HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Minh tà ru” Hùng Vương:
Một cuộc đời buồn nhiều hơn vui với cá
 
             Thành danh ở tuổi 30 rồi lầm lũi bước chân vào khám, trở lại với Hùng Vương ( thành Minh tà ru) và trở thành “vua cá tra” nổi danh thiên hạ, những tưởng cuộc đời ông đã xuôi chèo mát mái. Vậy mà….
 
                      
          Năm 2012, khi công ty thủy sản Bình An đứng trước nguy cơ vỡ nợ, ông chủ của là Dương Ngọc Minh đã “nhờ” Bình An gia công cá tra phi lê để xuất khẩu. Thậm chí, ông Minh còn có công văn đề nghị Thành phố Cần Thơ hỗ trợ giúp Công ty Bình An kiểm soát tình trạng lộn xộn do nông dân đến đòi nợ cá và kiểm soát nguồn tiền trong tài khoản để không bị xiết nợ.
         Đến nay, Bình An đã ổn định trở lại thì “vua cá tra” một thời lại đứng bên bờ vực phá sản. Trong báo cáo kết quả kinh doanh năm 2017, Hùng Vương bị lỗ ở cả báo cáo riêng là 224 tỷ đồng và báo cáo hợp nhất cũng lỗ 713 tỷ đồng. Liệu Hùng Vương có trở lại thời hoàng kim?
 
“Bội thực” vì M&A
          Bắt đầu từ một công ty thủy sản nhỏ với vốn điều lệ chỉ 32 tỷ đồng thành lập vào năm 2003, Hùng Vương chỉ mất hơn 10 năm đã hoàn thành chuỗi khép kín bằng phương án tham gia mua bán - sáp nhập (M&A) những công ty trong ngành. Liên tiếp những công ty được mua lại như Công ty Thủy sản An Giang (AGF), Công ty Thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng (VTF), Thực phẩm Sao Ta (FMC), Thủy sản Tắc Vân (TFC). Chưa dừng lại, Hùng Vương thành lập thêm 2 công ty con khác là Hùng Vương Sông Đốc và Chế biến Thủy sản Hùng Vương Bến Tre.
         M&A là con đường ngắn nhất và tiết kiệm nhất để Hùng Vương hoàn thành chuỗi khép kín. Nhưng cũng là bậc thềm ngắn nhất đưa công ty trở về vạch xuất phát khi đang phải bán các công ty con để trả nợ. Đầu tiên là thoái toàn bộ vốn tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta cho SSI, đây vốn là con cưng và đang hoạt động hiệu quả nhất trong hệ thống các công ty con của Hùng Vương.
        Năm 2017, Sao Ta đạt doanh thu cao nhất từ trước đến nay lên tới 144 triệu USD (tương đương hơn 3.200 tỷ đồng); lợi nhuận trước thuế ước đạt 125 tỷ đồng, vượt 25% kế hoạch năm, tăng 60% so với năm trước. Ông Minh cho biết “rất tiếc vì bán Sao Ta đang rất tốt nhưng đây là giải pháp cuối cùng”.
         Vừa qua, Hùng Vương đã bán Công ty Cổ phần Thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng cho công ty con của Tập đoàn Vingroup. Từ ngày về với Hùng Vương, Việt Thắng cũng liên tục vướng vào thua lỗ. Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (Agifish) được Hùng Vương thâu tóm thông qua M&A cũng đã có một năm thua lỗ 187 tỷ đồng sau kiểm toán do điều chỉnh tăng chi phí dự phòng khoản phải thu khó đòi từ khách hàng. Trước đó, năm 2015, công ty này cũng bị âm 3 tỷ đồng.
          Từ ngày về với Hùng Vương, Agifish cũng bị nhiều khách hàng bỏ đi nên hợp đồng càng thiếu. Công ty cũng đang thanh lý một số bất động sản như lô đất 765 Hồng Bàng, 94 Phạm Đình Hổ, TP.HCM và đóng cửa một số nhà máy chế biến thủy sản hoạt động không hiệu quả do tình trạng thiếu hụt nguyên liệu.
 
                        
                                                                                       Ảnh minh họa.
          Còn về những khoản nợ, công ty dự kiến thỏa thuận với ngân hàng về việc tiếp tục tài trợ nguồn vốn trung và dài hạn để hoàn thành các dự án đang triển khai dở dang. Đồng thời, khoanh nợ và có chính sách ưu đãi lãi suất đối với các khoản nợ hiện tại. Vay nợ đang chiếm hơn một nửa tổng tài sản của Hùng Vương, trong đó chiếm phần lớn là các khoản vay ngắn hạn. Công ty phải trả chi phí lãi vay lên tới 400-500 tỷ đồng mỗi năm trong vài năm gần đây. Hiện tại, những phương án này vẫn chưa giúp cho Hùng Vương thoát nạn.
          Nhìn lại chặng đường trước đây, dường như ông Minh đã đoán trước được những khó khăn của ngành cá tra nhưng vẫn không thoát được khó khăn chồng chất. Năm 2014, ông Minh từng trả lời phóng viên rằng, thị trường cá tra tại Việt Nam đang bắt đầu bão hòa và cần một hướng đi mới. Lúc đó, Hùng Vương sang thị trường Indonesia liên kết đầu tư sản phẩm để vào hệ thống siêu thị nước này. Sau đó, công ty này còn sang Nga liên kết với Russia Fish sản xuất và phân phối trực tiếp vào các siêu thị tại đây. 
         Thậm chí, ông Minh cũng từng đi khảo sát thị trường Mỹ để mở rộng kênh phân phối... nhưng mấu chốt dẫn đến thua lỗ kéo dài của Hùng Vương lại đến từ hoạt động đầu tư ồ ạt với nguồn vốn vay ngắn hạn, trong khi không lường trước được sự thay đổi từ thị trường trong nước.
 
Dấu chấm hỏi của  ngân hàng 
          Tình hình khó khăn của Hùng Vương trong thời gian vừa qua được công ty lý giải chủ yếu là do thiếu hụt nguyên liệu và chi phí lãi vay cũng như áp lực tài chính từ những dự án xây dựng dở dang. Trong đó, năm 2017 giá xuất khẩu cá tra phi lê tăng không ngừng, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Nhưng nguồn nguyên liệu cá đầu vào lại giảm mạnh do nguồn nuôi trong dân gần như không còn, còn nguồn nuôi của Công ty lại không đáp ứng đủ nhu cầu.
         Tình trạng thiếu hụt nguyên liệu đã bắt đầu từ năm 2016 và kéo dài đến đầu năm 2018 chưa có dấu hiệu phục hồi. Cũng phải nói thêm, năm 2014 khi giá bán cá trong dân xuống thấp, nhiều hộ dân thua lỗ khiến họ nản lòng treo ao suốt từ đó đến nay. Tại Hùng Vương, dù đã khép kín chuỗi sản xuất với vùng nuôi lớn nhưng cũng chỉ đáp ứng một phần.
         11 nhà máy của Hùng Vương đều hoạt động cầm chừng, giảm 50% công suất, sản phẩm của Công ty chủ yếu tái chế hàng trong kho để tiếp tục duy trì xuất khẩu, nguyên liệu không đủ trong khi chi phí cố định lại lớn. Thêm vào đó, chi phí trợ cấp cho người lao động trong thời gian tạm ngừng sản xuất làm cho giá sản xuất tăng lên 30%. Giá xuất khẩu dù tăng mạnh nhưng không bù đắp được chi phí sản xuất. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả kinh doanh thua lỗ.
         Có lẽ do tham vọng của Hùng Vương đã đẩy công ty này đến những khó khăn hiện tại. Cũng có xuất phát điểm và cũng mở rộng đa ngành như Hùng Vương nhưng khi thấy thị trường nhiều bất ổn, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn đã quyết định buông bỏ những lĩnh vực đa ngành như gạo, thức ăn chăn nuôi... để trở về với cốt lõi cá tra, còn Hùng Vương lại ngày càng lấn sâu vào đa ngành khi vay ngân hàng một khoản rất lớn để đầu tư vào chăn nuôi heo.
         Đây cũng là một trong những nguyên nhân tác động đến chi phí lãi vay. Từ năm 2015 đến cuối năm 2017, Hùng Vương đã triển khai thực hiện các đề án phát triển về chăn nuôi heo theo mô hình công nghệ cao và xây dựng kho lạnh 60.000 pallet vận hành hoàn toàn bằng robot với nguồn vốn vay từ ngân hàng.
 
                      
         Thế nhưng, từ giữa năm 2016 đến giữa năm 2017, thịt heo hơi rớt giá thê thảm khiến những doanh nghiệp ngành này bị thua lỗ rất nặng. Ngành chăn nuôi heo của Hùng Vương chưa có đầu ra nên không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng chính nguồn vốn vay để triển khai những dự án này trong thời điểm ngành thủy sản nhiều khó khăn, Công ty lại không có nguồn dự phòng đã đẩy Hùng Vương đến bước đường cùng.
          Trong khi đó, những dự án như chăn nuôi heo, bất động sản, kho lạnh... đã hoàn tất đến 80%, nhưng việc giải ngân từ phía ngân hàng lại bị trì hoãn. Có những dự án phải sử dụng hoàn toàn nguồn vốn ngắn hạn của công ty mà không có sự hỗ trợ nào từ phía ngân hàng cam kết. Tổng số vốn mà phía ngân hàng cam kết tài trợ cho các dự án nói trên là 1.508 tỷ đồng, tương ứng với 70% tổng giá trị đầu tư các dự án, thực tế mới chỉ giải ngân được 484 tỷ đồng, nghĩa là chưa được 1/3 giá trị cam kết.
         Tổng số vốn công ty đã bỏ ra lên đến 640 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn ngắn hạn, với lãi suất bình quân 9%/năm. Điều này gây ra tình trạng mất cân đối vốn nghiêm trọng cho Công ty. Trong khi các dự án còn dở dang chưa thể tạo ra lợi nhuận thì công ty vẫn phải gồng gánh chi phí lãi vay phát sinh mỗi ngày. Có thể thấy, mặc dù tổng dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn cuối kỳ vào ngày 30/9/2017 đã giảm 969 tỷ đồng so với đầu kỳ, tương đương 11%, nhưng chi phí lãi vay của cả năm 2017 lại tăng đến 8%.
         Từ năm 2012 đến nay, sau hàng loạt cuộc chạy trốn của công ty thủy sản để lại một đống nợ cho các ngân hàng thì hầu hết ngân hàng không còn mặn mà với doanh nghiệp thủy sản. Các khoản vay không còn được ưu đãi như trước đây, Hùng Vương cũng nằm trong số được ưu ái vay vốn nhưng nguồn vay ngày càng nhiều và thua lỗ tăng lên khiến ngân hàng dần đặt dấu hỏi và Hùng Vương bỗng chốc bơ vơ. Liệu có ai dang tay ra để giải cứu một doanh nghiệp xuất khẩu cá tra một thời lừng lẫy như Hùng Vương?
          Thành danh ở tuổi 30 rồi lầm lũi bước chân vào khám, trở lại với Hùng Vương ( thành Minh tà ru) và trở thành “vua cá tra” nổi danh thiên hạ, những tưởng cuộc đời ông đã xuôi chèo mát mái. Vậy mà…. Cầu cho ông tai qua nạn khỏi  (Xem thêm bài: “ Vua cá tra “Minh tà ru”,  một cuộc đời chìm nổi với Hùng Vương")
                                                                                                                                                          Theo NCĐT

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

   . Trung Quốc đang ‘mua                 . Nhìn thấy cơ hội, chàng trai gốc           . “Mặt trái của tấm huy chương”:

                 Brazil’ như thế nào?                        Việt “chộp liền”.  Bỏ thạc sỹ                  Mặt sau của giải Nobel danh giá

                                                                            đi nuôi gà, trở thành ông chủ

            NO PHOTO                     NO PHOTO                        NO PHOTO

Chính trị gia Brazil cảnh báo “Trung Quốc đang mua Brazil”     Đang theo học thạc sỹ với mong muốn trở thành thầy giáo     Giải Nobel có uy tín lớn đến nỗi nhiều người coi đó là thước 

trong bối cảnh Bắc Kinh đổ vốn đầu tư vào quốc gia Nam       dạy toán ở bậc đại học, anh Tuấn Nguyễn nảy ra ý tưởng        đo của chân lý. Tuy nhiên, nếu bạn biết những mảng tối của

Mỹ này như “sóng thần”, theo Breitbart.                                      làm trung gian giữa người nuôi gà ở Mỹ với người chơi gà        Giải Nobel, bạn sẽ có cái nhìn thận trọng hơn, chẳng hạn 

                                                                                                           kiểng nơi quê nhà.                                                                           như thông cáo về Giải Nobel Hoá học 2018.

 

 . Tầm nhìn của chúng ta và của…Trời:           . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để       . Chiến thắng nhỏ dựa vào trí tuệ

Ý nghĩa đằng sau câu cổ ngữ phương                hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ”           chiến thắng lớn  dựa vào đạo đức:

 Đông được Mike Pence nhắc đến?                          của bậc thánh nhân.                    Bí quyết biến triệu thành tỷ

           NO PHOTO                                             NO PHOTO

Trong bài phát biểu gây xôn xao dư luận gần đây của Phó        Binh pháp Tôn Tử có viết: “Bất khả thắng giả, thủ dã; khả         Nếu bạn hiểu được rằng, đuổi theo lợi nhuận là hành động

Tổng thống Mỹ Mike Pence  và tạo phản ứng giận dữ từ           thắng giả, công dã. Thủ tắc bất túc, công tắc hữu dư. Thiện       của người bình thường; còn chia sẻ lợi nhuận là hành động

Trung Quốc, ở phần cuối , ông có dùng câu ngạn ngữ              thủ giả, tàng ư cửu địa chỉ hạ; thiện công giả, động ư cửu             của người phi thường, thì thành công chắc chắn sẽ nằm

cổ phương Đông “Người nhìn trước mắt, Trời nhìn lâu....          thiên chi thượng, cố năng tự bảo                                                      trong lòng bàn tay. Đó chính là cảnh giới cao nhất của ...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ                  . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                                  năng này bạn cần phải học                                                         “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                               . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?           

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi         . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                                       chinh phục cả thế giới

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                          .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                                 một lần ... hối tiếc.

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                  . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?               . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                       . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                                               đổi chỉ sau 1 đêm 

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                   . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?