HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi:
Tại sao bạn thông minh mà vẫn nghèo?
 
            Những người thành công nhất không phải là những người tài năng nhất, mà chỉ nhờ may mắn nhất, một mô hình nghiên cứu mới dựa trên máy tính đã khẳng định điều này, theo Technologyreview.
 
         Sự phân chia của cải tuân theo một quy luật nổi tiếng thường được gọi là quy luật 80/20: 80 phần trăm tài sản trên thế giới do 20 phần trăm dân số nắm giữ.
          Thật vậy, vào năm ngoái, một báo cáo đã kết luận tổng tài sản của 8 người giàu nhất tương đương với khối tài sản sở hữu bởi 3,8 tỷ người nghèo nhất trên thế giới.
          Quy luật này dường như xuất hiện trong mọi xã hội ở mọi quy mô. Người ta đã nghiên cứu rất sâu, và xem nó như quy luật mạnh mẽ sở hữu khả năng bùng phát rộng như một hiện tượng xã hội. Nhưng vì làm dấy lên những vấn đề về bình đẳng và giá trị, sự phân chia của cải đang là chủ đề gây ra nhiều tranh cãi. Tại sao chỉ ít người có tài sản khủng?
          Câu trả lời ta thường nghe là do chúng ta đang sống trong một thế giới công bằng, ở đây ai tài năng, thông minh, chăm chỉ,… thì sẽ thành công. Theo thời gian, nhiều người nghĩ đó chính là lí do của sự phân chia giàu nghèo mà ta thấy, mặc dù yếu tố may mắn có thể góp phần không nhỏ.
          Tuy nhiên, có vấn đề với câu trả lời này: Trong khi sự phân chia tài sản diễn ra theo quy luật 80/20, thì sự phân bổ về kỹ năng của con người, nhìn chung, lại đi theo một quy luật bình thường, cân đối ở một mức trung bình. Ví dụ, trí thông minh, được đo bằng các bài kiểm tra IQ, đi theo quy luật này: chỉ số IQ trung bình là 100, nhưng không ai có IQ cao đến tận 1.000 hay 10.000.
         Sự chăm chỉ, được tính bằng số giờ làm việc, cũng tương tự. Vài người làm nhiều giờ hơn mức trung bình và vài người làm ít hơn, nhưng chẳng ai lao động hơn người khác đến tận tỷ giờ đồng hồ.
          Rồi khi nói đến thành quả công việc, một số người lại giàu hơn người khác cả tỷ lần. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu dựa theo các cách đo lường khác đã cho thấy, nói chung, người giàu nhất không phải là người tài năng nhất.
         Vậy yếu tố nào quyết định ai đó trở nên giàu có? Phải chăng yếu tố cơ hội đóng vai trò lớn hơn những gì mà chúng ta tưởng? Và làm thế nào, các yếu tố này, dù chúng là gì đi nữa, có thể được áp dụng để thay đổi thế giới trở nơi tốt đẹp và công bằng hơn?
         Chúng ta đã có câu trả lời nhờ vào Alessandro Pluchino tại Đại học Catania ở Ý và một số đồng nghiệp của anh. Họ đã tạo ra một mô hình nghiên cứu dựa trên máy tính, tập trung tìm hiểu tài năng con người và cách chúng ta sử dụng tài năng để khai thác cơ hội từ cuộc sống. Mô hình này cho phép họ nghiên cứu vai trò của cơ hội trong quá trình này.
 
                             
          Kết quả đưa ra khiến chúng ta phải thốt lên “Ồ!”. Mô phỏng của họ diễn giải chính xác sự phân chia tài sản trong thế giới thực. Nhưng các cá nhân giàu nhất không phải do họ tài năng nhất (dù họ phải sở hữu mức độ năng lực nhất định), mà là vì họ may mắn nhất. Điều này đem lại thông tin đáng kể cho xã hội áp dụng để tối ưu lợi ích từ các dạng đầu tư khác nhau, từ kinh doanh đến khoa học.
          Mô hình của Pluchino và đồng nghiệp không hề phức tạp. Họ sử dụng một số lượng người nhất định, và mỗi người có mức độ tài năng riêng (kỹ năng, trí thông minh, khả năng…). Tài năng được phân chia cho những người này một cách bình thường xoay quanh mức trung trình, với độ sai lệch tiêu chuẩn. Do đó vài người sẽ tài năng hơn, và vài người không tài năng bằng mức trung bình, nhưng không nguyên tắc phân chia vượt trội nào được áp dụng.
         Cách phân chia này giống như chúng ta thấy ngoài đời khi nói đến các kỹ năng khác nhau, hay đặc điểm về chiều cao, cân nặng. Một số người cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình, nhưng không ai nhỏ bé tựa con kiến hay cao bằng nhà chọc trời. Chúng ta khá là giống nhau.
         Mô hình máy tính sắp xếp mỗi cá nhân vào một cuộc sống làm việc dài 40 năm. Trong thời gian này, mỗi cá nhân trải qua những sự kiện may mắn mà họ có thể khai thác nhằm tăng giá trị tài sản nếu đủ tài năng.
         Tuy nhiên, họ cũng đối mặt những trường hợp không may mắn khiến tài sản giảm đi. Tất cả thời điểm này đều diễn ra ngẫu nhiên.
          Khi 40 năm kết thúc, Pluchino cùng đồng nghiệp xếp hạng các cá nhân dựa theo mức độ tài sản và nghiên cứu những cá nhân thành công nhất. Họ cũng tính toán sự phân chia của cải. Sau đó, họ lặp lại mô phỏng nhiều lần để kiểm tra tính chất chắc chắn của kết quả.
         Lúc họ xếp hạng cá nhân dựa trên tài sản, kết quả thể hiện quy luật phân chia không khác gì ngoài đời thật. “Quy luật 80/20 được củng cố, khi 80 phần trăm tổng số người sở hữu 20 phần trăm của tổng tài sản và ngược lại,” họ cho biết.
         Chẳng có gì bất ngờ hay không công bằng nếu như thật sự số người giàu nhất là những người tài năng nhất? Không chính xác. Những cá nhân giàu nhất thường chẳng phải vì tài năng nhất hay bởi yếu tố tương tự gần nhất. Nhóm nghiên cứu nói: Mức độ thành công tối đa không bao giờ đi liền với tài năng tối đa, và ngược lại.”
         Nếu không phải tài năng, vậy yếu tố nào quyết định sự phân chia của cải? “Mô phỏng của chúng tôi chỉ ra rõ ràng câu trả lời nằm ở sự may mắn,” họ kết luận.
          Nhóm kết luận như vậy qua việc xếp hạng các cá nhân trong mô phỏng theo số lượng thời điểm may mắn và không may mắn mà họ trải qua trong 40 năm sự nghiệp. Họ tiếp tục: “Hiển nhiên những người thành công nhất cũng là những người “đỏ” nhất, và các cá nhân ít thành công nhất là các cá nhân ít gặp hên nhất.”
          Thông tin này mang ý nghĩa áp dụng lớn trong cuộc sống. Cần tận dụng sự may mắn như thế nào để thành công?
           Pluchino và đồng nghiệp nghiên cứu vấn đề này từ góc nhìn của các nhà nghiên cứu trong một chương trình được tài trợ, rất giống với trường hợp của họ. Các công ty chuyên đầu tư trên thế giới rất quan tâm đến khả năng tối đa hóa lợi ích nhận lại từ việc đầu tư vào khoa học. Hội đồng nghiên cứu châu Âu vừa qua đã đầu tư 1,7 triệu USD cho một chương trình nghiên cứu về khả năng cầu may – vai trò của may mắn trong phát hiện khoa học – và làm sao khai thác điều này để cải thiện lợi ích sau khi đầu tư.
          Hóa ra, nhóm nghiên cứu của chúng ta đã đủ điều kiện để tìm ra câu trả lời. Họ sử dụng mô hình nghiên cứu trên để tìm ra hình thức đầu tư mang đến kết quả tối ưu nhất trong ba trường hợp khác nhau.
          Ba trường hợp đó gồm: tiền đầu tư được chia đều cho tất cả nhà nghiên cứu; tiền đầu tư được phân chia ngẫu nhiên đến một nhóm nhỏ nhà nghiên cứu; hoặc chỉ đầu tư cho những ai từng thành công nhiều trong quá khứ. Đâu là chiến lược tốt nhất?
          Chiến lược mang lại kết quả tích cực nhất là: chia đều tiền đầu tư cho tất cả nhà nghiên cứu. Vị trí thứ hai – và thứ ba lần lượt là phân chia ngẫu nhiên và đầu tư cho 10 đến 20 phần trăm trên tổng số nhà nghiên cứu.
         Trong ba trường hợp này, những nhà nghiên cứu có thể tận dụng tốt nhất các khám phá mang tính may mắn một cách thỉnh thoảng mà thôi. Vỡ lẽ ra, rõ ràng việc một nhà nghiên cứu từng mang lại phát hiện quan trọng trong quá khứ không có nghĩa người này sẽ đạt được điều tương tự trong tương lai.
 
                        
 
         Cách tiếp cận tương tự cũng có khả năng áp dụng vào việc đầu tư các loại hình kinh doanh khác, ở mức độ doanh nghiệp nhỏ hoặc lớn, công ty khởi nghiệp, hình thức giáo dục đem lại nhiều nhân tài, hay thậm chí tạo ra các sự kiện may mắn ngẫu nhiên.
          Bài học rút ra: Hãy tận dụng hết mức những cơ hội may mắn mà bạn vô tình có được, vì không thể biết bạn còn lại bao nhiêu cơ hội tương tự. (Xem thêm bài: “ Vận may tìm kiếm được không?”)
                                                                                                                                         Ngọc Quyên - Nguồn: VnReview

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Người Hà Lan điên" và khát vọng          . Chìa khóa quan trọng để bán được      . Khách hàng và nhân viên cũng là…

          đưa Việt Nam lên bản đồ                      sản phẩm của bạn là…, bạn tin             thượng đế:  Bài học hay ở chuỗi 

                  hoa thế giới.                                  không, “Đừng bán sản phẩm!”.             nhà hàng làm “đảo điên” thế giới

         .NO PHOTO                                                NO PHOTO

 Khát vọng của ông đã thành nhưng ông thì không còn nữa.      Mọi nhà tiếp thị đều làm theo những quy tắc của riêng          Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ là một trong 
Dù Thomas Hooft đã qua đời năm 2015 nhưng người yêu         mình. Một số thích cách làm đơn giản, một số lại thích           những chiêu lạ của nhà hàng này. Và nhờ vậy, sau 30 
hoa, yêu Đà Lạt vẫn mãi nhớ tới người đưa Việt Nam lên          những cách làm độc đáo hoặc liều lĩnh và... cảm tính.            năm  nỗ lực, ông chủ từng bỏ học nửa chừng này hiện
bản đồ hoa thế giới với thương hiệu Dalat Hasfarm                  Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà tất cả nhà ...          nắm trong tay chuỗi 300 nhà hàng với khối tài sản 3,9 ....
 
            nghiệp quý giá                                 những cuốn sách ta đọc.                    giúp Vua khi vận nước lâm nguy
 
          NO PHOTO                                              NO PHOTO

 Tác phẩm điện ảnh Bố già của đạo diễn Francis Ford        Albert Einstein từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng             Trạng nguyên đất Việt nổi tiếng thần đồng không ít. Tuy 

Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn            hơn tri thức…”. Thế giới này thay đổi bắt đầu từ những           nhiên một vị thần đồng đỗ trạng rồi lại không làm quan 

Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá                điều tưởng tượng nhỏ nhoi, và để học cách tưởng, sách         mà chỉ muốn làm dân, nhưng vẫn góp công lớn trị quốc,

dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.                               sẽ là một người thầy khôn ngoan.                                               đánh đuổi giặc ngoại xâm, thì chỉ có trạng nguyên Bạch ..

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được phúc báo?

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong  khi ....       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?