HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Một câu hỏi rất nhiều người muốn hỏi:
Kiếp trước Đức Phật là ai?
 
           (1.2.2019) Một ngày, đã lâu lắm rồi, trên núi Kỳ Xà Quật thuộc thành Vương Xá, Đức Phật đã kể cho các đệ tử câu chuyện về chim Phượng hoàng chúa. Ngài chậm rãi kể rằng…
 
Thuở xa xưa, có một con chim Phượng hoàng chúa sống hạnh phúc bên 500 người vợ trẻ đẹp. Ngỡ tưởng cuộc sống vinh hoa phú quý tột đỉnh của nó sẽ mãi mãi êm đềm trôi qua theo ngày tháng, nhưng rồi…
Một ngày kia khi Phượng hoàng chúa đang tung cánh dạo chơi trên khu rừng già, nó bỗng thấy một nàng Phượng hoàng mái tuyệt đẹp với bộ lông màu xanh da trời tha thướt, dáng bay uyển chuyển nhẹ nhàng, tiếng hót lảnh lót thanh tao. Vẻ đẹp kiêu kỳ ấy đã khiến Phượng hoàng chúa khởi lên lòng say đắm, mê mẩn ngây dại trong cơn sóng tình. Vậy là nó bỏ lại 500 người vợ hiền trẻ đẹp để theo đi theo tiếng gọi ái tình, sống bên cạnh nàng Phượng hoàng diễm lệ kia. Nhưng trái ngược với 500 người vợ hiền thảo của nó ở nhà, nàng Phượng hoàng trẻ đẹp này vừa kén ăn kén ở lại chỉ thích được chiều chuộng, khiến Phượng hoàng chúa phải làm đủ mọi cách để cho đẹp dạ nàng. Vì thế, ngày ngày nó phải bay đi khắp đó đây để tìm những trái cây ngọt thơm nhất đem về cho nàng tình nhân.
 
Lúc bấy giờ trong thành Vương Xá hoàng hậu mắc một căn bệnh lạ, nhà vua đã mời tất cả các danh y trong vương quốc đến bắt mạch bốc thuốc, nhưng bệnh tình của hoàng hậu vẫn không hề thuyên giảm. Một hôm, hoàng hậu nằm mê sảng rồi thiếp đi, trong cơn mê hoàng hậu chiêm bao thấy có người đến mách rằng bệnh của lệnh bà chỉ có ăn thịt Phượng hoàng chúa mới khỏi, bằng không thì sẽ chết. Khi thức giấc, hoàng hậu khóc lóc kể lại cho vua nghe. Vua lấy làm lo âu bèn triệu tập quần thần để họp bàn, rồi lại truyền lệnh khắp vương quốc rằng: “Ai bắt được chim Phượng hoàng chúa về dâng lên vua thì sẽ được thưởng ngàn lượng vàng và được lấy công chúa làm vợ”.
 
Lệnh vua vừa truyền, các thợ săn trong nước lũ lượt đi khắp núi rừng để tìm bắt chim Phượng hoàng chúa. Họ không quản ngại đêm ngày đi lùng tìm khắp mọi ngóc ngách, sẵn sàng lội suối trèo đèo, lên rừng xuống bể, rồi lại viện đến đủ trăm phương ngàn kế để tìm cách bắt cho bằng được con vật này.
 
Phượng hoàng chúa là loài vật có linh tính, vậy nên người bình thường không cách nào gặp được. Nhưng vì lần này Phượng hoàng chúa đang say trong giấc mộng tình, nó suốt ngày mải miết đi kiếm hoa ngon quả ngọt cho người đẹp của mình nên đã lơ là cảnh giác. Chẳng bao lâu sau, một người thợ săn lão luyện đã lần ra tung tích của nó và cô nàng tình nhân.
 
                       
                                                            Chẳng bao lâu sau, một anh chàng thợ săn
                                  đã lần ra tung tích của chim Phượng hoàng chúa. (Ảnh minh họa: kaijeaw.com)
Gã thợ săn biết rằng Phượng hoàng chúa là chúa tể của các loài chim và không dễ dàng bắt được. Sau rất nhiều ngày suy tư ngẫm nghĩ, anh ta đã nghĩ ra một diệu kế, lấy mật ong trộn lẫn với bánh rồi tự bôi lên khắp thân mình. Sau đó anh ta lại gắn các loại trái cây thơm ngon lên đó, khiến toàn thân trở thành một núi trái cây. Xong xuôi, người thợ săn lại ngồi yên bất động trên một cành cây cổ thụ, kiên nhẫn đợi chờ.
 
Một buổi sớm mai khi ánh bình minh vừa chiếu rọi, các loài chim chóc bước ra khỏi tổ ấm và đi tìm mồi, thì cũng là lúc Phượng hoàng chúa bay đi tìm trái cây cho nàng tình nhân. Khi đang bay qua cánh rừng già, nó bỗng ngửi thấy mùi thơm ngọt thoảng trong gió, nó liền tìm đến chỗ phát ra mùi thơm, lượn mấy vòng trên không quan sát. Nó nhìn kỹ thì thấy trên cây cổ thụ có một đống trái cây vừa thơm lại vừa chín mọng, trong lòng mừng rỡ tự nhủ rằng: “May quá, may quá! Sao mà nhiều trái cây thế này? Vậy là từ nay ta không còn phải khổ công ngày ngày tìm kiếm trái cây cho người yêu dấu của ta nữa!”.
 
Phượng hoàng chúa bèn đáp nhanh xuống cây cổ thụ và đậu trên đống trái cây, đúng ngay vị trí bả vai của gã thợ săn ngụy trang kia. Nhưng mỏ nó vừa cắp vào trái cây, thì hai chân nó dính chặt xuống và không thể nhấc ra được nữa. Gã thợ săn liền chớp lấy thời cơ chụp nó bằng cả hai tay, khiến Phượng hoàng chúa kinh hãi thét lên vùng vẫy. Nhưng đã quá trễ rồi, nó chỉ còn cách run rẩy van xin:
– Vì tôi mà ông đã phải ngồi bất động cực nhọc thế này, chắc là để đổi lấy điều gì lớn lao lắm đây. Nếu ông chịu thả tôi ra, tôi sẽ chỉ cho ông một núi vàng. Nơi đó, ông sẽ trở nên giàu sang triệu phú. Còn mạng tôi đây có đáng gì đâu? Xin ông thương xót tha cho.
 
Gã thợ săn đáp:
– Sao lại không đáng? Nhà vua đã hứa rằng hễ ai bắt được ngươi đem nộp, thì sẽ thưởng ngàn lượng vàng và gả công chúa cho. Núi vàng của ngươi làm sao sánh với công chúa cho được?
Nói xong, gã thợ săn hí hửng trói chặt Phượng hoàng đem về dâng lên vua. Nhà vua rất đỗi vui mừng, liền truyền lệnh nấu thịt làm thuốc cho hoàng hậu ăn.
Phượng hoàng chúa thưa:
 
– Muôn tâu thánh thượng, nếu chỉ vì cứu mạng sống của hoàng hậu thì tôi hi sinh cũng không lấy gì làm tiếc nuối. Nhưng tôi có phép thuật linh thiêng kỳ diệu, có thể chữa khỏi bệnh cho hoàng hậu mà không cần lệnh bà phải ăn thịt tôi. Nếu ngài tin tưởng, thì xin cho một thau nước, tôi sẽ đọc thần chú linh phù vào nước, hoàng hậu chỉ cần uống và tắm là bệnh sẽ hết ngay. Nhược bằng không hiệu nghiệm, tôi xin chịu tội mất mạng cũng chưa muộn. Còn nếu hoàng hậu lành bệnh, xin ngài thả tôi về lại với núi rừng.
Nhà vua lấy làm ngạc nhiên, nhưng vẫn nhận lời và ra lệnh bưng thau nước đến.
Quả đúng như vậy, sau khi uống và tắm nước linh phù, hoàng hậu bỗng trở nên mạnh khỏe và trẻ đẹp hơn trước bội phần. Tin tức hoàng hậu bình phục đã nhanh chóng lan truyền khắp cõi, từ trong kinh thành cho đến ngoài nhân gian, ai ai cũng tràn ngập niềm vui.
 
                      
                                         Quả đúng như vậy, sau khi uống và tắm nước linh phù hoàng hậu bỗng trở nên
                                               mạnh khỏe và trẻ đẹp hơn trước bội phần. (Ảnh minh họa: flickr.com)
Nhà vua thấy vậy vô cùng mừng rỡ và thầm khen tài nghệ của Phượng hoàng. Ngài muốn giữ Phượng hoàng ở lại hoàng cung, nhưng vì lời hứa trước đó nên ông đành phải giữ lời.
Trước khi rời khỏi cung điện để trở lại với núi rừng, với mây nước và trời cao vùng vẫy, Phượng hoàng tâu với vua rằng:
– Ðể trả ơn bệ hạ đã tha mạng, tôi xin được đáp xuống hồ sen bán nguyệt và đọc lại thần chú linh phù một lần nữa. Từ giờ dân chúng trong vương quốc của ngài, bất cứ ai mắc bệnh đều có thể uống nước hồ này để được khỏe mạnh.
Nhà vua cả mừng bằng lòng, từ đấy, nước hồ sen trở thành thứ linh dược thần kỳ, tin tức truyền xa khắp bốn cõi.
Phượng hoàng chúa chưa vội bay đi ngay mà đậu trên nóc cung điện bái chào nhà vua và hoàng triều lần cuối. Từ trên nóc cung điện, Phượng hoàng chúa cất tiếng nói vang vang:
         – Trên đời này có ba gã khờ: Gã thứ nhất là ta, gã thứ hai là người thợ săn, và gã thứ ba chính là bệ hạ.
Thấy nhà vua và cả hoàng triều đều ngơ ngác vì quá ngạc nhiên, Phượng hoàng liền nói tiếp:
         – Quả đúng như người ta nói: nữ sắc không phải là gươm đao nhưng lại có thể hại chết mạng người. Tôi vốn là vua của loài Phượng hoàng, trời cao mây nước là giang sơn mà tôi thỏa sức vẫy vũng. Thế mà vì mê sắc đẹp của tình nhân mà tôi bội bạc bỏ 500 người vợ hiền chung tình ngày đêm săn sóc cho mình, rồi cũng lại vì nữ sắc mà tôi phải ngày ngày đi kiếm tìm thức ăn để cung phụng cho một con Phượng hoàng mái, đến nỗi rơi vào tay gã thợ săn rồi suýt chút nữa mất mạng. Ấy là tôi khờ.
           Người thợ săn kia, tôi đã khẩn khoản chỉ núi vàng cho anh ta để đổi lấy mạng sống của mình. Nhưng anh ta vì quá ao ước lấy công chúa mà thẳng thừng từ chối. Công chúa có đẹp đến mấy thì cũng chẳng khác chi sương sáng cành hoa, mây chiều lãng đãng, thoạt trông thì đẹp như bướm lượn trên hoa, nhưng tất cả đều là ảo tưởng huyễn mộng, không có gì là thật cả. Sự nghiệp danh giá của kẻ nam nhi sẽ tan tành trong nháy mắt vì nữ sắc. Như anh chàng thợ săn kia, vì ôm giấc mộng được lấy công chúa mà mất cả núi vàng, mất cả giàu sang và bây giờ là mất cả công chúa. Ấy là kẻ khờ thứ hai.
           Còn bệ hạ thì chỉ biết vui vẻ với hoàng hậu, sẵn sàng chém đầu bất cứ ai, thậm chí là lấy mạng của chim Phượng hoàng chúa, miễn là được thấy hoàng hậu vui vẻ. Nhưng bất cứ ai làm chết một con chim Phượng hoàng chúa đều tạo cho mình tội nghiệp vô biên. Nếu tôi không có thần chú linh phù thì chắc cái đầu này cũng bay đi rồi, và giờ này thân tôi đã vào bụng hoàng hậu, còn bệ hạ thì đến muôn kiếp sau cũng không trả hết tội nghiệp đã gây ra. Thế có phải bệ hạ là kẻ khờ thứ ba không?
Nói xong, Phượng hoàng chúa cất cánh bay vút vào khoảng không xanh ngắt.
 
                      
                                         Nói xong, Phượng hoàng chúa cất cánh bay vút vào khoảng không xanh ngắt.
                                                                      (Ảnh minh họa: avalonmagic.com)
Kể xong, Đức Phật nói với đại chúng rằng:
– Người thợ săn trong câu chuyện trên chính là tiền thân của Ðề Bà Ðạt Ða, người em họ của ta trong kiếp này. Còn hoàng hậu đòi ăn thịt Phượng hoàng kia chính là tiền thân của vợ Ðề Bà Ðạt Ða ngày nay. Nhà vua thuở đó chính là tiền thân của Xá Lợi Phất, kiếp này là đại đệ tử “trí tuệ đệ nhất” trong tăng đoàn. Còn chim Phượng hoàng chính là tiền thân của ta. Các con thấy đó, chỉ vì mê đắm sắc tình mà ta đã phải lụy thân làm kiếp Phượng hoàng. Nếu không nhờ phát tâm bồ đề, tu luyện Phật Pháp, nguyện từ bi hỷ xả cứu độ thế nhân, thì đã không có Như Lai ngày hôm nay. Cho nên nói, con người sẽ chỉ mãi trầm luân trong lục đạo luân hồi, chỉ có Phật Pháp mới là con đường duy nhất để một sinh mệnh được thăng hoa…
                                                                                Theo “Lược truyện tiền thân Đức Phật” - Tâm Minh biên tập

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thường nghĩ khác phần đông còn lại,  . “Anh ngày sau phú quý không thể nói  . Hồ Con Rùa Sài Gòn:  Hơn trăm

     nhưng bạn có biết,  những người          hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện những lời              năm vui buồn cùng thế sự

     thành công ấy, họ nghĩ gì không?             tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

           NO PHOTO                          NO PHOTO                        NO PHOTO

 Những người cực thành công vẫn luôn nghĩ khác và hành            Vua Đinh Tiên Hoàng, người sáng lập triều đại nhà Đinh        Sài Gòn vốn đã ồn ào bởi là chốn đô hội phồn hoa, lại

động khác so với người bình thường. Tuy mỗi người có cách          ở ngôi 12 năm (từ đầu năm 968 đến cuối năm 979) thì           càng “ồn ào” hơn bởi lòng người, thế sự. Giữa những

nghĩ, cách làm khác nhau nhưng đây chính là những suy               bị sát hại, nguyên nhân cái chết được bàn cãi rất nhiều          ồn ào đó, cùng với Dinh Độc Lập, hồ Con Rùa là một

nghĩ chung - yếu tố định hình cho những việc làm của họ.             trong lịch sử. Đây là một trong những nghi án lớn nhất....          trong những nơi ẩn chứa trong mình những...

 

. Người Do Thái thông minh ai cũng biết,  .Ôm 100 ngàn đô la chờ người đánh     . Lúa tím gạo đen –Sự khởi đầu

  nhưng  cha mẹ họ đã làm gì để thúc             mất để trả lại,  cô gái nghèo đã             của dòng gạo thảo dược độc 

   đẩy sự thông minh vượt trội đó?                               thay đổi cuộc đời                                    đáo ở Vĩnh Long

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 Ai cũng biết người Mỹ đoạt giải Nobel nhiều nhất thế giới      “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất          Từ 1kg lúa giống thảo dược, hộ bà Lê Thị Nga đã nghiên 

nhưng ít ai biết được rằng, dù chỉ chiếm 2% dân số Mỹ           hương thơm. Người trong lòng có một đóa hồng,              cứu, tìm tòi, học hỏi nhân giống và sản xuất gạo thảo 

nhưng lại có đến 27% nhà khoa học của ...nước này               cuộc đời sẽ là một biển hoa”.                                                   dược theo  hướng hữu cơ với số lượng lớn mang lại thu

đoạt giải Nobel là người Do Thái. Dân tộc Do Thái ...                                                                                                                       nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường