HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Năm kỹ năng thiết yếu
mọi người cần có trên đường khởi nghiệp
 
           (9.1.2019) Khởi nghiệp đang trở thành một động lực cho tất cả. Bạn là người trẻ với quyết tâm khởi nghiệp và khao khát trở thành doanh nhân? 5 điều dưới đây là hành trang không thể thiếu mà bạn cần có.
 
                 
 
Từng làm việc tại Google trong nhiều năm, Aerica Shimizu Banks hiện là nhà sáng lập, thành viên ban quản trị của BEACON: The DC Women Founders Initiative - một dự án hợp tác công - tư với mục tiêu biến Washington, DC trở thành đô thị hỗ trợ đắc lực cho nữ doanh nhân khởi nghiệp.
Với vai trò cố vấn cho nhiều startup và mô hình kinh doanh, Aerica được tờ Washingtonian Magazine trao danh hiệu Tech Titan vào năm 2017, và là một trong số 30 cá nhân lọt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Social Entrepreneur trong năm 2018. Gần đây, trên trang Quora, Aerica đã chia sẻ về 5 hành trang thiết yếu nhà khởi nghiệp trẻ cần có.
 
1. Kỹ năng tự nghiên cứu
Bạn vừa nảy ra một ý tưởng hết sức tuyệt vời, nhưng liệu bạn có phải là người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng ấy không? Ai có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn? Bạn có khả năng hiện thực hóa ý tưởng đó không? Chi phí cần thiết là bao nhiêu và phương pháp gọi vốn là gì?
Đây là những vấn đề bạn nên nghĩ đến và cần tự nghiên cứu khi khởi nghiệp. Hãy tham khảo các bài viết học thuật và những trường hợp thực tế, có liên quan đến ý tưởng kinh doanh của bạn; hãy tìm cho mình một người thầy, người cố vấn; nếu đủ điều kiện, hãy đầu tư nghiên cứu thị trường và người tiêu dùng, cũng như tham gia các lớp học trau dồi kỹ năng.
 
                       
 
2. Kỹ năng networking
Trong cuộc sống, các mối quan hệ đóng vai trò rất quan trọng. Phần lớn cơ hội đến với tôi đều bắt nguồn từ các mối quan hệ do tôi vun đắp.
Dù thường bị hiểu là chỉ dừng ở mức “có qua có lại”, “bạn giúp tôi, thì tôi giúp bạn”, nhưng networking thực sự không phải vậy. Trọng tâm của networking nằm ở quá trình xây dựng mối quan hệ một cách chân thành, để từ đó gầy dựng nên một cộng đồng.
Để sở hữu các mối quan hệ như thế, bạn cần phải gây ấn tượng tốt, lấy lòng chân thành mà giao kết với người khác thông qua chia sẻ kinh nghiệm, đam mê hay mục tiêu; sau đó mới kết nối lại với họ để tìm kiếm cơ hội.
Networking không phải là một cuộc chạy đua, bạn cần thời gian bồi đắp, vun vén tới khi nó trở thành mối quan hệ thực sự. Dù vậy, cần nhấn mạnh, bạn không thể biết trước thời điểm hoặc xác suất mang đến cơ hội làm ăn từ mối quan hệ ấy.
Với tôi, networking cần đảm bảo sự cởi mở, thân thiện, phong phú và có mục đích. Đồng thời, đó cũng là những đặc điểm cần thiết để một cá nhân trở thành một người bạn, một chỗ dựa hay một thành viên trong cộng đồng.
 
3. Sự lạc quan
 
                        
 
Là người khởi nghiệp, bạn sẽ nghe lời từ chối, thậm chí không được hồi âm nhiều hơn những cái gật đầu. Hãy chuẩn bị tâm lý để đối mặt với điều này, và đừng xem nó là một việc gì đó quá tiêu cực.
Hãy lên danh sách các doanh nhân hay người có tầm ảnh hưởng mà bạn ngưỡng mộ, và đọc những bài viết về con đường họ đã trải qua cũng như yếu tố giúp họ vươn lên vị trí hiện tại.
Bạn sẽ nhận ra, hầu hết đều đối mặt với vô số khó khăn, thử thách, để rồi vượt qua chúng bằng niềm tin sắt đá vào bản thân và mục tiêu của mình.
Bên cạnh đó, trong quá trình tìm kiếm khách hàng, nhà đầu tư hay những người cùng chia sẻ ý tưởng, bạn phải cho họ thấy niềm tin vào bản thân và startup của mình mạnh mẽ đến mức nào. Bởi vì, nếu bạn không tin vào chính mình, tại sao người khác phải tin bạn?
 
4. Kỹ năng nhờ giúp đỡ
Không ai trong chúng ta có tất cả câu trả lời. Ví dụ, để viết những dòng này, tôi đã phải tham khảo ít nhất 10 nguồn khác nhau.
Không có gì phải xấu hổ khi nhờ giúp đỡ hay hỗ trợ, vì tất cả chúng ta đều có lúc cần một bàn tay trong công việc lẫn cuộc sống.
Hơn nữa, lời nhờ vả nói ra cũng chẳng mất mát gì, vì quá lắm, bạn chỉ nhận lại cái lắc đầu mà thôi. Trong khi đó, bạn sẽ chẳng bao giờ biết bản thân nhận được gì khi mở lời.
Ý thức được bản thân cần sự giúp đỡ rất quan trọng, nhưng việc hiểu rõ mình cần người khác giúp gì, tại sao, và lên kế hoạch trình bày cũng quan trọng không kém. Bước đầu tiên cần làm là tự tìm hiểu. Vấn đề bạn đang đối mặt là gì? Tại sao bạn nghĩ nó lại xảy ra? Hãy suy nghĩ thấu đáo, kỹ lưỡng và cố gắng tìm ra gốc rễ của nó.
Tiếp theo, hãy xem những chuyên gia trong lĩnh vực nào có thể giúp bạn giải quyết nó. Bạn cần xác định rõ ràng, ngắn gọn vấn đề đang mắc phải, phạm vi cần giúp đỡ và những việc sẵn sàng làm để giải quyết nó trước khi mở lời.
 
                      
 
Hãy tìm một người cố vấn có thể thường xuyên cho bạn lời khuyên. Người ấy có thể làm việc cùng ngành hoặc sở hữu kỹ năng mà bạn muốn có. Hãy trân trọng sự giúp đỡ ấy. Nếu ai đó sẵn lòng giúp bạn, đừng lãng phí thời gian của họ.
Với vai trò là một người cố vấn, những buổi chia sẻ, tư vấn hiệu quả nhất của tôi thường diễn ra khi khách hàng đã ít nhiều nắm rõ các bước kể trên trước lúc gặp mặt. Cuối cùng, hãy áp dụng các lời khuyên vào thực tiễn.
Trong tương lai, bạn có thể sẽ lại cần hỗ trợ, nhưng nếu không nghe và làm theo lời khuyên trước, thì lần này, người từng giúp đỡ bạn có thể sẽ từ chối.
 
5. Kỹ năng nhận định tình huống
Trên con đường trở thành doanh nhân, bạn chắc chắn sẽ gặp vô số thử thách và trở ngại. Quan trọng là, bạn phân biệt được thử thách nào đáng để vượt qua và chướng ngại nào nên tránh đi thì tốt hơn. Và, sự nhận thức này chỉ có được thông qua quá trình tích lũy vô số lời khuyên cùng kinh nghiệm.
 
Hãy chủ động lắng nghe chia sẻ từ các doanh nhân hay người cố vấn hoạt động cùng ngành nghề với bạn. Thêm vào đó, hãy nghiên cứu các mô hình kinh doanh tương tự, cụ thể hơn là những khó khăn mà bạn đang đối mặt.
Hãy cởi mở với sự thay đổi để thích nghi. Đồng thời, hãy linh hoạt trong cách tiếp cận vấn đề; vì để giải quyết nó, nhiều khả năng, bạn sẽ phải thay đổi một vài yếu tố trong mô hình kinh doanh của mình.
Cuối cùng, việc lùi bước và tránh khỏi một chướng ngại nào đó không có nghĩa là bạn đã thua cuộc. Đôi khi, đó lại là hành động khôn ngoan nhất. Hãy tránh đi vào vết xe đổ giống như người khác nhờ những kinh nghiệm của họ. Để đối phó với một vấn đề, cách tốt nhất là học hỏi từ những người đã trực tiếp trải qua chúng.
                                                                                                                                                    Khởi Vũ (DNSG)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Bị quản thúc nhưng mỗi ngày vẫn tốn      . Trở lại với vụ “tham quan Nguyễn Hữu    . Cổ ngữ giảng: Người bất nhân,

   7000 đô Mỹ nuôi vệ sĩ,  người đẹp                Tín”: Báo Lao động đã lên tiếng về                  ta không thể bất nghĩa,

  Mạnh Vãn Chu quả là tốn tiền…cha.                          vụ này như thế nào?                                         nên không?

      NO PHOTO                       NO PHOTO                         

 

 Cũng chẳng sao bởi cha bà là ông chủ, còn bà là CFO Huawei.       Một năm trước, với tựa đề: “Nhầm” chủ sở hữu, 40 năm        “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, nghĩa là người bất 

Do bị giam lỏng tại Canada trong khi chờ thủ tục dẫn độ sang          chủ nhà bị... mất nhà”, báo Lao đông, cơ quan ngôn luận       nhân,  ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi, đối xử 

Mỹ, bà phải bị giám sát bởi một công ty vệ sĩ và toàn bộ chi            của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã mạnh mẽ lên          thiện với hết  thảy các sinh mệnh, buông bỏ tâm oán hận 

phí này, gia đình bà phải chi trả.                                                             tiếng đề nghị UBND TP. HCM và Bộ xây dựng xem lại vụ...         là căn nguyên  để thiện giải lòng người.

 

       . Phái đẹp gieo nhân duyên gì        . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái                  . Ra đi để trở về?  Hay câu 

             thì được phúc báo xinh                       chết của tuổi thanh xuân:                            hỏi: Du học, về hay ở?

                     đẹp, giàu sang?                               Vì đâu nên nỗi? (P3)

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Cũng là phái đẹp nhưng có người không đẹp, lại nghèo hèn…  Nói đến võ thuật Trung Hoa, người ta thường nhắc đến          Du học, rồi trở về hay ở lại, đó là một quyết định cá nhân; một

Phật gia giảng rằng vạn sự vạn vật đều có nhân duyên,            Lý Tiểu Long với những màn trình diễn Kung Fu đẹp mắt.        quyết định tựa như phương trình có nhiều tham số trong đó 

không có việc gì là vô duyên vô cớ; “hên xui” chỉ là cách           Nhưng là người có võ công tuyệt đỉnh, lại là bậc tài tử điện       lòng yêu nước chỉ là một. Nhưng nếu hỏi một du học sinh

nói của người phàm. Vậy phụ nữ gieo nhân gì thì được ...         ảnh nổi tiếng, vì sao anh lại đột ngột ra đi khi tuổi đời còn ...     Việt chọn cách ở lại rằng họ có yêu nước không, nhiều phần...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?