HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Mặc dù ông Trump luôn có những dòng tweet vui vẻ,
nhưng…đừng vội hy vọng, trade war Mỹ - Trung kết thúc
 
         (6.3.2019) Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có vẻ đang tiến gần đến đích trong một thỏa thuận thương mại có thể được ký giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này. Nhưng, đừng vội hy vọng….
 
 “Nhiều vấn đề từng nảy sinh mâu thuẫn giữa hai bên vẫn còn là thỏa thuận trên giấy, mà theo đó, Bắc Kinh sẽ phải nghiêm túc thực hiện theo các cam kết của mình”, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã phát biểu trước Quốc hội hồi tuần trước.
Vài ngày sau đó, Tổng thống Trump lại cảnh báo, ông vẫn có thể ra khỏi bàn đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc, như ông đã làm tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội vừa qua, khi thỏa thuận hạt nhân chưa thể đi đến đồng thuận.
 
                       
                                               Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có vẻ đang tiến gần đến đích
Đó mới là thông tin cập nhật nhất về cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
 
Mỹ đã chịu nhún?
Phía Bắc Kinh muốn Nhà Trắng gỡ bỏ mức thuế quan cao ngất mà Tổng thống Trump đã ra quyết định áp đặt vào hồi năm ngoái đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, nhưng phía Mỹ vẫn chưa tiết lộ, liệu Tổng thống Trump có sẽ xem xét lại một số hoặc tất cả các quyết định áp thuế đã có hiệu lực hay không. Bởi, phía Trung Quốc không chỉ mong muốn Mỹ cân nhắc riêng tới quyết định áp thuế 200 tỷ USD, Bắc Kinh còn muốn Washington xem xét loại bỏ các quyết định đánh thuế cao hiện đã có hiệu lực.
 
Trong khí đó, chính các thế lực cạnh tranh trong Chính quyền Mỹ vẫn còn đang có những quan điểm khác nhau về các mức thuế trong thỏa thuận nên như thế nào, vì theo họ, việc giữ một mức thuế quan nhất định sẽ cho phép Mỹ duy trì được lợi thế.
Một số cố vấn kinh tế cho rằng, thuế quan chỉ nên được gỡ bỏ hoàn toàn một khi Bắc Kinh tuân thủ tất cả các cam kết của mình và để làm được điều đó có thể sẽ phải mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.
 
Thậm chí, ngay cả khi một số hoặc hầu hết các mức thuế quan được gỡ bỏ ngay từ đầu, Mỹ vẫn có thể lật lại quyết định, như một phần của cơ chế thực thi, để trừng phạt Trung Quốc, nếu họ vi phạm các điều khoản của bất kỳ thỏa thuận thương mại nào, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã nêu quan điểm như vậy vào tuần trước.
 
                      
                                                                    Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer
Cho đến thời điểm này, Trung Quốc được cho là đã giành được “chiến thắng” nhất định trong đàm phán thương mại với Mỹ, khi thuyết phục được Tổng thống Trump rút lại quyết định áp thuế mà lẽ ra sẽ được thực thi vào ngày 1/3 vừa qua. Ông Trump đã hai lần trì hoãn quyết định đánh thuế đối với gói hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, để hai bên có thêm thời gian đi đến một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn.
 
Điểm chung chưa rõ ràng
Đại diện thương mại Lighthizer cho biết, hai nước Mỹ - Trung có kế hoạch thiết lập một hệ thống tham vấn thường xuyên ở nhiều cấp độ khác nhau giữa hai chính phủ để giải quyết các vấn đề gây khó khăn, vướng mắc. Nếu đàm phán vẫn không giải quyết được vấn đề, ông Lighthizer cho biết, phía Mỹ sẽ đưa ra hành động tương xứng, thậm chí đơn phương, chẳng hạn như một quyết định áp thuế.
 
Về mặt này, cơ chế trên có vẻ không khác nhiều so với những nỗ lực đàm phán trước đây mà cả Washington và Bắc kinh đã từng sử dụng để thảo luận về các vấn đề thương mại - và chính chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng, họ từ bỏ vì họ đã không thành công trong việc khiến Bắc Kinh thực hiện các thay đổi cần thiết trong chính sách thương mại của mình.
 
Và dường như hiện phía Trung Quốc vẫn giữ nguyên lập trường như vậy. Vì thế, tình hình hiện tại khiến người ta nghi ngờ việc đạt được một thỏa thuận mới giữa Mỹ và Trung Quốc còn khó hơn những gì mà chính họ đã từng đối thoại và không đạt được kết quả nào.
Phía Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc từ bỏ quyền trả đũa nếu Washington đơn phương hành động. Mỹ cũng muốn Trung Quốc kiềm chế không đưa ra bất kỳ thách thức nào tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hiện không rõ liệu Bắc Kinh có đồng ý với những yêu cầu đó hay không, hoặc nếu không đồng ý thì họ sẽ phản ứng như thế nào?
 
Quá nhiều yêu cầu từ Mỹ
Trong khi Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer nhấn mạnh rằng, ông ta đang tìm kiếm những thỏa thuận tốt mà ông ta gọi là “giải pháp đậu nành”, theo đó, một số lượng hàng đáng kể sẽ được bán ngay trên bàn các cuộc đàm phán.
Ngay trên bàn đàm phán về thỏa thuận “đình chiến”, Trung Quốc đã đề nghị mua tăng thêm hơn 1.200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong 6 năm, bao gồm hàng nông sản và năng lượng. Lời đề nghị này dường như đã có tác động ngay lập tức đối với Tổng thống Mỹ, người vốn luôn đưa vấn đề thâm hụt thương mại kinh niên giữa Mỹ và Trung Quốc lên hàng đầu.
 
                       
                                                                           Cái bắt tay này liệu còn nồng ấm
Tổng thống Trump hôm thứ Sáu tuần trước cũng đã yêu cầu Bắc Kinh ngay lập tức bãi bỏ tất cả thuế mà Trung Quốc đã áp lên sản phẩm nông nghiệp Mỹ (gồm thịt bò, thịt lợn...) dựa trên thực tế những tiến triển tốt đẹp về đàm phán thương mại, dù ông không chỉ ra được liệu các yêu cầu trên có bị giới hạn bởi các động thái trả đũa từ phía bên kia hay không.

Rắc rối về chính trị nội bộCùng lúc đó, Đại diện Thương mại Lighthizer và nhóm của ông tập trung nhiều hơn vào yêu cầu Bắc Kinh phải thực hiện thay đổi cấu trúc đối với các chính sách và thực tiễn thi hành quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt trong việc yêu cầu các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho phía Trung Quốc, như một điều kiện kinh doanh bắt buộc tại nước này.
 
Thỏa thuận của Nhà Trắng chắc chắn sẽ được “soi kỹ” bởi phe Dân chủ và một số thành viên trong chính đảng Cộng hòa - những người đặc biệt ủng hộ đường lối cứng rắn trong các cuộc đàm phán với Bắc Kinh. Lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer tuần trước đã thúc giục Tổng thống Trump giữ vững lập trường cứng rắn cho đến khi Washington đạt được một thỏa thuận giải quyết các vấn đề cơ cấu trong nền kinh tế Trung Quốc.
 
Ông Schumer cho rằng, Tổng thống Trump không nên bị rơi vào cái bẫy đi tìm kiếm một thỏa thuận vì sự ảnh hưởng của một thỏa thuận khác, đặc biệt trong bối cảnh cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng hiện chưa đi đến được mục tiêu cuối cùng. “Những gì ông ấy quyết định trên bàn đàm phán với Triều Tiên là đúng, ông ấy nên làm điều tương tự với Trung Quốc - bởi vì, Washington đang có ưu thế, nên buộc Bắc Kinh phải thực hiện theo yêu cầu”, nghị sỹ Schumer nói.
 
Tuy nhiên, Chính phủ của Tổng thống Trump không cần, ít nhất là trên thực tế, sự vào cuộc của các nhà lập pháp. Nhà Trắng có thể coi thỏa thuận này như là một quyết định điều hành và điều đó thì không yêu cầu phải có sự phê chuẩn của Quốc hội, bởi vì nó không làm thay đổi các dòng thuế quan của Mỹ.
                                                                                                                                       Theo Việt Nam & Thế giới

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?