HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Một chiến lược tồi tệ, dĩ nhiên chắc chắn thất bại.
Nhưng một chiến lược hoàn hảo cũng…thất bại. Vì sao?
 
            (2.1.2019) Rất dễ dàng để nhận diện một chiến lược kinh doanh tồi và phân tích các yếu tố sẽ dẫn đến thất bại của chiến lược đó. Nhưng không phải ai cũng lý giải được tại sao một chiến lược kinh doanh tốt vẫn cực kỳ thê thảm khi triển khai.
 
              
 
Bất kể bạn có cái nhìn như thế nào thì một chiến lược kinh doanh tốt dường như là chìa khóa để thành công. Có thể kết quả không đúng hoàn toàn với mong đợi của bạn nhưng cũng đạt được phần nào đó. Thế nhưng, trên thực tế, không ít doanh nghiệp đã thất bại thảm hại dù có một kế hoạch kinh doanh cực kỳ tuyệt vời. Những sai lầm điển hình trong việc triển khai và thực hiện dưới đây chính là câu trả lời cho vấn đề này.
 
1. Phớt lờ hoặc bỏ qua các dữ liệu
 
Một chiến lược kinh doanh tốt sẽ phác thảo ra các chỉ số một cách cụ thể và đo lường được. Những chỉ số này vô cùng hữu ích trong việc giúp bạn theo dõi tiến trình thực hiện các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu. Nhưng đưa những dữ liệu này vào kế hoạch của bạn và thực sự biết cách sử dụng chúng là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.
 
Hãy chắc chắn rằng bạn đã vạch ra các mục tiêu cụ thể cho chiến lược kinh doanh và đưa ra những số liệu tương ứng với từng mục tiêu. Đừng phớt lờ hay bỏ qua những dữ liệu cực kỳ quan trọng này. Hãy thiết lập các quy trình phân tích định kỳ, đồng thời sử dụng kết quả phân tích này và các dữ liệu ban đầu đã vạch ra để điều chỉnh kế hoạch chiến lược của bạn khi cần thiết.
 
2. Bỏ qua tất cả, chỉ tập trung cày "số"
 
Các con số tăng trưởng là một thước đo của sự thành công. Tuy nhiên, nếu bạn dành quá nhiều thời gian để những con số này tăng lên bằng mọi cách thì dù sự tăng trưởng là tích cực, bạn vẫn khó có được thành công thực sự. Bởi khi đó bạn rất dễ xa rời những giá trị cốt lõi và yếu tố quan trọng trong chiến lược kinh doanh.
 
                        
                                         Đừng dành quá nhiều thời gian để những con số này tăng lên bằng mọi cách
Hãy nghĩ lại về các yếu tố định tính trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Dành thời gian để xem xét liệu rằng những nỗ lực tăng trưởng hiện tại của bạn thực sự phù hợp với những mục tiêu đó không. Phân tích định tính này kết hợp với những dữ liệu về số sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn cảnh về việc kinh doanh của bạn.
 
3. Chỉ tập trung xây dựng chiến lược, không kiểm soát hoạt động cụ thể
 
Xây dựng tầm nhìn chiến lược là điều vô cùng cần thiết trong kinh doanh. Một chiến lược tốt sẽ giúp doanh nghiệp phát triển đúng định hướng đã đề ra. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp quá chú trọng vào việc tạo ra những thay đổi ở tầm chiến lược mà quên mất việc kiểm soát các hoạt động cụ thể trong quá trình thực hiện. Đó là một sai lầm cực kỳ lớn có thể dẫn doanh nghiệp tới sự thất bại.
 
Hãy thường xuyên theo dõi và kiểm tra quá trình thực hiện các hoạt động để chắc chắn rằng chúng vẫn diễn ra theo đúng định hướng và chiến lược của bạn. Điều này không chỉ giúp bạn nắm bắt được tình hình kinh doanh thực tế mà còn có thể giúp bạn phát hiện các vấn đề trong quá trình thực hiện để điều chỉnh kịp thời.
 
                        
                                        Hãy thường xuyên theo dõi và kiểm tra quá trình thực hiện các hoạt động của DN
 
4. Không giải quyết được vấn đề thực sự
 
Trong quá trình kinh doanh, bất kì vấn đề gì cũng có thể xảy ra. Trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp đã thất bại bởi họ tập trung sửa những cái không cần sửa. Điều này khiến doanh nghiệp vừa tốn nhiều thời gian, chi phí, vừa không giải quyết được vấn đề thực sự. Đây cũng là một sai lầm điển hình khiến doanh nghiệp không thành công.
 
Bên cạnh đó, các chuyên gia giàu kinh nghiệm đã khẳng định rằng: Chúng ta cần thực hiện nhiều thay đổi để đạt được mục tiêu nhưng không cần thiết phải tổ chức lại hoàn toàn cấu trúc và quy trình kinh doanh. Do đó, hãy xác định vấn đề thực sự và đưa ra những giải pháp tối ưu để giải quyết nó. Một khi những vấn đề thực sự được giải quyết, nó có thể thúc đẩy sự thay đổi lớn và mang lại thành công mà không cần đập tất cả đi để xây lại từ đầu.
 
5. Không có khả năng điều chỉnh
 
Trên thực tế, những người thành công hiếm khi tuân thủ 100% kế hoạch kinh doanh của họ, dù đó là kế hoạch được đánh giá cực kỳ tốt và hoàn hảo khi bắt đầu. Nhu cầu của khách hàng, hoạt động của đối thủ cạnh tranh và các yếu tố liên quan khác đều thay đổi cực kỳ nhanh chóng. Những chiến lược kinh doanh tốt ở thời điểm này có thể sẽ không còn hiệu quả trong vài tháng tới.
 
                        
                                      Những người thành công hiếm khi tuân thủ 100% kế hoạch kinh doanh của họ
 
Để thành công, doanh nghiệp cần dựa vào các dữ liệu định lượng và định tính thực tế để có sự điều chỉnh phù hợp. Những thay đổi này không phải sự thất bại mà đó chính là những cơ hội của doanh nghiệp. Trong một nền kinh tế đầy sự biến động như hiện nay, doanh nghiệp không có khả năng điều chỉnh đông nghĩa với việc doanh nghiệp đó không có khả năng để thành công.
 
                                                                                                                     Khánh LyTheo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Không quan trọng là bán thứ hàng         . Đọc Thủy Hử, hiểu thêm về đạo         . Một "sự thật đau lòng" với phương

      hóa gì  mà là bạn làm điều đó                 lý  “Bách thiện hiếu vi tiên, vạn               Tây:  Họ sẽ phải "sống chung" 

                 như thế nào".                                  ác dâm vi thủ” của người xưa                        với Tổng thống Assad?

         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

Câu nói đầy triết lý kinh doanh này là của tỷ phú người Do        Với Thủy Hử, tham quan, trộm cắp, thậm chí giết người          Dù muốn hay không muốn, dù khó chịu và chẳng hề vui vẻ,

Thái Michael Dell, nhà sáng lập hãng Dell. Với máu kinh          vẫn có thể được tha nhưng tà dâm, cưỡng ép con gái nhà        phương Tây vẫn phải công nhận một điều rằng: Tổng thống 

doanh từ bé, ông đã trái lời bố mẹ, bỏ trường Y để khởi            lành, tư thông vợ người khác, đặc biệt nhiều kẻ đội...lốt            Assad đã thắng trong cuộc chiến ở Syria...  Rằng, họ đã 

nghiệp. Và hôm nay, thế giới có thêm...                                      nhà sư,   đạo sỹ để làm việc xằng bậy đó… thì 100% đều ...        thua  trong cuộc chiến kéo dài ở Syria suốt 8 năm qua.

 

. Nga vội chớp thời cơ Mỹ-Triều bế        . “Keo kiệt” với bản thân, nhưng hào       . Từng bị chó cắn, chàng tức mình

   tắc,  TT Putin rộng vòng tay đón              phóng với thiên hạ: “Chuyện bây           cáu giận,  và… thiết bị đuổi chó 

         lãnh đạo Kim Jong Un?                         giờ mới kể” về Chuck Feeney                             hiệu quả ra đời

     NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Triều Tiên và Nga đã có hàng loạt động thái tăng cường          Chắc nhiều người Việt Nam đã biết về nhà tỉ phú Mỹ nổi tiếng      Từng 2 lần bị chó đuổi và một lần bị chó cắn, Minh đã bắt

quan hệ, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng          nhân ái này. Ông đã mang tặng VN tổng số tiền  220 triệu           tay chế tạo ra thiết bị thông minh phát hiện tiếng chó sủa

2 không đạt được thỏa thuận - hãng Yonhap (Hàn Quốc)          USD cho các đề án giáo dục, y tế, thư viện,trong khoảng            và đuổi chó. Ý tưởng của em được chọn tham gia “Học sinh

đưa tin.                                                                                             thời gian 1998 – 2006, từ Cẩn Thơ ra đên Thái Nguyên.                nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia”.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Cùng đi tìm câu trả lời: Vì sao cũng là “dép rọ, nón nan tre”,  ta         .  Nhức nhối điều Đặng Lê Nguyên Vũ nói về người trẻ Việt:  "Thiếu 

                                                     bán tiền trăm, Gucci ra giá tiền triệu?                                                           chí lớn, thiếu hoài bão, thiếu kiến thức"    

. “Ngã tay chèo mới biết lòng dân như nước”:  Những câu chuyện lịch              . “Khôn” như vợ tỷ phú Trung Nguyên, "dại dột" như vợ Jack Ma:  

                                                                      sử ngàn năm giá trị còn nguyên                                             Rốt cuộc đàn bà nên khôn hay... khờ một chút?

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                                   Thiên không phải ai cũng biết                                                                        hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

 . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                                                                      lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?          . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái             . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                                  . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?