào chính mình. Ông tin rằng mình là hậu duệ của Heracles, người con trai vĩ đại của thần Zeus. Cuối cùng, ông tin rằng mình là con trai của Zeus – Ammon – một vị thần. Như vậy với niềm tin như thế, thì có điều gì là không thể?
 
Và đáng kinh ngạc hơn nữa, Alexander có một hình mẫu lý tưởng mà thơ ca đã truyền cho ông: Đó là Achilles, nhân vật trung tâm và là chiến binh vĩ đại nhất của quân Hy Lạp trong cuộc chiến thành Troia. Tất cả những gì ông biết về Achilles đều đến từ sử thi Iliad của Homer. Đó là mẫu người mà ông khao khát trở thành, là tiêu chuẩn đo lường của ông; và qua đó ông tự đánh giá chính mình.
 
Điều đặc biệt ở đây là ông có niềm tin sâu sắc rằng mình là con trai của một vị thần, đồng thời hình mẫu lý tưởng của ông – Achilles đã thấm sâu vào tiềm thức và toàn bộ con người ông. Lấy lý tưởng đó làm cốt lõi, ông đã trở thành người ông mong muốn, điều mà thế giới vẫn khó mà tin được. Sự thống trị và các cuộc chinh phạt của ông là chưa từng thấy và không ai có thể sánh bằng. Ông chưa bao giờ bị đánh bại trên chiến trận, ông đương đầu và hạ gục mọi đối thủ với lợi thế áp đảo hết lần này đến lần khác.
 
Nói thêm về cuộc đời Alexander, bất khả chiến bại là thế nhưng cuối cùng ông lại gục ngã trước một căn bệnh quái ác ở tuổi đời rất trẻ, và khi đối diện trước cái chết, ông chợt nhận ra mình đã lãng phí hầu hết cuộc đời để theo đuổi mộng giàu sang rồi để lại cho hậu thế 3 bài học thấm thía. (Xem bài Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời…”)
 
Tìm kiếm hình mẫu lý tưởng trong thời hiện đại
 
                         
                                    Lão Tử, Đức Phật Thích Ca, Chúa Jesus, Thánh Moses,… đêu là những hình mẫu vĩ đại.
Có thể nhiều người nghĩ rằng sức mạnh đến từ một hình mẫu lý tưởng như vậy chỉ xảy ra trong quá khứ chứ không thể áp dụng cho thời hiện đại, nhưng đó là sai lầm. Tại sao, vị tướng vĩ đại người Mỹ George S. Patton, người đã đạt được rất nhiều thành công quân sự trong Thế chiến II cũng có một hình mẫu lý tưởng. Đó chính là Alexander Đại đế. Ông thường tự hỏi mình, liệu Alexander Đại đế sẽ giải quyết tình huống của mình như thế nào? Alexander sẽ làm gì? Và từ hình mẫu đó, ông đã có được cảm hứng và sức mạnh.
 
Nãy giờ chúng ta đều tập trung vào những nhà quân sự, bởi vì trong lịch sử họ rất nổi bật. Nhưng nổi bật hơn cả những nhà quân sự tài ba là những nhân vật đáng kinh ngạc thực sự thay đổi nhân loại. Đó là những nhà lãnh đạo tinh thần vĩ đại như: Lão Tử, Đức Phật Thích Ca, Chúa Jesus, Thánh Moses,… Bên cạnh đó, trong hầu hết các tôn giáo lớn cũng đều có những thánh nhân là đồ đệ của các vị Giác giả này.
 
Ví như trong Phật giáo có các đệ tử của Phật Thích Ca, Kitô giáo có các tông đồ của Chúa Jesus, nhiều thế kỷ sau chúng ta có Thánh Francis thành Assisi,… và thời gian gần đây, chúng ta có Mẹ Teresa… Những nhân vật này đã trở thành hình mẫu lý tưởng mà chúng ta ngưỡng mộ, những người mà chúng ta thực sự muốn noi theo, và có thể giúp chúng ta trở thành mẫu người mơ ước.
 
Vào những năm 1990 tại Hoa Kỳ, phong trào WWJD (What Would Jesus Do?) đã rất có sức thu hút. Câu hỏi “Chúa Jesus sẽ làm gì?” này có thể giúp người ta tìm được đạo lý đúng đắn trong bất kỳ hành động nào của họ. Và nó có một sức mạnh rất ghê gớm vì nó bỏ qua ý chí bình thường của con người. Thay vào đó, nó giúp chúng ta có được tâm thái ở cảnh giới cao hơn, với chuẩn mực cao hơn.
Vì vậy, có lẽ câu hỏi lớn cho tất cả chúng ta khi bước vào năm mới chính là: Chúng ta muốn trở thành người như thế nào? Hình mẫu lý tưởng của chúng ta là ai?
                                                                                                                                            Tiểu Phúc, theo Epoch Times

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thường nghĩ khác phần đông còn lại,  . “Anh ngày sau phú quý không thể nói  . Hồ Con Rùa Sài Gòn:  Hơn trăm

     nhưng bạn có biết,  những người          hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện những lời              năm vui buồn cùng thế sự

     thành công ấy, họ nghĩ gì không?             tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

           NO PHOTO                          NO PHOTO                        NO PHOTO

 Những người cực thành công vẫn luôn nghĩ khác và hành            Vua Đinh Tiên Hoàng, người sáng lập triều đại nhà Đinh        Sài Gòn vốn đã ồn ào bởi là chốn đô hội phồn hoa, lại

động khác so với người bình thường. Tuy mỗi người có cách          ở ngôi 12 năm (từ đầu năm 968 đến cuối năm 979) thì           càng “ồn ào” hơn bởi lòng người, thế sự. Giữa những

nghĩ, cách làm khác nhau nhưng đây chính là những suy               bị sát hại, nguyên nhân cái chết được bàn cãi rất nhiều          ồn ào đó, cùng với Dinh Độc Lập, hồ Con Rùa là một

nghĩ chung - yếu tố định hình cho những việc làm của họ.             trong lịch sử. Đây là một trong những nghi án lớn nhất....          trong những nơi ẩn chứa trong mình những...

 

. Người Do Thái thông minh ai cũng biết,  .Ôm 100 ngàn đô la chờ người đánh     . Lúa tím gạo đen –Sự khởi đầu

  nhưng  cha mẹ họ đã làm gì để thúc             mất để trả lại,  cô gái nghèo đã             của dòng gạo thảo dược độc 

   đẩy sự thông minh vượt trội đó?                               thay đổi cuộc đời                                    đáo ở Vĩnh Long

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 Ai cũng biết người Mỹ đoạt giải Nobel nhiều nhất thế giới      “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất          Từ 1kg lúa giống thảo dược, hộ bà Lê Thị Nga đã nghiên 

nhưng ít ai biết được rằng, dù chỉ chiếm 2% dân số Mỹ           hương thơm. Người trong lòng có một đóa hồng,              cứu, tìm tòi, học hỏi nhân giống và sản xuất gạo thảo 

nhưng lại có đến 27% nhà khoa học của ...nước này               cuộc đời sẽ là một biển hoa”.                                                   dược theo  hướng hữu cơ với số lượng lớn mang lại thu

đoạt giải Nobel là người Do Thái. Dân tộc Do Thái ...                                                                                                                       nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường