HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Mối quan hệ gia đình độc hại” –
Một lý giải vì sao chúng ta mãi không trưởng thành
 
             3 câu chuyện dưới đây là ví dụ cho những mối quan hệ gia đình có những lúc trở nên 'độc hại'. Tuy gia đình luôn là điều đáng quý nhất, nhưng chỉ khi nó dựa trên sự tôn trọng chứ không phải sự áp đặt hay ngăn cấm.
 
3 câu chuyện bạn trẻ chưa thể 'lớn' vì lực cản gia đình
          Các bạn trẻ, bạn có bao giờ thấy rằng những lực cản khiến bạn chưa thể tự làm mọi thứ một mình, tự trưởng thành, tự có một sự nghiệp riêng vững chắc, đôi khi không đến từ bên ngoài mà lại đến từ bên trong - từ chính những người trong gia đình bạn hay không?
          - Tôi có một người bạn đi du học ở Mỹ từ 2 năm nay và mới trở về. Sau những năm được tiếp cận với một nền giáo dục cởi mở khai phóng, cô bạn này đã tìm được con người thật sự với niềm đam mê của mình. Cô dự định mở một lớp học vẽ, với tầm nhìn biến lớp học thành một trung tâm dạy vẽ theo phong cách mới lạ - một sự nghiệp của niềm đam mê, giúp cô truyền tải được tình yêu nghệ thuật của mình.
         Thế nhưng, mọi thứ bị dập tắt bởi những lời nói và suy nghĩ của cha mẹ cô. Sau những năm học ngành tài chính, cha mẹ cô muốn cô theo ngành này - nơi mà họ có thể 'lo lót' một chỗ làm việc ổn định. Khi tranh luận, cái lý các bậc cha mẹ đưa ra là "đi du học đã mất rất nhiều tiền, vì thế về Việt Nam phải nghĩ đến hồi vồn".
 
                       
 
           Họ không biết rằng, dù nghĩ đến điều đó là không sai, nhưng nếu chỉ luôn chăm chăm cho rằng du học về như một bài toán kinh doanh, những năm học ở nước ngoài với đầy trải nghiệm của con họ sẽ bị bỏ phí.
          - Một trường hợp khác là của anh bạn tôi. Kết thúc Đại học, anh muốn chuyển ra ở riêng vì muốn bắt đầu một cuộc sống mới và trở thành một con người mới. Điều này bị cha mẹ anh ngăn cản quyết liệt. Họ nghĩ rằng đứa con của mình vẫn chưa 'đủ lớn' để làm việc đó. Thực ra, anh bạn tôi sẽ không thể 'lớn' nếu cha mẹ họ còn giữ suy nghĩ như vậy.
          - Tôi muốn kể tôi ra như một trường hợp cuối cùng. Học ngành Tài chính nhưng dần dần tôi tìm thấy niềm yêu thích với công nghệ và các startup. Tôi thành lập startup riêng của mình khi tốt nghiệp Đại học và trong cảnh tất cả mọi người trong gia đình đều cho rằng đây là một thứ 'tạm bợ, trẻ con, rồi sẽ sớm hết tiền và lại về ngửa tay xin tiền'.
          Có những lúc, những người thân trong gia đình tôi còn lên cả văn phòng và yêu cầu đứa con đang 'lông bông' của họ về nhà để đi xin việc.
          Đối với họ, hình ảnh chuẩn mực là đứa con làm đúng ngành mà họ định hướng, sống cuộc sống yên phận. Tất nhiên, chuẩn mực với họ chứ không chuẩn mực với tôi.
 
Những mối quan hệ 'độc hại' trong gia đình - Làm sao để nhận ra?
          3 câu chuyện trên là ví dụ về những người mà một bài báo đã được đăng tải và nhận được nhiều sự quan tâm trên trang Hercampus đưa ra: 'Toxic family members' (Những thành viên gia đình độc hại).
          Bài báo có tên 'Why It's Okay To Cut Toxic Family Members Out of Your Life', tạm dịch là 'Vì sao nên dẹp bỏ những mối quan hệ gia đình độc hại khỏi cuộc đời bạn'. Đúng vậy, "những mối quan hệ gia đình luôn là những thứ đáng quý và đáng trân trọng nhất trên đời" - tuy nhiên điều này chỉ nên áp dụng với những mối quan hệ lành mạnh, dựa trên sự góp ý, sự tôn trọng.
         Còn đối với những mối quan hệ gần gũi mà luôn làm bạn mệt mỏi, luôn có ý định trù dập, mang đến những điều không may mắn thì chắc chắn bạn không bao giờ nên thỏa hiệp sức khỏe tinh thần, tình cảm hoặc thể chất của bạn để chịu đựng chúng.
                 Dưới đây là cách để nhận ra những dấu hiệu của một mối quan hệ gia đình "độc hại" .
           Người thích chỉ trích
           Những lời chỉ trích mang tính xây dựng được coi là lành mạnh, nhưng những lời dè bỉu thường xuyên có thể làm giảm lòng tự trọng của bất kỳ ai.
           Người sống nhờ drama
          Bạn đã từng bao giờ nhờ một thành viên trong gia đình tư vấn cho mình chưa? Tuy nhiên, bằng cách nào đó, sau khi bạn chia sẻ những khoảnh khắc yếu đuối của mình với họ - người mà bạn nghĩ rằng là đồng minh đáng tin cậy của mình – thì tất cả mọi người trong gia đình biết mọi thứ về đời sống cá nhân của bạn (kể cả người họ hàng xa mà bạn chưa bao giờ gặp).
          Người thao túng tinh thần bạn
          Nếu một thành viên gia đình liên tục tuyên bố họ không nói điều gì đó, trong khi bạn và những người khác đều biết rằng chính người đó đã làm nói điều này, thì thoáng qua, nó không có vẻ gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây là một hình thức của gaslighting (thao túng tinh  thần), một hành vi lạm dụng tình cảm cao.
          Người chỉ nói chuyện với bạn khi họ cần gì đó từ bạn
          Thông thường, họ sẽ đến gặp bạn để nhờ tư vấn hoặc để cảm thấy thoải mái về tinh thân. Nhưng khi bạn có chuyện cần nhờ sự trợ giúp của họ, thì họ tìm cách tránh né hoặc dùng thông tin cá nhân của bạn để chống lại chính bạn,
          Người thay đổi chóng mặt giữa khen ngợi và chì chiết
           Họ có thể đả kích, la hét và xúc phạm bạn. Tuy nhiên, khi bạn ‘chiến tranh lạnh’ để phản ứng lại, họ sẽ lấy lòng bạn bằng cách giả bộ khen ngợi và ủng hộ. Thông thường, các hành động tích cực này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn trước khi các cá nhân này trở lại với hành vi thao túng điển hình của họ.
         Nếu bất cứ ai trong gia đình bạn thể hiện bất kỳ hành vi độc hại nào kể trên, họ đang ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Các mối quan hệ độc hại, kể cả là giữa các thành viên trong gia đình, có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đên tinh thần chung của bạn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên chấp nhận thực tại này.
        Theo Shannon Battle, cố vấn viên làm việc 8 năm tại Families Services of America, cách tốt nhất để tiếp cận với một người độc hại là trước hết phải tạo khoảng cách. Để làm được điều này, Battle gợi ý rằng:
         "Bất cứ khi nào bạn phải đối phó với các hành vi độc hại, hãy hiểu rằng nó là một đường cong học tập. Sẽ có những khoảng thời gian không chắc chắn, tội lỗi và có thể là mất mát trong các mối quan hệ. Bạn phải xác định mức độ hi sinh mà bạn sẵn sàng thực hiện để bảo vệ cảm xúc của bản thân và những người tin tưởng bạn sẽ bảo vệ họ. Đôi khi, bạn phải làm tổn thương một người để giúp đỡ một người khác."
 
                        
 
          Mặc dù bạn có thể nghe thấy tiếng gọi bên trong thôi thúc bạn giữ thành viên gia đình "độc hại" trong cuộc sống của mình, đặc biệt nếu đó là cha/mẹ bạn, điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng giữ một người độc hại trong cuộc sống của bạn sẽ gây tác hại to lớn đến sức khỏe tinh thần của bạn.
         Bạn có thể cố gắng thuyết phục thành viên "độc hại" trong gia đình rằng những gì họ đang làm có hại đến sức khỏe tinh thần của bạn, nhưng vẫn có khả năng họ sẽ không thay đổi hành vi của mình.
         Và trong một số trường hợp, bạn cần phải chấp nhận sự thật là các thành viên gia đình "độc hại" sẽ không thay đổi. Bạn không nên ám ảnh với việc cần phải thay đổi họ vì chính điều đó cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn.
         Kể cả sau khi tạo khoảng cách với người "độc hại" đó, bạn vẫn sẽ mất một thời gian để hồi phục sau sự ngược đãi đó, và điều đó cũng là chuyện bình thường. Gia đình là thuật ngữ chủ quan, vì vậy bạn vẫn có thể xây dựng cho mình một gia đình mới từ những người bạn luôn ủng hộ bạn. Vây quanh bản thân với nhưng người ủng hộ bạn sẽ giúp bạn củng cố thay đổi tích cực mà bạn cần trong cuộc sống của mình.   ( Xem thêm bài: “Đừng tin họ”)
 
                                                                                                                                                             Theo DĐDN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Tại sao những chuyện không               . Nếu bạn muốn tìm lại con đường           . Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park

 tốt đẹp  lại xảy ra với người tốt?”                thành công:  6 điều chỉnh nhỏ                 Geun-hye:  Một cuộc đời  không

                                                                                    tạo ra thay đổi lớn.                                          thể buồn hơn

       NO PHOTO              NO PHOTO                 NO PHOTO                                                                         

 “Tại sao những chuyện không tốt đẹp lại xảy ra với người           Đây là những hướng dẫn được đưa ra bởi Martin Bjergegaar      Từng là “lá ngọc cành vàng” trước khi trở thành tổng thống,

  tốt?”.  Đó là một thắc mắc chúng ta thường nghe thấy khi         đồng sáng lập “nhà máy khởi nghiệp” Rainmaking và  Jordan       bà Park Geun-hye từng tuyên bố rằng mình không có gia

  ai đó xảyra những chuyện không như ý. Nhưng thế nào là         Milne – doanh nhân, nhà văn người Canada. Nội dung này           đình riêng nên không có lý do gì để tích lũy sự giàu có. 

 “chuyện không tốt đẹp”, chúng ta có thể xác định được ....          được trích từ cuốn “ Thành công không cần trả giá”)                    Vậy mà…

 

     . “Thu thuế cũng như vặt lông vịt”             . Để được cuộc đời đón nhận,  6              .Cái giá của lương tâm  và 

          và những “nỗi niềm” cùng…                 việc dưới đây bạn đừng làm nhé             câu chuyện của người nghèo

                    Bộ tài chính       

                                                          

Mấy ngày qua, dư luận nước ta lại ồn ào vì đề xuất đánh thuế               Cứ làm những điều này bảo sao người khác có muốn        Trên thế gian, mỗi người đều có quyền theo đuổi chân lý

mới của Bộ Tài Chính. Đề xuất này, cộng với tuyên bố gần đây            cũng không dám tin tưởng bạn: Hứa suông quá nhiều,         và  giữ vững đức tin của mình, bất luận người đó giàu hay 

là “tăng thuế môi trường vào giá xăng được đa phần người dân           "thảo mai"... là những điều mà bạn cần tiết chế nếu như       nghèo.Tuy nhiên, lương tâm lại là chuyện khác, chẳng 

đồng ý”, khiến câu nói đầy tranh cãi của một vị tiến sĩ kinh tế....           không muốn trở thành người không đáng tin tưởng               mấy ai   biết được lương tâm có giá bao nhiêu

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Chuyện chấn động: “Không có nhà khoa học lớn nào có thể an          . Khi giấc mơ đã trở thành một cơn ác mộng?  Rất có thể, nếu bạn không

                                                                          toàn với cậu bé này”.                                                                                    biết trước những điều này

. Chín điều xương máu tôi muốn các sếp nhớ để  tránh đi vòng        .Câu chuyện dành cho những ai đang chịu “bó tay. com”:  Cuộc 

                                                                      vo, mất cả cuộc đời                                                                            điện  thoại chấn động lúc nửa đêm 

. Xưa có một người đàn ông  luôn thất bại trong cuộc sống…           .Chuyện chưa từng có trong khoa cử Việt: Không làm được 

. Đã bao lâu rồi  bạn chưa về nhà thăm cha mẹ?                                                                                                                               bài vẫn đỗ tiến sĩ

."Nếu cơ hội không gõ cửa nhà bạn, có nghĩa là nhà bạn chưa có cửa” . Bè thì nhiều, bạn chẳng mấy ai, Tri kỷ khó tìm, biết chỗ nào để gặp?

. Cậu bé và cây đại thụ:  Câu chuyện của mọi đời người                  . Cậu bé cầm 1 đô la đi mua "Thượng đế"  và cái   kết đẹp của tình người          

. Nếu đến một ngày bạn cảm thấy cuộc sống bế tắc?  5 phương      . Trong mỗi con người luôn tiềm ẩn một con sư tử hùng mạnh.  

                                                         cách dưới đây bạn có thể cần                                                                     Nhưng làm gì để đánh thức nó?

. Nếu cấp dưới của bạn bỏ việc nhiều,  hãy đọc ngay bài viết này!         .15 bài học cuộc sống  mà tôi chỉ rút ra được khi ở tuổi 50

. Vận may từ đâu đến?  Làm thế nào để có được vận may?               . Khi bạn cảm thấy bất lực, chán nản  và mất hy vọng vào cuộc sống, 

8 mẩu chuyện nhỏ mang theo  những bài học lớn đáng suy ngẫm                                                                    hãy đọc 9 câu chuyện này

. Muốn biết bản thân có quý nhân giúp đỡ hay không,  chỉ                       . Hiểu được 5 điều dưới đây, sếp chắc chắn  sẽ được anh em 

                                                    cần nhìn vào 1 đặc điểm này là đủ                                                                             đi theo đến cùng trời cuối đất 

. Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn”               . 3 câu chuyện nhỏ,  3 bài học lớn, thiết tưởng ai cũng nên đọc

                                          dưới đây có thể giúp bạn “khỏe hơn”          . Bạn thông minh, có thể.  Nhưng tại sao vẫn chưa thể giàu? 

 . Chuyện con sói mẹ bị mắc bẫy ở Alaska  và câu hỏi: Lẽ                         .Câu chuyện khiến vạn người cảm khái:  Hạnh phúc

                                 nào con người không bằng con vật?                                                                           luôn ở chặng cuối cùng…

 . Vận may tìm kiếm được không?                                                         .Cô bé thần đồng người Mỹ và những giấc mơ về Chúa trời chấn động.    

. 8 chiến thuật lợi hại nhất trong “Binh pháp Tôn Tử”,  hiểu        . Một con bò và bài học thức tỉnh đời người: Ai cũng cần biết để sống ý nghĩa hơn 

                                        được một nửa là có thể thành công                 . 16 Bài học trước khi muốn làm giàu        

. Nếu bạn đang bị khó khăn làm chùn bước,  những lời                    .Tuổi 30 và tương lai gần như bế tắc,bạn sẽ chờ đợi gì ở phía trước?

                                                                                      này không thể bỏ qua…           .Cái chén vỡ của ông lão ăn mày  và bài học thức tỉnh chàng trai trẻ 

.Giai thoại những lời “sấm truyền” huyền bí  của                             . Có một câu chuyện kể rằng,  có một ông lão đi tìm ân 

                                                   “nhà tiên tri” số một Việt Nam                                                                                    nhân cứu con gái…

.Tào Tháo để lại 4 tuyệt chiêu dùng người, ai lĩnh hội được                 .“Người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất ở Mỹ” chia sẻ  với             

                                                   chắc chắn thành nghiệp lớn                            những ai có một quá khứ đầy đau khổ và tương lai mờ mịt 

. Đừng dạy con bạn cách chiến thắng, hãy cho chúng biết           . Vì sao người xưa nói: ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ’? Làm kẻ

                                                             cách thất bại như thế nào                                                          kẻ khù khờ thế nào để được hưởng phúc

. Người tổ chức cuộc tiêu diệt Osama bin Laden: Nếu bạn muốn             . Người oán trách Thượng đế  và cuộc hội thoại ai cũng nên đọc

                           thay đổi thế giới, đừng bao giờ “rung chuông”        . Với Israel “Hãy cứ thử nghiệm, hãy cứ thất bại, chúng 

 . Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?                                                                                                        ta có thể thành công

. Nhà vua hỏi: ‘Chuyện quan trọng nhất trong đời là gì?’.                    .Bức thư Tổng thống Lincoln gửi giáo viên của con trai,  

                                                                      Vị ẩn sĩ trả lời làm ông bội phục                                                                              bậc cha mẹ nên đọc một lần

 . Đừng tin họ                                                                                      .“Cô là vợ của Đức Chúa Trời đúng không?”.  Ba câu chuyện đẹp về ...

 . Có phải Chúa muốn người Do Thái thông minh  hơn tất cả không?  . Chuyện của mãnh hổ và chó điên: Hãy đọc & ngẫm, sẽ có "thu hoạch"!     

  . Kiên trì - Bài học lớn nhất để thành công                                           . 11 lần gõ cửa  và con đường đi đến thành công

  . Để sớm trở thành sếp                                                                               . Cái chết tức tưởi của Trương Phi & bốn bài học cho hậu thế 

  . Câu chuyện về thói quen                                                                         . Cục đá vô tri và món quà vô giá