HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Michael Cohen trong buổi điều trần công khai chống ông Trump
 
Mạo hiểm tổng tấn công Trump,
cuộc “quăng lưới đánh cá” đầy tuyệt vọng của phe Dân chủ Mỹ
 
            (9.3.2019) Cuối tháng Hai, trong khi Tổng thống Donald Trump đang tiến hành cuộc đàm phán hạt nhân quan trọng với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở Hà Nội, tại Mỹ, những chính trị gia ở quê hương ông bất ngờ mở cuộc điều trần chống lại ông…
 
Trong cuộc điều trần đó, Cohen gọi cựu thân chủ của mình là “kẻ lừa đảo”, “tên phân biệt chủng tộc” và người đã trở thành phiên bản tồi tệ nhất của mình sau khi trở thành tổng thống.
Không rõ có phải vì bị đánh úp khi đang ở nước ngoài đã khiến ông Trump phải cắt ngắn cuộc họp thượng đỉnh với Kim rồi nhanh chóng trở về Mỹ hay không, trên Twitter ông Trump lên án Đảng Dân chủ như những kẻ phản trắc, phản bội Tổng thống của mình:
 
Việc Đảng Dân chủ phỏng vấn một kẻ nói dối, lừa đảo đã bị kết tội trong phiên điều trần công khai, cùng lúc diễn ra Thượng đỉnh hạt nhân vô cùng quan trọng với Bắc Hàn, có lẽ là một mức thấp hèn mới trong chính trị Hoa Kỳ, và có thể góp phần vào quyết định ‘rời đi’ khỏi bàn đàm phán. Chưa bao giờ việc như thế được thực hiện khi một tổng thống đang ở nước ngoài. Hổ thẹn!”
 
                      
                             Chưa bao giờ việc như thế được thực hiện khi một tổng thống đang ở nước ngoài. Hổ thẹn!”
Cắt ngắn cuộc họp thượng đỉnh với Kim và nhanh chóng ra sân bay về nước, nhưng chờ đón ông Trump là cả một cuộc tổng tấn công đang sẵn sàng khai hỏa từ phía Đảng Dân chủ.
Hôm thứ Hai 4/3, Đảng Dân chủ tại Hạ viện gửi yêu cầu điều tra tới 81 cá nhân và tổ chức vây quay ông Trump, gây sức ép, hòng tìm ra bất cứ điều gì có thể kết tội một vị tổng thống đang được dân bầu. Đảng Dân chủ nhằm vào Tập đoàn Trump hiện đang do các con ông điều hành, các nhân viên của ông, đội ngũ phụ tá trong chiến dịch tranh cử của ông, ủy ban nhậm chức, các quan chức trong chính quyền và ngay cả thành viên gia đình của ông. CNN mô tả, dường như bất kỳ ai trong “thế giới của Trump” đều trở thành mục tiêu của cuộc càn quét này. Chính quyền Trump gọi đây là cuộc “quăng lưới đánh cá” đầy tuyệt vọng của phe Dân chủ.
 
Tác giả của cuộc tấn công quy mô này là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler. Với việc nắm một ủy ban được phép tiến hành các cuộc điều tra trong tay, Đảng Dân chủ đang tìm mọi cách chứng minh cho người Mỹ thấy ông Trump không nên được tiếp tục cầm quyền.
Mục tiêu của chúng tôi là khiến chính quyền này phải chịu trách nhiệm về việc ngăn cản công lý, lạm dụng quyền lực và tham nhũng”, Nadler nói với kênh CNN. Như thường lệ, Đảng Dân chủ luôn kết tội Tổng thống trước khi tìm được bất cứ bằng chứng nào.
Tại sao Đảng Dân chủ lại lồng lên tấn công ông Trump từ mọi bề trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống 2020 còn chưa tiến vào sơ bộ?
 
Không có bằng chứng
Cuộc tổng tấn công của Đảng Dân chủ vào lúc này cũng thể hiện sự tuyệt vọng sau khi sử dụng hết 2 lá bài tẩy với hy vọng phế truất, hoặc ít nhất cũng làm mất tín nhiệm của Tổng thống Trump. Đó là cuộc điều tra đặc biệt của Robert Mueller và kẻ phản trắc Michael Cohen.
 
Những nỗ lực đe dọa và mua chuộc Cohen, luật sự thân cận của Tổng thống Trump suốt 10 năm qua, chỉ đem lại những lời miệt thị vô căn cứ đối với Tổng thống. Khuôn mặt rệu rã, vô hồn của Cohen trong cuộc điều trần không làm cho bất kỳ ai có thể tin vào lời ông ta nói. Ai có thể tin một luật sư bị kết tội lừa đảo và gian lận lại cáo buộc chính thân chủ của mình là kẻ lừa đảo?
 
                      
                                                                       Khuôn mặt rệu rã, vô hồn của Cohen
Nhưng chính ông Cohen cũng cắt đứt hy vọng cuối cùng của các nghị sĩ Dân chủ khi tuyên bố chắc nịch trong phiên điều trần được truyền hình trực tiếp là rằng, mặc dầu là người thân cận cạnh ông Trump trong suốt một thập kỷ, ông ta không hay biết gì về vụ “thông đồng với Nga”.
 
Cuộc điều tra dài hơi tốn tiền của Robert Mueller được dự đoán cũng chẳng đem lại gì đáng kể để có thể luận tội ngài Tổng thống đã thông đồng với Nga để chiến thắng cuộc bầu cử 2016.  
Chính vì thế, lời buộc tội mà Đảng Dân chủ đổ vấy cho ông Trump để vẽ lên một Tổng thống bù nhìn của Putin sẽ sớm quay trở lại đập mạnh vào lưng họ khi mà dân Mỹ thấy rằng sau bao nỗ lực điều tra, kẻ duy nhất có thông đồng với người Nga là Hillary Clinton và ủy ban tranh cử của bà ta.
 
Cưỡi hổ khó xuống, Đảng Dân chủ không thể chấp nhận để bản thân trở thành những kẻ bôi nhọ vô căn cứ một tổng thống vô tội ngay trước mùa bầu cử mới được. Họ phải tiếp tục thúc đẩy các cuộc điều tra mới nhằm moi móc bất cứ thứ gì xấu xa về ông Trump để ủng hộ cho những lời buộc tội trước đây của mình. Bất cứ thứ gì, kể cả cuộc sống riêng tư của ông cách đây cả nửa thế kỷ. Logic của họ đơn giản là một tay chơi tỷ phú như ông chắc chắn phải “dính chàm” ở một thời điểm nào đó. Và Đảng này đang cố hết sức để moi ra. Một trong những phát hiện lố bịch nhất gần đây, các tờ báo chống Trump đăng bài viết có tiêu đề: “Ông Trump cố gắng hết sức để che giấu bảng điểm thời trung học”.
 
Chính tác giả của cuộc điều tra Nadler đã thừa nhận với CNN rằng họ chưa có một căn cứ nào để buộc tội Tổng thống:
Đây không phải là điều trần tiền luận tội. Để có thể làm gì đó, chúng tôi phải có bằng chứng”.
Nhưng không giống với những thành viên bảo thủ khác trong Đảng Cộng hòa, những người thường e ngại bị công kích cá nhân, ông Trump là người “sẽ đánh trả lại mạnh hơn những kẻ tấn công mình”, theo lời con gái ông Ivanka Trump.
Tại sự kiện CPAC của những người bảo thủ Đảng Cộng hòa, ông gọi hành vi của Đảng Dân chủ là ‘bệnh hoạn’.
“Họ không có điều gì về Nga. Không có thông đồng. Vì thế bây giờ họ quay ra: ‘Hãy điều tra bất cứ thỏa thuận nào hắn từng làm. Chúng ta sẽ điều tra tài chính của hắn. Chúng ta sẽ kiểm tra các giao dịch của hắn’. Những người này thật bệnh hoạn”.
Bây giờ khi họ nhận ra sự thông đồng duy nhất với Nga được thực hiện bởi Hillary Clinton Xảo quyệt và Đảng Dân chủ, Nadler, Schiff và các lãnh đạo Dân chủ của Ủy ban đã trở nên điên loạn cùng cực. 81 lá thư được gửi đến những người vô tội để uy hiếp họ. Họ sẽ không làm được gì cho đất nước chúng ta!”, ông Trump viết trên Twitter.
 
Khủng hoảng bên trong
Một lý do nữa khiến Đảng Dân chủ phải đẩy căng thẳng ra bên ngoài đó là vì họ đang gặp khủng hoảng nội bộ. Đảng Dân chủ đang tồn tại hai phe, một là những nghị sĩ ngày càng thiên tả, có hảo cảm với chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa bài Do thái, một phe là những nghị sĩ cũ muốn duy trì đường lối dung hòa vốn có của đảng.
 
                  
                                 Ilhan Omar (trái) và Alexandria Ocasio Cortez, 2 nghị sĩ trẻ của Đảng Dân chủ.
Alexandria Ocasio-Cortez với đề án Green New Deal hòng biến Mỹ thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa với hệ thống an sinh xã hội thừa mứa, thuế má cắt cổ; Ilhan Omar – dân biểu đạo Hồi đầu tiên của Mỹ – với những phát ngôn bài Do Thái gây sốc đối với cả những người đồng đảng của mình. Cả 2 nữ nghị sĩ Dân chủ này vừa đại diện cho sự lố bịch cực tả mới của Đảng Dân chủ, nhưng lại ngày càng nổi tiếng và thu hút được nhiều người ủng hộ, đặc biệt là giới trẻ, nhờ truyền thông xã hội.
 
Ngoài khủng hoảng về đường lối, đảng này còn khủng hoảng lãnh đạo. Những người dân chủ đang chật vật tìm kiếm ứng viên có thể đánh bại ông Trump trong cuộc đọ sức tiếp theo. Trong khi Hillary Clinton đã từ bỏ việc tái tranh cử, nhà xã hội chủ nghĩa Bernie Sanders thì quá gây tranh cãi chỉ trong nội bộ đảng, mọi ánh mắt đang đổ dồn vào cựu phó Tổng thống Joe Biden những mong vực dậy hào quang từ thời Barack Obama. Tuy nhiên ông Biden, nay đã 76 tuổi, vẫn chưa quyết định có ra tranh cử hay không.
 
Ván bài mạo hiểm
Nếu không cẩn thận, cuộc tổng tấn công vào ông Trump của Đảng Dân chủ sẽ sớm phản tác dụng. Đảng Dân chủ chắc chắn vẫn còn nhớ bài học của Bill Clinton. Trong vụ bê bối ngoại tình với cô thực tập Monica Lewinsky hai chục năm trước, Đảng Cộng hòa đã tìm mọi cách để phế truất Clinton nhưng thất bại. Hậu quả là chính Đảng Cộng hòa đã mất uy tín trước cử tri Mỹ, mất nhiều ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử sau.
 
Các cuộc điều tra hiện tại của Đảng Dân chủ còn có ít khả năng tìm được điều gì xấu xa của Tổng thống Trump hơn so với bê bối của Clinton. Nếu công cuộc “bới lông tìm vết” đời sống riêng tư của ông Trump mà không thu được kết quả nào thì cử tri Mỹ sẽ đánh giá đảng Dân Chủ là một đảng ra sao? Ý đồ tấn công nhằm phế truất ông Trump có thể khiến ông được nhìn nhận như nạn nhân của âm mưu lật đổ hèn hạ. Ông Trump và Đảng Cộng hòa sẽ lợi dụng thất bại này để tạo bàn đạp cho chiến thắng quan trọng cả ở Tòa Bạch Ốc và Quốc hội vào năm 2020. Tổng thống và chính quyền của ông cũng sẽ không ngồi yên để chịu trận trước những đòn tấn công của Đảng Dân chủ. Trong các sự kiện gần đây, chính quyền của ông đã xoáy sâu vào thực trạng bị tả hóa và ôm ấp “chủ nghĩa xã hội” của đảng này. 
 
“Hôm nay, Chủ tịch Nadler đã mở một cuộc điều tra lạm dụng quyền lực và nhục nhã về những cáo buộc sai trái, cũ kỹ vốn đã được điều tra bởi Công tố đặc biệt và các ủy ban ở cả 2 viện của Quốc hội. Chủ tịch Nadler và các thành viên Dân chủ của ông ta đã khởi động cuộc ‘quăng lưới đánh cá’ này bởi vì họ khiếp sợ rằng câu chuyện “thông đồng với Nga” mà họ kể suốt 2 năm qua đang đến ngày đổ bể. Đảng Dân chủ đang uy hiếp Tổng thống để lèo lái sự chú ý khỏi mưu đồ cực đoan của họ là khiến nước Mỹ trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa, giết chóc trẻ em sau khi chúng được sinh ra, và thúc đẩy ‘green new deal’, một dự án sẽ phá hủy việc làm và làm khánh kiệt nước Mỹ”, Thư ký báo chí của Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders viết trong một tuyên bố.
                                                                                                                                                                Trọng Đức

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?