HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Nên bắt đầu như thế nào để hạn chế rủi ro
và khi gặp rủi ro thì thoát ra như thế nào?”.
 
           Đó là câu hỏi của một bạn sinh viên tại hội thảo Khởi nghiệp sáng tạo – một phần của chương trình Hội trại sinh viên Lập nghiệp thời 4.0, vừa diễn ra với sự tham gia của 40 doanh nhân và gần 500 sinh viên từ các trường đại học ở TP.HCM.
 
           Một doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo cần hướng đến vận hành một cộng đồng có tư duy mới, lấy con người và công việc tạo ra giá trị làm trọng tâm. Khái niệm này cần được xác tín ngay khi khởi nghiệp, để có thể lựa chọn mảng phù hợp, phát huy được năng lực sáng tạo.
           Đó là ý kiến chia sẻ của các doanh nhân trẻ cũng tại hội thảo kể trên. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2018 – chương trình thường niên đã bước sang năm thứ 8 của Báo Doanh Nhân Sài Gòn.
           Mở đầu buổi trao đổi, sinh viên Lê Ngọc Biết – khoa Marketing của Đại học Hutech – cho biết: “Tôi đến đây để lĩnh hội kiến thức và lắng nghe các anh chị chia sẻ kinh nghiệm để học hỏi kỹ năng “phòng bệnh và chữa bệnh” nếu gặp phải khó khăn khi khởi nghiệp. Nên bắt đầu như thế nào để hạn chế rủi ro và khi gặp rủi ro thì thoát ra như thế nào”.
 
                      
                           Hàng đầu tiên từ trái sang: Ông Trần Văn Sang (Dalat Ecofarm), ông Hoàng Tiễn (Coffee Bike)
                               bà Nguyễn Thị Linh Thảo (Toong Coworking Sapce), ông Trần Gia Vĩnh (Passio Coffee)
                                                 và ông Nguyễn Đức Máy (Technology Solution in Agriculture)
 
            Trong khi đó, bạn Võ Viết Tiến – Đại học Tôn Đức Thắng chất vấn: “Quan điểm của anh chị về khởi nghiệp sáng tạo? Những yếu tố quan trọng nào cần thiết nhất cho xu hướng này?”.
 
Ở đâu trong thị trường ngách?
            Ông Trần Gia Vĩnh – đồng sáng lập chuỗi Passio Coffee chia sẻ: “Thương trường là chiến trường, luôn có nhiều rủi ro “rình rập” người khởi nghiệp, vấn đề là phải có năng lực để đối mặt với thất bại”.
Viện dẫn mô hình Diamond với 9 bước, từ lựa chọn sản phẩm, thị trường, kỹ năng vận hành cho đến nguồn lực con người, tài chính… với những đòi hỏi khác nhau, ông đúc kết: “Dù lựa chọn mô hình nào cũng phải từ những bước cơ bản nhất: Lĩnh vực, ngành nghề đam mê, nghiên cứu kỹ nhu cầu tiêu dùng và thế mạnh sản phẩm, còn những kỹ năng mềm hay yếu tố cá nhân mỗi người sẽ tự trải nghiệm và khám phá”.
           Chuỗi Passio Coffee nằm ở phân khúc thị trường rộng, được thiết lập ở giai đoạn thị trường chuẩn bị chuyển đổi khi kinh tế phát triển, là thị trường sẵn có với nhiều phân khúc nhu cầu và là lĩnh vực được đánh giá bùng phát trong tương lai.
          “Hiện nhiều người quen khẩu vị cà phê “ép tim”, nhưng thời gian tới những máy xay cà phê hiện đại ra đời sẽ tách caffein khi rang xay, có thể trở thành ngách để người khởi nghiệp đáp ứng”, ông Vĩnh gợi ý.
           Cũng khởi nghiệp với cà phê, ông Hoàng Tiễn – sáng lập Coffee Bike cho biết ông lựa chọn vì đam mê. Sau khi khảo sát thị trường, ông Tiễn nhận thấy khi vào quán mua cà phê mang đi giá sẽ cao hơn vì phải trả phí cho cả không gian bên trong.
           Nên, Coffee Bikechọn cách giảm tối đa chi phí bằng mô hình xe tích hợp máy pha cà phê hiện đại, qua đó hạ giá bán cho sản phẩm có cùng chất lượng để cạnh tranh. “Khi đã xác định “ngách”, để tăng doanh thu bắt buộc phải sáng tạo, dù ngách nhỏ nhưng cố gắng thắng phân khúc đó để duy trì mô hình kinh doanh”, ông Tiễn nói.
         Thất bại do chọn sai thị trường là kinh nghiệm được ông Nguyễn Đức Máy – đồng sáng lập Technology Solution in Agriculture – chia sẻ. Sản phẩm R&D (nghiên cứu và phát triển) của công ty ông ra đời cách nay vài năm – lúc thị trường đang “nóng”, người người nói về công nghệ cao, nhà nhà nói về nông nghiệp sạch.
          Nhưng, cuối cùng nông dân – đối tượng chính của sản phẩm – không quan tâm bởi họ chỉ cần sản phẩm phù hợp khả năng chi trả. Sau nhiều năm không thiết lập được thị trường, công ty quay lại khảo sát sâu hơn để định vị lại sản phẩm.
          Thông điệp “giải pháp thông minh cho nông nghiệp” đã được thay thế bởi “nông nghiệp tự động hóa”, theo đó giá phải rẻ, sản phẩm đơn giản, dễ sử dụng để nông dân từng bước tiếp cận kỹ thuật mới trong quá trình “thông minh hóa nông nghiệp” còn rất lâu dài.
          “Các bạn khởi nghiệp về công nghệ nên chú ý, thị trường quốc tế đi trước khá lâu với những sản phẩm tương tự có đầy đủ tính năng và lợi thế giá thành vì quy mô lớn. Chúng tôi luôn phải đặt câu hỏi: Ai sẽ chọn sản phẩm của mình? Khi chúng tôi chọn lại sản phẩm tự động tưới tiêu theo hẹn giờ, giá thành vừa phải thì công việc bắt đầu thuận lợi”, ông Máy nói.
 
                       
 
Nền tảng khởi nghiệp sáng tạo là tư duy cấp tiến
           Theo bà Nguyễn Thị Linh Thảo – quản lý chuỗi văn phòng chia sẻ Toong Coworking Space, có nhiều câu trả lời cho khái niệm “khởi nghiệp sáng tạo”, nhưng hiện đang là kỷ nguyên của nền kinh tế sáng tạo, đòi hỏi kinh doanh phải là tiến trình tối ưu hóa các tài sản sở hữu trí tuệ.
           Tất cả các giải pháp, phát minh, quy trình ra đời nhằm hiện thực hóa ý tưởng theo cách thức mới và tác động lại thị trường, làm thay đổi chuỗi giá trị liên ngành. “Toong ra đời như một nền tảng tương tác giúp khách hàng giảm chi phí, hướng đến các doanh nhân cấp tiến là chủ các doanh nghiệp (DN) nhỏ và siêu nhỏ, tạo ra dịch vụ mới bằng cách thức mới”, bà Thảo cho biết.
          Trong khi đó, ông Trần Văn Sang – Giám đốc Tiếp thị Dalat Ecofarm – cho biết, công ty nổi tiếng thị trường nhờ trái dưa lưới – loại quả có trên thế giới từ rất lâu nhưng Việt Nam chưa trồng được. Thời điểm Dalat Ecofarm bắt đầu kinh doanh, một quả có giá từ vài trăm ngàn đến hàng triệu đồng, thậm chí trái dưa quý của Nhật có giá cả chục triệu đồng.
           Dalat Ecofarm nghiên cứu sản xuất, ứng dụng công nghệ lai tạo giống đã đưa dưa lưới ra thị trường với giá thấp hơn (hiện là 68.000 đồng/ký) để mở rộng độ phủ. “Bài toán là sáng tạo cách nào để đưa sản phẩm vào thị trường”, ông Sang nói.
           Bà Thảo phân tích, quy trình sản xuất công nghệ cao đạt hiệu quả tốt, tối ưu hóa chi phí để cạnh tranh của Dalat Ecofarm chính là giá trị của sở hữu trí tuệ, bằng cách đó sản phẩm của Dalat Ecofarm ra thị trường khác với các sản phẩm khác và khách hàng chấp nhận sử dụng.
           Đó chính là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bà Thảo cũng lưu ý các sinh viên: kinh tế học hiện đại phân định hàng chục ngành công nghiệp sáng tạo, như marketing – truyền thông tạo ra rất nhiều giá trị thặng dư cho kinh doanh, hay thiết kế công nghiệp giúp tăng giá trị cho các sản phẩm, dịch vụ từ nội thất, thời trang đến điện ảnh, sản xuất…
          Các doanh nhân cũng khuyến cáo sinh viên muốn khởi nghiệp cần lưu tâm đến các yếu tố pháp lý, từ việc quản trị tài sản trí tuệ để tránh rủi ro lâu dài cho đến cách thành lập DN, các luật định tài chính, thuế, thương hiệu, tài sản thế chấp… Ông Máy dẫn chứng trường hợp một kỹ sư công nghệ thông tin viết được một ứng dụng du lịch, được Sở Du lịch Thừa Thiên – Huế mua lại nhưng do không thành lập DN, phải nhờ một DN có pháp nhân ký hợp đồng, cuối cùng bị mất sản phẩm.
         “Chú trọng đến các yếu tố pháp lý ngay từ đầu cũng quan trọng như đi tìm sản phẩm, khi cần mới bảo vệ được DN và thương hiệu của mình”, ông Máy nhấn mạnh. Bà Thảo cũng nhắc nhở chú ý đến quyền sở hữu trí tuệ, vì khi startup gọi vốn đầu tư, đây sẽ là một rào cản nếu không được chú trọng bảo vệ ngay từ đầu.
          Theo bà Thảo, vấn đề tài chính cho các công ty khởi nghiệp rất quan trọng vì đó là công cụ giúp hiện thực hóa ước mơ, hỗ trợ mưu sinh. Xu thế của khởi nghiệp sáng tạo là hướng đến sự tác động lớn hơn về mặt xã hội, như tạo cơ hội việc làm, sự tin cậy, phát huy năng lực lãnh đạo…
         “Cần hiểu khởi nghiệp sáng tạo nghĩa là vận hành với tư duy mới, lấy con người và công việc tạo ra giá trị làm trọng tâm, ở đó tiền là công cụ, sẽ đến hoặc chắc chắn quay lại khi mình mang đến cho cộng đồng giá trị tốt đẹp”, bà Thảo chia sẻ.
                                                                                                                                                  TUYẾT ÂN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

      . Nghề bắt tử thần –  Một                   . Chỉ khai thác tâm lý ngại ngùng của         . Vô thần hay hữu thần? Hãy xem  

     cuộc mưu sinh liều mạng                        người khác,  hai chàng trai Phù                        những nhà khoa học hàng 

                                                                      Tang này cũng kiếm được bộn tiền                            đầu tin vào điều gì?

              NO PHOTO                     NO PHOTO                       NO PHOTO

 Chúng ta đang nói đến những người làm nghề chuyên lấy     Nắm được tâm lý ngại ngùng của người Nhật, Toshiyuki      Trên tuyến xe lửa về Paris, có một thanh niên trẻ ngồi cạnh

nguyên tổ ong vò vẽ - đây là loại ong gây nguy hiểm đến       Arano cùng bạn mở dịch vụ xin thôi việc cho khoảng 300      một cụ già. Chỉ ít phút sau khi đoàn tàu chuyển bánh, cụ rút

tính mạng nên được người dân ong “tử thần”.                         khách một tháng, với giá 350-450 USD. Chỉ đơn giản vậy      trong túi áo ra một chuỗi mân côi và chìm đắm trong cầu 

                                                                                                          thôi mà tiền bạc có dài dài                                                       nguyện.  Người sinh viên quan sát cử chỉ của cụ già với ...

 

. Các đời chúa Nguyễn đã  mở rộng         . Một là “lười”, hai là “ngạo”. Nếu cuộc       . Đường đời không có kẻ thù 

         lãnh thổ nước Việt ta như                     đời bạn,  thất bại vẫn bám theo, bài          Một bài  học  đáng giá ngàn

                   thế nào? (P5)                                    viết sau đây sẽ có ích đôi phần                vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý

       NO PHOTO                       NO PHOTO                     

Năm 1738, chúa Nguyễn Phúc Thụ qua đời, con trưởng là          Cổ nhân có câu: “Một đêm đàm đạo còn hơn mười năm      Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền cả đời tranh đấu ngược

Nguyễn Phúc Khoát lên nối ngôi, người thời đấy gọi ông là          đọc  sách”. Đôi khi có những lời chỉ vừa nghe qua đã          xuôi  tranh giành thiên hạ nhưng cuối cùng tất cả thiên

Chúa Võ. Chúa Võ đã giúp hoàn thành việc mở mang lãnh         có thể thấu tỏ được cả kiếp người. Hy vọng những câu         hạ lại phải rơi vào tay nhà Tư Mã Ý. Nếu nói gia tộc 

thổ Đại Việt, nhưng cũng vì ông mà cơ nghiệp các đời  …           nói đầy trí tuệ sau đây, sẽ giúp ích cho bạn đôi phần.           Tư Mã là gia tộc hùng mạnh thì Tư Mã Ý chính...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con     . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 bữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               .  Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                             highlighting’ bạn nên biết 

 . Để mưu việc lớn không thể không biết: “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong

 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao?                                                                              thế giới của chúng ta? 

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                 Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                          thật không phải ai cũng biết

. Sẽ có một thảm họa tự nhiên chia cắt California  khỏi các                          . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm 

                                                                     phần còn lại của nước Mỹ?                                                                                gì trên mảnh đất Paris?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn               . Nguyên tắc 80–20 hay là bài học: “Tiền vốn dĩ nằm trong túi người có...

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                  . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có        . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,               . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                         chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                           5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                       thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?                 . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ                   . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                              . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                                                                                                             lấy tiền từ túi họ?

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?            . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?             .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                             . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?