HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Mua dùm, xách hộ, lợi cả đôi đường 
Một ý tưởng tiên phong của những người Việt trẻ
 
         Từ nhu cầu thị trường và xu hướng kinh tế chia sẻ, startup của các cựu du học sinh Việt đã giúp người đi máy bay kiếm thêm thu nhập. Đó là XtayPro - Ứng dụng mua giùm, xách hộ cho người du lịch
 
         Trở về Việt Nam với tấm bằng vi mạch tại Đức và tài chính tại Anh, anh Nguyễn Trung Hiếu đầu quân cho Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC). Công việc ổn định và phù hợp với chuyên môn này lại chính là nơi giúp anh có ý tưởng về sàn giao dịch chia sẻ hành lý và đặt mua hàng xách tay.
 
                      
                               Anh Nguyễn Trung Hiếu (áo đen phía trong) trao đổi cùng cộng sự về ứng dụng XtayPro
 
          “Trong quá trình làm việc, tôi vẫn hay mua các sản phẩm điện tử, board mạch từ các nước về để nghiên cứu. Do mình mua số lượng nhỏ nên người ta không chấp nhận gửi. Nhờ bạn bè ở Nhật thì phải chờ có khi nửa năm. Vậy nên tôi liều dùng các dịch vụ xách tay trên Facebook", anh kể. Tuy nhiên, với cách này, Hiếu phải trả tiền trước nhưng chỉ biết người mua qua mạng xã hội và số điện thoại nên khá lo lắng.
            Ngoài mua hàng phục vụ công việc, bản thân anh Hiếu và vợ từng có thời gian học và làm việc tại Đức nên vẫn duy trì thói quen dùng các nhu yếu phẩm nước này khi về Việt Nam. Nhờ bạn bè cũng bất tiện còn ship qua chuyển phát thì tốn kém do mua ít.
Từ đó, anh nghĩ đến việc tại sao không có một giải pháp kinh tế chia sẻ cho người đi máy bay.
“          Tôi bị ảnh hưởng bởi mô hình MitfahrGelegenheit (tiếng Đức là "đi cùng xe", hiện nay đã bị công ty BlaBlaCar của Pháp mua lại). Đây có thể xem là mô hình thủy tổ của Uber.
            Vốn tính tiết kiệm, người Đức đã làm điều này từ mấy chục năm trước. Từ thời chưa có máy tính, họ viết giấy và ghim lên bảng tin các trường đại học. Ví dụ như "thứ Bảy này tôi đi từ Hamburg về Berlin lúc 9h sáng, có ai đi chung không?". Sau này có máy tính và máy in thì không phải viết tay nữa. Đến khoảng năm 2000, Internet thịnh hành thì họ lập ra forum, và bây giờ là app”, anh Hiếu kể lại.
           Vào năm 2014, anh Hiếu nói ý tưởng với các bạn bè thân thiết và tìm người "chung chí hướng". Tập hợp được 4 thành viên để sáng lập nhưng lại sống ở 3 nước khác nhau (Việt Nam, Singapore và Đức) và có công việc riêng ổn định, thế nên nhóm thường xuyên phải làm việc từ 8h tối đến 2h sáng. Mãi đến giữa 2015, bản đầu tiên của XtayPro mới ra đời, nhưng rất ít tính năng và chưa tiện dụng do ngân sách hạn hẹp và năng suất thấp.
           Phải đúng một năm nữa, sau khi nghiên cứu kỹ thị trường và các thủ tục pháp lý, nhóm sáng lập mới chính thức mở công ty và tập trung vào “đứa con” của mình. Đến tháng 7/2017, ứng dụng được Google và Apple chấp thuận cho “lên sóng”. Đến tháng 8/2017, ứng dụng được nhận vào chương trình Facebook Start và Social Good do có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. 
 
                    
                                                            Với XtayPro, nhiều hành khách sẽ được hưởng lợi
          Về cơ bản, XtayPro là mô hình kinh tế chia sẻ, kết nối những người sắp bay từ thành phố này đến thành phố kia với những người cần gửi đồ cho người thân hoặc nhờ mua quà, đặc sản từ các nước. Thông qua hình thức này, người du lịch sẽ giảm được chi phí vé máy bay, và người nhờ gửi đồ cũng tiết kiệm so với cách chuyển phát thông thường.
          Hiện ứng dụng này miễn phí hoa hồng cho các giao dịch, bởi nhóm sáng lập ưu tiên xây dựng cộng đồng người dùng lành mạnh và tin cậy.
          “Cũng như các mô hình kinh tế chia sẻ khác, vấn đề an ninh và bảo vệ người dùng cả hai phía là quan trọng nhất. Chúng tôi tiến hành xác minh cặn kẽ thông tin các thành viên để đánh giá mức độ uy tín và đảm bảo giao dịch, với cấp cao nhất là dấu tick xanh. Điều này để tránh các hành vi trộm cắp, lừa đảo, vận chuyển hàng cấm. Chúng tôi luôn khuyến nghị thành viên khi tham gia phải tìm hiểu quy định và tuân thủ luật pháp của tất cả các quốc gia có liên quan. Người dùng nên chọn những thành viên có dấu tick xanh và yêu cầu có hóa đơn gốc, selfie khi mua hàng để kiểm chứng…”, nhà sáng lập nói.
         Anh Hiếu cho biết, một số nước trên thế giới như Mỹ, Nga, Singapore, Brazil, Indonesia… cũng đang có các ý tưởng tương tự. Cũng theo anh, gần đây do các vụ việc bán sữa giả, vận chuyển ma túy hay lừa đảo mà mọi người chuyển qua dùng ứng dụng này khá nhiều, do có hệ thống xác minh thông tin.
         Chỉ trong 2 tháng vừa qua, ứng dụng có hơn 4.500 người dùng mới, 3.000 giao dịch từ 25 quốc gia, trong đó có hơn 300 người ngoại quốc.
 
                    
                                                              XtayPro có khả năng lan tỏa đến nhiều nước khác
          “Khi lên ý tưởng mình chỉ nghĩ đến các tình huống như nhờ mua đặc sản hay gửi đồ đạc cho người thân. Tuy nhiên, khi vận hành mới biết nó được tận dụng vào các mục đích rất ‘sáng tạo’. Bố mẹ gửi mì gói cho con đang du học. Có người nhờ người khác ra sân bay đón hộ người thân. Người lại đặt mua trà sữa từ Đài Loan, mua quà Valentine từ Nhật tặng người yêu. Khô gà, bánh chưng, giò chả gửi đi Đức, Singapore bưu điện không nhận thì mình lại có dịp phát huy. Cả hôm cổ động cho U23, chúng tôi còn có những đơn hàng xách tay quốc kỳ sang các nước để kịp ủng hộ đội nhà…”, anh Hiếu kể lại.
          Khi được hỏi về vấn đề đầu tư, startup cho biết hiện tại chuẩn bị kết thúc vòng gọi vốn thiên thần và kỳ vọng trong năm nay sẽ gọi được nguồn vốn lớn hơn nữa từ các quỹ đầu tư công nghệ. Hiện đội ngũ đã lên hơn 20 người và đang tích cực tuyển thêm thành viên để xây dựng tính năng mới song song với việc giải quyết bài toán niềm tin cho cộng đồng.
 
                                                                                                                                                        Viễn Thông (VnE)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu     . Đã tìm ra “Linh đan thần dược”    . Chuyện "con sói cô độc" và  nguyên 

  Tín”: Sao có thể “đổi trắng thay đen”          mà hơn 2000 năm trước Tần                  tắc thành công quan trọng

    như vậy được, thưa Bộ trưởng”?                     Thủy Hoàng muốn tìm?                                nhất đời người

     NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 

Trong 2 kỳ trước, chúng tôi đã có bài phân tích về việc tham             Dẫu đây vẫn là một câu hỏi nghi vấn nhưng loài         Từng là con sói cô độc nhất, yếu thế nhất, hay bị bắt nạt 

quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM,          vi khuẩn có từ 3,5 triệu năm trước được tìm thấy        nhất, với quá trình rèn luyện khắc nghiệt, sức mạnh sinh tồn

vì không  thể im lặng mãi trước việc vô cớ tịch thu nhà dân 40         tại khu vực băng  vĩnh cửu ở Siberia đã mang lại       phi thường đã biến nó trở thành Sói đầu đàn - kẻ săn mồi 

năm không chịu trả, bèn bịa ra rằng “ Bà Lý Hoan xuất cảnh…           những kết quả đầy                                                          bậc thầy chốn thảo nguyên, biểu tượng của thành công.

 

. Người xấu tính ở đâu cũng có. Bạn           . “Hiệu ứng cửa sổ vỡ”.            . Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt 

      nên làm gì khi buộc phải đối               Và rồi, tất cả là…quá muộn                   Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị

                  diện với họ?                                                                                                         Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

                                            NO PHOTO

 

 Dưới đây là 10 bí quyết tốt nhất mà người thông minh dùng       Lần thứ nhất đến trễ, không bị trừng phạt, rồi mới dưỡng thành        Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng

để giải quyết rắc rối khi làm việc với những người xấu tính,         thói quen đến trễ; Lần thứ nhất nới lỏng yêu cầu đối với mình,           đỉnh  Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông

được chuyên gia Bradberry rút ra trong quá trình làm việc           cuối cùng biến thành không có tiêu chuẩn đối với bản thân.               điệp ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.

, huấn luyện.....                                                                                     Đây là điều mà rất nhiều người đang gặp phải.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường