HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước:
Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc
 
          (23.11.2018) Bà mẹ chỉ xin 1 cốc nước nhưng bị thờ ơ, cửa hàng sau đó đối diện cảnh tượng chưa từng thấy. Không ai có thể ngờ, mọi bất hạnh lại bắt nguồn từ một cốc nước vô tình. Cũng là cốc nước mát trong showroom xe hơi, cả hai đều vui
 
Một trưa hè trong showroom xe hơi
 “Vào một chiều nóng nực, một người nông dân mặc áo may ô, mồ hôi nhễ nhại đưa tay đẩy cánh cửa kính dày và nặng của Trung tâm trưng bày ô tô. Ông vừa bước vào thì cô nhân viên tươi cười tiến lại gần. Cô lịch sự hỏi ông: “Thưa ông, tôi có thể giúp gì cho ông ạ?”
               Người nông dân đáp bằng vẻ ngượng ngùng: “ Thôi khỏi cô ạ, chỉ vì ngoài kia nóng quá, tôi vừa khéo đi qua đây, muốn vào ngồi cho mát rồi đi ngay bây giờ ấy mà”.
 
                         
 
   Nghe xong, cô vẫn nhiệt tình nói: Chắc là ông nóng lắm, để tôi rót cho ông một cốc nước mát nhé. Nói rồi cô mời ông ngồi nghỉ trên chiếc ghế đệm êm ái và sang trọng.
               Uống hết cốc trà đá, ông thư thái lại gần chiếc xe tải mới của Trung tâm, ngó ngó nghiêng nghiêng.
               Lúc ấy, cô nhân viên lại chỗ ông hỏi: “Thưa ông, chiếc xe này rất khỏe, ông có cần tôi giới thiệu không ạ?”.
               - “Thôi cô ạ” - Ông vội vàng nói. Cô chớ hiểu lầm tôi, tôi đâu có tiền mua xe. Người làm ruộng thì dùng gì đến loại xe này chứ!”
               - “Ông không mua cũng không sao, nếu sau có cơ hội, ông còn có thể giới thiệu giúp chúng tôi nữa” – cô nói. Sau đó bèn giảng giải tỉ mỉ tính năng từng bộ phận của chiếc xe cho ông nông dân nghe.
               Đến đây, người nông dân mới rút từ trong túi áo ra một tờ giấy nhăn nhúm, đưa cho cô nhân viên và bảo: “Đây là số lượng và loại xe tôi muốn đặt mua, mong cô giải quyết dùm”.
               Cô gái nhận tờ giấy với vẻ kinh ngạc, rồi xem qua. Ông nông dân muốn đặt liền 8 cái xe tải. Cô nói: “Thưa ông, ông đặt một lần nhiều xe thế này mà giám đốc của tôi hiện không có ở đây. Để tôi tìm ông ấy về nói chuyện cùng ông và cũng để cho ông thử xe trước đã…”.
               - “Cô này, không cần tìm giám đốc đâu, tôi tin tưởng cô. Mấy ngày nay, tôi đến nhiều cửa hàng rồi. Mỗi lần tôi ăn mặc thế này vào đến cửa hàng ô tô, đồng thời cũng tỏ rõ là tôi không có tiền mua xe thì thường nhận được sự lạnh nhạt, duy chỉ có cửa hàng của cô là khác. Từ những gì cô làm, tôi tin tưởng công ty của cô. Cô không biết tôi là khách hàng của cô mà cô vẫn tiếp đón, phục vụ tôi nhiệt tình như vậy, huống chi là khách hàng của cô”.
Trung tâm trưng bày ô tô từ đó ăn nên làm ra thầy rõ
 
Câu chuyện cốc nước
Đó là một quán đồ ăn nhanh đông khách nằm ở trung tâm thành phố.
Một hôm, một phụ nữ trẻ bế con nhỏ đến tiệm. Chị muốn mua chút đồ uống cho con nhưng trong đó toàn đồ uống lạnh như Coca, Sprite, thực sự không thích hợp với trẻ nhỏ.
Nhìn quanh, cuối cùng người mẹ trẻ thấy quán có chiếc máy lọc nước. Nước lọc tinh khiết ở đó có thể cho con chị uống được. Vậy nên chị thử hỏi nhân viên phục vụ: "Chào cô. Cô có thể cho tôi một cốc nước được không?"
 
                       
 
Nhân viên đó liếc nhìn chị, buông một câu: "Đưa cốc đây."
Chị sững người vội nói: "Tôi xin lỗi. Tôi không có cốc."
"Vậy không được." Cô nhân viên đáp cụt ngủn.
"Xin cô đấy. Dùng cốc của tiệm được không? Tôi trả tiền." Người mẹ tiếp tục khẩn khoản nói: "Con tôi khát lắm rồi."
"Tiệm không bán cốc. Chị mua cốc nước ngọt đi." Giọng nhân viên đó rõ ràng có phần hết kiên nhẫn."
"Con tôi không uống nước ngọt được. Xin cô cho tôi cốc nước lọc." Giọng người mẹ trẻ hơi run run.
Lần này cô nhân viên không thèm để ý đến chị mà quay đầu tiếp khách hàng khác. Bế con về nhà, chị nói chuyện với hàng xóm về sự việc hôm đó. Nghe chuyện, hàng xóm cũng tức giận: "Quán đó thật quá đáng. Sau này tôi sẽ không đến đó nữa." "Đúng vậy. Tôi cũng sẽ không đến đó nữa." Nói xong, họ ai về nhà nấy.
 
Người hàng xóm đó là một cô giáo trung học. Trường chị dạy ở ngay gần tiệm đồ ăn nhanh đó. Hôm sau đi làm, cô giáo này kể chuyện cho đồng nghiệp nghe. Mọi người nghe xong, ai cũng thở dài: “Thật quá đáng! Đến cốc nước cũng tiếc.”; “Cửa tiệm như thế, tốt nhất là đóng cửa đi.”; “Đúng đấy, đúng đấy”…
Khi nói chuyện với học sinh, các cô giáo đều nhắc đến chuyện này, sau đó dặn dò một câu: “Sau này tốt nhất các em ít đến đó thôi.” Học sinh về lại kể chuyện đó với người nhà, cuối cùng còn thêm một câu: "Cô giáo con bảo, sau này ít đến quán đó thôi."
Cửa tiệm vẫn hàng ngày mở cửa đón khách bốn phương. Chỉ là không hiểu tại sao, không biết từ khi nào, khách bắt đầu vắng dần.
 
Trước đây hầu như ngày nào cửa tiệm cũng chật kín khách. Đặc biệt là cuối tuần, học sinh mặc đồng phục luôn xếp thành hàng dài trước quầy. Nhưng giờ đây, trong tiệm rất ít khi thấy bóng dáng thanh niên. Học sinh ít thì ít nhưng điều kỳ lạ là những vị khách khác cũng rất ít đến.
Thi thoảng có người đến cũng là mua đồ rồi đi, cực kỳ hiếm có người ngồi lại tiệm. Bàn ăn ở đó phần lớn trống trơn, trông cả tiệm ăn vắng vẻ vô cùng.
 
                       
 
Để cải thiện tình hình kinh doanh, quán ăn đã đưa ra không ít chương trình khuyến mãi: Bữa ăn có thưởng, giảm giá trọn gói, tặng quà… nhưng những hoạt động này chỉ có thể thu hút khách trong thời gian ngắn, không lâu sau, tiệm lại vắng như cũ.
Dần dần lại có không ít tiệm đồ ăn khác mọc lên quanh đó: Tiệm bánh chẻo, tiệm mỳ, tiệm đậu nành… Việc kinh doanh của tiệm đồ ăn nhanh ngày càng tệ hơn.
 
Bài học đắt giá
Cuối cùng đến một ngày, tiệm đồ ăn nhanh lặng lẽ đóng cửa. Khi nhân viên thu dọn đồ rời khỏi tiệm, họ không hề biết rằng, kết cục của bất hạnh này bắt đầu từ sự thờ ơ với một cốc nước.
Một cốc nước đã khiến cả tiệm đồ ăn nhanh vốn đông khách cuối cùng phải đóng cửa. Nói ra khó mà tin nổi nhưng ai có thể coi thường sức mạnh của một cốc nước?
Sự thờ ơ coi thường sẽ khiến người khác tổn thương.
Không làm việc thiện thì không thể làm giàu. Coi thường khách hàng, kết quả chỉ có một, đó chính là lấy đá đập vỡ bát cơm của mình. Một cốc nước chỉ là chuyện nhỏ nhưng nó có thể làm ấm lòng người.
Điều đó khiến cho chúng ta thêm chút lòng tốt và sự quan tâm, bớt chút khắc nghiệt và lạnh lùng để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.
                                                                                                                                               PV (t/h) - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?