HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Năm lời nói dối “vĩ đại” ai cũng từng mắc phải.
Và bởi vậy, chúng ta dậm chân tại chỗ
 
           (19.11.2018) Trong cuộc sống, có bao giờ bạn lại hoài nghi khả năng của bản thân? Bạn chần chừ, sợ hãi, và không dám thực hiện mong muốn của mình. Có thể bạn đang tự cản trở chính mình bởi năm lời nói dối đầy nguy hiểm sau đây.
 
                        
                                              Chính bạn là người quyết định bước nhảy ấy lớn đến mức nào.
Mỗi ngày, tôi đều trò chuyện với những người có hoài bão lớn lao, những người muốn theo đuổi giấc mơ của mình nhưng lại không làm được. Họ cảm thấy bực bội và bế tắc, không biết phải làm gì. Trong thâm tâm, họ biết chính xác họ là ai và điều gì làm họ hạnh phúc, nhưng họ sợ phải thừa nhận điều đó.
Khi tìm hiểu tại sao họ lại không thể theo đuổi những mục tiêu khiến bản thân hạnh phúc, tôi phát hiện ra họ thường viện đến 5 lý do hết sức phổ biến. Tôi gọi đó là 5 lời nói dối vĩ đại:
 
“Tôi cần có một bước nhảy lớn”
Việc cảm thấy một thay đổi trong cuộc sống giống như một bước nhảy lớn là chuyện rất bình thường. Thế nhưng, chính bạn sẽ là người quyết định bước nhảy ấy lớn đến mức nào (hoặc liệu nó có thực sự là bước nhảy hay không).
Trước đây, khi tôi mới bắt đầu công việc huấn luyện, tôi cũng từng “đứng hình” vài lần vì nghĩ rằng mình phải “làm gì đó thật ngầu” giống như người thợ lặn ở vách Acapulco vậy. Sau đó, một người bạn đã chỉ cho tôi thấy, tôi có thể bắt đầu từ khu vực bể bơi trẻ em nếu tôi muốn. Việc định hình lại suy nghĩ này giúp tôi tiến bộ và tự tin hơn. Và trước khi tôi kịp nhận ra điều gì, tôi nhảy xuống bể với tất cả nguồn năng lượng và niềm vui của mình, như một đứa trẻ mới tập bơi vậy. Nếu như tôi cứ khăng khăng rằng nhảy xuống khỏi vách đá lởm chởm với đôi tay dang rộng hai bên là cách duy nhất để bắt đầu, thì có lẽ giờ đây tôi sẽ vẫn đang ngồi co ro trong chăn và cắn móng tay vì sợ hãi.
             Cách đối mặt: Thực hiện một hành động nhỏ hướng tới mục tiêu mà bạn đặt ra. Giống như một câu ngạn ngữ cổ đã viết: Hành trình ngàn dặm bắt đầu từ những bước đi nhỏ bé đầu tiên.
“Tôi chưa sẵn sàng”
 
                          
                                          Nếu bạn đang mong chờ một thứ gì đó, có nghĩa là bạn phần nào muốn có nó.
Lý do này thú vị ở chỗ, không ai nói câu này trừ khi họ thực sự muốn hành động. Nếu bạn đang mong chờ một thứ gì đó, có nghĩa là bạn phần nào muốn có nó.
Khi bạn nói bạn chưa sẵn sàng, đó chẳng qua là nỗi sợ hãi của bạn đang lên tiếng. Thay vì thực hiện ngay mục tiêu lớn nhất của mình, bạn nên khởi đồng bằng những hành động nhỏ nhất. Một việc nhỏ thôi, chẳng hạn như thừa nhận rằng “đúng vậy, mình đã sẵn sàng thực hiện cái việc nhỏ đó”. Một khi bạn đã có động lực, những bước tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn.
 
           Cách đối mặt: Những bước đầu tiên có thể đơn giản chỉ là gọi điện thoại hoặc trò chuyện với ai đó, người đang làm điều mà bạn muốn làm. Nếu cảm thấy mình còn chần chừ, hãy thử sử dụng quy luật 5 giây của Mel Robbins: đếm ngược “5, 4, 3, 2,1,… bắt đầu” rồi bắt tay vào làm. (Xem thêm bài: “Nỗi sợ thất bại – Một sai lầm của con người”)
“Đây là quyết định sống còn”
 
                            
                                     Một kỳ vọng quá lớn có thể sẽ khiến bạn lo lắng và làm giảm hiệu quả hành động.
Điều này hoàn toàn có thể cản trở bạn. Bạn cứ chần chừ không làm vì bạn muốn kết quả phải thật hoàn hảo. Nó chẳng khác nào một cầu thủ bóng chày ra sân với hy vọng cú đánh nào của anh ta cũng là cú home-run. Một kỳ vọng quá lớn như vậy có thể sẽ khiến bạn lo lắng và làm giảm hiệu quả hành động.
Tuy nhiên, nếu bạn không muốn bị chi phối bởi kết quả, hãy thử những phương pháp khác nhau cho đến khi bạn tìm được ra công thức chuẩn cho riêng mình. Cách tiếp cận này khá là vui, vì bạn sẽ luôn cảm thấy tò mò trong quá trình thực hiện công việc  - “Tôi tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra tiếp?”
 
            Cách đối mặt: Thử mọi thứ… và kiên nhẫn với bản thân. Khen ngợi bản thân vì sự dũng cảm, cũng như chú ý đến những điều mà bạn muốn thay đổi trong lần kế tiếp. Luôn theo sát các hoạt động, và rồi bạn sẽ thực hiện được mục tiêu của mình trước khi bạn có thể nhận ra, hay thậm chí đạt được cả cú “home-run” của riêng mình.
“Không ai nghĩ là tôi nghiêm túc”
 
                                   
                                         Nếu bạn hoài nghi bản thân, những người khác cũng sẽ nhận thấy và nghi ngờ bạn.
Đây là một lời nói dối nghiêm trọng. Mỗi lần ta định làm gì đó thật khác biệt, ta lại lo sợ rằng mọi người sẽ không cho là ta đang nghiêm túc. Khi bạn có những suy nghĩ như vậy, hãy nhớ một điều là sự tự tin có thể lan truyền. Nếu bạn tự tin, những người khác cũng sẽ thấy tự tin vào bạn. Nếu bạn hoài nghi bản thân, những người khác cũng sẽ nhận thấy và nghi ngờ bạn.
Đôi lúc, sẽ có người làm bạn cụt hứng, nhưng đó là chuyện của họ. Sự tự tin của bạn khiến họ cảm thấy ghen tị hoặc sợ hãi. Và rồi, họ sẽ dùng chính những cảm xúc đó áp đặt lên bạn để họ không phải đối mặt với bản thân mình. Vì vậy, khi bạn quyết định thay đổi một điều gì đó, hãy cố gắng tiếp xúc với những người có tinh thần cởi mở và tích cực – những người sẽ hỗ trợ thay vì hạ thấp bạn.
             Cách đối mặt: Có một câu châm ngôn rất hợp với hoàn cảnh này: “Việc họ nghĩ gì về bạn không phải là việc của bạn”. Tập trung vào cái bạn muốn và cái bạn cần để hiện thực hóa nó. Ủng hộ bản thân như cách mà bạn ủng hộ bạn bè và những người thân yêu khi họ bắt đầu làm gì đó mới mẻ. (Xem thêm bài: “Đừng tin họ”)
“Tôi không giống những người biết nắm bắt và tận dụng cơ hội”
 
                            
                           Sự khác biệt duy nhất giữa bạn và những người thành công nằm ở chỗ: họ quyết tâm hành động.
Đây chẳng qua là một cái cớ để bạn tự lừa dối bản thân. Sự khác biệt duy nhất giữa bạn và những người thành công nằm ở chỗ: họ quyết tâm hành động. Ngồi xuống và mơ tưởng về một điều gì đó thì dễ hơn là bắt tay vào thực hiện. Chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng người thành công sẽ làm mọi thứ dễ dàng hơn, nhưng thật ra không phải vậy. Đó chính là lý do tại sao việc họ thành công hay không chẳng liên quan gì đến bạn.
           Cách đối mặt: Thành công của người khác chẳng liên quan gì tới bạn cả, và ngược lại. Họ có con đường riêng để đi đến mục tiêu của mình. Họ tìm hiểu từng bước một, và bạn cũng có thể làm vậy! Đừng so sánh bản thân mình với người khác. Hành trình của bạn là hành trình của bạn, không phải của ai khác. Dù mục tiêu của bạn là gì đi chăng nữa, cứ bắt đầu đi!
Những lời nói dối này giống như là những con hổ hung tợn đang ngăn cách bạn với những điều mà bạn muốn làm. Bạn không theo đuổi mục tiêu của mình vì những “con hổ” này đang đe dọa bạn. Nhưng nếu bạn đủ dũng cảm để nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy thật ra chúng chỉ là những con hổ giấy dễ dàng bị đánh bại chỉ với một cái búng tay.
Nếu lần tới bạn thực sự muốn làm một điều gì đó nhưng lại hoài nghi bản thân, hãy dừng lại và suy nghĩ xem liệu thủ phạm có phải là một trong những cái cớ này không. Hãy tìm ra sự thật và dũng cảm giành lấy những điều bạn thực sự mong muốn trong cuộc đời này!
                                                                                                                        Theo Ngọc Hà Entrepreneur

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?