HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Mối quan hệ gia đình độc hại” –
Một lý giải vì sao chúng ta mãi không trưởng thành
 
             3 câu chuyện dưới đây là ví dụ cho những mối quan hệ gia đình có những lúc trở nên 'độc hại'. Tuy gia đình luôn là điều đáng quý nhất, nhưng chỉ khi nó dựa trên sự tôn trọng chứ không phải sự áp đặt hay ngăn cấm.
 
3 câu chuyện bạn trẻ chưa thể 'lớn' vì lực cản gia đình
          Các bạn trẻ, bạn có bao giờ thấy rằng những lực cản khiến bạn chưa thể tự làm mọi thứ một mình, tự trưởng thành, tự có một sự nghiệp riêng vững chắc, đôi khi không đến từ bên ngoài mà lại đến từ bên trong - từ chính những người trong gia đình bạn hay không?
          - Tôi có một người bạn đi du học ở Mỹ từ 2 năm nay và mới trở về. Sau những năm được tiếp cận với một nền giáo dục cởi mở khai phóng, cô bạn này đã tìm được con người thật sự với niềm đam mê của mình. Cô dự định mở một lớp học vẽ, với tầm nhìn biến lớp học thành một trung tâm dạy vẽ theo phong cách mới lạ - một sự nghiệp của niềm đam mê, giúp cô truyền tải được tình yêu nghệ thuật của mình.
         Thế nhưng, mọi thứ bị dập tắt bởi những lời nói và suy nghĩ của cha mẹ cô. Sau những năm học ngành tài chính, cha mẹ cô muốn cô theo ngành này - nơi mà họ có thể 'lo lót' một chỗ làm việc ổn định. Khi tranh luận, cái lý các bậc cha mẹ đưa ra là "đi du học đã mất rất nhiều tiền, vì thế về Việt Nam phải nghĩ đến hồi vồn".
 
                       
 
           Họ không biết rằng, dù nghĩ đến điều đó là không sai, nhưng nếu chỉ luôn chăm chăm cho rằng du học về như một bài toán kinh doanh, những năm học ở nước ngoài với đầy trải nghiệm của con họ sẽ bị bỏ phí.
          - Một trường hợp khác là của anh bạn tôi. Kết thúc Đại học, anh muốn chuyển ra ở riêng vì muốn bắt đầu một cuộc sống mới và trở thành một con người mới. Điều này bị cha mẹ anh ngăn cản quyết liệt. Họ nghĩ rằng đứa con của mình vẫn chưa 'đủ lớn' để làm việc đó. Thực ra, anh bạn tôi sẽ không thể 'lớn' nếu cha mẹ họ còn giữ suy nghĩ như vậy.
          - Tôi muốn kể tôi ra như một trường hợp cuối cùng. Học ngành Tài chính nhưng dần dần tôi tìm thấy niềm yêu thích với công nghệ và các startup. Tôi thành lập startup riêng của mình khi tốt nghiệp Đại học và trong cảnh tất cả mọi người trong gia đình đều cho rằng đây là một thứ 'tạm bợ, trẻ con, rồi sẽ sớm hết tiền và lại về ngửa tay xin tiền'.
          Có những lúc, những người thân trong gia đình tôi còn lên cả văn phòng và yêu cầu đứa con đang 'lông bông' của họ về nhà để đi xin việc.
          Đối với họ, hình ảnh chuẩn mực là đứa con làm đúng ngành mà họ định hướng, sống cuộc sống yên phận. Tất nhiên, chuẩn mực với họ chứ không chuẩn mực với tôi.
 
Những mối quan hệ 'độc hại' trong gia đình - Làm sao để nhận ra?
          3 câu chuyện trên là ví dụ về những người mà một bài báo đã được đăng tải và nhận được nhiều sự quan tâm trên trang Hercampus đưa ra: 'Toxic family members' (Những thành viên gia đình độc hại).
          Bài báo có tên 'Why It's Okay To Cut Toxic Family Members Out of Your Life', tạm dịch là 'Vì sao nên dẹp bỏ những mối quan hệ gia đình độc hại khỏi cuộc đời bạn'. Đúng vậy, "những mối quan hệ gia đình luôn là những thứ đáng quý và đáng trân trọng nhất trên đời" - tuy nhiên điều này chỉ nên áp dụng với những mối quan hệ lành mạnh, dựa trên sự góp ý, sự tôn trọng.
         Còn đối với những mối quan hệ gần gũi mà luôn làm bạn mệt mỏi, luôn có ý định trù dập, mang đến những điều không may mắn thì chắc chắn bạn không bao giờ nên thỏa hiệp sức khỏe tinh thần, tình cảm hoặc thể chất của bạn để chịu đựng chúng.
                 Dưới đây là cách để nhận ra những dấu hiệu của một mối quan hệ gia đình "độc hại" .
           Người thích chỉ trích
           Những lời chỉ trích mang tính xây dựng được coi là lành mạnh, nhưng những lời dè bỉu thường xuyên có thể làm giảm lòng tự trọng của bất kỳ ai.
           Người sống nhờ drama
          Bạn đã từng bao giờ nhờ một thành viên trong gia đình tư vấn cho mình chưa? Tuy nhiên, bằng cách nào đó, sau khi bạn chia sẻ những khoảnh khắc yếu đuối của mình với họ - người mà bạn nghĩ rằng là đồng minh đáng tin cậy của mình – thì tất cả mọi người trong gia đình biết mọi thứ về đời sống cá nhân của bạn (kể cả người họ hàng xa mà bạn chưa bao giờ gặp).
          Người thao túng tinh thần bạn
          Nếu một thành viên gia đình liên tục tuyên bố họ không nói điều gì đó, trong khi bạn và những người khác đều biết rằng chính người đó đã làm nói điều này, thì thoáng qua, nó không có vẻ gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây là một hình thức của gaslighting (thao túng tinh  thần), một hành vi lạm dụng tình cảm cao.
          Người chỉ nói chuyện với bạn khi họ cần gì đó từ bạn
          Thông thường, họ sẽ đến gặp bạn để nhờ tư vấn hoặc để cảm thấy thoải mái về tinh thân. Nhưng khi bạn có chuyện cần nhờ sự trợ giúp của họ, thì họ tìm cách tránh né hoặc dùng thông tin cá nhân của bạn để chống lại chính bạn,
          Người thay đổi chóng mặt giữa khen ngợi và chì chiết
           Họ có thể đả kích, la hét và xúc phạm bạn. Tuy nhiên, khi bạn ‘chiến tranh lạnh’ để phản ứng lại, họ sẽ lấy lòng bạn bằng cách giả bộ khen ngợi và ủng hộ. Thông thường, các hành động tích cực này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn trước khi các cá nhân này trở lại với hành vi thao túng điển hình của họ.
         Nếu bất cứ ai trong gia đình bạn thể hiện bất kỳ hành vi độc hại nào kể trên, họ đang ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Các mối quan hệ độc hại, kể cả là giữa các thành viên trong gia đình, có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đên tinh thần chung của bạn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên chấp nhận thực tại này.
        Theo Shannon Battle, cố vấn viên làm việc 8 năm tại Families Services of America, cách tốt nhất để tiếp cận với một người độc hại là trước hết phải tạo khoảng cách. Để làm được điều này, Battle gợi ý rằng:
         "Bất cứ khi nào bạn phải đối phó với các hành vi độc hại, hãy hiểu rằng nó là một đường cong học tập. Sẽ có những khoảng thời gian không chắc chắn, tội lỗi và có thể là mất mát trong các mối quan hệ. Bạn phải xác định mức độ hi sinh mà bạn sẵn sàng thực hiện để bảo vệ cảm xúc của bản thân và những người tin tưởng bạn sẽ bảo vệ họ. Đôi khi, bạn phải làm tổn thương một người để giúp đỡ một người khác."
 
                        
 
          Mặc dù bạn có thể nghe thấy tiếng gọi bên trong thôi thúc bạn giữ thành viên gia đình "độc hại" trong cuộc sống của mình, đặc biệt nếu đó là cha/mẹ bạn, điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng giữ một người độc hại trong cuộc sống của bạn sẽ gây tác hại to lớn đến sức khỏe tinh thần của bạn.
         Bạn có thể cố gắng thuyết phục thành viên "độc hại" trong gia đình rằng những gì họ đang làm có hại đến sức khỏe tinh thần của bạn, nhưng vẫn có khả năng họ sẽ không thay đổi hành vi của mình.
         Và trong một số trường hợp, bạn cần phải chấp nhận sự thật là các thành viên gia đình "độc hại" sẽ không thay đổi. Bạn không nên ám ảnh với việc cần phải thay đổi họ vì chính điều đó cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn.
         Kể cả sau khi tạo khoảng cách với người "độc hại" đó, bạn vẫn sẽ mất một thời gian để hồi phục sau sự ngược đãi đó, và điều đó cũng là chuyện bình thường. Gia đình là thuật ngữ chủ quan, vì vậy bạn vẫn có thể xây dựng cho mình một gia đình mới từ những người bạn luôn ủng hộ bạn. Vây quanh bản thân với nhưng người ủng hộ bạn sẽ giúp bạn củng cố thay đổi tích cực mà bạn cần trong cuộc sống của mình.   ( Xem thêm bài: “Đừng tin họ”)
 
                                                                                                                                                             Theo DĐDN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?