HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi:
Tại sao bạn thông minh mà vẫn nghèo?
 
            Những người thành công nhất không phải là những người tài năng nhất, mà chỉ nhờ may mắn nhất, một mô hình nghiên cứu mới dựa trên máy tính đã khẳng định điều này, theo Technologyreview.
 
         Sự phân chia của cải tuân theo một quy luật nổi tiếng thường được gọi là quy luật 80/20: 80 phần trăm tài sản trên thế giới do 20 phần trăm dân số nắm giữ.
          Thật vậy, vào năm ngoái, một báo cáo đã kết luận tổng tài sản của 8 người giàu nhất tương đương với khối tài sản sở hữu bởi 3,8 tỷ người nghèo nhất trên thế giới.
          Quy luật này dường như xuất hiện trong mọi xã hội ở mọi quy mô. Người ta đã nghiên cứu rất sâu, và xem nó như quy luật mạnh mẽ sở hữu khả năng bùng phát rộng như một hiện tượng xã hội. Nhưng vì làm dấy lên những vấn đề về bình đẳng và giá trị, sự phân chia của cải đang là chủ đề gây ra nhiều tranh cãi. Tại sao chỉ ít người có tài sản khủng?
          Câu trả lời ta thường nghe là do chúng ta đang sống trong một thế giới công bằng, ở đây ai tài năng, thông minh, chăm chỉ,… thì sẽ thành công. Theo thời gian, nhiều người nghĩ đó chính là lí do của sự phân chia giàu nghèo mà ta thấy, mặc dù yếu tố may mắn có thể góp phần không nhỏ.
          Tuy nhiên, có vấn đề với câu trả lời này: Trong khi sự phân chia tài sản diễn ra theo quy luật 80/20, thì sự phân bổ về kỹ năng của con người, nhìn chung, lại đi theo một quy luật bình thường, cân đối ở một mức trung bình. Ví dụ, trí thông minh, được đo bằng các bài kiểm tra IQ, đi theo quy luật này: chỉ số IQ trung bình là 100, nhưng không ai có IQ cao đến tận 1.000 hay 10.000.
         Sự chăm chỉ, được tính bằng số giờ làm việc, cũng tương tự. Vài người làm nhiều giờ hơn mức trung bình và vài người làm ít hơn, nhưng chẳng ai lao động hơn người khác đến tận tỷ giờ đồng hồ.
          Rồi khi nói đến thành quả công việc, một số người lại giàu hơn người khác cả tỷ lần. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu dựa theo các cách đo lường khác đã cho thấy, nói chung, người giàu nhất không phải là người tài năng nhất.
         Vậy yếu tố nào quyết định ai đó trở nên giàu có? Phải chăng yếu tố cơ hội đóng vai trò lớn hơn những gì mà chúng ta tưởng? Và làm thế nào, các yếu tố này, dù chúng là gì đi nữa, có thể được áp dụng để thay đổi thế giới trở nơi tốt đẹp và công bằng hơn?
         Chúng ta đã có câu trả lời nhờ vào Alessandro Pluchino tại Đại học Catania ở Ý và một số đồng nghiệp của anh. Họ đã tạo ra một mô hình nghiên cứu dựa trên máy tính, tập trung tìm hiểu tài năng con người và cách chúng ta sử dụng tài năng để khai thác cơ hội từ cuộc sống. Mô hình này cho phép họ nghiên cứu vai trò của cơ hội trong quá trình này.
 
                             
          Kết quả đưa ra khiến chúng ta phải thốt lên “Ồ!”. Mô phỏng của họ diễn giải chính xác sự phân chia tài sản trong thế giới thực. Nhưng các cá nhân giàu nhất không phải do họ tài năng nhất (dù họ phải sở hữu mức độ năng lực nhất định), mà là vì họ may mắn nhất. Điều này đem lại thông tin đáng kể cho xã hội áp dụng để tối ưu lợi ích từ các dạng đầu tư khác nhau, từ kinh doanh đến khoa học.
          Mô hình của Pluchino và đồng nghiệp không hề phức tạp. Họ sử dụng một số lượng người nhất định, và mỗi người có mức độ tài năng riêng (kỹ năng, trí thông minh, khả năng…). Tài năng được phân chia cho những người này một cách bình thường xoay quanh mức trung trình, với độ sai lệch tiêu chuẩn. Do đó vài người sẽ tài năng hơn, và vài người không tài năng bằng mức trung bình, nhưng không nguyên tắc phân chia vượt trội nào được áp dụng.
         Cách phân chia này giống như chúng ta thấy ngoài đời khi nói đến các kỹ năng khác nhau, hay đặc điểm về chiều cao, cân nặng. Một số người cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình, nhưng không ai nhỏ bé tựa con kiến hay cao bằng nhà chọc trời. Chúng ta khá là giống nhau.
         Mô hình máy tính sắp xếp mỗi cá nhân vào một cuộc sống làm việc dài 40 năm. Trong thời gian này, mỗi cá nhân trải qua những sự kiện may mắn mà họ có thể khai thác nhằm tăng giá trị tài sản nếu đủ tài năng.
         Tuy nhiên, họ cũng đối mặt những trường hợp không may mắn khiến tài sản giảm đi. Tất cả thời điểm này đều diễn ra ngẫu nhiên.
          Khi 40 năm kết thúc, Pluchino cùng đồng nghiệp xếp hạng các cá nhân dựa theo mức độ tài sản và nghiên cứu những cá nhân thành công nhất. Họ cũng tính toán sự phân chia của cải. Sau đó, họ lặp lại mô phỏng nhiều lần để kiểm tra tính chất chắc chắn của kết quả.
         Lúc họ xếp hạng cá nhân dựa trên tài sản, kết quả thể hiện quy luật phân chia không khác gì ngoài đời thật. “Quy luật 80/20 được củng cố, khi 80 phần trăm tổng số người sở hữu 20 phần trăm của tổng tài sản và ngược lại,” họ cho biết.
         Chẳng có gì bất ngờ hay không công bằng nếu như thật sự số người giàu nhất là những người tài năng nhất? Không chính xác. Những cá nhân giàu nhất thường chẳng phải vì tài năng nhất hay bởi yếu tố tương tự gần nhất. Nhóm nghiên cứu nói: Mức độ thành công tối đa không bao giờ đi liền với tài năng tối đa, và ngược lại.”
         Nếu không phải tài năng, vậy yếu tố nào quyết định sự phân chia của cải? “Mô phỏng của chúng tôi chỉ ra rõ ràng câu trả lời nằm ở sự may mắn,” họ kết luận.
          Nhóm kết luận như vậy qua việc xếp hạng các cá nhân trong mô phỏng theo số lượng thời điểm may mắn và không may mắn mà họ trải qua trong 40 năm sự nghiệp. Họ tiếp tục: “Hiển nhiên những người thành công nhất cũng là những người “đỏ” nhất, và các cá nhân ít thành công nhất là các cá nhân ít gặp hên nhất.”
          Thông tin này mang ý nghĩa áp dụng lớn trong cuộc sống. Cần tận dụng sự may mắn như thế nào để thành công?
           Pluchino và đồng nghiệp nghiên cứu vấn đề này từ góc nhìn của các nhà nghiên cứu trong một chương trình được tài trợ, rất giống với trường hợp của họ. Các công ty chuyên đầu tư trên thế giới rất quan tâm đến khả năng tối đa hóa lợi ích nhận lại từ việc đầu tư vào khoa học. Hội đồng nghiên cứu châu Âu vừa qua đã đầu tư 1,7 triệu USD cho một chương trình nghiên cứu về khả năng cầu may – vai trò của may mắn trong phát hiện khoa học – và làm sao khai thác điều này để cải thiện lợi ích sau khi đầu tư.
          Hóa ra, nhóm nghiên cứu của chúng ta đã đủ điều kiện để tìm ra câu trả lời. Họ sử dụng mô hình nghiên cứu trên để tìm ra hình thức đầu tư mang đến kết quả tối ưu nhất trong ba trường hợp khác nhau.
          Ba trường hợp đó gồm: tiền đầu tư được chia đều cho tất cả nhà nghiên cứu; tiền đầu tư được phân chia ngẫu nhiên đến một nhóm nhỏ nhà nghiên cứu; hoặc chỉ đầu tư cho những ai từng thành công nhiều trong quá khứ. Đâu là chiến lược tốt nhất?
          Chiến lược mang lại kết quả tích cực nhất là: chia đều tiền đầu tư cho tất cả nhà nghiên cứu. Vị trí thứ hai – và thứ ba lần lượt là phân chia ngẫu nhiên và đầu tư cho 10 đến 20 phần trăm trên tổng số nhà nghiên cứu.
         Trong ba trường hợp này, những nhà nghiên cứu có thể tận dụng tốt nhất các khám phá mang tính may mắn một cách thỉnh thoảng mà thôi. Vỡ lẽ ra, rõ ràng việc một nhà nghiên cứu từng mang lại phát hiện quan trọng trong quá khứ không có nghĩa người này sẽ đạt được điều tương tự trong tương lai.
 
                        
 
         Cách tiếp cận tương tự cũng có khả năng áp dụng vào việc đầu tư các loại hình kinh doanh khác, ở mức độ doanh nghiệp nhỏ hoặc lớn, công ty khởi nghiệp, hình thức giáo dục đem lại nhiều nhân tài, hay thậm chí tạo ra các sự kiện may mắn ngẫu nhiên.
          Bài học rút ra: Hãy tận dụng hết mức những cơ hội may mắn mà bạn vô tình có được, vì không thể biết bạn còn lại bao nhiêu cơ hội tương tự. (Xem thêm bài: “ Vận may tìm kiếm được không?”)
                                                                                                                                         Ngọc Quyên - Nguồn: VnReview

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Sao em lại lừa anh chứ?”  - 6 câu          . Số phận một đời người và nguyên    . Chuyện vua Nghêu bái sư tìm đạo, 

chuyện nhân sinh bạn đừng bỏ lỡ.                   tắc Festinger: Biết được rồi              trị quốc ra sao mà hậu thế không

                                                                                       để hành xử tốt hơn                                    ngớt lời ca tụng?

                                 

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có đủ hạng người phức tạp.       Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện         Khi vua Nghiêu mới lên ngôi, thiên hạ đói khổ, nhiều người 

Nhưng quy luật cuộc sống lại rất giản đơn, nắm rõ chúng thì       bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, nhưng quyết định phản ứng     không có ăn phải đi ăn trộm, người không có quần áo phải

có thể ung dung tự tại. Mời bạn đọc 6 mẩu chuyện ngắn               của bạn chiếm tới những 90%, và 90% đó có thể quyết .          sống trong hang, thiên tai hạn hán, mất mùa. Nhưng sau 

chứa đựng trí tuệ nhân sinh dưới đây nhé.                                     định kết quả của bạn                                                                        một thời gian, thiên hạ thái bình, ngoài đường không nhặt ...

 

. Warren Buffet và 7 điều  ông muốn  . “Đừng chạy theo đồng tiền, hãy theo  . Lưu Bá Ôn và những điều có thể bạ

bạn ghi nhớ về kỹ năng lãnh đạo              đuổi cơ hội”:  Bài học từ ông hoàng       chưa biết  về một bậc kỳ nhân

                                                                                  quảng cáo John Hegarty.                                  trong thiên hạ

                                   NO PHOTO                       NO PHOTO

Là một trong những người giàu nhất thế giới, nhà đầu tư huyền    Với kinh nghiệm làm việc hơn 50 năm trong ngành quảng       Trong suốt mấy ngàn năm lịch sử, các bậc thánh hiền nhiều 

thoại Warren Buffet được cả thế giới ngưỡng mộ. Sau hàng        cáo, John Hegarty nói rằng, bài học đầu tiên của ông trên          vô kể, người tài giỏi có khả năng đặc biệt lại càng nhiều 

hập kỷ trên thương trường, ông đã chia sẻ những vấn đề về        đườnglập nghiệp chính là: Đừng chạy theo đồng tiền mà         không kể xiết. Nhắc đến những người này, không thể không

kỹ năng lãnh đạo cho hậu thế                                                             hãy theo đuổi cơ hội.                                                                            thể kể đến “thần cơ diệu toán” Lưu Bá Ôn.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa           . Nếu đã không thể cải biến thế giới,  chi bằng học cách thay đổi chính mình

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Trên đời này, vì sao có những người thường     

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                                                                      xuyên gặp vận rủi? 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?