HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Mặc dù “không thích chính phủ Trung Quốc" nhưng,
"Nếu buộc phải chọn, tôi sẽ chọn Trung Quốc"
 
           (10.3.2019) Chia sẻ đó là của thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. "Hiện tại, Malaysia phải chấp nhận rằng Trung Quốc ở rất gần và là 1 thị trường khổng lồ. Chúng tôi muốn hưởng lợi từ nền kinh tế tăng trưởng mạnh của Trung Quốc," ông Mahathir nói.
 
Malaysia phải học cách ứng phó với Trung Quốc
Trong bài phỏng vấn đặc biệt với Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã có những chia sẻ thẳng thắn về mối quan hệ chiến lược giữa Malaysia và Mỹ - Trung Quốc.
Theo ông, nếu buộc phải chọn một bên trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc có ảnh hưởng lớn về mặt địa chính trị trên thế giới, Malaysia sẽ đứng về phía Bắc Kinh.
Ông Mahathir cho rằng sự bất ổn của Mỹ là một yếu tố bất lợi mặc dù mối quan hệ của Malaysia với Trung Quốc cũng không "ổn định" vì nhiều vấn đề.
Thủ tướng Malaysia cho hay, mục tiêu cuối cùng cần đạt được là học cách hợp tác với những cường quốc hơn là để nỗi sợ hãi làm ảnh hưởng tới quyết định của chính phủ. Cụ thể, ông Mahathir khẳng định Malaysia sẽ không bị lung lay bởi những cáo buộc của phương Tây rằng công ty công nghệ Huawei đang làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.
 
"Khi Trung Quốc còn nghèo khó, chúng ta [Malaysia] sợ Trung Quốc. Khi Trung Quốc giàu có, chúng ta cũng sợ Trung Quốc. Tôi nghĩ Malaysia phải có cách ứng phó với Trung Quốc."
Ông Mahathir lấy dẫn chứng từ lịch sử: "Chúng tôi luôn kể đi kể lại câu chuyện rằng Malaysia đã là nước láng giềng với Trung Quốc trong hơn 2.000 năm và chưa từng bị Trung Quốc chinh phục. Nhưng khi người châu Âu tới vào năm 1509, họ khuất phục chúng tôi chỉ sau 2 năm".
 
                        
                                   Ông Mahathir khẳng định tất cả chỉ vì mục đích kinh tế thuần túy. Ảnh minh họa: AFP
Và, khi mối nghi ngại từ phương Tây vẫn tiếp tục được khắc sâu từ những vấn đề như an ninh mạng cho tới can thiệp chính trị trong nước, ông Mahathir cho biết chính phủ của ông sẽ tự đưa ra quyết định độc lập trong việc ứng phó với đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia hơn là nhận lời gợi ý từ nước ngoài.
"Thực ra mọi chuyện phụ thuộc vào việc họ cư xử như thế nào. Gần đây nước Mỹ rất bất ổn," ông Mahathir nói.
"Hiện tại, Malaysia phải chấp nhận rằng Trung Quốc ở rất gần. Và là một thị trường khổng lồ. Chúng tôi muốn hưởng lợi từ nền kinh tế tăng trưởng mạnh của Trung Quốc."
Ông Mahathir khẳng định tất cả chỉ vì mục đích kinh tế thuần túy.
"Vậy nên tại thời điểm này, chúng tôi ưu tiên Trung Quốc hơn. Tất nhiên, về mặt chính trị, chúng tôi không thích chính phủ Trung Quốc."
Theo các nhà phân tích, lời bình luận của ông Mahathir cho thấy quan điểm gay gắt của ông đối với nền kinh tế lớn nhất châu Á đã có phần mềm mỏng hơn.
 
Quan điểm về Huawe
Trong năm qua, các nước phương Tây đã tỏ ra lo ngại rằng Trung Quốc đang tận dụng công ty công nghệ viễn thông Huawei để thu thập tin tức tình báo từ những quốc gia khác, và những khoản vay của Bắc Kinh đối với các nước đang phát triển - một phần trong sáng kiến "Vành đai Con đường" của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình - là "bẫy nợ ngoại giao" mà nhiều nước không thể thoát khỏi.
Nói về vấn đề này, ông Mahathir cho biết Malaysia đang "theo dõi sát sao" liệu mạng internet thế hệ mới, tốc độ cao mang tên "5G" của Huawei có là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Malaysia hay không.
 
                        
 
Mỹ và Australia là những quốc gia phương Tây đã giới hạn sự tham gia của Huawei trong việc phát triển mạng lưới 5G với lí do rằng Huawei sẽ cài đặt "cửa hậu" công nghệ để mở đường cho chính phủ Trung Quốc thu thập thông tin.
Hôm 7/3, Huawei tuyên bố sẽ kiện chính phủ Mỹ, cho rằng lệnh cấm của Washington đối với các cơ quan chính phủ, nhân viên và nhà thầu Trung Quốc là "vi hiến".
Ông Mahathir nói: "Tại thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa phát hiện thấy mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia. Chưa thấy, và có thể sau này sẽ thấy".
"Nhưng chúng tôi không thể làm theo những quốc gia khác bởi vì công nghệ Trung Quốc dường như đã đi trước phương Tây rất nhiều".
 
Bẫy nợ Trung Quốc
Ông Mahathir cũng nhắc tới cáo buộc về "bẫy nợ" Trung Quốc. Các quốc gia phương Tây thường xuyên nhắc tới ví dụ điển hình ở Sri Lanka - quốc gia phải cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong 99 năm sau khi không đủ khả năng trả khoản nợ khổng lồ cho Bắc Kinh.
Tuy nhiên ông Mahathir bày tỏ rằng các chính quyền có quyền tự do quyết định có nhận khoản vay nợ nước ngoài hay không.
"Người Trung Quốc rất giỏi kinh doanh. Họ luôn nhìn thấy cơ hội và sử dụng tiền để thâm nhập những thị trường mà họ chưa từng tham gia hoặc tham gia ở quy mô nhỏ."
"Nhưng quốc gia được Trung Quốc để mắt tới cần phải phân biệt rõ họ cần gì và những gì có thể cho phép được, những gì không thể. Nếu những nước này muốn vay một khoản tiền khổng lồ, thì đó là quyết định của họ."
"Một khi đã quyết, họ biết rằng dòng tiền chảy vào đất nước sẽ có ảnh hưởng nhất định tới cả quốc gia. Vậy nên những nước này cần phải đảm bảo rằng nguồn tiền đổ vào không phải là tiền vay mượn, không phải là tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, mà chỉ nên giới hạn là tiền đầu tư cho các quy trình sản xuất".
Tuy nhiên, khi được hỏi về giả thuyết "bẫy nợ", ông Mahathir nói: "Tất nhiên, đó là một cách mua ảnh hưởng. Tất cả đều phụ thuộc vào chính chúng ta".
 
                       
                                                                         Ông Mahathir và Jack Ma
Từ khi nhậm chức, chính quyền ông Mahathir đã nhanh chóng "giải quyết" những dự án cơ sở hạ tầng liên kết với Trung Quốc được cho là quá tốn kém và không cần thiết đã được kí dưới thời thủ tướng tiền nhiệm Najib Razak.
Trong số này, dự án tiêu biểu nhất là dự án Đường sắt Bờ Đông trị giá 13 tỉ USD, hiện vẫn đang được xem xét.
Khi được hỏi về tương lai của công trình nói trên, ông Mahathir nói sẽ "sẵn sàng lắng nghe" khi ông tới thăm Bắc Kinh vào tháng 4 trong cuộc gặp thượng đỉnh Vành đai Con đường lần thứ 2 được chủ trì bởi ông Tập Cận Bình.
Mặc dù chưa có ngày chính thức, nhưng các nguồn tin ngoại giao cho biết sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 25-27/4.
"Tôi sẽ tới Trung Quốc bởi tôi muốn nghe thêm về Vành đai Con đường và cùng lúc giải thích quan điểm của Malaysia đối với chính sách này của Trung Quốc."
"Nhưng cho dù chúng tôi nhìn nhận thế nào về Trung Quốc, chúng tôi cũng phải thừa nhận rằng quốc gia này là một cường quốc. Họ [Trung Quốc] có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực và chúng tôi sẽ phải ứng phó với họ. Chúng tôi cần phải hiểu chiến lược của họ và điều chỉnh chính sách của Malaysia để nhận được lợi ích trong mối quan hệ với Trung Quốc."
"Chúng ta đều thấy rằng Trung Quốc có sức mạnh kinh tế, và Bắc Kinh sẽ tận dụng sức mạnh ấy để đạt được thành quả tốt nhất cho Trung Quốc - họ sẽ tiếp tục giàu có hơn, và đây cũng là tham vọng của tất cả các quốc gia."
"Các quốc gia Đông Nam Á cần phải có một quan điểm chung. Chúng ta không nên ứng phó với Trung Quốc như từng quốc gia đơn lẻ và chỉ nghĩ về lợi ích của mình trong khi những quốc gia khác chịu thiệt thòi," ông Mahathir khẳng định.
                                                                                                                                                                         PV

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?