HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Mối quan hệ gia đình độc hại” –
Một lý giải vì sao chúng ta mãi không trưởng thành
 
             3 câu chuyện dưới đây là ví dụ cho những mối quan hệ gia đình có những lúc trở nên 'độc hại'. Tuy gia đình luôn là điều đáng quý nhất, nhưng chỉ khi nó dựa trên sự tôn trọng chứ không phải sự áp đặt hay ngăn cấm.
 
3 câu chuyện bạn trẻ chưa thể 'lớn' vì lực cản gia đình
          Các bạn trẻ, bạn có bao giờ thấy rằng những lực cản khiến bạn chưa thể tự làm mọi thứ một mình, tự trưởng thành, tự có một sự nghiệp riêng vững chắc, đôi khi không đến từ bên ngoài mà lại đến từ bên trong - từ chính những người trong gia đình bạn hay không?
          - Tôi có một người bạn đi du học ở Mỹ từ 2 năm nay và mới trở về. Sau những năm được tiếp cận với một nền giáo dục cởi mở khai phóng, cô bạn này đã tìm được con người thật sự với niềm đam mê của mình. Cô dự định mở một lớp học vẽ, với tầm nhìn biến lớp học thành một trung tâm dạy vẽ theo phong cách mới lạ - một sự nghiệp của niềm đam mê, giúp cô truyền tải được tình yêu nghệ thuật của mình.
         Thế nhưng, mọi thứ bị dập tắt bởi những lời nói và suy nghĩ của cha mẹ cô. Sau những năm học ngành tài chính, cha mẹ cô muốn cô theo ngành này - nơi mà họ có thể 'lo lót' một chỗ làm việc ổn định. Khi tranh luận, cái lý các bậc cha mẹ đưa ra là "đi du học đã mất rất nhiều tiền, vì thế về Việt Nam phải nghĩ đến hồi vồn".
 
                       
 
           Họ không biết rằng, dù nghĩ đến điều đó là không sai, nhưng nếu chỉ luôn chăm chăm cho rằng du học về như một bài toán kinh doanh, những năm học ở nước ngoài với đầy trải nghiệm của con họ sẽ bị bỏ phí.
          - Một trường hợp khác là của anh bạn tôi. Kết thúc Đại học, anh muốn chuyển ra ở riêng vì muốn bắt đầu một cuộc sống mới và trở thành một con người mới. Điều này bị cha mẹ anh ngăn cản quyết liệt. Họ nghĩ rằng đứa con của mình vẫn chưa 'đủ lớn' để làm việc đó. Thực ra, anh bạn tôi sẽ không thể 'lớn' nếu cha mẹ họ còn giữ suy nghĩ như vậy.
          - Tôi muốn kể tôi ra như một trường hợp cuối cùng. Học ngành Tài chính nhưng dần dần tôi tìm thấy niềm yêu thích với công nghệ và các startup. Tôi thành lập startup riêng của mình khi tốt nghiệp Đại học và trong cảnh tất cả mọi người trong gia đình đều cho rằng đây là một thứ 'tạm bợ, trẻ con, rồi sẽ sớm hết tiền và lại về ngửa tay xin tiền'.
          Có những lúc, những người thân trong gia đình tôi còn lên cả văn phòng và yêu cầu đứa con đang 'lông bông' của họ về nhà để đi xin việc.
          Đối với họ, hình ảnh chuẩn mực là đứa con làm đúng ngành mà họ định hướng, sống cuộc sống yên phận. Tất nhiên, chuẩn mực với họ chứ không chuẩn mực với tôi.
 
Những mối quan hệ 'độc hại' trong gia đình - Làm sao để nhận ra?
          3 câu chuyện trên là ví dụ về những người mà một bài báo đã được đăng tải và nhận được nhiều sự quan tâm trên trang Hercampus đưa ra: 'Toxic family members' (Những thành viên gia đình độc hại).
          Bài báo có tên 'Why It's Okay To Cut Toxic Family Members Out of Your Life', tạm dịch là 'Vì sao nên dẹp bỏ những mối quan hệ gia đình độc hại khỏi cuộc đời bạn'. Đúng vậy, "những mối quan hệ gia đình luôn là những thứ đáng quý và đáng trân trọng nhất trên đời" - tuy nhiên điều này chỉ nên áp dụng với những mối quan hệ lành mạnh, dựa trên sự góp ý, sự tôn trọng.
         Còn đối với những mối quan hệ gần gũi mà luôn làm bạn mệt mỏi, luôn có ý định trù dập, mang đến những điều không may mắn thì chắc chắn bạn không bao giờ nên thỏa hiệp sức khỏe tinh thần, tình cảm hoặc thể chất của bạn để chịu đựng chúng.
                 Dưới đây là cách để nhận ra những dấu hiệu của một mối quan hệ gia đình "độc hại" .
           Người thích chỉ trích
           Những lời chỉ trích mang tính xây dựng được coi là lành mạnh, nhưng những lời dè bỉu thường xuyên có thể làm giảm lòng tự trọng của bất kỳ ai.
           Người sống nhờ drama
          Bạn đã từng bao giờ nhờ một thành viên trong gia đình tư vấn cho mình chưa? Tuy nhiên, bằng cách nào đó, sau khi bạn chia sẻ những khoảnh khắc yếu đuối của mình với họ - người mà bạn nghĩ rằng là đồng minh đáng tin cậy của mình – thì tất cả mọi người trong gia đình biết mọi thứ về đời sống cá nhân của bạn (kể cả người họ hàng xa mà bạn chưa bao giờ gặp).
          Người thao túng tinh thần bạn
          Nếu một thành viên gia đình liên tục tuyên bố họ không nói điều gì đó, trong khi bạn và những người khác đều biết rằng chính người đó đã làm nói điều này, thì thoáng qua, nó không có vẻ gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây là một hình thức của gaslighting (thao túng tinh  thần), một hành vi lạm dụng tình cảm cao.
          Người chỉ nói chuyện với bạn khi họ cần gì đó từ bạn
          Thông thường, họ sẽ đến gặp bạn để nhờ tư vấn hoặc để cảm thấy thoải mái về tinh thân. Nhưng khi bạn có chuyện cần nhờ sự trợ giúp của họ, thì họ tìm cách tránh né hoặc dùng thông tin cá nhân của bạn để chống lại chính bạn,
          Người thay đổi chóng mặt giữa khen ngợi và chì chiết
           Họ có thể đả kích, la hét và xúc phạm bạn. Tuy nhiên, khi bạn ‘chiến tranh lạnh’ để phản ứng lại, họ sẽ lấy lòng bạn bằng cách giả bộ khen ngợi và ủng hộ. Thông thường, các hành động tích cực này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn trước khi các cá nhân này trở lại với hành vi thao túng điển hình của họ.
         Nếu bất cứ ai trong gia đình bạn thể hiện bất kỳ hành vi độc hại nào kể trên, họ đang ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Các mối quan hệ độc hại, kể cả là giữa các thành viên trong gia đình, có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đên tinh thần chung của bạn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên chấp nhận thực tại này.
        Theo Shannon Battle, cố vấn viên làm việc 8 năm tại Families Services of America, cách tốt nhất để tiếp cận với một người độc hại là trước hết phải tạo khoảng cách. Để làm được điều này, Battle gợi ý rằng:
         "Bất cứ khi nào bạn phải đối phó với các hành vi độc hại, hãy hiểu rằng nó là một đường cong học tập. Sẽ có những khoảng thời gian không chắc chắn, tội lỗi và có thể là mất mát trong các mối quan hệ. Bạn phải xác định mức độ hi sinh mà bạn sẵn sàng thực hiện để bảo vệ cảm xúc của bản thân và những người tin tưởng bạn sẽ bảo vệ họ. Đôi khi, bạn phải làm tổn thương một người để giúp đỡ một người khác."
 
                        
 
          Mặc dù bạn có thể nghe thấy tiếng gọi bên trong thôi thúc bạn giữ thành viên gia đình "độc hại" trong cuộc sống của mình, đặc biệt nếu đó là cha/mẹ bạn, điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng giữ một người độc hại trong cuộc sống của bạn sẽ gây tác hại to lớn đến sức khỏe tinh thần của bạn.
         Bạn có thể cố gắng thuyết phục thành viên "độc hại" trong gia đình rằng những gì họ đang làm có hại đến sức khỏe tinh thần của bạn, nhưng vẫn có khả năng họ sẽ không thay đổi hành vi của mình.
         Và trong một số trường hợp, bạn cần phải chấp nhận sự thật là các thành viên gia đình "độc hại" sẽ không thay đổi. Bạn không nên ám ảnh với việc cần phải thay đổi họ vì chính điều đó cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn.
         Kể cả sau khi tạo khoảng cách với người "độc hại" đó, bạn vẫn sẽ mất một thời gian để hồi phục sau sự ngược đãi đó, và điều đó cũng là chuyện bình thường. Gia đình là thuật ngữ chủ quan, vì vậy bạn vẫn có thể xây dựng cho mình một gia đình mới từ những người bạn luôn ủng hộ bạn. Vây quanh bản thân với nhưng người ủng hộ bạn sẽ giúp bạn củng cố thay đổi tích cực mà bạn cần trong cuộc sống của mình.   ( Xem thêm bài: “Đừng tin họ”)
 
                                                                                                                                                             Theo DĐDN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Giấc mơ của 3 cái cây, hay  câu          . Sự ngạo mạn, ngông cuồng của con        . Hơn 200 năm triều đại nhà Lý và 

    chuyện hy vọng của những                 nhiên người, và hôm nay, mẹ thiên                  nỗi đau sụp đổ mang tên…

                 đời người                                             buộc chúng ta…trả giá                                      các đời thái hậu

      NO PHOTO                      NO PHOTO                      NO PHOTO

Ba cái cây trên một ngọn đồi trong rừng cùng tranh luận với    Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc vừa kết thúc        Nhà Lý bắt đầu từ khi Lý Công Uẩn lên ngôi vua vào cuối 

nhau về những hy vọng và giấc mơ… Năm tháng qua đi,         đã đưa ra một thông điệp thật sự đáng lo ngại: Chúng ta,         năm 1009, hiệu là Lý Thái Tổ.. Tuy là triều đại thịnh trị của

những giấc mơ vẫn chỉ là mơ nhưng những cái cây thì            những con người đang hàng ngày tàn phá dần Mẹ Trái              Đại Việt, nhà Lý cũng là một trong các triều đại mà 

không thể quên được giấc mơ của chúng…                                  Đất, phải hành động ngay trước khi quá muộn.                            việc triều chính có sự can thiệp rất nhiều

 

. Người Do Thái dạy con: “Khi người   . Thượng nghị sỹ Philippines nghi ngờ    . Khương Tử Nha, một đời lận đận, 

       khác trả lời 1+1=2, con nên                      tổng thống Duterte là người                  bị vợ chê cười, đã làm gì để

              nghĩ là 1+1>2”                                             nghiện ma túy?                                       nổi danh thiên hạ?

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 Giá trị thực sự không nằm ở bản thân sự vật mà nằm ở         Một thượng nghị sĩ Philippines đã thách thức Tổng thống       Khương Tử Nha sống một đời siêu thường, phi phàm thoát 

việc người đó biết vận dụng đầu óc trí tuệ để sử dụng             Rodrigo Duterte đi kiểm tra ma túy sau khi ông nói đùa          tục, được người đời ca ngợi là “Thiên Tề Chí Tôn”, là bậc

sự vật đó thế nào. Đó chính là một trong những nguyên lý      về việc sử dụng cần sa trong hội nghị thượng đỉnh của          Thần Tiên chốn nhân gian. Tuy nhiên, trước khi thành danh,

                                                                                                                khu vực ở Singapore gần đây, theo Reuters.                           ông lao đao, lận đận đến khốn cùng

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                           Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                                        thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                             gì trên mảnh đất Paris?                                                                                                                        lấy tiền từ túi họ?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                  . Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong      

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao? 

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,                 . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                               chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                            5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                           thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                     . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?               . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                     . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?                 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?