HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Mô hình du lịch cộng đồng Cồn Sơn,
một bài học tốt để “nhà nhà làm du lịch”
 
               Từ một làng quê thuần nông với sông nước mênh mông, nhờ biết tận dụng lợi thế làm du lịch, Cồn Sơn trở thành một điển hình cho các  tỉnh thành học tập mô hình du lịch cộng đồng.
 
                            
 
               Làng du lịch Cồn Sơn ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ chỉ mới hơn 2 năm hình thành đã tạo tiếng vang trong giới làm du lịch.
 
Tận dụng địa hình sẵn có
               Cồn Sơn lọt thỏm trong lòng sông Hậu hiền hòa, thơ mộng, với diện tích đất khoảng 218 ha, có ưu thế về cảnh quan, không khí mát mẻ và sản vật sông nước. Cồn Sơn vẫn giữ được hầu hết nét đặc trưng cơ bản cùa vùng Đồng bằng sông Cửa Long với sự êm ả của làng quê trong cảnh nhà tranh vách lá, ao cá, làng bè, không có động cơ xe máy mà chỉ đi bộ và di chuyển bằng xuồng.
              Một thuận lợi nữa là Cồn Sơn có vườn cây ăn trái bốn mùa, cùng những món ăn dân dã miệt đồng bằng và sự chân chất của con người nơi đây đã tạo nên sự hấp dẫn để làm du lịch.
              Ý tưởng hình thành mô hình du lịch cộng đồng từ sự khởi xướng của Phòng Văn hóa thông tin quận Bình Thủy khi ban đầu nơi đây được nhóm bạn đoàn thanh niên tổ chức cho bạn bè đến ăn uống tại vườn chôm chôm. Chị Lê Thị Bé Bảy - Phó trưởng Phòng Văn hóa thông tin quận Bình Thủy cho biết: "Sau buổi vui chơi đó, chúng tôi có gợi ý với các bạn đoàn thành niên làm du lịch sinh thái. Từ hàng chục năm qua, các hộ dân nơi đây quanh năm chỉ biết làm ruộng vườn, câu cá, thu nhập bấp bênh không đủ sống, nay nhờ phát triển mô hình du lịch cộng đồng này họ đã có thu nhập khá hơn, cuộc sống ổn định hơn".
              Toàn bộ Cồn Sơn chỉ có 79 hộ dân đang sinh sống. Ban đầu khi được vận động làm du lịch, nhiều hộ không quen nên từ chối. Tuy nhiên sau khi được thuyết phục, hướng dẫn kỹ năng, đồng thời nhìn thấy hiệu quả từ cách làm này, nên từ 5 hộ ban đầu hiện đã có 20 hộ tham gia làm du lịch.
 
Thay đổi nhỏ, lợi ích lớn
              Nếu chỉ đơn thuần làm nông thì mỗi tháng thu nhập trung bình mỗi hộ dân chỉ 2, 3 triệu đồng, nay nhờ làm du lịch, con số này lên đến 17 triệu. Chị Lê Thị Bé Bảy cho biết, cách làm du lịch ở Cồn Sơn theo kiểu "nhà nghèo" nhưng khá độc và lạ, có sự kiểm soát chất lượng. Các hộ dân chỉ cần dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, giữ lại những nét sinh hoạt vốn có, đặc biệt là các nghề truyền thống như nấu nước mắm, làm bánh trái...
              Trong "cộng đồng du lịch" ở Cồn Sơn đều có vườn cây ăn trái, ao cá với nhiều chủng loại khác nhau, mỗi nhà đều "độc quyền" chế biến một loại món ăn dân dã đồng quê khác nhau để phục vụ du khách khi đến thăm nhà của mình. Cụ thể, nhà vườn Song Khánh chuyên nấu rượu, làm bánh ướt ngọt, bánh in; nhà vườn Công Minh nấu nước mắm, làm bánh kẹp cuốn... 
 
                            
 
              Hoạt động ăn uống trên cồn là nét đặc trưng thú vị. Du khách chọn ăn ngay tại nhà vườn để được tự tay đổ bánh xèo, bánh khọt ăn kèm các loại rau hái trực tiếp từ vườn. Ngoài ra, khách du lịch có thể tham gia tát mương bắt cá. Cá bắt được sẽ chế biến ngay tại chỗ thành các món như nướng trui, chiên xù, nấu canh chua quả bần... Nét đẹp nữa là ở đây không có sự chèo kéo giành giật khách. Các hộ dân sống chan hòa trong tình làng nghĩa xóm, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi đông khách.
             Theo thống kê từ con số 2.400 khách năm 2016, đến nay lượng khách đã lên hơn 13.000 khách. Chị Lê Thị Bé Bảy cho biết, nơi đây có hướng dẫn viên thông thạo tiếng Anh để phục vụ khách quốc tế. Có trên 15 công ty lữ hành đã liên kết và đưa khách du lịch đến. Người làm du lịch Cồn Sơn đang triển khai thêm các sản phẩm du lịch đặc trưng như: tham quan và cùng tham gia chế biển chả cá thác lác; dịch vụ may áo bà ba...
              Sự thay đổi trong nhận thức và cách làm của người dân nơi đây đã đưa Cồn Sơn trở thành điểm sáng du lịch. Tuy nhiên, có thông tin Sở Du lịch Cần Thơ đang có ý định thu hồi Cồn Sơn để phát triển khu resort. Thiết nghĩ, cần cân nhắc lợi ích của cộng đồng dựa trên quy hoạch chung về du lịch.
 
Quản lý phải cụ thể
              Ngày 21/7 vừa rồi, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch tăng cường công tác quản lý điểm đến, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch tại TP.HCM. Tài liệu gửi cho đại biểu gồm có Đề án Xây dựng tiêu chí đánh giá xếp hạng và công bố chỉ số phát triển các điểm đến du lịch (37 trang), Kế hoạch Tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch (5 trang), Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch (15 trang), Tiêu chí Đánh giá điểm đến du lịch (5 trang), tổng cộng là 62 trang. Nhưng đọc qua, thấy các văn bản có nhiều ý trùng lặp, thậm chí là "chỏi" nhau.
              Đã gọi là quy tắc thì phải ngắn gọn, dễ nhớ nhưng Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch thì ngay cả những người soạn thảo cũng không nhớ hết các chi tiết trong 15 trang đó. Bộ quy tắc này còn quy định cả những khẩu hiệu tuyên truyền cho các địa phương - một biểu hiện của "bao cấp tư duy". Đã gọi là "tập huấn" mà chỉ làm qua loa vài tiếng đồng hồ, chủ yếu là báo cáo tình hình quản lý, xử lý một số vi phạm - những công việc bình thường mà chỉ cần gởi email là nắm được!
              Phải công nhận, gần đây du lịch được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt khi năm 2016, lượng du khách tăng cao ngoài dự kiến (hơn 26%). Chính phủ xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, nhưng nhiều ý kiến cho rằng du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, liên quan tới nhiều lĩnh vực, không nên gọi là "mũi nhọn" mà nên thay bằng từ "quan trọng".
              Các tỉnh - thành ban hành quy tắc ứng xử đối với khách du lịch, nhưng dư luận cho rằng ứng xử văn minh thì không chỉ riêng với du khách, do đó nên ban hành quy tắc ứng xử văn minh nơi công cộng như Đồng Tháp đang làm. Người dân tại chỗ ứng xử văn minh với nhau thì ắt hẳn du khách sẽ được đón tiếp một cách văn minh, lịch sự.
Ra nước ngoài, chỉ cần tuân thủ luật pháp nước sở tại và quy định của những điểm đến, không làm tổn hại đến uy tín và danh dự quốc gia là đủ. Vấn đề là cách chế tài các cá nhân và đơn vị người Việt vi phạm pháp luật ở nước ngoài, chế tài phải đủ sức răn đe.
              Ở trong nước cũng vậy, xử phạt các trường hợp vi phạm như tiếp tay cho tour 0 đồng, để đầu nậu du lịch Trung Quốc lộng hành, hạ chuẩn sao khách sạn, rút giấy phép tạm thời, phạt hướng dẫn viên (HDV) chui và các công ty ma vẫn chưa đủ mạnh. Bằng chứng là các tệ nạn chặt chém, trấn lột, lừa khách, không thực hiện đúng hợp đồng chẳng những không giảm bớt mà còn gia tăng.
              Trong du lịch, HDV được xem là thành tố rất quan trọng, là người thổi hồn vào các danh thắng, các điểm đến. Du khách đánh giá đất nước và ngành du lịch thông qua HDV, nhưng đội ngũ này ở nước ta không chỉ yếu mà còn thiếu trầm trọng. Tính đến cuối tháng 7/2017, cả nước có 19.420 HDV quốc tế và 7.848 HDV nội địa nhưng còn nhiều bất cập về tỷ lệ phân bổ giữa các địa phương, giữa các ngoại ngữ với số lượng khách.
 
                        
 
               Với lượng khách nước ngoài hơn 10 triệu, khách nội địa hơn 60 triệu và người Việt du lịch nước ngoài 7 triệu (năm 2016) thì tối thiểu phải có gấp đôi số HDV quốc tế và gấp ba lần HDV nội địa mới đáp ứng nổi. Việc cần làm ngay nữa là đơn giản hóa thủ tục cấp thẻ và tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ, cấp thẻ tạm cho các HDV người Hoa, người Khmer và người Việt lao động ở nước ngoài về thông thạo ngoại ngữ.
              Trước đây chuẩn học vấn của HDV nội địa là tốt nghiệp phổ thông, còn chuẩn HDV quốc tế phải tốt nghiệp đại học. Chẳng nước nào lại phân biệt như vậy. Dự thảo Luật Du lịch sửa đổi thống nhất chuẩn học vấn của HDV quốc tế bằng nội địa nhưng khi ban hành lại nâng chuẩn học vấn HDV quốc tế lên cao đẳng. Đó là tư duy xem thường khách nội địa! Rồi những vấn đề nhưc nhối như cướp giật, chặt chém, thực phẩm bẩn, đến thị thực, thủ tục xuất nhập cảnh liên quan tới các ngành, sao không thấy đề cập cụ thể?
              Nhiều việc ngành du lịch đang tự làm khó mình mà HDV là điển hình. Có việc không cần tiền có thể làm ngay là thái độ và tinh thần phục vụ. Tiếc gì một nụ cười hiếu khách và lời cám ơn khi khách vào nhà chơi. Việc này không tốn tiền và ai cũng làm được. Bắt đầu từ các cửa khẩu, nhà hàng, khách sạn, các điểm dịch vụ cho đến từng người dân. Ngành du lịch và biên phòng, hải quan cửa khẩu hãy tiên phong "làm cuộc cách mạng" về nụ cười đón khách và thái độ phục vụ.
                                                                                                                                                  Theo DNSG
 

 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu     . Đã tìm ra “Linh đan thần dược”    . Chuyện "con sói cô độc" và  nguyên 

  Tín”: Sao có thể “đổi trắng thay đen”          mà hơn 2000 năm trước Tần                  tắc thành công quan trọng

    như vậy được, thưa Bộ trưởng”?                     Thủy Hoàng muốn tìm?                                nhất đời người

     NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 

Trong 2 kỳ trước, chúng tôi đã có bài phân tích về việc tham             Dẫu đây vẫn là một câu hỏi nghi vấn nhưng loài         Từng là con sói cô độc nhất, yếu thế nhất, hay bị bắt nạt 

quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM,          vi khuẩn có từ 3,5 triệu năm trước được tìm thấy        nhất, với quá trình rèn luyện khắc nghiệt, sức mạnh sinh tồn

vì không  thể im lặng mãi trước việc vô cớ tịch thu nhà dân 40         tại khu vực băng  vĩnh cửu ở Siberia đã mang lại       phi thường đã biến nó trở thành Sói đầu đàn - kẻ săn mồi 

năm không chịu trả, bèn bịa ra rằng “ Bà Lý Hoan xuất cảnh…           những kết quả đầy                                                          bậc thầy chốn thảo nguyên, biểu tượng của thành công.

 

. Người xấu tính ở đâu cũng có. Bạn           . “Hiệu ứng cửa sổ vỡ”.            . Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt 

      nên làm gì khi buộc phải đối               Và rồi, tất cả là…quá muộn                   Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị

                  diện với họ?                                                                                                         Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

                                            NO PHOTO

 

 Dưới đây là 10 bí quyết tốt nhất mà người thông minh dùng       Lần thứ nhất đến trễ, không bị trừng phạt, rồi mới dưỡng thành        Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng

để giải quyết rắc rối khi làm việc với những người xấu tính,         thói quen đến trễ; Lần thứ nhất nới lỏng yêu cầu đối với mình,           đỉnh  Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông

được chuyên gia Bradberry rút ra trong quá trình làm việc           cuối cùng biến thành không có tiêu chuẩn đối với bản thân.               điệp ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.

, huấn luyện.....                                                                                     Đây là điều mà rất nhiều người đang gặp phải.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường